Hướng dẫn trả lời câu hỏi tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi

tai-sao-chon-cong-ty-chung-toi

Một câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn nhưng nhiều người chưa biết cách trả lời sao cho thuyết phục là tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi. Những gợi ý do Blog TopCV chia sẻ sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng và chứng minh bản thân qua câu hỏi này.

1. Vì sao nhà tuyển dụng hay hỏi ứng viên về lý do ứng tuyển?

Trong các buổi phỏng vấn, nhà tuyến dụng thường đặt ra các câu hỏi để ứng viên trả lời. Câu hỏi về lý do ứng tuyển là mẫu câu hỏi phổ biến nhất. Thông qua câu hỏi về lý do ứng tuyển, nhà tuyển dụng có thể biết ứng viên phải là người công ty đang tìm kiếm hay không. Một số nguyên nhân khác khiến nhà tuyển dụng thường xuyên đặt các câu hỏi về lý do ứng tuyển là:

1.1 Xem xét mức độ phù hợp với vị trí tuyển dụng

Lý do bạn lựa chọn làm ở công ty có thể xuất phát từ mong muốn cống hiến. Vì thế, nhà tuyển dụng muốn đánh giá những điều bạn muốn cống hiến có phù hợp với tổ chức của họ không. Ngoài ra còn là sự phù hợp về tầm nhìn, tư tưởng…

tai-sao-chon-cong-ty-chung-toi-3
Câu hỏi lý do lựa chọn làm việc ở đây rất thường gặp khi đi phỏng vấn

1.2 Đánh giá thái độ và mức độ quan tâm của ứng viên tới vị trí tuyển dụng

Thái độ trong công việc là điều nhà tuyển dụng thường quan tâm hơn cả. Yếu tố này góp phần quyết định bạn có khả năng học hỏi và tiếp thu điều mới hay không. Qua câu hỏi về lý do ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn mức độ quan tâm của bạn tới vị trí đang cần tuyển nhân sự

>>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

1.3 Muốn biết yếu tố nào của công ty đang thu hút ứng viên

Bạn phải có hiểu biết nhất định về công ty thì mới có lý do để ứng tuyển. Liệu yếu tố nào của công ty đã thu hút bạn vào đây? Khi biết được lý do khiến bạn ấn tượng và muốn cống hiến cho công ty, nhà tuyển dụng sẽ có thêm những “feed back” chân thực, từ đó có thể đưa ra những chiến lược phát huy những ưu điểm vốn có.

Chắc chắn nếu bạn trả lời kiểu mơ hồ sẽ không được đánh giá cao. Ví dụ như nhiều người hay trả lời là “muốn phát triển bản thân hơn nữa”. Một câu trả lời lý tưởng có thể khiến nhà tuyển dụng hài lòng. Qua đó chứng minh được bạn là người mà họ đang tìm kiếm. Bạn hãy hiểu rằng, một số câu hỏi phỏng vấn thường hướng đến những gì bạn có thể làm cho công ty. Bạn hãy tận dụng cơ hội chứng tỏ bản thân thông qua cách trả lời câu hỏi phỏng vấn về lý do ứng tuyển.

2. Trả lời câu hỏi tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi thế nào?

Đa số câu hỏi do nhà tuyển dụng đặt ra không có đáp án cụ thể. Tuy nhiên nếu được hỏi tại sao lại chọn công ty chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể đưa ra những câu trả lời khiến nhà tuyển dung thỏa mãn. Bạn có thể trả lời câu hỏi tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi dựa vào những gợi ý sau:

2.1 Danh tiếng của công ty

Danh tiếng của công ty có lẽ là lý do dễ thuyết phục nhất. Hãy nói về độ phủ sóng của công ty so với các đối thủ trong ngành. Ví dụ, bạn biết đến nhờ nói chuyện với một nhân viên nhân sự có tham gia công tác đào tạo tại công ty. Nhờ vậy bạn đã có hứng thú và tham khảo nhiều thông tin về doanh nghiệp. Bạn cũng có thể nghe đến công ty qua sự giới thiệu người thân, bạn bè, hoặc trên mạng xã hội… Tất cả đều là dấu hiệu cho thấy danh tiếng của công ty có độ phủ sóng nhất định. 

tai-sao-chon-cong-ty-chung-toi-2
Danh tiếng công ty là lý do được nhiều người chọn để trả lời

2.2 Sự nổi bật của sản phẩm, dịch vụ

Hãy tìm hiểu về sản phẩm dịch vụ mà công ty cung cấp. Nếu bạn đã từng sử dụng và có trải nghiệm tốt, hãy thể hiện cho họ thấy. Đây sẽ là một ưu thế lớn khi giải thích lý do tại sao bạn muốn làm việc ở đây. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng với ý kiến của bạn. Nếu chưa có cơ hội trải nghiệm, hãy bày tỏ sự quan tâm của bạn tới chúng. Có thể đăng ký dùng thử để cảm nhận và có những ý kiến đa dạng hơn khi trả lời câu hỏi. 

