Fresher là gì? Làm sao để một fresher có thể thăng tiến nhanh?

fresher la gi
fresher la gi

Fresher là thuật ngữ quen thuộc với những những người mới ra trường ở nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau, trong đó có ngành lập trình. Để mọi người có góc nhìn chi tiết cũng như hiểu rõ fresher là gì, Blog TopCV sẽ mang đến bài viết chân thực về vị trí fresher và những điều mà một fresher developer cần biết.

Fresher là gì?

Fresher là thuật ngữ dùng để chỉ những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường và bắt đầu bước chân vào công việc. Hiểu đơn giản thì Fresher là những người đã được học và trang bị kiến thức cơ bản cho một ngành, lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên, họ chưa được trải nghiệm và áp dụng kiến thức đó vào môi trường thực tế.

Fresher là gì?
Fresher là gì?

Những fresher có thể là những người học giỏi và sở hữu kết quả học tập cao, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc họ có thể làm việc hiệu quả. Do đó, Fresher cần một môi trường làm việc, thực hành và họ luôn sẵn sàng rèn luyện thêm để trải nghiệm công việc đó.

Sự khác nhau giữa intern và fresher là gì?

Intern và fresher có nhiều điểm khác biệt
Intern và fresher có nhiều điểm khác biệt

Để tìm hiểu sự khác nhau giữa fresher và internship, trước hết phải nắm rõ intern là gì? Đó là thuật ngữ dùng để chỉ những bạn sinh viên năm cuối và đang đi thực tập. Intern thường làm các công việc ở vị trí partime hoặc vừa học vừa làm.

Trình độ chuyên môn

 Xét về trình độ chuyên môn, một fresher sẽ có trình độ chuyên môn cao hơn một intern. Fresher thường đã được trang bị đầy đủ kiến thức về chuyên môn, họ chỉ đơn thuần là cần môi trường để thực hành. Còn các intern thường chưa tốt nghiệp, họ trang bị chưa đủ kiến thức và do đó phải luôn cần có người hướng dẫn.

Trách nhiệm công việc

Nhân viên fresher thường bắt đầu với vai trò là nhân viên chính thức, trong khi intern thường là những thực tập sinh. Do vậy trách nhiệm công việc của fresher thường cao hơn rất nhiều. Họ bắt buộc phải làm mọi công việc được giao và đảm bảo chúng hoàn thuần đúng deadline và hiệu quả. Còn những intern thường chỉ thực hiện các công việc hỗ trợ đồng nghiệp, chủ yếu để học hỏi phương pháp làm việc.

Chế độ đãi ngộ

Với vai trò là nhân viên chính thức, những fresher hiển nhiên có quyền được hưởng các chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp bao gồm lương thưởng, bảo hiểm, du lịch và những đãi ngộ khác tùy thuộc vào chính sách của doanh nghiệp đó. Các công ty sẽ sẵn sàng trả mức lương hậu hĩnh nếu thấy được tiềm năng phát triển của fresher. Còn với intern thì thường chỉ được nhận một khoản hỗ trợ nhỏ hoặc thậm chí là không có bất kỳ đãi ngộ nào. Bởi phúc lợi lớn nhất mà intern nhận được chính là những kinh nghiệm tích lũy được từ môi trường thực tế trong thời gian thực tập.

>>> Có thể bạn quan tâm: Senior là gì? Phân biệt Senior với Fresher, Junior và Intern

Những vị trí fresher trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Fresher java

Tuyển dụng fresher java thường là vị trí dành cho những lập trình viên mới ra trường và chuẩn bị bước chân vào công việc liên quan đến ngôn ngữ lập trình Java. Những Fresher Java sẽ tham gia vào các dự án phát triển phần mềm theo quy trình. Thiết kế ứng dụng, làm GUI, Thiết kế code, thực hiện Unit Test, kiểm tra chất lượng sản phẩm đều được đảm nhiệm bởi các Fresher.

Fresher php

Fresher php là vị trí việc làm dành cho các software engine chuyên. Tùy vào tính chất của mỗi dự án mà công việc của Fresher php sẽ có những nhiệm vụ và trải nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, công việc chính của họ đều là sử dụng ngôn ngữ lập trình kịch bản để phát triển ứng dụng và viết ra ứng dụng cho những máy chủ. Thiết kế code để tạo ra những website động đẹp mắt và có độ tương tác cao.

Fresher tester

Fresher tester được hiểu là vị trí công việc của những nhân viên thử nghiệm phần mềm. Họ chưa có nhiều kinh nghiệm và cần thời gian để làm quen, chứng minh năng lực. Một số doanh nghiệp hiện nay cũng chấp nhận những người đang làm ở một lĩnh vực lập trình khác chuyển qua làm một tester, ví như bạn đang làm lập trình game nhưng sau đó lại chuyển sang làm tester chẳng hạn.

>>> Xem thêm: Full stack developer là gì? Những lợi ích khi làm ở vị trí này

Làm sao để một fresher có thể nhanh chóng thăng tiến lên các vị trí khác?

Một fresher cần phải tích cực học hỏi và trau dồi bản thân
Một fresher cần phải tích cực học hỏi và trau dồi bản thân

Những fresher vốn dĩ là những người chưa có kinh nghiệm, do vậy để có thể nhanh chóng thăng tiến lên các vị trí khác đòi hỏi họ phải thật sự nỗ lực để khẳng định và nâng cấp bản thân. Các doanh nghiệp sẽ không ngừng đào thải nhân viên nếu bạn không chứng minh được những giá trị bản thân có thể cống hiến cho doanh nghiệp đó.

Một Fresher muốn thăng tiến trước hết phải tích cực trau dồi kiến thức. Bởi những kiến thức mà Fresher có chỉ là những lý thuyết trên ghế nhà trường. Tuy nhiên trong công việc, việc áp dụng lý thuyết đó vào thực tế sao cho hiệu quả mới không biến nó không trở thành lý thuyết suông. Kiến thức là vô cùng, do vậy việc dung nạp kiến thức liên tục, học hỏi những điều mới mẻ sẽ giúp các fresher nâng cấp bản thân, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các nhà tuyển dụng.

Tiếp theo là khả năng sáng tạo. Một Fresher giỏi phải luôn là người thể hiện được cá tính và tư duy sáng tạo của bản thân. Trong bất cứ công việc nào, sự sáng tạo luôn tạo nên sự khác biệt và quyết định lớn đến hiệu quả, mức độ thành công của công việc. Điều này lại càng quan trọng với một fresher developer.

Và, một trong những yêu cầu quan trọng mà những fresher cần phải có chính là kỹ năng làm việc nhóm. Do chưa có kinh nghiệm, Fresher càng phải học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp. Việc làm việc nhóm hiệu quả không chỉ giúp fresher tiếp thu được nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ người khác mà còn tạo được thiện cảm với đồng nghiệp và lãnh đạo. Đây cùng là tố chất quan trọng của những người dẫn đầu.

Mặc dù xuất phát là một Fresher chưa có kinh nghiệm, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn không thể thăng tiến và vươn lên những vị trí tầm cao. Vì vậy, dù làm ở bất kỳ vị trí nào cũng hãy nỗ lực để khẳng định chính mình và chứng minh tiềm năng của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Fresher là gì. Hiện nay có rất nhiều công việc tuyển vị trí fresher. Những bạn trẻ quan tâm đến việc làm này có thể tham khảo thông tin tuyển dụng tại TopCV.