Lương nhân viên xuất nhập khẩu có cao không? Cơ hội việc làm ra sao

lương nhân viên xuất nhập khẩu

Những hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước ngày càng nhiều hơn. Hoạt động thương mại quốc tế ngày một phát triển. Đó là một trong nhiều lý do ngành xuất nhập khẩu luôn được săn đón. Vậy lương nhân viên xuất nhập khẩu có cao không? Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Nhân viên xuất nhập khẩu là gì?

Nhân viên xuất nhập khẩu là những người phụ trách toàn bộ quy trình xuất nhập khẩu hàng hoá. Trong đó, bao gồm việc xử lý những hồ sơ, thủ tục thông tin liên quan đến sản phẩm. Đồng thời là người liên hệ và làm việc với các bên liên quan như bộ phận giao hàng, công ty vận chuyển, nhân viên hải quan… 

Mô tả công việc nhân viên xuất nhập khẩu

Tuỳ vào mỗi công ty mà công việc nhân viên xuất nhập khẩu phải làm sẽ khác nhau. Có nơi nhân viên sẽ phải phụ trách cả quy trình cho một lô hàng. Có nơi bạn lại chỉ đảm đương một phần công việc trong quy trình đó mà thôi. Một số đầu việc cụ thể mà chắc chắn nhân viên xuất nhập khẩu nào cũng phải thông thạo như: 

 • Thực hiện các giao dịch với các bên liên quan như đối tác, khách hàng, vận chuyển…
 • Xử lý các thủ tục thẩm tra, quyết toán và chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa. 
 • Tiếp nhận, kiểm tra, đối chiếu các loại hồ sơ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu. Trong đó cần đảm bảo các thông tin về số lượng, tình trạng… để làm hồ sơ thông quan hàng hóa.
 • Quản lý, theo dõi tình trạng các đơn hàng, hợp đồng. 
 • Kết hợp cùng với bộ phận liên quan như kế toán để thực hiện bảo lãnh với đối tác là ngân hàng. 
 • Giải quyết các vấn đề cản trở công việc trong quá trình xuất nhập
 • Lập báo cáo nội bộ và thực hiện báo cáo với các cơ quan nhà nước có liên quan.
 • Cập nhật thông tin về các văn bản pháp luật liên quan đến môi trường ngành để tham mưu chiến lược cho người đứng đầu các bộ phận liên quan 
 • Thực hiện các yêu cầu khác từ cấp trên. 
lương nhân viên xuất nhập khẩu 1
Nhân viên xuất nhập khẩu đảm đương nhiều công việc

Mức lương nhân viên xuất nhập khẩu

Trong những năm tới, đây tiếp tục được dự báo là ngành hấp dẫn khi nước ta tiếp tục hội nhập mạnh mẽ hơn. Chính vì thế, mức lương nhân viên xuất nhập khẩu dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa trong tương lai. 

Vậy nhưng cũng như các ngành nghề khác, không phải ai làm xuất nhập khẩu cũng có mức lương như nhau dù cùng vị trí. Mức lương như thường lệ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như năng lực cá nhân, quy mô công ty,… Nhưng nhìn chung lương nhân viên xuất nhập khẩu ở mức cao so với mặt bằng chung hiện nay. 

Đối với người không hoặc ít kinh nghiệm

Hiện tại mức lương nhân viên xuất nhập khẩu mới vào ngành sẽ khoảng 5 đến 7 triệu đồng/ tháng. Dao động từ không có kinh nghiệm đến khoảng 2 năm kinh nghiệm. Với những người có năng lực tốt cũng có thể đạt 8 triệu đồng/ tháng. 

Đối với người nhiều kinh nghiệm

Người đã có kinh nghiệm (khoảng 5 đến 10 năm), mức lương sẽ dao đồng từ 9 đến 12 triệu đồng/ tháng. Với kinh nghiệm dày dặn và khả năng quản lý tốt, mức lương bạn nhận được có thể cao hơn gấp đôi hoặc gấp ba lần bình thường. Tuy nhiên, mức lương nhận được cũng tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như lĩnh vực quản lý hoặc quy mô công ty. 

Mức lương nhân viên xuất nhập khẩu
Mức lương nhân viên xuất nhập khẩu

Tình hình việc làm xuất nhập khẩu tại nước ta

Nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung nhân lực 

Nguồn cung nhân lực cho ngành xuất nhập khẩu chính là các cử nhân theo học Logistic. Logistics và quản lý chuỗi cung là ngành đào tạo nhằm cung cấp nguồn nhân lực cho nhiều ngành nghề. Ví dụ như xuất – nhập khẩu, vận tải hàng hóa, thu mua, cung ứng nguyên vật liệu, hải quan… Chính vì rất nhiều trường đào tạo nhân lực cho ngành nên xu hướng thị trường việc làm xuất nhập khẩu dự đoán sẽ ngày một cạnh tranh gay gắt hơn. Cùng với đó các công ty cũng có chế độ đãi ngộ tốt hơn để thu hút nhân tài. 

Lý do lựa chọn làm nhân viên xuất nhập khẩu

Ngược lại từ phía ứng viên, rất nhiều người mong muốn làm nhân viên xuất nhập khẩu.

 • Thứ nhất vì lương thưởng hấp dẫn. 
 • Thứ hai là thời gian là việc không áp lực. Nhiều ngành như Kế toán, ngân hàng phải làm OT liên tục hoặc Marketing làm việc không kể thời gian. So với đó, nhân viên XNK chỉ phải làm từ thứ 2 đến thứ 6. 
 • Thứ ba, cơ hội thăng tiến của vị trí nhân viên XNK cũng được đánh ra là rộng mở. Theo một vài khảo sát nhỏ, trung bình phòng XNK chỉ cần 1/3 đến 1/4 nhân sự so với Kế toán hoặc Kinh doanh. Như vậy tỷ lệ “chọi” đương nhiên là thấp hơn. 
 • Cuối cùng đó là do đây là một ngàn mới, chưa bão hoà. Vì thế cơ hội việc làm cũng cao hơn. Chưa kể đến cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế sẽ là “món quà” quý giá cho các bạn rèn luyện và phát triển bản thân. 
lương nhân viên xuất nhập khẩu 3
Môi trường làm việc quốc tế là cơ hội lớn để phát triển bản thân

Tìm việc làm xuất nhập khẩu ở đâu uy tín?

Bạn có thể tìm việc làm nhân viên xuất nhập khẩu trên các trang tuyển dụng lớn như TopCV. Chỉ với một website, bạn sẽ được cập nhật tin tuyển dụng nhanh nhất. Đồng thời hỗ trợ làm CV chuyên nghiệp và tự động kết nối với việc làm phù hợp nhất. 

Hy vọng chia sẻ về mức lương xuất nhập khẩu của Blog TopCV sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngành nghề này. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về công việc bạn yêu thích để có cơ hội đạt được ước mơ của mình nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm