Dev là gì? Tìm hiểu về công việc của nghề Dev

Dev là gì?
Dev là gì?

Trong số những công việc mới xuất hiện trong hệ thống các ngành nghề của nước ta thì Dev là một trong số những vị trí đáng mơ ước. Vậy Dev là gì? Công việc của Dev như thế nào? Chắc hẳn nhiều người đều có chung thắc mắc này khi nghe tới vị trí công việc này. Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề hấp dẫn bậc nhất hiện nay. 

Dev là gì? 

Dev là gì? Dev là tên viết tắt của Developer được hiểu cụ thể là những lập trình viên, kỹ sư phần mềm sử dụng ngôn ngữ lập trình để xây dựng và bảo trì chương trình cho máy tính. Họ là những người đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra phần mềm. 

Dev là công việc thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ
Dev là gì? 

Dev trong quá trình làm việc có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau để thiết kế các chương trình cũng như bảo trì chúng. Hiện nay, Dev đang là một trong số những công việc được các bạn trẻ theo đuổi bởi những tiềm năng cũng như đãi ngộ mà nó mang lại. 

>>> Xem thêm: Lập trình Android là gì? Android developer lương hấp dẫn thế nào?

Công việc của Dev là làm gì?

Developer là một tên gọi chung của kỹ sư phần mềm. Tuy nhiên trong ngành này sẽ có những công việc chuyên môn khác nhau. Mỗi người sẽ đảm nhận một mảng cụ thể. Trong đó bao gồm: lập trình Web (frontend, backend, fullstack), lập trình game, mobile Developer, lập trình hệ thống, lập trình Devops, lập trình database. Vậy Dev là gì? Dev làm gì? Nhiệm vụ chính gồm:

 • Xây dựng, thiết kế ứng dụng mới. 
 • Nâng cấp, sửa chữa, cải thiện ứng dụng có sẵn. 
 • Xây dựng hệ thống chức năng xử lý ứng dụng. 
 • Nghiên cứu, phát triển những ứng dụng công nghệ mới. 
Dev là gì
Công việc của Dev là làm gì?

Theo đó, các lập trình viên sẽ phải thực hiện những công việc cụ thể như sau:

 • Viết chương trình với nhiều ngôn ngữ: C++, Java, PHP, Sql, Oracle,…
 • Thực hiện cập nhật mở rộng nền tảng chương trình có sẵn. 
 • Xây dựng và sử dụng công cụ phần mềm hỗ trợ máy tính để mã hóa một đoạn mã. 
 • Sử dụng thư viện mã số để đơn giản hóa tài liệu. 

>>> Xem thêm: Outsource là gì? Developer nên chọn công ty outsource hay product?

Cùng là Dev nhưng tùy theo trình độ, kinh nghiệm mà mỗi Dev sẽ đảm nhận một vị trí khác nhau. Lộ trình phát triển của một Dev sẽ trải qua các cấp độ khác nhau. Làm Dev là gì? Cụ thể là:

Tùy vào kinh nghiệm mà mỗi Dev sẽ đảm nhận vị trí khác nhau
Tùy vào kinh nghiệm mà mỗi Dev sẽ đảm nhận vị trí khác nhau 
 • Junior Developer: đây là công việc đòi hỏi kinh nghiệm <3 năm với sự hiểu biết tổng thể về cơ sở dữ liệu và viết được các ứng dụng cơ bản. 
 • Senior Developer: đòi hỏi kinh nghiệm từ 4-10 năm. Các Dev ở vị trí này cần phải có kiến thức chuyên sâu hơn về nghề và có thể lập trình được các ứng dụng phức tạp. 
 • Leader Developer: đòi hỏi từ 7 – 10 năm kinh nghiệm với những kiến thức chuyên sâu với nghề. Đồng thời có các kỹ năng của một Senior Developer. Thông thường những Dev ở vị trí này thường có thể làm việc độc lập và lãnh đạo một nhóm lập trình viên riêng biệt. 
 • Mid-leader: quản lý cấp trung: đây là người quản lý các lập trình viên và dưới quyền quản lý cấp cao. 
 • Senior Leader: quản lý cấp cao. Người đảm nhận vị trí này trực tiếp lãnh đạo quản lý hệ thống Dev cấp dưới và báo cáo trực tiếp với giám đốc. 

>>> Xem thêm: DevOps là gì? Những tố chất để trở thành DevOps Engineer thành công

Cơ hội việc làm cho Developer

Hiện nay thời đại 4.0 ngành công nghệ thông tin có bước phát triển vượt bậc. Cơ hội việc làm cho các Dev là rất lớn. Các bạn có thể dễ dàng tìm được một vị trí công việc phù hợp dành cho mình trong các công ty thiết kế phần mềm, công ty làm việc trong lĩnh vực công nghệ, bộ phận IT,… của các công ty gia công, startup, công ty đa quốc gia, công ty/tổ chức nhà nước,…

Dev có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai
Dev có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai 

Nhìn chung, cơ hội việc làm cho các Dev là rất lớn do đó theo học lập trình là một sự lựa chọn khôn ngoan của các bạn trẻ có niềm đam mê với công nghệ. Họ sẽ có cơ hội được học tập và phát triển năng lực bản thân, tìm kiếm một công việc hoàn hảo với mức thu nhập hấp dẫn. 

>>>Xem thêm: Developer là nghề gì? Phân biệt một số chức danh Developer

Tìm việc Dev ở đâu?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin như hiện nay không quá khó để các bạn có thể tìm được công việc Dev như ý. Một số cách tìm việc đơn giản các bạn có thể áp dụng như:

Trang tìm kiếm việc làm IT

Để tìm việc IT các bạn có thể ghé thăm một số kênh tuyển dụng việc làm trên Internet và tìm kiếm với từ khóa “việc làm Developer” nổi bật như: TopCV. Trên các trang Web này sẽ ngay lập tức hiện ra các thông tin tuyển dụng vị trí Dev trên khắp mọi miền của đất nước với những thông tin cụ thể, chính xác. Bạn có thể chọn công ty đang có nhu cầu tuyển dụng gần nơi mình sinh sống để tham khảo xem mình có thể đáp ứng công việc hay không. 

TopCV cung cấp thông tin tuyển dụng Dev nhanh chóng
TopCV cung cấp thông tin tuyển dụng Dev nhanh chóng 

Theo dõi Fanpage/Website của công ty IT

Chắc hẳn nếu theo nghề IT các bạn đã có cho mình những công ty yêu thích. Vì thế đừng quên thường xuyên theo dõi Fanpage/Website của họ để cập nhật thông tin tuyển dụng vị trí Dev để có nắm bắt cơ hội nhanh nhất. 

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc Dev là gì. Hy vọng qua đây có thể giúp bạn có được những hiểu biết nhất định khi theo đuổi lĩnh vực công nghệ này. Đồng thời, giúp bạn tận dụng cơ hội có được một việc làm như mong muốn. 

TopCV là một trong những trang cung cấp thông tin tuyển dụng việc làm chất lượng. Tại đây gồm có các việc làm thuộc các lĩnh vực khác nhau với mong muốn thay đổi cách thức tìm việc theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu bạn đang quan tâm tới các vị trí tuyển dụng tại TopCV hãy truy cập ngay để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm