Mẹo viết CV và phỏng vấn cho nhân viên xuất nhập khẩu chưa có kinh nghiệm

nhân viên xuất nhập khẩu chưa có kinh nghiệm

Muốn ứng tuyển vị trí nhân viên xuất nhập khẩu nhưng lại chưa có kinh nghiệm trong tay, sợ bị HR “loại từ vòng gửi xe”? Đừng quá lo lắng, vì Blog TopCV sẽ hướng dẫn bạn cách viết CV và trả lời phỏng vấn vị trí nhân viên xuất nhập khẩu chưa có kinh nghiệm một cách chi tiết nhất, giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Nhân viên xuất nhập khẩu chưa có kinh nghiệm nên viết CV thế nào?

Chứng minh kiến thức chuyên môn của bản thân

Khi chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế, trong CV bạn nên chứng minh năng lực bản thân qua những bằng cấp, chứng chỉ và khóa học về nghiệp vụ xuất nhập khẩu mà bạn đã hoàn thành. 

Nếu bạn học Đại học, Cao đẳng chuyên ngành xuất nhập khẩu, đó là lợi thế rất lớn cho bạn khi có được nền tảng kiến thức chính quy, chuẩn chỉnh. Bạn có thể đính kèm GPA và bảng điểm những môn chuyên ngành, thậm chí là gửi portfolio những tiểu luận, bài thu hoạch chuyến tham quan cảng biển/doanh nghiệp trong chương trình học. 

Nếu bạn không học đúng chuyên ngành, hãy sử dụng những môn có liên quan đến xuất nhập khẩu (ví dụ kinh tế) cùng với chứng chỉ các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngắn hạn. Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất thể hiện rằng bạn có đam mê và có kế hoạch rõ ràng để theo đuổi ngành xuất nhập khẩu Đây cũng là cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm hoặc trái ngành trong các ngành nghề khác nói chung.

nhân viên xuất nhập khẩu chưa có kinh nghiệm viết CV thế nào
Khi viết CV nhân viên xuất nhập khẩu chưa có kinh nghiệm, bạn nên chú trọng vào bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn

Kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm

Ngoại ngữ cũng là một điểm cộng cho vị trí nhân viên xuất nhập khẩu. Đặc biệt nếu ngoài tiếng Anh, bạn có thêm những ngoại ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Hàn hay tiếng Nhật. Những nhân viên xuất nhập khẩu chưa có kinh nghiệm nhưng có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ dễ dàng trúng tuyển hơn. Bên cạnh ngoại ngữ, bạn có thể liệt kê một số kỹ năng mềm liên quan đến công việc như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán,… 

Có kế hoạch và mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Khi bạn chưa có kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp sẽ là một trong những căn cứ để nhà tuyển dụng đánh giá xem bạn có thực sự nghiêm túc với nghề và sẵn sàng học hỏi hay không. Trên thực tế, khi nhà tuyển dụng tuyển nhân viên xuất nhập khẩu không cần kinh nghiệm cho công ty, họ sẽ đánh giá cao và sẵn sàng trao cơ hội cho những ứng viên tiềm năng có tinh thần, thái độ cầu tiến. 

Do đó, bạn nên trình bày những kế hoạch và mục tiêu ngắn hạn của mình một cách cụ thể, có lộ trình rõ ràng. Ví dụ: trong vòng 1 năm tới: củng cố kiến thức chuyên ngành bằng một khóa học chuyên sâu thêm mảng hải quan, đỗ chứng chỉ tiếng Nhật N2,… Việc bạn tự đánh giá được điểm yếu “chưa có kinh nghiệm” của bản thân và chủ động lên kế hoạch khắc phục chúng chắc chắn sẽ mang tới ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Tham khảo mẫu CV xin việc nhân viên xuất nhập khẩu và áp dụng những tips trên để có được một CV ấn tượng nhất nhé!

Hướng dẫn trả lời phỏng vấn tuyển dụng cho nhân viên xuất nhập khẩu chưa có kinh nghiệm

Sau khi vượt qua vòng CV, bạn sẽ bước vào buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Cùng tìm hiểu một số câu hỏi cơ bản khi phỏng vấn nhân viên xuất nhập khẩu nhé

Câu hỏi đánh giá ứng viên

Câu 1: Tại sao bạn lại chọn ngành xuất nhập khẩu? Tại sao bạn lại rẽ sang ngành xuất nhập khẩu (với các ứng viên học trái ngành)?

-> Bạn có thể đưa lý do tùy chọn (đam mê, sở thích), sau đó thể hiện sự quyết tâm theo đuổi ngành như: Chủ động học các môn chuyên ngành chăm chỉ, học thêm chứng chỉ nghiệp vụ, học thêm ngoại ngữ, tham gia thực tập, trình bày kế hoạch nâng cao chuyên môn công việc,…

nhân viên xuất nhập khẩu chưa có kinh nghiệm
Khi đi phỏng vấn vị trí nhân viên xuất nhập khẩu, cần nắm chắc mô tả công việc và những yêu cầu có liên quan

Câu hỏi chuyên môn

Câu 2: Mô tả công việc của nhân viên xuất nhập khẩu

-> Nắm chắc các đầu mục công việc trong JD và liệt kê theo thứ tự từ chính đến phụ. Tham khảo mô tả công việc trong ngành xuất nhập khẩu để hiểu biết thêm những đầu mục không có trong JD, bởi nhà tuyển dụng có thể hỏi thêm về chúng.

Câu 3: Xử lý tình huống: Lô hàng chuẩn bị xuất đi nhưng gặp vấn đề về giấy phép kiểm tra?

-> Đây là trường hợp lô hàng chưa được kiểm tra chuyên ngành, do đó cần làm hồ sơ đăng ký với cơ quan kiểm tra. Đó có thể là hồ sơ kiểm dịch thực vật/động vật, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra quy chuẩn chất lượng,…tùy theo ngành hàng. Sau khi bổ sung đầy đủ giấy tờ, lô hàng sẽ được thông qua.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu làm những gì?

Muốn tìm kiếm những vị trí nhân viên xuất nhập khẩu chưa có kinh nghiệm, hãy truy cập vào TopCV – kênh tuyển dụng uy tín hàng đầu luôn cập nhật nhanh nhất những việc làm xuất nhập khẩu từ các công ty, doanh nghiệp lớn. Đừng quên tham khảo cac mẫu CV ứng tuyển nhân viên xuất nhập khẩu và chăm chút cho CV cũng như chuẩn bị tinh thần thoải mái, tự tin cho buổi phỏng vấn thành công bạn nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm