Internship là gì? Mách Intern cách ghi điểm trong mắt doanh nghiệp

Internship là gì? Mách Intern cách ghi điểm trong mắt doanh nghiệp
Internship là gì? Mách Intern cách ghi điểm trong mắt doanh nghiệp

Internship là quá trình hầu như bạn sinh viên nào cũng phải trải qua trước khi đi làm chính thức. Đây không chỉ là bước đầu làm quen với môi trường làm việc mà còn mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội sau này. Vậy cụ thể internship là gì? Công việc ra sao? 

Khái niệm internship là gì?

Internship là vị trí thực tập sinh tại các tổ chức. Những người ở vị trí intern thường là các bạn sinh viên sắp hoặc mới ra trường. Có hai trường hợp thường yêu cầu làm thực tập. Thứ nhất hoặc bạn đang là sinh viên năm cuối thực tập để hoàn thành học phần. Thực tập tốt nghiệp thường yêu cầu đúng với chuyên ngành học. Thứ hai là thực tập tại các công ty để được đào tạo và có cơ hội trở thành nhân viên chính thức. Quá trình thực tập sẽ giúp bạn tiếp xúc với môi trường thực tế, rèn luyện và học hỏi các kiến thức và kỹ năng cần thiết. 

>>> Xem thêm: Cách viết email xin thực tập cho các bạn sinh viên chưa từng đi làm

internship là gì1
Khái niệm internship là gì?

Vai trò của của một internship là gì trong công ty và mức lương

Vai trò của internship

Sau khi biết internship nghĩa là gì, bạn sẽ thắc mắc về công việc của họ. Tại sao một công ty lại cần thực tập sinh khi họ có thể tuyển nhân viên có chuyên môn công việc ngay từ đầu? 

Thực tế, intern có vai trò khá cần thiết cho các công ty, đặc biệt là những công ty lớn. Các công ty lớn có rất nhiều phòng ban với khối lượng công việc khổng lồ sẽ rất cần đến sự hỗ trợ của các bạn thực tập sinh. Vì thế vai trò của thực tập sinh thường thấy như:

  • Hỗ trợ giảm thiểu áp lực công việc cho các nhân viên chính thức
  • Nguồn nhân lực lựa chọn từ các thực tập sinh đã qua đào tạo giúp công ty nhằm giảm thiểu chi phí đào tạo – tuyển dụng và ổn định nhân lực nhanh chóng. 
  • Đội ngũ thực tập thường ưu tiên các bạn trẻ. Vì vậy họ sẽ luôn rất nhiệt huyết, năng động và sáng tạo. Thực tập sinh có thể sẽ mang đến những làn gió mới cho môi trường làm việc của công ty. Họ có thể đưa ra những góc nhìn khác biệt mới mẻ hơn. 
  • Thực tập sinh là những người chưa có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng học hỏi. Việc được đào tạo bài bản từ đầu cũng tạo nguồn nhân lực chất lượng cho công ty trong tương lai. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Về mặt pháp lý, đi thực tập có lương không? Có nên thực tập không lương?

internship là gì2
Công việc của thực tập không quá nặng hay phức tạp nhưng đem đến nhiều cơ hội

Mức lương internship

Hiện nay có rất nhiều các vị trí thực tập sinh hot như marketing internship hay thực tập sinh nhân sự… Tuỳ theo chính sách, quy định của các tổ chức mà có vị trí thực tập không lương hoặc có lương. Với vị trí thực tập không lương, bạn sẽ nên cân nhắc về những gì mà bạn có thể nhận được sau quá trình đào tạo. Đối với thực tập không lương sẽ chỉ có khoản trợ cấp duy trì việc đi lại hoặc ăn ở. Với vị trí thực tập có lương, mức trung bình hiện nay các thực tập sinh nhận được sẽ là từ 2 đến 4 triệu/ tháng.

Ngoài ra nếu ứng viên có năng lực nổi bật có thể thỏa thuận thêm với nhà tuyển dụng. Từ đó có những mức hỗ trợ thực tập cao hơn là hoàn toàn có khả năng. 

Những lưu ý đối với internship là gì?

