General Manager là gì? Phân biệt với General Director thế nào cho đúng

general manager là gì

Trong các vị trí quản lý cấp cao có hai chức danh thường gây nhầm lẫn, đó là General Manager và General Director. Vậy cụ thể General Manager là gì? Khác General Director ở đâu? Phân biệt General manager với các cấp bậc quản lý khác thế nào và nhiệm vụ của General Manager trong doanh nghiệp là gì? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu tại bài viết này.

General Manager là gì? 

General Manager (GM) là chức vụ Tổng Quản lý, có trách nhiệm theo dõi, giám sát mọi hoạt động của doanh nghiệp cũng như các quản lý cấp trung (Middle Manager), các Manager chuyên môn theo từng phòng ban. Tùy cơ cấu của từng doanh nghiệp mà đôi khi General Manager có thể chính là CEO (giám đốc điều hành). Tuy nhiên, với những doanh nghiệp lớn, General Manager là một vị trí tách biệt so với CEO và General Director. Có thể nói General Manager là cánh tay đắc lực giúp CEO bao quát tình hình vận hành và hoạt động của doanh nghiệp.

>>>Tham khảo: Người quản lý là gì? Nhà quản lý giỏi cần có những phẩm chất gì?

Điểm khác biệt giữa General Director – CEO và General Manager là gì? 

Điểm khác biệt lớn nhất của General Manager và General Director/CEO chính là phạm vi trách nhiệm. General Manager là người theo dõi, quản lý mọi hoạt động thường ngày của doanh nghiệp, theo dõi tiến trình dự án một cách tổng quan. Trong khi đó General Director/CEO lại chủ yếu là người tập trung vào những chiến lược kinh doanh, kế hoạch tương lai dài hạn hơn. Cụ thể thì General Director/CEO là người lập kế hoạch, còn General Manager là người quản trị, vận hành và thực thi kế hoạch mà General Director hay CEO đề ra. CEO sẽ phải chịu trách nhiệm về tình hình kinh doanh trước Hội đồng Quản trị, còn thường General Manager chỉ chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động trước CEO hay General Director.

General manager nghĩa là gì?

Cơ hội nghề nghiệp của General Manager 

Vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp không hẳn là một vị trí mở, song đây luôn là vị trí quan trọng của mọi doanh nghiệp

Mô tả công việc – General Manager job description

Tùy theo từng mô hình doanh nghiệp cũng như loại hình, lĩnh vực kinh doanh mà công việc của General Manager sẽ không giống nhau tại mỗi công ty. Dưới đây là một GM job description (mô tả công việc General Manager) cơ bản:

  • Quản trị kế hoạch sản xuất, vận hành, kinh doanh, marketing, tài chính, nhân sự,… của doanh nghiệp theo tháng/quý
  • Chịu trách nhiệm về kế hoạch kinh doanh và quản lý dòng tiền, doanh thu, lợi nhuận của công ty trước CEO/ General Director
  • Giám sát toàn bộ hoạt động của các phòng ban trong doanh nghiệp, đảm bảo đạt kế hoạch kinh doanh đã đặt ra
  • Là người đại diện tiếp xúc với đối tác, khách hàng VIP, VVIP, đại diện thường trực xử lý các tình huống khẩn cấp, sự cố bất ngờ.
  • Điều hành các cuộc họp định kỳ với các bộ phận và báo cáo kết quả kinh doanh tới CEO/ General Director
general manager là gì
Mô tả công việc – General Manager job description

Tố chất cần có của General Manager là gì?

Để có thể trở thành một General Manager, nhân sự cần trải qua quá trình rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm dài hạn và sở hữu những tố chất như sau 

Kỹ năng quản lý

Bởi đây là vị trí quản trị cấp cao bao quát toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, do vậy một General Manager giỏi là người có khả năng quản lý hiệu quả. Vị trí này đòi hỏi nhân sự phải sâu sát với các hoạt động tại mọi bộ phận, từ đó kịp thời nắm được tình hình hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là những bất thường để nhanh chóng xử lý, nhằm đảm bảo chỉ tiêu doanh số.

>>> Tham khảo: Kỹ năng quản lý thời gian: 7 tips siêu dễ giúp bạn sử dụng quỹ thời gian hiệu quả đến 200%

Khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề 

Trong quá trình vận hành doanh nghiệp, những sự cố bất ngờ phát sinh là vấn đề không thể tránh khỏi. Do đó General Manager cần có khả năng tư duy logic và problem solving (giải quyết vấn đề) tốt để nhanh chóng xử lý sự cố, đảm bảo sự hoạt động trôi chảy của doanh nghiệp

Kỹ năng giao tiếp, đàm phán

Một trong những yếu tố cần có ở General Manager là kỹ năng giao tiếp và đàm phán với đối tác, với khách hàng và với các nhân viên của mình. Giao tiếp khéo léo sẽ giúp công việc của General Manager trôi chảy, thuận lợi, giành được hợp đồng, dự án cũng như sự tin tưởng từ phía đối tác, nhân viên và sếp.

>>> Tham khảo thêm: Kỹ năng giao tiếp là gì? Cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội

Có định hướng rõ ràng

General Manager, cùng với CEO đều là những vị trí có nhiệm vụ dẫn dắt doanh nghiệp phát triển. Do đó, trong công việc, đặc biệt khi lập kế hoạch hay có những quyết sách kinh doanh phải có định hướng rõ ràng cùng tầm nhìn xa trông rộng. Thêm vào đó là khả năng phán đoán để định hướng mục tiêu và xác định đúng chiến thuật kinh doanh, nhằm mang tới lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tố chất cần có của General Manager là gì?
Tố chất cần có của General Manager là gì?

Tìm việc làm General Manager ở đâu?

Vị trí General Manager thường sẽ được tuyển dụng nội bộ, thông qua các chuyên viên HR – Talent Acquisition hay các headhunter. Đôi khi Linkedin hay các kênh tuyển dụng lớn cũng có thể là nguồn tìm kiếm và sàng lọc những CV chất lượng. Mở rộng network cá nhân, trau chuốt profile Linkedin và liên lạc với các headhunter sẽ giúp ứng viên vị trí General Manager dễ dàng tìm được vị trí phù hợp

Mong rằng, thông qua những chia sẻ, tìm hiểu về General Manager là gì, bạn đã có thêm kiến thức về vị trí công việc quản lý cấp cao trong doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm