Engineer là gì? 5 vị trí việc làm engineer hái ra tiền

engineer là gì
engineer là gì

Engineer hay kỹ sư là một trong những ngành nghề đã trở nên khá quen thuộc với tất cả mọi người. Đặc biệt là những người có định hướng theo đuổi ngành kỹ thuật. Bài viết ngày hôm nay BlogTopCV sẽ giải đáp Engineer là gì và bật mí 5 vị trí việc làm Engineer hái ra tiền hiện nay.

Engineer là gì?

Engineer hay kỹ sư chính là sự kết hợp giữa “kỹ” trong kỹ thuật và “sư” mang nghĩa là thầy. Như vậy có thể hiểu kỹ sư có nghĩa là người giỏi về kỹ thuật hay những người làm kỹ thuật có chuyên môn cao.

Kỹ sư là một chức danh chỉ những người được đào tạo bài bản và đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật. Họ sẽ người áp dụng những kiến thức, hiểu biết và khả năng sáng tạo của bản thân vào trong những ngành nghề liên quan. Hiện nay các ngành kỹ sư đang được rất nhiều người lựa chọn theo đuổi. Bởi vì cơ hội việc làm cao và có thể làm việc cả trong nước lẫn nước ngoài. Bên cạnh đó, mức thu nhập của ngành này khá ổn định và đặc biệt trong quá trình làm việc sẽ giúp mỗi người phát huy được khả năng sáng tạo của mình.

Cần phải lưu ý rằng, công việc của người kỹ sư trong các lĩnh vực là hoàn toàn khác nhau. Kỹ sư chính là những người lên ý tưởng, thiết kế và thi công các loại mẫu thử, đảm bảo nhiệm vụ được giao, tiết kiệm tối đa các nguồn tài nguyên đầu và như nguyên vật liệu, chi phí, thời gian,… Do đó, kỹ sư đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cải thiện đời sống con người và sự phát triển kinh tế xã hội.

engineer-la-gi
Engineer là gì?

Công việc của Engineer là gì?

Xét theo nghĩa rộng, kỹ sư là những người áp dụng các kiến thức khoa học và kỹ thuật nhằm giải quyết các vấn đề hay nhiệm vụ nảy sinh trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Nhiệm vụ chính yếu của người kỹ sư là áp dụng một cách hiệu quả nhất các kiến thức khoa học vào thực tiễn. Dù cho kết quả cuối cùng là một sản phẩm hay quá trình, họ luôn phải cân nhắc đến sự an toàn, độ tin cậy và hiệu quả kinh tế. Bởi vì, nếu các sản phẩm họ tạo ra không thoã mãn các yêu cầu này, sẽ chẳng ai thèm để mắt đến chúng trên thị trường.

Nghề kỹ sư dựa trên các phương hướng giải quyết vấn đề logic và hệ thống, đặc biệt là trong các ngành khoa học và công nghệ cao. Hơn thế nữa, thực tế công việc rất đa dạng dẫn đến mỗi người có một chuyên môn khác nhau ví dụ như: M&E Engineer, Sale Engineer, Software Engineering, Data Engineer, DevOps Engineer… 

Các công ty sản xuất thuê các kỹ sư thiết kế và phát triển các sản phẩm của họ như: thiết bị điện tử, vật liệu xây dựng, máy móc công cụ, hoá chất, thiết bị vận tải, máy bay, phương tiện thông tin và giao thông. Ngoài ra họ cũng đảm nhận việc phát triển các chu trình sản xuất cần thiết để tạo ra sản phẩm, từ thiết kế máy móc đến nhà xưởng vận hành.

engineer-lam-cong-viec-gi
Công việc của Engineer là gì?

Ngoài lĩnh vực sản xuất, một số kỹ sư làm công việc thử nghiệm và kiểm tra các cấu trúc sản phẩm sao cho đạt hiệu quả kinh tế và độ an toàn cao nhất. Những người thuộc dạng này thường hoạt động trong các ngành dịch vụ. Ví dụ như, công ty có thể ký hợp đồng với một kỹ sư nào đó và yêu cầu anh ta kiểm tra giới hạn ứng suất của các kim loại dùng trong xe hơi, đánh giá cấu trúc hài hoà của tòa nhà hay phát triển một chu trình  sản xuất hiệu quả hơn.

Cơ hội việc làm của kỹ sư tại Việt Nam

Tại nước ta, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư vẫn còn rất lớn. Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển, đô thị hóa và có những bước tiến đáng kể trong mọi ngành nghề. Do đó, những công ty, doanh nghiệp, đặc biệt liên quan đến các nhóm ngành sản xuất, xây dựng lại càng cần nhiều nguồn nhân lực hơn. Do đó, có thể thấy rằng, nhu cầu tuyển dụng nhóm ngành kỹ sư vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nhu cầu tăng trưởng về nhân lực của toàn thị trường khoảng 40% trong tháng 3/2021 so với tháng 1/2021. Trong đó, các nhóm ngành như kỹ thuật chế tạo, kỹ thuật sản xuất, công nghệ thông tin, kỹ sư xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng luôn chiếm mức cao nhất. Mức đãi ngộ và lương thưởng cho các vị trí kỹ sư cũng rất hấp dẫn và cạnh tranh.

5 vị trí việc làm Engineer hái ra tiền

Như đã nói ở trên, kỹ sư được chia ra rất nhiều vị trí khác nhau. Mỗi ngành có những nét đặc trưng riêng và tồn tại những ưu, nhược điểm. Dưới đây, TopCV sẽ bật mí một số ngành nghề kỹ sư rất “hot” và được nhiều người lựa chọn hiện nay.

DevOps Engineer 

DevOps Engineer thường là người có kinh nghiệm về cả mảng phát triển sản phẩm lẫn vận hành hệ thống. Ngoài ra, đôi khi họ còn có kỹ năng kinh doanh và giao tiếp tốt với cả khách hàng. Ngày càng có nhiều công ty tìm kiếm những nhân tài như vậy. Vì họ tin rằng, để các chuyên gia về DevOps phụ trách lĩnh vực này sẽ đảm bảo toàn bộ quá trình phân phối sản phẩm diễn ra hiệu quả và tự động hoá ổn định.

Để tiến sâu hơn trong lĩnh vực này, các lập trình viên và chuyên viên hệ thống cần có thêm kỹ năng – kinh nghiệm về mã hoá, các nền tảng cloud như AWS, các công cụ kiểm tra (unit test), phân phối ci/cd, giám sát tự động (monitoring)…

>>> Xem thêm: DevOps là gì? Những tố chất để trở thành DevOps Engineer thành công

DevOps-Engineer-la-gi?
DevOps Engineer 

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng DevOps Engineer đang tăng mạnh. Nếu bạn muốn thử sức với lĩnh vực và vai trò mới, hãy trở thành DevOps Engineer hoặc một thành viên của DevOps team. Công việc của DevOps về cơ bản bao gồm cả vận hành và phát triển phần mềm, nên đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn phát triển kỹ năng của mình!

Software Engineer

Software Engineer – kỹ sư phần mềm là các chuyên gia khoa học máy tính sử dụng kiến ​​thức về nguyên lý kỹ thuật và ngôn ngữ lập trình để xây dựng sản phẩm phần mềm, phát triển trò chơi máy tính và chạy hệ thống điều khiển mạng.

Software Engineer có kiến ​​thức sâu rộng về ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm và hệ điều hành máy tính, và áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật để tạo phần mềm. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật này vào mọi giai đoạn của quá trình phát triển, từ phân tích yêu cầu đến quy trình phần mềm, họ có thể tạo ra các hệ thống tùy chỉnh cho từng khách hàng. Cũng giống như một kỹ sư xây dựng sẽ đảm bảo rằng một cây cầu có một nền tảng vững chắc, một kỹ sư phần mềm cũng sẽ bắt đầu bằng việc nghiên cứu kỹ lưỡng các yêu cầu và làm việc trong suốt quá trình phát triển một cách có hệ thống.

Công việc của một kỹ sư phần mềm là áp dụng phân tích toán học và các nguyên tắc của khoa học máy tính để thiết kế và phát triển phần mềm máy tính.

Data Engineer

Data Engineer được biết đến là người xây dựng, kiểm tra và duy trì kiến trúc tổng hợp, lưu trữ và xuất dữ liệu từ những app và system được tạo ra bởi Software Engineers. Để hoàn thiện và phát triển nguồn dữ liệu, Data Engineer phải cải biến các quy trình thiết lập dữ liệu để mô hình hóa, khai thác và sản xuất dữ liệu. 

Data Engineer sở hữu một số kỹ năng của một Software engineer. Do đó, 40% Data engineer thường có xuất thân ban đầu là Software engineer. Đây chính là một trong những hướng phát triển của nghề nghiệp này. Công việc chủ yếu mà Data Engineer bắt buộc phải làm được bao gồm: Cấu trúc dữ liệu nâng cao (distributed computing); Lập trình đồng thời (concurrent programming); Kiến thức sâu về một số công cụ mới: Hadoop, Spark, Kafka, Hive…; Tạo ETL/data pipelines. 

Sale Engineer

Sale Engineer (Kỹ sư bán hàng) còn có những tên gọi khác như: Kỹ sư hệ thống, Kỹ sư hỗ trợ bán hàng hay Tư vấn kỹ thuật. Một kỹ sư bán hàng là sự kết hợp của kiến thức kỹ thuật về sản phẩm hoặc dịch vụ họ đang bán và kỹ năng nghề Sales. Trong quá trình làm việc, Sale Engineer làm việc như một “bách khoa toàn thư về kỹ thuật” trong đội bán hàng.

Sale Engineer có vai trò rất quan trọng trong hoạt động bán hàng của bất kỳ một công ty sản xuất hay kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ có tính kỹ thuật cao. Công việc của kỹ sư bán hàng là bán những sản phẩm hoặc dịch vụ có tính công nghệ và khoa học phức tạp. Công việc hằng ngày của Sale Engineer bao gồm:

  • Chuẩn bị tài liệu và tổ chức các buổi hội thảo, workshop,… nhằm thuyết minh kỹ thuật, giải thích về sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng.
  • Tiếp xúc với khách hàng và trao đổi với các kỹ sư để đánh giá nhu cầu của thiết bị, xác định những yêu cầu cần có ở sản phẩm.
  • Phối hợp với các đội bán hàng để hiểu rõ thêm về nguyện vọng của khách hàng và hỗ trợ bán hàng, tư vấn, giới thiệu sản phẩm.
  • Đảm bảo quy trình của các đơn hàng và tiến độ giao hàng.
  • Lên kế hoạch và đề xuất chiến lược nâng cấp sản phẩm để phù hợp hơn với thị hiếu của khách hàng.
  • Giúp khách hàng giải quyết những vấn đề kỹ thuật trong cài đặt thiết bị.
  • Tham gia vào công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩ
M&E-Engineer-la-gi?
M&E Engineer

M&E Engineer

Kỹ sư M&E là tên gọi chung cho các kỹ sư làm trong các hạng mục Cơ Điện tòa nhà. Kỹ sư M&E không có nghĩa là kỹ sư này phải thông thạo cả 2 phần M hoặc E. Thực ra thì phần M hay E  đều còn chia nhỏ ra các hạng mục khác nhau nữa, mỗi hạng mục sẽ có các kỹ sư chuyên nghiệp về nó đảm trách. 

Tuy nhiên người ta hay gọi chung họ là kỹ sư M&E vì thực tế là công việc mà từng kỹ sư đó đảm trách thường có sự liên quan và phối hợp của cả M và E. Không thể nói kỹ sư HVAC chỉ biết phần máy lạnh, và kỹ sư điện không cần quan tâm máy lạnh hoạt động ra sao. Các kỹ sư kinh nghiệm và chuyên nghiệp, tuy rằng họ chỉ làm chuyên về Cơ hoặc Điện, nhưng các kiến thức về Cơ Điện họ đều nắm tốt.

Tìm việc làm kỹ sư ở đâu?

Cơ hội cho nghề kỹ sư luôn rất rộng mở. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tìm việc làm kỹ sư bằng nhiều nguồn khác nhau: từ website các tập đoàn, doanh nghiệp, ngày hội tuyển dụng, cho đến các kênh truyền thông xã hội online. Ví dụ như các group trên Social media. Bạn có thể tham gia vào các group trên Facebook, đây là một trong những kênh giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm kỹ sư. Tuy nhiên, bạn cũng cần chọn lọc các job cho phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể tìm công việc Engineer tại các website tuyển dụng trung gian, các nền tảng tuyển dụng như TopCV. Đây sẽ là sự chọn phù hợp nếu bạn cần tìm các công việc uy tín. Các thông tin rõ ràng về mô tả công việc, địa điểm làm việc, mức lương sẽ giúp bạn có thể dễ dàng so sánh được các quyền lợi, yêu cầu của các công việc cùng một vị trí. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được công việc kỹ sư phù hợp và tiến đến một công việc ổn định, lâu dài.

Kết luận

Cùng với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, Engineer là việc làm được nhiều người lựa chọn theo đuổi. Hy vọng những chia sẻ từ BlogTopCV đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích, từ đó có sự định hướng đúng đắn cho con đường sự nghiệp của mình. Nếu bạn muốn tìm việc làm kỹ sư, hãy truy cập vào TOPCV để tìm thấy những công việc mơ ước.