Tìm việc làm online tại nhà mùa Covid: 5 lĩnh vực “hái ra tiền”

tim-viec-lam-online-tai-nha

Dịch Covid-19 khiến kinh tế suy thoái, không ít người mất việc hoặc sụt giảm thu nhập. Khi đó, các công việc online trở thành lựa chọn cải thiện thu nhập vừa hiệu quả vừa an toàn. Cùng TopCV tìm việc làm online tại nhà mùa Covid nhé!

Các công việc làm online 2020

1. Việc làm marketing online

Ngành marketing là một ngành khá linh hoạt và có thể làm việc từ xa. Các công ty thường có nhu cầu thuê nhân lực bên ngoài khá lớn nhất là với các công ty lớn, nhu cầu thuê các “thợ” viết, “thợ” thiết kế để gia tăng hiệu quả công việc hoặc các công ty quy mô nhỏ, chưa có đủ năng lực để thuê nhiều nhân viên toàn thời gian. Khi tìm việc làm marketing online, bạn có khá nhiều sự lựa chọn về vị trí tùy vào năng lực và thế mạnh. Dưới đây là một số vị trí thường được tuyển online.

1.1. Công việc viết lách

Nếu bạn có khả năng viết tốt thì bạn có thể biến con chữ thành tiền thông qua việc nhận các công việc viết blog, sáng tạo nội dung trên Facebook, Instagram, viết bài SEO cho các trang web… Công việc này khá linh hoạt, bạn có thể viết vào bất cứ lúc nào chỉ với một chiếc laptop có kết nối internet ổn định. Công việc này sẽ được trả công theo bài viết vì vậy miễn là bạn hoàn thành số bài viết đã nhận, không có thời gian bắt buộc nào. Công việc này được xem là lựa chọn hàng đầu khi tìm việc làm online tại nhà mùa Covid.

Mức lương của công việc này rất đa dạng, tùy vào lượng”chất xám” bạn bỏ ra cho bài viết, bạn sẽ được trả khoảng 50-300.000 đồng/bài.

linh-vuc-viec-lam-marketing-online-co-rat-nhieu-su-lua-chon
Lĩnh vực marketing online có rất nhiều công việc cho bạn lựa chọn

1.2. Công việc thiết kế

Tương tự như công việc viết lách, công việc thiết kế cũng sẽ được trả công theo sản phẩm nên bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào bạn thu xếp được thời gian. Tất cả những gì bạn cần cho công việc này là khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế như Adobe Photoshop, Illustrator, After Effect, Premiere…và chiếc máy tính đủ mạnh để chạy phần mềm và render videos. 

Thông thường làm video hoặc ảnh động có kỹ thuật khó hơn sẽ đem về mức lương cao hơn làm hình ảnh. Mức thù lao trung bình là khoảng 500.000-1.000.000 đồng/poster, dựng video có giá 1.500.000 đồng/clip dưới 5 phút, 200.000 đồng/1 phút tiếp theo.

2. Việc làm Kinh doanh tại nhà

2.1. Nhân viên Sales Online

Hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng online và sàn thương mại điện tử. Các doanh nghiệp đều cần nhân viên sales online để đảm bảo những kênh bán hàng này được vận hành tốt. Bạn có thể ứng tuyển trở thành nhân viên tư vấn online, nhân viên trực page… Thông thường công việc này sẽ có lương cứng và khoản hoa hồng khi bạn “chốt” đơn thành công. Nếu có duyên bán hàng thì bạn có thể “dắt” túi kha khá từ nghề này.

Mức lương cứng cho nhân viên sales online bán thời gian tại nhà thường rơi vào khoảng 15.000-30.000 đồng/giờ và được chia hoa hồng khi bán được hàng vào khoảng 1-5% giá trị đơn hàng và mức hoa hồng này mới là thu nhập chính.

nhan-vien-sale-tai-nha-co-muc-thu-nhap-hap-dan-neu-ban-chot-duoc-nhieu-don
Nhân viên sales tại nhà có mức thu nhập hấp dẫn nếu bạn “chốt” được nhiều đơn

2.2. Nhân viên Telesales

Telesales là bán hàng qua điện thoại. Nếu bạn tự tin với khả năng giao tiếp cũng như có giọng nói rõ ràng, dễ nghe, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí telesales của các công ty. Bạn sẽ chịu trách nhiệm gọi điện tìm kiếm khách hàng, giới thiệu sản phẩm, “chốt” đơn. Với mỗi đơn hàng thành công bạn sẽ nhận được khoản thù lao hoa hồng bên cạnh lương cứng, tương tự như sales online.

Mức thu nhập của nhân viên telesales cũng tương tự như nhân viên sales online

2.3. Bán hàng online

Trong mùa Covid, mọi người được khuyến khích ở nhà, từ đó nhu cầu mua sắm online cũng tăng cao. Vì vậy, cách tìm việc làm tại nhà đơn giản nhất là tự tạo ra công việc cho mình, tự mở bán hàng online. Công việc này yêu cầu bạn cần phải có vốn và có mối nhập hàng. Tuy vậy, vốn kinh doanh không cao, không yêu cầu mặt bằng và lợi nhuận khá cao. Các mặt hàng thường được kinh doanh online bao gồm hàng quần áo, phụ kiện thời trang, đồ gia dụng, đồ ăn… Thu nhập của nghề này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng buôn bán của bạn, mức lợi nhuận thông thường rơi vào khoảng tiền chục triệu/tháng nếu bạn “buôn may bán đắt” tuy nhiên vì tự kinh doanh nên bạn không loại trừ khả năng lỗ vốn.

