Senior là gì? Phân biệt Senior với Fresher, Junior và Intern

Phân biệt Senior, Junior, Fresher và Intern

Senior là người có trình độ chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm trong một ngành nghề nào đó. Để phân chia trình độ của các nhân viên cùng làm trong một lĩnh vực thuộc một công ty, người ta còn sử dụng các thuật ngữ khác như Junior, Fresher và Intern. Vậy, Senior là gì, khác gì với các cấp bậc còn lại? Hãy cùng Blog.TopCV.vn tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Senior là gì?

senior-la-gi
Khái niệm về Senior

Senior chỉ những người có kinh nghiệm và chuyên môn trong một lĩnh vực từ 4 – 5 năm. Với khả năng làm việc độc lập, Senior có thể tự mình khắc phục được những khó khăn và phát sinh trong công việc. Trước khi tìm việc làm với tư cách một Senior, họ đã trải qua các cập bậc từ Intern, Fresher đến Junior. 

Intern là gì?

thuc-tap-sinh
Hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc, mong muốn được học hỏi

Intern là những bạn sinh viên còn đang đi học, đặc biệt là năm 3, 4 hoặc năm cuối, có mong muốn được trải nghiệm và học hỏi kinh nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp. Để có được việc làm thực tập, các sinh viên cần trải qua các buổi phỏng vấn cơ bản để được phân công vào các phòng ban phù hợp với mong muốn hoặc ngành học. Bên cạnh đó, các sinh viên cũng có thể được tham gia thực tập thông qua giới thiệu của nhà trường hoặc người quen.

>> Xem thêm: Đi thực tập cần chuẩn bị những gì? 10 điều sinh viên sắp đi thực tập phải biết

Fresher là gì?

sinh-vien-tot-nghiep-chua-co-kinh-nghiem
Thuật ngữ chỉ sinh viên vừa tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm

Các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng đã có kiến thức nền tảng thì được gọi là Fresher. Các kiến thức được Fresher học trên giảng đường nhưng chưa được áp dụng thực tế bào giờ. Fresher là đối tượng cần có sự năng động, nhiệt huyết và không ngừng học hỏi để phát triển năng lực.

Junior là gì?

Junior-la-gi
Junior và Senior là gì? Nhóm nào có trình độ cao hơn? 

Junior là cấp bậc chỉ những người có ít kinh nghiệm và số năm làm việc ít hơn Senior. Đây thường là những người mới đi làm. Họ có một chút kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng làm việc. Junior có thể giải quyết những vấn đề nhỏ, ít phức tạp và cần học hỏi nhiều từ Senior để có thể nâng dần trình độ.

Phân biệt Senior với Fresher, Junior và Intern

Vậy, Senior là gì và khác gì với Junior, Fresher và Intern? Bạn đọc hãy theo dõi tiếp bài viết để được giải đáp!

Về trình độ chuyên môn

junior-va-senior-la-gi
Phản ánh qua kỹ năng làm việc và khả năng xử lý vấn đề

Trong 4 cấp bậc kể trên, Senior là nhóm người có trình độ cao và kinh nghiệm nhiều nhất. Tiếp đến là Junior, nhóm người có ít kinh nghiệm hơn và khả năng xử lý công việc hạn chế hơn. Theo sau Junior là các Fresher, có kiến thức cơ bản trong cùng lĩnh vực nhưng chưa được trải nghiệm thực tế hoặc thao tác còn chưa được nhuần nhuyễn. Còn Intern là nhóm còn đang thực tập nên cả trình độ chuyên môn lẫn kỹ năng đều chưa được trang bị đầy đủ.

Về trách nhiệm công việc

junior-senior-la-gi
Trách nhiệm công việc của Fresher, Intern và Junior Senior là gì?

Senior là những người làm việc lâu năm nên rất được coi trọng và thường đảm đương những công việc quan trọng. Họ cần xử lý các vấn đề khó khăn hơn với kiến thức chuyên môn vững chắc của mình và chịu trách nhiệm chỉ dẫn cho những người mới. Để không bị đào thải, các Senior cần phải phát triển bản thân liên tục, luôn cập nhật những điều mới chứ không chỉ làm mãi một công việc đã cũ.