>>> Xem thêm: Tổng hợp những câu hỏi cho nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn

2.3 Văn hóa doanh nghiệp

Hãy xem xét nói về các chính sách của công ty. Chẳng hạn họ có hay làm từ thiện không? Công ty có khuyến khích nhân viên sáng tạo và nêu lên quan điểm cá nhân không? Ngoài ra, hãy chú ý quan sát ngay từ khi đến phỏng vấn. Trong quá trình tương tác với các nhân viên khác, bạn có thể thấy được nhiều thứ về văn hoá doanh nghiệp. Ví dụ đây là nơi có không gian làm việc nghiêm túc, yên ắng hay sôi nổi, trẻ trung.

2.4  Vị trí tuyển dụng phù hợp với định hướng nghề nghiệp

Hãy chăm chỉ đọc báo, lướt web để tìm kiếm thông tin về sản phẩm mới ra mắt hay bất kỳ thông tin nào về chiến lược phát triển trong tương lai gần của công ty. Nếu có thông tin phù hợp với chuyên môn của bạn, hãy note lại ngay để lấy thông tin có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi phỏng vấn khó. Giải thích lý do bạn muốn hỗ trợ, đóng góp sức mình để hoàn thành các mục tiêu đó của công ty ra sao. Đừng ngại thể hiện sự yêu thích của bạn khi tìm hiểu về công ty. Khéo léo lồng ghép vị trí mà doanh nghiệp đang cần tuyển dụng phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn trong hiện tại và tương lai.

tai-sao-chon-cong-ty-chung-toi-1
Thể hiện được sự cầu tiến, nhiệt huyết của bản thân qua câu trả lời

3.Những mẫu trả lời câu hỏi tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi

3.1 Mẫu trả lời 1

“Có thể nói đây là môi trường giúp tôi phát triển được năng lực của bản thân. Khi biết được công ty luôn cố gắng nuôi dưỡng đam mê kinh doanh của nhân viên, điều đó thực sự rất ấn tượng với tôi. Tôi đang mong muốn cơ hội được làm chủ công việc và nói lên các ý kiến của mình. Vì thế một công ty khuyến khích sự đổi mới, không ràng buộc là điều tôi đang tìm kiếm. 

Ngoài ra tôi đã có một vài phút ở sảnh chờ trước khi vào phỏng vấn. Tôi có thể cảm nhận rõ nét nguồn năng lượng tích cực của mọi người đang làm việc ở đây. Mọi người đều rất vui vẻ trò chuyện. Về phía tôi, tôi nghĩ rằng điều này phản ánh các giá trị bình đẳng tại công ty…”

3.2 Mẫu trả lời 2

“Công ty có rất nhiều các lãnh đạo giỏi và thật may mắn tôi đã từng có cơ hội gặp một trong số họ. Năm ngoái tại một workshop, anh/ chị X đã trình bày về công trình nghiên cứu về AI của công ty và tác động của AI trong sinh học. Tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi phần thể hiện đó. Vì thế tôi rất vui mừng nếu có cơ hội là việc tại công ty, nơi có môi trường chuyên nghiệp, hiện đại bậc nhất.”

tai-sao-chon-cong-ty-chung-toi

3.3 Mẫu trả lời 3 

“Khi đọc về X – dòng sản phẩm mới của mùa xuân hè trên báo, tôi đã rất ấn tượng bởi thiết kế vô cùng thu hút. Tôi cảm nhận được sản phẩm của công ty đang hướng đến đối tượng khách hàng trung tuổi. 

Nếu là Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm, tôi sẽ làm sản phẩm hoàn thiện hơn nữa. Hiện tại, tôi muốn thiết kế mang tính đặc trưng hơn. Tôi nghĩ nếu đi theo xu hướng thời trang theo trend của năm nay sẽ còn có nhiều ý tưởng mới mẻ hơn nữa về màu sắc và hoạ tiết. Vì thế, tôi rất mong được cống hiến cho công ty và có cơ hội biến những ý tưởng của mình thành hiện thực.”

Như vậy, Blog TopCV đã vừa đưa ra những gợi ý giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng chỉ qua câu hỏi tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi từ nhà tuyển dụng một cách tự tin. Nếu bạn đang tìm việc thì có thể truy cập vào TopCV để tìm thấy những việc làm như ý muốn.

Nguồn ảnh: sưu tầm