ban-hang-online-la-lua-chon-day-hua-hen-khi-tim-viec-lam-online-tai-nha
Bán hàng online là một lựa chọn đầy hứa hẹn khi tìm việc làm online tại nhà

3. Công việc dịch thuật

Việt Nam đang gia nhập sâu rộng vào các hiệp định thương mại tự do, hội nhập sâu rộng. Các công ty, doanh nghiệp cũng hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài. Vì thế, dịch thuật trở thành một trong những việc làm online tại nhà 2020 “hot” nhất. Nhu cầu dịch thuật tài liệu của các công ty, tổ chức khá lớn. Mức lương trung bình là khoảng 100.000-300.000 đồng/trang a4 tài liệu dịch.

Bên cạnh đó, văn hóa nước ngoài cũng du nhập vào Việt Nam khá nhiều, bạn có thể nhận dịch tiểu thuyết, làm phụ đề MV ca nhạc, phụ đề phim… Bạn chỉ cần học thêm công cụ làm sub khá đơn giản là đã tăng được thu nhập đáng kể so với dịch tài liệu thông thường. Phí dịch phụ đề rơi vào khoảng 15.000-35.000 đồng/phút.

4. Công việc giảng dạy online

4.1. Giáo viên

Giáo viên đang trong kỳ nghỉ hè hoặc trong kỳ nghỉ phòng tránh dịch có thể nhận các công việc giảng dạy online. Với chuyên môn sẵn có, các thầy cô chỉ cần học sử dụng các phần mềm học online như Zoom, Microsoft Teams, Skype… là có thể dễ dàng có được công việc giảng dạy online kiếm thêm thu nhập.

Bên cạnh các môn văn hóa, các bộ môn thể dục thể thao như yoga, Zumba,… cũng có nhu cầu tuyển dụng giáo viên online. Bởi lẽ trong kì nghỉ dịch, tinh thần thể dục thể thao được đề cao để rèn luyện sức khỏe, chống chọi là bệnh tật. Tuy nhiên, công việc này sẽ phù hợp hơn với các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ CHí Minh do các trung tâm thể hình ở các thành phố này phát triển hơn. Vì thế, nếu bạn đang tìm việc làm online Hà nội và việc làm online TPHCM thì bạn có thể ứng tuyển vào công việc này.

giao-vien-the-hinh-online-la-mot-nghe-len-ngoi-trong-mua-dich
Giáo viên thể hình online là một nghề “lên ngôi” trong mùa dịch

Tùy vào trình độ và bộ môn giảng dạy, phổ lương của giáo viên online khá rộng. Trung bình, các thầy cô nhận được 400.000-600.000 đồng/ca 2 tiếng.

4.2. Trợ giảng

Nếu chưa đủ chuyên môn và kỹ năng để “đứng”lớp thì bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí trợ giảng online cho các lớp học online. Công việc của trợ giảng thường yêu cầu thấp hơn về kiến thức so với giáo viên. Bạn cần điểm danh, quản lý tài liệu và giúp đỡ học viên trong trường hợp cần thiết. Lương trợ giảng thường được trả theo giờ rơi vào khoảng 30.000-100.000 đồng/giờ tùy vào khối lượng công việc.

5. Việc làm thủ công tại nhà

Việc làm thủ công rất phù hợp với những người tìm việc làm online tại nhà không cần bằng cấp. Các công việc làm thủ công thường yêu cầu sự khéo léo và kiên nhẫn. Bạn có thể lựa chọn các công việc như: Thêu tranh hoặc Khâu thú nhồi bông, xâu hạt… 

Về thu nhập, công việc càng đơn giản thì mức lương càng thấp, các công việc đòi hỏi sự khéo léo thì tiền công sẽ tăng lên. Ví dụ, việc xâu vòng hoặc khâu thú nhồi bông được trả 5.000 đồng/sản phẩm trong khi thêu tranh sẽ đem về cho bạn ít nhất 300.000 đồng/sản phẩm.

neu-ban-la-nguoi-kheo-leo-hay-tim-viec-lam-thu-cong-online
Nếu bạn là người khéo léo, hãy thử tìm việc làm thủ công online

Những lưu ý khi tìm việc làm online tại nhà

  • Tìm việc làm online trên các group/website tuyển dụng uy tín: Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tin tuyển dụng trên các hội, nhóm Facebook nhưng hãy lưu ý đến độ uy tín do các groups dễ dàng đăng tin thì thường không được kiểm duyệt một cách chặt chẽ. Bạn nên tìm tới các group/website uy tín như group tuyển dụng của TopCV hoặc trên chính trang tuyển dụng TopCV với các công việc uy tín và mới nhất.
  • Không nhận các công việc cần đặt cọc hoặc nộp phí
  • Tránh nhận các công việc có mô tả công việc không rõ ràng, nhà tuyển dụng sử dụng nick giả để đăng tin tuyển dụng

Xem thêm: “Tất tần tật” về tìm việc làm thêm trên mạng tại nhà

Trong mùa dịch, “work from home” trở thành xu thế để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng. Nhu cầu tìm việc làm online tại nhà tăng lên. Tùy vào khả năng, chuyên môn của mình, bạn có thể dễ dàng chọn được một công việc phù hợp. Chúc các bạn giữ gìn sức khỏe và làm việc tại nhà hiệu quả để cùng nhau vượt qua mùa dịch.