Big data engineer là gì và cơ hội phát triển data engineer trong tương lai

big data engineer là gì

Công nghệ thông tin nói chung và big data (dữ liệu lớn) nói riêng hiện đang trở thành một trong những lĩnh vực hot nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ngành khoa học dữ liệu (data science) ra sao, big data engineer là gì, khác gì với data scientist và làm thế nào để trở thành một big data engineer. Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Blog TopCV giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Big data là gì? Big data engineer là gì?

Trước hết cùng tìm hiểu về khái niệm big data. Big data (dữ liệu lớn) nằm trong ngành khoa học dữ liệu (data science), nghiên cứu, quản trị và phân tích các nhóm dữ liệu của một hiện tượng hay hoạt động nào đó (ví dụ dữ liệu về việc mua hàng của khách hàng), từ đó tìm ra mô hình, xu hướng, đặc điểm của nhóm dữ liệu; tạo căn cứ cho những quyết định và dẫn dắt hành động. Khoa học dữ liệu dựa trên thống kê toán học, công nghệ thông tin (máy học – machine learning) nhằm thống kê và xử lý dữ liệu nhằm mang tới kết quả phân tích dữ liệu một cách chính xác nhất

big data engineer là gì
Big data là gì? Big data engineer là gì?

Trong ngành big data có 2 vị trí công việc nổi bật, đó là data scientist và data engineer:

  • Data engineer – Kỹ sư dữ liệu là người lập trình, thiết kế hệ thống thu thập, xử lý dữ liệu thô; xử lý dữ liệu thô để tạo nên nguồn dữ liệu chất lượng. Data engineer thường phát triển từ software engineer. 
  • Data scientist: Data scientist là người làm việc với dữ liệu đã được xử lý. Họ sử dụng các phương pháp thống kê, xây dựng các chương trình phân tích dữ liệu, chạy các chương trình machine learning để từ đó mô hình hóa dữ liệu, phân tích dữ liệu phục vụ nghiên cứu. 

Những công việc của big data engineer là gì?

Công việc cụ thể của một big data engineer bao gồm các hoạt động liên quan đến dữ liệu đầu vào (input data)

Thu thập, lưu trữ, lưu chuyển data

Data engineer có nhiệm vụ xây dựng, phát triển hệ thống, quy trình thiết lập, công cụ, ngôn ngữ lập trình nhằm tổng hợp, khai thác, thu thập và lưu trữ dữ liệu đầu vào (dữ liệu thô). Dữ liệu thô có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như website, ứng dụng, phần mềm bán hàng,…

Chuẩn hóa và tổng hợp data

Data engineer là người làm sạch lỗi, loại bỏ data rác, data tùng lặp, chuẩn hóa định dạng, xác thực nguồn dữ liệu thô để nâng cao chất lượng cho nguồn dữ liệu. Sau đó data sẽ được tổng hợp tại data warehouse được thiết kế theo các model chuyên biệt nhằm lưu trữ và phân tích data

Phân tích và trích xuất data

Sử dụng các tools để phân tích sơ bộ khối data; sau đó áp dụng các mô hình thuật toán, code độc lập để phân tích chuyên sâu, mô hình hóa data.

data engineer data scientist
Những công việc của big data engineer là gì?

Yêu cầu về nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên ngành

Kỹ sư dữ liệu lớn – big data engineer đòi hỏi một nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên ngành vững vàng trong các ngành: khoa học máy tính, công nghệ thông tin, toán thống kê. Cụ thể những mảng kiến thức căn bản nhất mà một người làm data engineer phải sở hữu bao gồm:

  • Về ngôn ngữ lập trình: Data engineer cần thành thạo các ngôn ngữ lập trình: SQL (thiết lập, truy vấn và quản lý database), Python và R (tạo data pipelines, viết ETL scripts, chuyển đổi, tải data, thiết lập mô hình phân tích, thống kê data)
  • Về database (cơ sở dữ liệu): SQL (RDBMS) như MySQL, PostgreSQL (một cơ sở dữ liệu kết hợp SQL và NoSQL), Microsoft SQL Server, Oracle, NoSQL (MongoDB, Cassandra, Couchbase, Cơ sở dữ liệu Oracle NoSQL)
  • Hệ thống ETL: trích xuất, chuyển đổi, di chuyển, lưu trữ, tải dữ liệu vào kho dữ liệu
  • Data Warehouse và Data Lake: Nơi tích hợp hệ thống kho dữ liệu với hệ thống nguồn dữ liệu (website, phần mềm bán hàng,…), thường sử dụng điện toán đám mây

Ngoài ra cần thường xuyên cập nhật những kiến thức mới như học máy (machine learning) cũng như kỹ năng bổ trợ cho việc mô hình hóa, trực quan hóa dữ liệu, xây dựng báo cáo phân tích dữ liệu,… 

>>> Tham khảo: Các ngôn ngữ lập trình tuyển dụng nhiều mà dân IT cần cập nhật

big data engineer là gì
big data engineer cv

Triển vọng nghề nghiệp với công việc big data engineer

Tương lai ngành công nghệ thông tin nói chung và khoa học dữ liệu nói riêng luôn rộng mở. Trong vòng ít nhất 20 năm nữa, công việc big data engineer luôn thuộc TOP những công việc có thu nhập cao và cơ hội phát triển tiềm năng nhất. Hiện nay, mức lương của các vị trí data engineer, data scientist đã có thể đạt ngưỡng từ 20.000.000 cho tới 60.000.000 đồng/tháng tùy theo trình độ và kinh nghiệm.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn viết CV cho sinh viên IT mới ra trường chuẩn nhất

Tìm công việc data engineer ở đâu uy tín?

Bạn có thể tìm những công việc liên quan đến data tại các công ty công nghệ, công ty thương mại điện tử lớn,… trên website hoặc các hội nhóm ngành công nghệ thông tin. Nhớ trau chuốt CV theo mẫu CV ngành công nghệ và tìm đến những chuyên trang tuyển dụng lớn để ứng tuyển nhanh nhất nhé!

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu chi tiết big data engineer là gì, bạn đã có thêm kiến thức về công việc trong ngành Khoa học dữ liệu và Công nghệ thông tin. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm