DevOps là gì? Những tố chất để trở thành DevOps Engineer thành công

DevOps la gi
DevOps la gi

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực sở hữu nhiều tiềm năng phát triển, trở thành ngành “hot” trên thị trường việc làm trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt là vị trí DevOps Engineer. Hiểu rõ mối quan tâm của nhiều người trước công việc hấp dẫn này, trong bài viết dưới đây Blog TopCV sẽ gửi đến bạn đọc tổng quan về DevOps là gì và những tố chất để trở thành DevOps Engineer thành công.

DevOps là gì?

DevOps là thuật ngữ viết tắt bởi hai từ development và operations. Thuật ngữ dùng để chỉ sự kết hợp các phần việc khác nhau trong từng giai đoạn, bao gồm các nguyên lý, thực hành, quy trình và các tool nhằm tối ưu hóa chu trình phát triển phần mềm. Trong đó nhấn mạnh sự hợp tác và trao đổi thông tin giữa lập trình viên và các chuyên viên IT khác, từ đó giúp sản phẩm phần mềm được release nhanh và thường xuyên hơn.

Hai giai đoạn bao gồm giai đoạn phát triển (development) và giai đoạn vận hành (operations) khá tách rời nhau. Song, cùng với nhu cầu phát triển và cải tiến liên tục của sản phẩm, đòi hỏi phải kết hợp chu trình, thúc đẩy mối liên kết giữa bộ phận phát triển và bộ phận vận hành sao cho rút ngắn thời gian, đẩy nhanh việc cung cấp các ứng dụng và dịch vụ. Từ đó phục vụ khách hàng tốt hơn và tăng khả năng cạnh tranh hiệu quả hơn trên thị trường.

DevOps là gì
DevOps là gì?

>>> Xem thêm: [Góc giải đáp] Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin?

Lợi ích của DevOps là gì?

Lợi ích của DevOps rất đa dạng, tuy nhiên lợi ích lớn nhất vẫn là cải thiện khả năng cung cấp dịch vụ công nghệ một cách nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu của người dùng và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp trên thị trường. Cụ thể:

 • Về tốc độ: DevOps giúp tăng cường sự cộng tác giữa các developers và team operations. Sự kết hợp này làm nâng cao tần suất triển khai sản phẩm, từ đó sản phẩm sẽ có được cải tiến nhanh chóng hơn phù hợp với sự thay đổi liên tục của thị trường. Điều này vừa nâng cao tăng trưởng, phục vụ kịp thời cho người dùng và mang lại hiệu quả cao.
 • Chuyển giao nhanh chóng: Gia tăng tốc độ và tần suất phát hành giúp doanh nghiệp có thể cải thiện sản phẩm nhanh hơn và tạo dựng được lợi thế cạnh tranh sớm. Khi phát hành các tính năng mới với khả năng sửa lỗi nhanh sẽ giúp phản hồi khách hàng kịp thời, từ đó doanh nghiệp có thể đáp ứng được mọi nhu cầu từ phía khách hàng.
 • Về độ tin cậy : DevOps đảm bảo chất lượng bằng các phiên bản cập nhật ứng dụng, áp dụng CI /CD, Monitoring và logging process. Điều này giúp cho việc chuyển giao nhanh hơn mà vẫn duy trì được trải nghiệm tích cực cho người dùng.
 • Về quy mô: Việc vận hành và quản lý các cơ sở hạ tầng trở nên hiệu quả với quy mô phù hợp. Tận dụng các công cụ tự động hóa và tính chất nhất quán giúp giảm thiểu được rủi ro và quản lý hiệu quả hơn các hệ thống phức tạp.
 • Về vấn đề bảo mật: DevOps giúp quá trình làm việc được tiến hành nhanh hơn nhưng vẫn có thể duy trì kiểm soát bằng các chính sách tự động hóa và phương pháp quản lý configuration. Do vậy, devOps giúp di chuyển mà không phải chịu tổn thất hoặc giảm bớt đi tính bảo mật.

Công việc của một DevOps Engineer

Một DevOps Engineer thường phải phối hợp với nhiều bộ phận và đảm nhận nhiều công việc khác nhau trong doanh nghiệp. Cụ thể những nhiệm vụ của một DevOps Engineer bao gồm các công việc sau:

 • Nghiên cứu các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp để từ đó sáng tạo và đưa ra những ý tưởng phát triển phần mềm công nghệ phù hợp với lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động
 • Tạo ra các khung tự động hóa chẳng hạn như CI/CD pipelines trong hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp
 •  Phát triển hệ thống phần mềm công nghệ trong doanh nghiệp thông qua Python hoặc Java
 • Nghiên cứu và thiết kế các phần mềm nhằm điều tra những trải nghiệm và phản hồi của người dùng đối với các ứng dụng, phần mềm; khai thác các vấn đề trong thị trường
 •  Phối hợp với các bộ phận để  hợp lý hóa quá trình triển khai mã cho các phần mềm và công cụ, đồng thời tiến hành xử lý lỗi khi có sự cố phát sinh.
 • Phối hợp với các developer để cải thiện tính năng ứng dụng và các phần mềm
 • Viết mã và thử nghiệm cho các dự án phần mềm, ứng dụng của doanh nghiệp khi nhận yêu cầu từ phía khách hàng và các nhà đầu tư
Một DevOps Engineer thường đảm nhận nhiều công việc khác nhau trong doanh nghiệp
Một DevOps Engineer thường đảm nhận nhiều công việc khác nhau trong doanh nghiệp

Những tố chất cần có của một DevOps Engineer giỏi

Về kiến thức chuyên môn

Một DevOps Engineer trước hết phải có kiến thức về lập trình, hiểu biết về system, coding, scripting để automate hệ thống. Hiện có 3 ngôn ngữ lập trình phổ biến mà DevOps Engineer cần phải nắm đó là Python, Java và JavaScript.

Ngoài ra, để Ops, DevOps Engineer cũng cần hiểu sâu về hệ điều hành như Linux, window, macOS giúp tự động hóa quy trình và hỗ trợ quản lý cấu hình công nghệ tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, DevOps Engineer còn đòi hỏi phải có các kiến thức cơ bản về DNS, HTTP, HTTPS, FTP, SSL; kiến thức thực hành trên các công cụ phát triển như Git, Jenkins, Docker, Kubernetes, Puppet, Chef, Ansible, Nagios, Splunk, … và có kiến thức về các nền tảng cloud AWS, GCP, Azure,… Ngoài ra, một DevOps Engineer có kinh nghiệm về tiến trình CI/CD sẽ giúp quá trình code được hiệu quả, cập nhật liên tục.

>>> Xem thêm: Học công nghệ thông tin ra làm gì? Lương có cao không?

Về kỹ năng

Kỹ năng giao tiếp tốt

 DevOps Engineer thường phải làm việc với chuyên gia công nghệ, khách hàng, phối hợp giữa developers và team vận hành… Do vậy, kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp các DevOps Engineer dễ dàng trao đổi, thuyết trình dự án, từ đó nâng cao hiệu quả chất lượng phần mềm.

Kỹ năng xử lý vấn đề

 Đặc thù của ngành này thường có những biến đổi nhanh chóng và dễ dàng mắc các lỗi chi tiết, hoặc lỗi phát sinh khác trong quá trình chạy ứng dụng. Do vậy những DevOps Engineer phải có kỹ năng xử lý vấn đề. Mỗi tình huống đều cần phải xem xét kỹ lưỡng, nhanh chóng nắm bắt để giải quyết chính xác và kịp thời.

Kỹ năng làm việc nhóm

Công việc của DevOps Engineer thường liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau. Việc phải phối hợp giữa nhóm phát triển và vận hành sẽ không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, do sự khác biệt về góc nhìn. Do vậy kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp DevOps Engineer có thể phối hợp và hỗ trợ các nhóm khác giải quyết công việc một cách hiệu quả.

Kỹ năng ngoại ngữ

DevOps Engineer thường phải sử dụng tốt các kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Nhật để dễ dàng tham khảo tài liệu và hiểu được các thuật ngữ chuyên ngành. Đồng thời bộ phận này cũng thường giao tiếp với nhà đầu tư hoặc các đối tác nước ngoài, do vậy kỹ năng ngoại ngữ là yếu tố cần thiết để DevOps Engineer có triển vọng thăng tiến trong sự nghiệp.

Công việc của DevOps Engineer thường liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau
Công việc của DevOps Engineer thường liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau

Mức thu nhập và cơ hội việc làm của DevOps

DevOps là một công việc được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Một trong những lý do hàng đầu tạo nên sức hấp dẫn của vị trí này chính là bởi mức thu nhập hấp dẫn. Mức lương của DevOps Engineer khởi điểm thường rơi vào khoảng 15 -20 triệu đồng/tháng. Càng là những ứng viên có  kinh nghiệm và làm việc tại các Tập đoàn công nghệ lớn, lương devops engineer có thể lên tới vài nghìn USD/tháng. Ngoài ra, DevOps còn nhận được các khoản trợ cấp, thưởng dự án và chế độ đãi ngộ khác dành cho người lao động.

Ở Việt Nam, ứng viên có thể tìm việc làm của DevOps engineer ở những Tập đoàn công nghệ thông tin lớn hoặc các Doanh nghiệp nước ngoài. Đồng thời, các startup về công nghệ hiện nay cũng mở ra ngày càng nhiều là cơ hội để DevOps có thể phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi liền với thách thức. Để ứng tuyển vị trí DevOps, ứng viên cần một phải hiểu rõ devops engineer là gì và phải chứng minh được năng lực của mình mới có thể thuyết phục được các nhà tuyển dụng.

Qua những chia sẻ của chúng tôi về DevOps là gì, dễ thấy sức hấp dẫn từ DevOps là không thể phủ nhận. Nếu bạn thật sự muốn “dấn thân” vào lĩnh vực công nghệ thông tin và chinh phục việc làm của một DevOps, hãy truy cập TopCV để thử sức với những cơ hội việc làm hấp dẫn.