Những sai lầm mà các freelancer dịch thuật hay gặp phải

freelancer-dich-thuat-thumb

Freelancer đã và đang trở thành xu hướng nghề nghiệp của vô số bạn trẻ vì đặc thù là linh động thời gian, không gò bò với mức thu nhập tương đối hấp dẫn. Một trong số những việc freelance được nhiều người đánh giá cao đó chính là freelancer dịch thuật. Cùng Blog.TopCV tìm hiểu kỹ hơn về công việc này cùng những sai lầm thường gặp khi làm freelancer dịch thuật nhé!

Công việc freelancer là gì?

Freelancer là những người làm việc tự do, không bó buộc trong bất cứ một tổ chức nhất định nào. Họ ở nhà và nhận những công việc phù hợp với khả năng của mình. Làm bao nhiêu nhận bấy nhiêu và có thể làm nhiều việc cùng lúc. Có người làm freelancer part-time, cũng có người làm full time. Freelancer part time là những người muốn có thêm thu nhập bên cạnh việc đi làm, đi học cố định. 

Có vô vàn freelance jobs, tuy nhiên freelancer dịch thuật được nhiều người (có vốn ngoại ngữ) lựa chọn. Đây đơn giản là việc chuyển đổi thông tin từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Văn bản mới được gọi là bản dịch. Mục đích của việc dịch thuật là diễn đạt lại ý nghĩa của văn bản gốc sang ngôn ngữ mới với độ chính xác tối đa. 

freelancer-dich-thuat-1
Freelancer là công việc không gò bó về không gian, thời gian

Cơ hội việc làm của freelancer dịch thuật

Hiện nay, các công việc freelance nói chung có cơ hội việc làm rất linh hoạt. Theo thống kê năm 2019 của ZipRecbeaner, các nhà văn tự do ở Mỹ trung bình kiếm được 700.000 VNĐ/giờ. Mức này tăng từ mức 490.000 VNĐ vào năm 2015. Nếu bạn làm việc 36 giờ một tuần với mức lương đó, thu nhập cả tháng có thể đạt 13.4 triệu VNĐ.

Phó chủ tịch Marketing Jonny Steel còn gây ngạc nhiên với một kết quả khảo sát của ông. Đó là những freelancer có bằng đại học có mức thu nhập thấp hơn những người chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông. Điều đó chứng tỏ trong thị trường làm việc tự do, bằng cấp không có vai trò quá quan trọng. Thay vào đó là năng lực và kinh nghiệm thực sự.

Các freelancer làm dịch thuật làm việc với khách hàng và trả giá phù hợp với năng lực bản thân. Thông thường dịch thuật viên có thể định giá tùy vào số lượng (tiền trên số từ, số trang…). Hoặc phụ thuộc vào lĩnh vực cần dịch. Thường các lĩnh vực dịch thuật mang tính chuyên môn đặc thù (bài nghiên cứu, luận văn, sách học…) sẽ có giá cao hơn là dịch các văn bản thông thường (bài báo, bài đăng mạng xã hội…).

freelancer-dich-thuat-2
Thu nhập khủng phụ thuộc vào năng lực của bạn có tốt hay không

>>> Xem thêm: Top 9 công việc freelance cho thu nhập cao ngất

Những sai lầm mà các freelancer dịch thuật hay gặp

Freelance nghe qua thì có vẻ là công việc khá thoải mái với mức lương hấp dẫn. Liệu freelancer dịch thuật nói riêng và nghề freelance nói chung có thật sự dễ dàng? Thực ra nghề nào cũng có sự khó khăn riêng, chỉ cần bạn cố gắng nỗ lực làm nghề nghiêm túc. Để trở thành một người dịch thuật freelancer giỏi, bạn phải tránh được những sai lầm sau:

Sử dụng từ ngữ không đặt trong bối cảnh

Đây là một lỗi mang tính chất chuyên môn và cũng là lý do hàng đầu khiến bạn không nhận được mức lương cao. Khi làm những nghề liên quan đến phiên dịch, bối cảnh cực kỳ quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến ý nghĩa của cả câu nói, bài văn. Một số từ có nghĩa trong ngôn ngữ này những không được biểu đạt sát nghĩa ở ngôn ngữ khác, thậm chí không có từ đó. Trường hợp như vậy buộc phải giữ nguyên bản từ ngữ. Hay trường hợp từ ngữ khác nghĩa/ trái ngược nghĩa nhau với các ngôn ngữ khác nhau đều cần chú trọng. 

Dịch word by word

Kinh nghiệm làm freelancer dịch thuật tiếp theo đó là không bao giờ “word by word”. Cấu trúc ngữ pháp của các ngôn ngữ không hoàn toàn giống nhau. Nên nếu bạn dịch theo kiểu từng từ một thì kết quả bản dịch sẽ rời rạc, sơ sài, thậm chí nhiều câu không có nghĩa. Vì thế hãy luôn chú ý tìm cách biểu đạt hài hòa nhất trên cơ sở đảm bảo đúng ý nghĩa câu từ. 

Quá phụ thuộc google dịch

Dù công nghệ hiện nay đã rất phát triển nhưng máy móc vẫn chỉ là máy móc. Chúng không thể thay thế hoàn toàn con người đặc biệt là việc tư duy sáng tạo. Chúng ta không phủ nhận sự hữu ích của các công cụ dịch trực tuyến. Bởi đôi khi đây cũng là cách hiệu quả để tra cứu. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng bởi có nhiều bản dịch sai dẫn đến truyền tải các nội dung không phù hợp. 

Văn phong không phù hợp

Mỗi loại văn bản ứng với một phong cách ngôn ngữ nhất định. Đây là quy tắc tối quan trọng khi viết, dịch bất cứ một văn bản nào. Bạn cần hiểu rõ nếu như muốn làm freelancer dịch thuật tiếng anh hay bất kỳ thứ tiếng nào khác. Cụ thể, một số văn phong thường gặp như: ngôn ngữ báo chí, ngôn ngữ sinh hoạt, ngôn ngữ nghệ thuật, ngôn ngữ chính luận, ngôn ngữ khoa học….

freelancer-dich-thuat-3
Khi dịch cần chú ý đến bối cảnh, điều kiện lịch sử văn hoá của từng nơi

>>> Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật về công việc freelance thiết kế bạn nên biết

Một số kinh nghiệm cần lưu ý khi làm freelancer dịch thuật

Yêu cầu về trình độ

  • Thông thạo ngôn ngữ liên quan đến công việc dịch thuật của bạn 
  • Luôn trau dồi kiến thức từ vựng mỗi ngày bởi ngôn ngữ vẫn luôn phát triển cả về hình thức lẫn ý nghĩa
  • Học hỏi và hiểu biết rõ về lịch sử, văn hoá xã hội để có cơ sở diễn giải đúng bối cảnh, văn hoá từng ngôn ngữ phù hợp

Yêu cầu khác

  • Sống tự do nhưng có nề nếp, kỷ luật
  • Tỉ mỉ, cẩn thận
  • Chuyên nghiệp, có trách nhiệm và có tính kỷ luật cao
  • Tự tạo cho mình môi trường làm việc thoải mái, giữ tập trung

Tìm việc làm dịch thuật tại nhà ở đâu? 

Hiện nay có rất nhiều nguồn để bạn tìm việc làm tuyển dụng freelancer. Tuy nhiên với các trang mạng xã hội, nguồn tuyển dụng không được đảm bảo 100% về chất lượng công việc hay an toàn thông tin. Vì thế hãy tìm đến các trang web cung cấp việc làm dịch thuật online uy tín như TopCV. Đây sẽ là cầu nối giữa bạn và công việc bạn muốn nhanh chóng và phù hợp nhất. Bên cạnh đó TopCV còn hỗ trợ bạn viết CV freelancer chính xác và chuyên nghiệp nhất. 

Như mọi công việc khác, freelancer dịch thuật hay bất kì công việc work-from-home nào cũng cần sự nghiêm túc và đầu tư xứng đáng. Blog TopCV hy vọng bạn sẽ quyết tâm và hết mình với những lựa chọn của bản thân với công việc. Bên cạnh việc làm freelancer, bạn cũng có thể tìm kiếm việc làm remote tại TopCV. Hãy truy cập TopCV để tìm việc làm hấp dẫn ngay bạn nhé.

Nguồn ảnh: Sưu tầm