Với các Junior, họ dành nhiều thời gian hơn để học hỏi từ các Senior và cần xử lý các công việc có mức độ khó vừa phải. Họ thực hiện các đầu việc được cấp trên đề ra và không ngừng phấn đấu để phát triển kỹ năng của mình.

Trong khi đó, Fresher tập trung vào việc hoàn thành các đầu việc theo đúng deadline được phân công. Intern thì học việc, được hướng dẫn bởi các Senior và Junior về phong cách và quy trình làm việc. Fresher và Intern là hai nhóm có nhiều cơ hội nhất để giao lưu và học hỏi trong môi trường doanh nghiệp.

Về mức thu nhập

junior-va-senior
Mức lương phụ thuộc vào hiệu quả làm việc của mỗi người

Đối với Intern, tùy thuộc quy mô và ngành nghề của doanh nghiệp mà sẽ được nhận phụ cấp hỗ trợ hoặc là không. Còn các Fresher, Junior, Senior đều là nhân viên chính thức nên mức lương sẽ căn cứ vào năng lực cũng như thỏa thuận ban đầu trong buổi phỏng vấn.

>> Xem thêm: Bài học kinh nghiệm khi đi thực tập: Đừng sợ đi làm không công, chúng ta đang trả học phí!

Mất bao lâu để Fresher, Junior lên Senior?

Thực tế, số năm kinh nghiệm không phải là yếu tố tiên quyết để phân nhóm Fresher, Junior và Senior. Có những người đã đi làm 4 – 5 năm nhưng chỉ làm mãi một công việc đã cũ, không phát triển thêm kỹ năng nào thì cũng khó để phân họ vào nhóm Senior. Có thể nói, thời gian để từ một Fresher hay Junior tiến lên Senior là tùy thuộc ở mỗi cá nhân, dựa vào kỹ năng làm việc, khả năng phát triển và sự cố gắng của mỗi người.

>> Xem thêm: Chẳng khác nào sở hữu 10 năm kinh nghiệm làm việc nếu nắm rõ điều này

Những kỹ năng cần rèn luyện để trở thành Senior nhanh chóng

to-chat-cua-senior
Kỹ năng của một Senior là gì?

Để nhanh chóng trở thành một Senior tài giỏi, bạn cần trau dồi những kỹ năng như sau:

  • Kỹ năng lãnh đạo: Lãnh đạo là quản lý một nhóm người thông qua việc lập kế hoạch, tổ chức công việc, quan sát và đánh giá. Để làm một Senior, ngoài việc không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp thì rèn luyện năng lực lãnh đạo cũng sẽ giúp bạn mau chóng được thăng tiến.
  • Làm việc nhóm: Dù là một cấp bậc có khả năng làm việc độc lập tốt nhất, nhưng Senior vẫn cần biết cách điều phối đội nhóm, kết hợp tốt với các thành viên trong nhóm. Senior cần phải biết lắng nghe, thấu hiểu và hỗ trợ, góp ý một cách thẳng thắn mà khéo léo để giúp cả nhóm phát huy được tối đa hiệu quả công việc.
  • Kỹ năng giao tiếp: Bởi Senior là người hướng dẫn cho người mới, nên được coi là Mentor và buộc phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Mục đích là để giúp người mới mau chóng hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp và tránh được những hiểu lầm không đáng có trong quá trình làm việc.

Vậy, Senior là gì, khác gì với Junior, Fresher và Intern? Tất cả những thắc mắc xung quanh các cấp bậc này đã được giải đáp trong bài viết trên đây. Dù là ở cấp bậc nào, để không bị đào thải khỏi tiến trình phát triển của doanh nghiệp và xã hội, đều cần nỗ lực hết mình để trau dồi kiến thức và phát triển bản thân mỗi ngày. Cần thường xuyên cập nhật kiến thức và tiếp thu những điều mới để tồn tại được trong môi trường việc làm đầy cạnh tranh này. Bạn có muốn bắt đầu công việc ngay hôm nay để phát huy những kỹ năng, kinh nghiệm mà mình có? Truy cập ngay website TopCV.vn để tham khảo những việc làm mới nhất với các mẫu CV xin việc cho từng ngành nghề nhé!