Thực tập là quá trình quan trọng và mang lại nhiều lợi ích. Đặc biệt với những bạn sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ không nhận thức được điều này và tỏ ra “bất mãn” khi mình phải làm full time như nhân viên chính thức mà lương lại chỉ bằng ½ thậm chí ⅓ nhân viên bình thường. Vậy những lưu ý đối với internship là gì? 

Phong cách ăn mặc

Điều này là một trong những sai sót mà những sinh viên rất thường mắc phải. Khi là sinh viên, bạn thích ăn mặc thoải mái, năng động, thậm chí là nổi bật và phá cách. Nhưng khi đi thực tập tức đã là một phần của công ty. Bạn cần có vẻ bề ngoài phù hợp hơn với môi trường làm việc của mình. Ví dụ môi trường công sở cần ăn mặc lịch sự, trang nhã. Không cần phải quá trau chuốt về ngoại hình nhưng phải thay đổi để đáp ứng đúng nhu cầu công việc. Đó cũng là cách bạn thể hiện trách nhiệm của mình với công việc và công ty.

internship là gì 3
Ngoại hình là yếu tố đầu tiên tác động đến quản lý khi bạn đi làm

Thái độ làm việc cầu thị

Cái nhìn đầu tiên của nhà quản lý khi bạn đi thực tập đó là ngoại hình. Ngay sau đó sẽ là thái độ làm việc. Cách mà bạn chuyên cần, cầu tiến khi làm việc, đặc biệt là luôn luôn sáng tạo sẽ là cách ghi điểm hoàn hảo với công ty. Đôi khi bạn sẽ không được làm công việc chuyên môn. Mới đầu có khi phải làm những công việc vặt vãnh. Hãy nhớ rằng đó cũng chính là “liều thuốc thử” dành cho bạn. Hãy luôn hoàn thành công việc một cách tốt nhất, không ngại đặt câu hỏi và ghi chép lại những gì mình chưa biết. Thái độ làm việc chuyên nghiệp và biết tôn trọng người khác là điều rất cần có ở một nhân viên tốt. 

Đúng giờ

Bài toán muôn thuở của rất nhiều người chứ không chỉ đơn thuần là sinh viên. Khi luôn đi muộn giờ và rồi đưa ra rất nhiều lý do để biện minh. Nào là tắc đường, kẹt xe, đau ốm, quên đặt báo thức… Nếu tình trạng này lặp lại quá nhiều lần chắc chắn bạn sẽ mất điểm trầm trọng với cấp trên và đồng nghiệp. Khi đi làm, cần tuân thủ đúng thời gian quy định và nên có khoảng thời gian đề phòng những sự cố ngoài dự kiến. 

Có tinh thần làm việc nhóm

Tinh thần làm việc nhóm thể hiện khả năng giao tiếp và tiếp nhận – truyền đạt thông tin của bạn tốt hay không. Nhiều bạn sinh viên sống rất khép mình khi còn đi học. Nên khi đến môi trường làm việc nếu không thay đổi sẽ không thể teamwork tốt được. Ngoài ra tinh thần làm việc nhóm cao còn là cơ hội để bạn tạo những mối quan hệ tốt với đồng nghiệp. Những người này đi trước, có kinh nghiệm hơn bạn và chắc chắn bạn sẽ cần sự giúp đỡ của họ trong tương lai. Teamwork với tinh thần đồng đội cao cũng là cách cải thiện hiệu suất và hiệu quả công việc. Đồng thời đó cũng là cơ hội để bạn tạo ấn tượng tốt, chứng tỏ năng lực bản thân. 

internship là gì 4
Ít có công việc nào thiếu đi teamwork mà có thể hoàn thành hiệu quả

Tìm kiếm cơ hội trở thành Internship ở đâu?

TopCV hiện cung cấp rất nhiều cơ hội internship cho những sinh viên hoặc ứng viên muốn tìm việc làm. Đừng lo lắng nếu như chưa có kinh nghiệm và không biết ghi gì vào CV internship. Bởi vì TopCV có sẵn hàng trăm mẫu CV online cho bạn lựa chọn. Chỉ cần sửa thông tin phù hợp với cá nhân và ứng tuyển trong tíc tắc. 

>>> Xem thêm: Work experience là gì? Mẹo viết work experience trong cv thu hút nhà tuyển dụng

Mong rằng bài viết trên đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn về vấn đề internship là gì. Hy vọng bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho công việc của mình. Chúc bạn thành công. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm