Giám sát viên là gì? Những yêu cầu về trình độ và kỹ năng

Giám sát viên là gì? Những yêu cầu về trình độ và kỹ năng
Giám sát viên là gì? Những yêu cầu về trình độ và kỹ năng

Để trở thành những giám sát viên chuyên nghiệp, ứng viên phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe về trình độ cũng như kỹ năng chuyên môn. Chỉ khi thực sự am hiểu công việc, giám sát viên mới có thể hướng dẫn và quản lý được đội ngũ nhân viên tập trung làm việc hiệu quả. Vậy giám sát viên là gì? Cùng tìm hiểu việc làm giám sát viên và những yêu cầu của ngành này trong bài viết dưới đây của Blog TopCV ngay nhé.

Giám sát viên là gì?    

Giám sát viên là những người hỗ trợ quản lý thực hiện việc điều phối và theo dõi tiến độ làm việc của nhân viên cấp dưới sao cho công việc luôn đạt năng suất và hiệu quả.

Giám sát viên là bộ phận quan trọng đối với các doanh nghiệp, nhất là với các doanh nghiệp sản xuất. Khi được giao nhiệm vụ giám sát, họ sẽ phải theo dõi nhân viên thuộc các nhóm hoặc các bộ phận mà mình giám sát để đốc thúc và hưỡng dẫn họ tập trung làm việc nhằm hoàn thành mục tiêu công việc đặt ra.

Giám sát viên là gì?
Giám sát viên là gì?

Mô tả công việc giám sát viên

Nói đến vị trí giám sát viên, chắc hẳn sẽ không ít người băn khoăn rằng giám sát viên là chức vụ của cấp quản trị nào? Thực tế, giám sát viên chỉ là quản lý cấp thấp trong doanh nghiệp, họ được người quản lý hoặc Trưởng bộ phận tin tưởng giao phó nhiệm vụ. Tùy vào đặc thù của mỗi ngành và lĩnh vực mà mô tả công việc của giảm sát viên có thể khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, giám sát viên sẽ phải thực hiện các công việc như sau:

 • Giám sát viên sẽ thực hiện theo dõi toàn bộ các hoạt động của nhân viên thuộc bộ phận được phân công giám sát. Các công việc bao gồm phân chia công việc, giám sát quá trình làm việc của nhân viên…
 • Hướng dẫn nhân viên về quy trình làm việc hoặc trực tiếp đào tạo, tập huấn cho đội ngũ nhân viên bộ phận để đảm bảo quy trình làm việc luôn đạt được sự chính xác và hiệu quả
 • Chịu trách nhiệm quản lý tài sản và các trang thiết bị thuộc địa phận quản lý, tiến hành theo dõi và yêu cầu bảo trì các thiết bị hay thay thế thiết bị nếu có sự cố
 • Giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc của nhân viên, tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra những phương án xử lý kịp thời
 • Thực hiện báo cáo với cấp trên về kết quả làm việc của bộ phận mà mình giám sát
 • Tổng hợp thông tin và tình hình của bộ phận mình giám sát để bàn giao cho những người giám sát thuộc bộ phận khác hoặc giám sát của ca tiếp theo
 • Trong một số trường hợp, giám sát viên có thể thay thế người quản lý để điều hành cuộc họp, chẳng hạn như họp giao ca….

>>> Xem thêm: Sales supervisor là gì? Chân dung nghề nghiệp chi tiết nhất

Giám sát viên lương bao nhiêu?

Nếu bạn đã có thể trả lời giám sát viên là gì thì bạn đã hình dung ra được những áp lực và trách nhiệm mà mỗi giám sát viên phải gánh vác. Tuy nhiên, trong bất cứ công việc nào, trách nhiệm lớn sẽ luôn đi đôi với đãi ngộ tốt. Vì vậy, giám sát viên cũng là công việc sở hữu mức lương hấp dẫn. Giám sát viên có mức lương dao động vào khoảng 10-15 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn có các khoản phụ cấp và chế độ thưởng riêng. Đồng thời, mức lương còn tùy thuộc và quy mô của từng doanh nghiệp mà có thể có sự chênh lệch giữa những giám sát viên với nhau. Với những người có kinh nghiệm và chuyên môn tốt thì thu nhập có thể lên tới 20 triệu đồng/tháng. Đồng thời, giám sát viên cũng sở hữu cơ hội thăng tiến rộng mở nếu chứng minh được năng lực làm việc và khả năng quản lý tốt.

Giám sát viên sở hữu mức lương hấp dẫn
Giám sát viên sở hữu mức lương hấp dẫn

Yêu cầu về trình độ và kỹ năng

Về trình độ

Để làm tốt công việc của giám sát viên đòi hỏi ứng viên phải là người có kiến thức chuyên môn, có trình độ về ngành- lĩnh vực mà họ làm. Mỗi ngành có thể sẽ có những đặc thủ riêng và mỗi bộ phận cũng sẽ có những quy trình làm việc khác nhau. Do vậy, giám sát viên phải thực sự am hiểu về công việc mới có thể hướng dẫn cũng như quản lý nhân viên làm việc một cách chính xác và hiệu quả.

Về kỹ năng

Giám sát viên đòi hỏi nhiều kỹ năng
Giám sát viên đòi hỏi nhiều kỹ năng
 • Kỹ năng giao tiếp

Do công việc phải thường xuyên giao tiếp với nhân viên, vì vậy giám sát viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp giám sát viên có thể dễ dàng trao đổi và truyền đạt thông tin công việc hiệu quả. Đồng thời, việc thường xuyên chia sẻ cởi mở cũng sẽ giúp cho các mối quan hệ với nhân viên thêm gắn kết.

 • Kỹ năng quản lý

Đặc thù công việc là giám sát và quản lý, do đó kỹ năng quản lý là kỹ năng mềm quan trọng của một giám sát viên. Kỹ năng này giúp giám sát viên biết cách để tổ chức và điều phối công việc, biết cách khai thác thế mạnh và năng lực của mỗi nhân viên và dẫn dắt họ thành một tập thể đoàn kết. Từ đó đảm bảo quy trình vận hành luôn đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Kỹ năng sắp xếp công việc

Mỗi ngày giám sát viên thường phải quản lý nhiều người, nhiều đầu việc khác nhau. Nếu không biết cách sắp xếp thời gian hay sắp xếp nhiệm vụ họ sẽ rất khó để quản lý hết thảy khối lượng công việc. Vì vậy, nếu giám sát viên sở hữu kỹ năng sắp xếp tốt, họ sẽ biết cách để ưu tiên những đầu việc quan trọng để xử lý trước, giải quyết từng công việc một cách chính xác và kịp tiến độ.

 • Kỹ năng xử lý tình huống

Trong quá trình làm việc không thể không tránh khỏi những mâu thuẫn hay các sự cố bất ngờ trong công việc. Những lúc này, giám sát viên sẽ phải trực tiếp đứng ra xử lý sao cho ổn thỏa, tránh những tranh chấp ảnh hưởng đến công việc. Vì vậy, kỹ năng xử lý tình huống tốt sẽ giúp giám sát viên biết cách giải quyết vấn đề một cách thông minh.

Tìm việc làm giám sát viên ở đâu?

Gần như trong tất cả các ngành nghề luôn cần sự tham gia của các đội ngũ giám sát viên, nhất là với các doanh nghiệp sản xuất. Vì vậy, việc làm giám sát viên luôn được đánh giá là ngành tiềm năng và nhiều cơ hội phát triển. Bạn có thể làm giám sát tại nhà hàng, giám sát tại các công xưởng, giám sát thi công hoặc giám sát một bộ phận nào đó nhằm đảm bảo mọi quy trình sản xuất luôn được vận hành một cách trôi chảy và đạt hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều cách để những ứng viên có thể dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm giám sát viên. Ngoài các kênh truyền thống như tờ rơi tuyển dụng thì bạn có thể tham khảo tại các mạng xã hội, website doanh nghiệp hay các website việc làm. Một trong những website việc làm nổi tiếng nhất hiện nay là TopCV, địa chỉ tìm việc làm uy tín được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hình dung công việc của một giám sát viên là gì?. Nếu cảm thấy phù hợp, bạn hãy mạnh dạn ứng tuyển việc làm giám sát tại TopCV ngay hôm nay nhé.