HR Dept là gì? Vai trò và công việc của HR Dept trong doanh nghiệp

HR Dept là gì
HR Dept là gì

HR Dept là gì – Chắc hẳn những người làm nhân sự đã nghe tới thuật ngữ này. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu về vai trò của HR Dept với sự phát triển của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây, Blog.TopCV sẽ giúp các bạn có góc nhìn đa chiều về vị trí này. 

HR Dept là gì?

Chắc hẳn rất nhiều ứng viên khi tìm hiểu lĩnh vực nhân sự phân vân về thuật ngữ HR Dept là gì?

HR Dept là viết tắt của từ HR Department. Đây là một bộ phận tổ chức liên quan tới nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp. Chúng được thay thế cho thuật ngữ được sử dụng trước đây là Personnel Department. 

HR Dept là Phòng nhân sự, nhiệm vụ chính là đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho công ty. HR Dept trong các doanh nghiệp tăng năng suất lao động, ổn định nội bộ, đảm bảo không có phát sinh nào xảy ra. 

Ngoài ra, HR Dept còn đóng vai trò trong việc tuyển dụng, sa thải, bồi thường và quản lý quyền lợi cho các nhân viên trong công ty. Chính vì vậy,  HR Dept luôn được đánh giá là một trong những vị trí có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp. 

HR Dept là gì?
HR Dept là gì? 

Phân biệt HR và HRBP

So với vị trí HR thông thường, vai trò của HRBP ( HR Business Partner) – Nhân sự – Đối tác kinh doanh có những khác biệt rõ rệt. Về phía phòng HR Dept, chức vụ của họ tập trung chính vào công tác hành chính, pháp lý liên quan tới hoạt động tuyển dụng, quản lý, kết thúc hợp đồng với nhân viên. Bên cạnh đó, xây dựng chính sách nhân sự, đào tạo nhân viên theo đúng quy chế do các doanh nghiệp đề ra. 

HRBP tham gia xây dựng chiến lược nhân sự có tính lâu dài để đáp ứng được chiến lược kinh doanh. Đồng thời, HRBP cần tổ chức, đào tạo nhân lực, định hướng sắp xếp vị trí công việc theo đúng năng lực để các nhân viên phát huy khả năng một cách hiệu quả nhất. 

HRBP làm việc trực tiếp với các bộ phận quản lý kinh doanh trong doanh nghiệp. Đây được coi là cột mốc đánh dấu sự chuyển đổi từ cách điều hành nhân sự truyền thống sang phương pháp tiếp cận hiện đại, tích hợp trong từng chức năng của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Những tố chất cần có để thành công trong ngành HR là gì?

Vai trò của HR Dept là gì?

Đối với các công ty, doanh nghiệp phòng nhân sự đóng vai trò, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Trong đó, tất cả các vấn đề liên quan tới hồ sơ, giấy tờ, thủ tục,…. đều sẽ do phòng HR Dept đảm nhận. Vậy vai trò của HR Department là gì?

HR Dept là gì? Vai trò cụ thể như thế nào?
HR Dept là gì? Vai trò cụ thể như thế nào? 

Đảm bảo tiền lương, phúc lợi cho nhân viên doanh nghiệp

Phòng Nhân sự sẽ có các vị trí như: Trợ lý nhân sự, HR Manager, giám đốc nhân sự, HR Director,…. và các bộ phận như: Tiền lương, phúc lợi, tuyển dụng, quản trị hành chính, bảo hiểm, đào tạo,…..Trong đó, vai trò quan trọng đó là đảm bảo tiền lương, thưởng và phúc lợi cho các nhân viên tương ứng với vị trí, năng lực,… của từng người. 

Tuyển dụng nhân sự

Trong phòng HR Dept có bộ phận tuyển dụng có trách nhiệm tìm kiếm nhân lực, ứng viên tiềm năng cho công ty, phù hợp với vị trí công việc mà công ty đề ra. Nhân viên tuyển dụng sẽ trao đổi với quản lý, cấp trên về công việc, yêu cầu tuyển dụng phù hợp để tìm được nhân viên tiềm năng, giúp sức cho sự phát triển bền vững của công ty, doanh nghiệp. 

Quản lý nhân viên cấp cao

Trong HR Dept có một vị trí đặc biệt quan trọng đó là HR Headhunter. Họ sẽ đóng vai trò quản lý nhân viên, tìm kiếm các vị trí cấp cao trong công ty như: CEO, Quản lý, Giám đốc nhân sự,….

Không giống như bộ phận tuyển dụng, HR Headhunter sẽ trực tiếp tham khảo trên thị trường những gương mặt nổi trội ở từng vị trí. Họ sẽ trực tiếp liên hệ, trao đổi với các ứng viên. Nếu phù hợp với doanh nghiệp sẽ mời ứng viên đó tham gia phỏng vấn và làm việc tại công ty. 

HR Dept là gì? HR Dept đảm nhận vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp
HR Dept là gì? HR Dept đảm nhận vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

Mô tả công việc của HR Dept

HR Dept mang tính dài hạn, ảnh hưởng trực tiếp tới con người. Do đó, cơ cấu của phòng nhân sự thường chia thành các bộ phận nhỏ hơn, đảm bảo hoạt động diễn ra hiệu quả, gồm: Bộ phận tuyển dụng, tiền lương, quản lý hợp đồng, bảo hiểm, đào tạo. Tùy thuộc vào từng bộ phận mà các nhân viên nhân sự của phòng HR Dept sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Cụ thể là:

Công việc của bộ phận tuyển dụng

 • Lập kế hoạch, triển khai công tác tuyển dụng.
 • Tiếp cận truyền thông để đưa thông tin tuyển dụng tới các ứng viên tiềm năng.
 • Tạo mối liên kết với các nguồn cung ứng nhân lực chất lượng: Trường Đại học, Cao đẳng, trường đào tạo nghề,… phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của từng đơn vị. 
 • Đề xuất với cấp trên ý tưởng nhằm nâng cao chất lượng công việc của nhân viên công ty và bộ phận nhân sự. 
 • Trực tiếp giải quyết các vấn đề liên quan tới pháp lý tuyển dụng. 

Công việc của bộ phận tiền lương

 • Tính toán tiền lương, chế độ chính sách phúc lợi liên quan tới nhân viên công ty. 
 • Tính toán, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên có mức thu nhập đóng thuế theo đúng quy định pháp luật. 
 • Thông báo quy định, chính sách: Ca làm việc, Khen thưởng, kỷ luật,…. tới nhân viên. 

HR Dept là gì? Mỗi bộ phận tại HR Dept sẽ đảm nhận công việc khác nhau

Công việc của bộ phận quản lý hợp đồng

 • Phụ trách quản lý hợp đồng lao động cho nhân viên. 
 • Hướng dẫn nhân viên mới nắm rõ hợp đồng lao động, tiền lương, chính sách phúc lợi tại công ty. 
 • Theo dõi, thực hiện chế độ nghỉ việc, hết hạn hợp đồng lao động. 
 • Báo cáo định kỳ, thực hiện các công việc khác theo chỉ thị của cấp trên. 

Công việc của bộ phận bảo hiểm

 • Phụ trách công việc đăng ký, trích nộp tiền bảo hiểm: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,… cho nhân viên. 
 • Thực hiện giải quyết các vấn đề liên quan tới các trường hợp ốm đau, thai sản cho nhân viên. 
 • Rà soát, làm thẻ bảo hiểm y tế cho nhân viên theo đúng quy định. 
 • Báo cáo định kỳ cho cấp trên và các công việc khác theo yêu cầu. 

Công việc của bộ phận đào tạo

 • Lập kế hoạch, triển khai đào tạo cho nhân viên, nâng cao kiến thức, kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc. 
 • Đảm bảo kế hoạch đào tạo diễn ra đúng thời hạn, chất lượng. 
 • Đưa ra giải pháp với mục tiêu nâng cao chất lượng nhân viên. 
 • Hướng dẫn, đào tạo quy định, văn hóa doanh nghiệp cho các nhân viên mới. 

>>> Xem thêm: HR Admin là gì? 1001 câu hỏi về nghề quản trị hành chính nhân sự

Mức lương của HR Dept

Mức lương của HR Dept tùy thuộc vào vị trí làm việc tại phòng. Đối với những sinh viên mới ra trường, bắt đầu làm việc trong ngành nhân sự sẽ có thu nhập trung bình rơi vào khoảng từ 5 triệu đồng. 

HR Dept là gì? Mức lương phụ thuộc vào từng vị trí 

Đối với các vị trí cao hơn trong phòng nhân sự thì mức lương có thể lên tới 20-30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, để nhận được mức lương này các bạn cần phải là người có kinh nghiệm và trình độ quản trị nhân lực. 

