General Director là gì? Lộ trình thăng tiến để trở thành General Director

general-director-la-gi

General Director dùng để chỉ người lãnh đạo cấp cao nhất của một doanh nghiệp, tuy nhiên, thuật ngữ này được sử dụng mang khá nhiều ý nghĩa khác nhau. Cụ thể khái niệm General Director là gì, chức vụ này có vai trò gì, đảm nhiệm những công việc gì? Làm thế nào để trở thành một General Director trong tương lai? Bài viết sau của Blog.TopCV.vn sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

1. General Director là gì?

general-director-la-gi
General Director là gì?

Có người nhẫm lẫn tên gọi của chức vụ này và thắc mắc “director general là gì” nhưng trên thực tế, thứ tự chính xác phải là General Director. General Director là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến nhưng tùy thuộc vào mỗi quy mô doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức mà chức vụ này sẽ có một tên gọi khác nhau. Nhìn chung, General Director chỉ người thuộc cấp lãnh đạo cao nhất trong doanh nghiệp. General Director có thể đảm nhiệm các công việc của Tổng giám đốc, Chủ tịch, Giám đốc điều hành,…

Vậy General Director nghĩa là gì? Giám đốc Điều hành CEO thường là cái tên phổ biến nhất được đặt cho chức vụ này, vì thế, General Director có thể được xếp vào C-level trong doanh nghiệp. General Director xuất hiện trong những tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ, các doanh nghiệp hoặc tổ chức phi lợi nhuận. Chức vụ này chịu sự giám sát và chịu trách nhiệm trước Hội đồng Quản trị.

2. General Director và General Manager có phải là một?

phan-biet-director-general-voi-general-manager
Đâu sự khác biệt giữa General Director và General Manager?

General Director và General Manager là hai thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến để chỉ các chức vụ lãnh đạo cao trong doanh nghiệp, nhưng hai chức vụ này lại không phải là một. Đây là hai vị trí khác hẳn nhau về chức năng và nhiệm vụ. Sau đây là 5 điểm khác biệt cơ bản giữa hai chức vụ này:

Về khái niệm và cấp độ quản lý

 • General Director là người có vị trí cao nhất trong đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp, hay còn gọi là Giám đốc Điều hành. Người này nắm giữ quyền hạn nhiều hơn trong công việc so với các chức vụ khác nhưng chịu sự quản lý của Hội đồng Quản trị.
 • General Manager là quản lý cấp cao chịu trách nhiệm giám sát và quản lý toàn bộ hoạt động của đội ngũ nhân sự cấp quản lý. General Manager chịu sự quản lý của General Director và phải báo cáo công việc cho General Director.

Về vai trò và tầm nhìn

 • General Director là người định hướng, lập kế hoạch, hoạch định chiến lược và phương hướng phát triển cho doanh nghiệp. Vì thế, General Director chịu toàn bộ trách nhiệm cho các quyết định của mình.
 • General Manager thực hiện theo các định hướng, kế hoạch, chiến lược của General Director nên không phải chịu trách nhiệm nếu có rủi ro xảy ra. General Manager sẽ điều hành nhân viên cấp dưới.

3. Công việc của General Director là gì?

general-director-job-description
Công việc của General Director là gì?

Câu hỏi về General Director Job Description ra sao hay General Director là gì và làm công việc gì thu hút nhiều sự quan tâm của những ứng viên muốn thăng tiến đến vị trí này trong công việc? Tổng giám đốc General Director ở mỗi doanh nghiệp có những đầu việc khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, công việc cơ bản của một General Director bao gồm:

 • Lập kế hoạch, chiến lược kinh doanh và các định hướng để doanh nghiệp trình lên Hội đồng Quản trị để được góp ý và đưa ra quyết định hoạt động.
 • Thiết lập những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Chịu trách nhiệm cho tất cả các quyết định của mình đối với vận hành và hoạt động trong công ty.
 • Điều hành, quản lý nội bộ doanh nghiệp.
 • Theo dõi, quản lý và đánh giá tính hiệu quả của các công việc được triển khai trong từng bộ phận của doanh nghiệp.
 • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Đảm bảo mọi hoạt động trong doanh nghiệp là đúng pháp luật, không có vi phạm.

