Cách trả lời phỏng vấn hiệu quả chinh phục nhà tuyển dụng

Cách trả lời phỏng vấn hiệu quả chinh phục nhà tuyển dụng
Cách trả lời phỏng vấn hiệu quả chinh phục nhà tuyển dụng

Một CV ấn tượng có thể giúp bạn được gọi phỏng vấn nhưng không giúp bạn có được một công việc. Để tìm việc làm thành công, bạn bắt buộc phải vượt qua cửa ải mang tên “phỏng vấn”. Vậy đâu là cách trả lời phỏng vấn hiệu quả? Hãy cùng đi tìm câu trả lời với TopCV nhé!

Luôn chuẩn bị trước cách trả lời phỏng vấn cho các câu hỏi thường gặp

Các nhà tuyển dụng thường sử dụng một “bộ câu hỏi” kinh điển cho mọi cuộc phỏng vấn. Việc bạn cần làm chỉ là chuẩn bị trước những câu trả lời mạch lạc, đúng trọng tâm và phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển.

Cách trả lời phỏng vấn hiệu quả chinh phục nhà tuyển dụng
Cách trả lời phỏng vấn hiệu quả chinh phục nhà tuyển dụng

Ví dụ, cách trả lời phỏng vấn cho câu hỏi “Đâu là điểm mạnh và điểm yếu của bạn?” là nêu ra 2-3 điểm mạnh của bản thân liên quan trực tiếp đến vị trí bạn đang ứng tuyển cùng một vài bằng chứng thể hiện bạn đang nói thật. Về điểm yếu, bạn có thể nêu 1-2 điểm bạn cảm thấy chưa đủ tự tin và thể hiện rằng bạn đang cố gắng khắc phục chúng để tự hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo rằng những điểm yếu này không liên quan hoặc ít liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển, bởi đó có thể là lý do khiến nhà tuyển dụng đánh trượt bạn.

>>> Xem thêm: 4 Câu Hỏi Phỏng Vấn Bằng Tiếng Anh Và Cách Trả Lời Hiệu Quả

Sử dụng từ ngữ khôn ngoan là cách trả lời phỏng vấn hiệu quả

Nhà tuyển dụng thường sắp xếp phỏng vấn nhiều ứng viên vào cùng một ngày để tiết kiệm thời gian. Giữa vô số “đối thủ cạnh tranh” tài năng, việc sử dụng từ ngữ khôn ngoan trong cách trả lời phỏng vấn sẽ giúp bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Ví dụ, khi nhà tuyển dụng hỏi bạn một câu hỏi khó, thay vì tỏ ra ngạc nhiên và nói ngay “Tôi không biết”, hãy nói “Đó là một câu hỏi hay!” và bình tĩnh trả lời nhà tuyển dụng. Hoặc khi nhà tuyển dụng đề cập đến một vấn đề bạn chưa từng làm, thay vì nói “Tôi không làm được”, bạn có thể trả lời “Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này” để thể hiện rằng bạn là người cầu tiến và sẵn sàng học hỏi.

Sử dụng từ ngữ khôn ngoan là cách trả lời phỏng vấn hiệu quả
Sử dụng từ ngữ khôn ngoan là cách trả lời phỏng vấn hiệu quả

Ngoài ra, bạn nên cố gắng “lượng hóa” những nhiệm vụ và thành tích của mình nếu được nhà tuyển dụng hỏi. Chẳng hạn, thay vì nói ”Tôi chịu trách nhiệm cho tất cả các chiến dịch email marketing của công ty và luôn hoàn thành KPI đề ra”, hãy nói “Tôi đã chịu trách nhiệm cho 5 chiến dịch email marketing của công ty và đã thu được trung bình 1000 khách hàng tiềm năng cho mỗi chiến dịch”, chắc chắn bạn sẽ gây được ấn tượng tốt hơn nhiều.

>>> Xem thêm: 4 Thứ Cần Chuẩn Bị Khi Đi Phỏng Vấn

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể khi trả lời phỏng vấn

Ngôn ngữ cơ thể cũng là một yếu tố quan trọng quyết định thành công của buổi phỏng vấn. Luôn ngồi thẳng lưng, nhìn tự tin vào nhà tuyển dụng, tuyệt đối không ngọ nguậy liên tục trên ghế, hai bàn tay đan vào nhau khi lắng nghe và mở ra khi trò chuyện chính là những điều bạn cần ghi nhớ để rèn cho mình cách trả lời phỏng vấn thành công.

Hi vọng những gợi ý này đã giúp bạn nắm được cách trả lời phỏng vấn hiệu quả chinh phục nhà tuyển dụng và tìm được việc làm phù hợp. Để tìm việc làm, bạn nên truy cập vào TopCV. Đây là nơi có rất nhiều việc làm HOT mà bạn có thể ứng tuyển.

Thông qua những chia sẻ của chúng tôi về cách trả lời phỏng vấn, mong rằng bạn đã có thêm nhiều thông tin tham khảo hữu ích. Nếu như bạn muốn theo dõi thêm nhiều tips phỏng vấn hay thì đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của Blog.TopCV nhé