>>> Xem thêm: Human resource manager là gì và những tố chất cần có của HR manager

Năng lực cần có của HR Dept

Đối với các vị trí trong HR Dept, các bạn cần trang bị những kiến thức, kỹ năng liên quan tới công việc của mình. Trong đó, bao gồm:

Kiến thức quản trị nhân sự

HR Dept là Phòng nhân sự nên chắc chắn các kiến thức chuyên môn liên quan tới quản trị nhân sự các nhân viên thuộc mọi bộ phận đều phải nắm được. Hầu hết những nhân viên nhân sự cần phải tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo chuyên ngành liên quan như: Quản trị kinh doanh, kinh tế, quản trị nhân lực,…và đầy đủ chuyên môn có thể quản lý nhân sự. 

Ngoài ra, nếu đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành nhân sự khoảng 1-2 năm sẽ là một lợi thế rất lớn để bạn ứng tuyển vào các đơn vị doanh nghiệp lớn với mức lương hấp dẫn.

Kỹ năng giao tiếp

Vị trí  HR Dept cần thực hiện giao tiếp với nhân viên của toàn công ty, tham gia trực tiếp tuyển dụng nên cần có kỹ năng giao tiếp. Bên cạnh đó, họ cũng là người kết nối giữa nhân viên và công ty với nhau. Đồng thời, đại diện cho công ty, truyền tải thông tin tới người lao động. Vì thế, kỹ năng giao tiếp là yếu tố bắt buộc đối với các HR Dept. 

HR Dept là gì? Giao tiếp là kỹ năng quan trọng của HR Dept 

Chủ động trong công việc

Tính chủ động trong công việc là yếu tố rất cần thiết đối với HR Dept. Các nhân viên đảm nhận từng vị trí cần chủ động sắp xếp công việc của mình để đảm bảo tiến độ. Bên cạnh đó, chủ động phát hiện các vấn đề còn tồn tại của các nhân viên để đưa ra phương hướng thúc đẩy năng lực làm việc, vì sự phát triển chung của doanh nghiệp. 

Lộ trình thăng tiến

Tại Phòng nhân sự, các vị trí sẽ tương ứng với năng lực, kinh nghiệm làm việc của từng cá nhân. Lộ trình phát triển của nhân viên từ: Nhân viên, đến chuyên viên, giám sát, phó phòng và trưởng phòng nhân sự, giám đốc nhân sự. Mỗi vị trí sẽ đảm nhận những trọng trách lớn liên quan tới mảng nhân sự của doanh nghiệp. 

Để thăng tiến tới các vị trí cao hơn tại HR Dept, các cá nhân cần nỗ lực rèn luyện trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng. Thông thường, đối với vị trí chuyên viên các bạn sẽ cần 2-5 năm, thậm chí 10-25 năm để đảm nhận được vị trí Giám đốc nhân sự, đủ khả năng để giải quyết các vấn đề liên quan tới nhân sự của doanh nghiệp. 

>>> Xem thêm: HR Executive là gì? Vị trí HR Executive lương có cao không?

Tìm việc HR Dept ở đâu?

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin hoạt động tìm kiếm việc làm đối với người lao động thuộc mọi lĩnh vực đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đối với vị trí tại HR Dept nói riêng và các ngành nghề khác, các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm tại các trang tuyển dụng lớn trên cả nước như: TopCV

HR Dept là gì? Tìm việc nhanh chóng tại TopCV

Ngoài ra, để ứng tuyển vào các bộ phận tại phòng Nhân sự của các công ty các bạn có thể tham khảo tại các hội nhóm trên trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, diễn đàn tìm việc làm ngành HR, tham khảo thông tin từ cộng đồng mạng,…Tại đây, bộ phận tuyển dụng của các công ty thường đăng tin tìm kiếm ứng viên cho các vị trí. Vì vậy, các bạn có thể tham khảo công việc phù hợp.

Dưới góc nhìn tổng quát hy vọng đã giúp các bạn hiểu được HR Dept là gì cũng như vai trò của HR Dept trong thời điểm hiện tại. Công việc của HR Dept không hề đơn giản, đòi hỏi các ứng viên phải là người có kinh nghiệm, nỗ lực học hỏi để đảm bảo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp.

TopCV tự hào mang tới hệ sinh thái tuyển dụng chất lượng, chuyên nghiệp cho thị trường lao động trong nước. Tại đây, người lao động sẽ không mất nhiều thời gian để tìm kiếm công việc đáng mơ ước. Ngoài ra, tại TopCV các bạn có thể F5 bản thân với những mẫu CV được thiết kế sẵn chuyên nghiệp phù hợp với đặc thù của từng ngành nghề. Còn chần chừ gì nữa mà không truy cập TopCV ngay hôm nay để tìm kiếm cơ hội mới cho mình!

Nguồn ảnh: Sưu tầm