Bên cạnh những công việc trên, một General Director giỏi cũng biết cách truyền cảm hứng và năng lượng làm việc cho các nhân sự của mình. Vì là một người đầu tàu, General Director cần biết cách lèo lái doanh nghiệp bằng sự tin tưởng của chính các nhân sự cấp dưới.

4. Yêu cầu trong công việc của General Director là gì?

yeu-cau-trong-cong-viec-cua-chuc-vu-nay-kha-cao
Chức vụ General Director đòi hỏi những yếu tố học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng

Để trở thành một General Director tài ba, bạn cần có những tố chất cơ bản như sau:

Học vấn

Một General Director không nhất thiết phải tốt nghiệp từ các khối ngành về Kinh tế hay khối ngành Quản trị. Nhưng nếu từng học các khối ngành này thì chắc chắn bạn sẽ có nền tảng kiến thức vững chắc hơn để trở thành một General Director trong tương lai. Lợi thế của bạn sẽ tăng thêm nếu bạn có bằng Thạc sĩ Quản trị MBA.

Kinh nghiệm

Là một General Director, bạn cần có tối thiểu 7 năm kinh nghiệm làm trong các ngành như việc làm ngành tài chính, kinh doanh, marketing, kế toán, nhân sự và 5 năm ở vị trí quản lý. Nếu có tất cả những kinh nghiệm này thì càng dễ dàng hiểu được cách điều hành sự hoạt động của cả một doanh nghiệp.

Kỹ năng

Không thể phủ nhận, có những người rất có năng khiếu làm lãnh đạo, nhưng quan trọng và giúp bạn phát triển bền vững hơn là những kỹ năng có được nhờ sự rèn luyện. Bạn cần có tố chất của một nhà lãnh đạo, có kỹ năng giao tiếp, tổng hợp và phân tích tốt, có óc tư duy chiến lược và khả năng đàm phán đỉnh cao để có thể ngồi vào vị trí của một tổng giám đốc General Director.

>> Xem thêm: 3 giải pháp hoàn hảo nâng cao kỹ năng giao tiếp

Tính cách

Sự quyết đoán, nhạy bén, sáng tạo là những phẩm chất cần có của một General Director. Bởi vì đây là chức vụ cần đưa ra những quyết định quan trọng trong những tình huống cấp bách nhất, ảnh hưởng đến sự hoạt động và phát triển của cả một doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Thực sự sáng tạo không phải năng khiếu, sáng tạo là một kỹ năng có thể tập luyện?

5. Đặt chân lên con đường trở thành General Director với TopCV.vn

con-duong-tro-thanh-tong-giam-doc
Con đường trở thành General Director là gì?

General Director cũng giống như nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao khác trong doanh nghiệp, không phải là nhân vật dễ tuyển dụng trên các thị trường việc làm lao động. Thế nhưng, nếu từng bước phát triển từ những vị trí thấp nhất thì bằng sự kiên trì và khả năng của mình, sẽ đến lúc bạn chớp được cơ hội để thăng tiến lên làm General Director.

Thực tế rằng một General Director trước khi đạt được thành công đã phải trải qua quãng thời gian rèn luyện và nỗ lực không ngừng cho công việc ở những vị trí từ nhân viên lên đến quản lý. Vì thế, để trở thành một General Director giỏi, bạn hãy bắt đầu với những công việc nhân viên hoặc quản lý tại list job siêu chất lượng của TopCV.vn. Với công cụ tạo CV hỗ trợ đầy chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ tăng tỷ lệ trúng tuyển vào vị trí mong muốn!

Thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được General Director là gì và lộ trình thăng tiến của một General Director. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc định hướng nghề nghiệp và mau chóng tìm được một việc làm phù hợp nhé!