Tổng hợp những dấu hiệu phỏng vấn thành công bạn cần thuộc lòng

dau-hieu-phong-van-thanh-cong

Chắc hẳn ai cũng rất hồi hộp sau mỗi vòng phỏng vấn xin việc, dù thể hiện tốt đến đâu bạn cũng không hoàn toàn chắc chắn mình trúng tuyển 100% . Vậy đâu là những dấu hiệu phỏng vấn thành công? Cùng Blog TopCV điểm qua xem bạn đã nắm chắc bao nhiêu phần trăm thành công khi đi phỏng vấn thông qua những dấu hiệu sau nhé!

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc thành công

Để có thể phỏng vấn xin việc thành công, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng cả về tâm lý lẫn kiến thức. Để có thể ghi điểm tốt trong mắt nhà tuyển dụng, bạn nên làm những điều sau đây:

Tìm hiểu kỹ về công ty trước khi đi phỏng vấn

Tìm hiểu kỹ về công ty trước khi phỏng vấn là một điều cơ bản. Bạn không cần phải học thuộc lòng mọi thứ. Cách phỏng vấn thành công đó chính là hiểu được về công ty.

Bên cạnh đó là bày tỏ được sự yêu thích của mình với một khía cạnh nhất định nào đó về công ty. Ví dụ như bạn đã sử dụng sản phẩm của công ty. Hoặc là yêu thích một người lãnh đạo nổi tiếng trong tập đoàn và đã có cơ hội tiếp xúc với họ. Điều này không những thể hiện rằng bạn hiểu về nơi mình ứng tuyển. Mặt khác còn cho thấy được sự quan tâm thật sự của bạn tới công việc. Đây là nền tảng để xác định xem bạn có cùng chí hướng với công ty hay không. Nếu là người thông minh, qua câu hỏi phỏng vấn “tại sao bạn chọn công ty chúng tôi” bạn còn có thể thể hiện được năng lực và mong muốn cống hiến của bản thân nữa. 

Trả lời tự tin, mạch lạc

Phong thái trả lời tự tin mạch lạc là một điểm cộng lớn cho bất kì ứng viên nào. Nó không chỉ thể hiện người trả lời có tâm lý tốt mà còn có sự chuẩn bị kỹ càng, không bị “khớp” trước các câu hỏi bất ngờ. Kể cả nếu bạn bị tâm lý và trả lời có phần ấp úng, đừng ngại nói điều đó với nhà tuyển dụng. Phỏng vấn là cuộc nói chuyện hai chiều chứ không chỉ là một bên hỏi, một bên trả lời. Hãy chân thành và giải thích những vấn đề bạn đang gặp phải. Như vậy cũng là cách để bạn bình tĩnh hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên có kỹ năng đặt câu hỏi để có thêm cơ hội gây ấn tượng và ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

Tuy nhiên tránh việc nói quá dông dài, lan man, đi xa khỏi mục đích chính của câu hỏi phỏng vấn. Kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc để có được sự tin đó là hãy là chính mình. 

dau-hieu-phong-van-thanh-cong-1
Tự tin và mạch lạc khi trả lời câu hỏi phỏng vấn

Trang phục gọn gàng, lịch sự

Ngoại hình là yếu tố đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn thấy ở bạn. Khi đi phỏng vấn, nên lựa chọn trang phục lịch sự, chuyên nghiệp, phù hợp với tính chất công việc. Nhắc tới tính chất công việc bởi vì không phải lúc nào sơ mi, quần âu cũng là lựa chọn đúng đắn. Đối với các công việc đặc thù như thời trang, nghệ thuật… vẻ ngoài cá tính, phong cách lại mới là điều nhà tuyển dụng tìm kiếm. Vì thế, bước tìm hiểu về công ty và vị trí ứng tuyển là rất cần thiết như đã đề cập phía trên. 

>>> Xem thêm: Cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh được lòng nhà tuyển dụng

Khéo léo trình bày thế mạnh phù hợp với vị trí tuyển dụng

Đương nhiên ứng viên nào cũng muốn thể hiện mình là người phù hợp với công việc. Trước hết, bạn cần thể hiện được khái quát về bản thân trong CV. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng viết CV chuyên nghiệp và chuẩn xác, biết nên viết gì và viết như thế nào. Dựa vào đó, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi để hiểu rõ hơn về bạn. Cách bạn trả lời sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về những thế mạnh của bạn. Một nguồn kiểm chứng khác đó chính là mục reference trong CV. Hãy cân nhắc nên đưa thông tin về người sẽ “làm chứng” cho khả năng của bạn. Nếu thành công đó sẽ là điểm cộng rất lớn giúp bạn có một buổi phỏng vấn thành công. 

dau-hieu-phong-van-thanh-cong-2
Thế mạnh của bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển là điều bạn nên chứng minh cho nhà tuyển dụng

>>> Xem thêm: Cách trả lời phỏng vấn chinh phục nhà tuyển dụng

Tổng hợp dấu hiệu phỏng vấn thành công

Để biết được khả năng trúng tuyển của mình, bạn phải hiểu rõ được bản thân. Dựa vào màn thể hiện trong buổi interview và những dấu hiệu phỏng vấn thành công dưới đây, bạn sẽ phần nào thấy bớt lo lắng và tự tin hơn. 

Không khí cuộc phỏng vấn gần gũi, dễ chịu

Ban đầu, khi mới bắt đầu buổi phỏng vấn, không khí cuộc trò chuyện sẽ khá nghiêm túc. Sau một vài câu hỏi và hiểu về bạn hơn, nhà tuyển dụng sẽ có những sự thay đổi nhất định. Nếu bạn thấy họ nói chuyện vui vẻ hơn, gần gũi hơn và dường như không muốn hỏi xoáy bạn thì đó là dấu hiệu tốt. Bên cạnh đó, nếu họ chủ động đề cập tới các đãi ngộ, lương thưởng của công ty nghĩa là họ đang muốn thu hút sự chú ý của bạn. Ngược lại, nếu người phỏng vấn chỉ đọc các câu hỏi theo thứ tự và bạn thấy như họ đang muốn “tua” nhanh cuộc nói chuyện thì có lẽ cơ hội dành cho bạn không có nhiều. 

Nhà tuyển dụng hứng thú với những gì bạn trình bày

Bạn bỗng nhiên thấy nhà tuyển dụng bật cười hay hỏi sâu hơn vấn đề bạn đang nói. Họ thích thú với những gì bạn trình bày là một trong các dấu hiệu phỏng vấn thành công nhưng đừng mất cảnh giác. Đôi khi đó chỉ là “chiêu” tâm lý để họ khai thác thông tin từ ứng viên. Hoặc đơn giản là sự lịch sự dành cho tất cả những người khác, kể cả bạn. Vì thế hãy biết là mình đang nói gì và nói như nào là an toàn nhất. 

dau-hieu-phong-van-thanh-cong-3
Thời gian phỏng vấn lâu hơn chứng tỏ nhà tuyển dụng có ấn tượng với bạn

Thời gian phỏng vấn dài hơn bình thường

Thời gian phỏng vấn kéo dài là dấu hiệu cho thấy nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với bạn. Thông thường một buổi phỏng vấn sẽ kéo dài từ 15 đến 20 phút. Nếu như ứng viên có màn thể hiện không tốt thậm chí “chưa ấm chỗ” đã phải ra về. Vì vậy đừng quá lo lắng nếu như cuộc phỏng vấn của bạn kéo dài hơn bình thường. Những HR vô cùng bận rộn nên không phải ai họ cũng dành nhiều thời gian chỉ để “xã giao” mà không có mục đích gì đâu. 

Nhà tuyển dụng đề cập đến các bước tiếp theo

Câu kết thúc của vòng phỏng vấn luôn là “Chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn sớm nhất có thể” hoặc câu tương tự. Tuy nhiên nếu họ nói về việc nhân sự sẽ thông tin các bước tiếp theo cần làm để nhận việc. Hoặc “nhắc khéo” về các bước tiếp theo thì khả năng cao là bạn đã có buổi phỏng vấn thành công. Khi ấy chỉ cần đợi có thông báo chính thức nữa mà thôi!

Dù mỗi ngành nghề, mỗi công ty sẽ có những câu hỏi phỏng vấn khác nhau. Tuy nhiên có những câu hỏi phỏng vấn thường xuyên, thậm chí chắc chắn sẽ gặp ở bất cứ buổi interview nào. Đó là những câu hỏi cơ bản bạn nên chuẩn bị trước. Vừa để tiết kiệm thời gian, vừa để xác định được nội dung cần nói là gì. Tránh trả lời lan man và dành thời gian cho những câu hỏi cần thiết, quan trọng hơn. 

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi xin việc

Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn xác suất được hỏi đến hơn 80% và hướng dẫn trả lời cho bạn. Trước khi phỏng vấn bạn nên chuẩn bị kỹ những thông tin cũng như tập trả lời nhuần nhuyễn cho từng vị tri ứng tuyển.

Trên đây, Blog TopCV đã chia sẻ những dấu hiệu phỏng vấn thành công cho bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích và giúp bạn tự tin hơn. Nếu bạn đang muốn tìm việc làm và chưa biết nên chọn trang tuyển dụng nào thì hãy truy cập vào TopCV. Tại đây có rất nhiều công việc HOT được cập nhật liên tục chờ bạn ứng tuyển.