Lễ tân là làm gì? Có nên làm lễ tân khách sạn?

có nên làm lễ tân khách sạn

Nhiều người cho rằng, công việc của lễ tân khách sạn chỉ là đứng tươi cười, chào khách đến check in- check out là được. Tuy nhiên công việc của lễ tân khách sạn có thể nhiều hơn bạn tưởng. Vậy có nên làm lễ tân khách sạn không? Công việc cụ thể của vị trí này ra sao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn qua bài viết sau cũng Blog TopCV nhé!

Lễ tân là gì?

Khái niệm

Lễ tân (Receptionist) nói chung là những người làm ở bộ phận tiền sảnh. Lễ tân khách sạn cũng vậy. Lễ tân không làm văn phòng mà thường có vị trí ngay tại sảnh vào của khách sạn. Họ là những người đầu tiên khách hàng nhìn thấy khi bước vào. Vì thế lễ tân có vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp với khách hàng. 

Hiện nay bất kỳ khách sạn nào cũng mong muốn tuyển và đào tạo đội ngũ lễ tân giỏi. Ngoài nhiệm vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng, lễ tân còn mang theo hình ảnh chất lượng dịch vụ của cả công ty. Bộ phận lễ tân chuyên nghiệp, thân thiện sẽ là điểm cộng lớn cho chất lượng dịch vụ của công ty và ngược lại. 

có nên làm lễ tân khách sạn1
Lễ tân khách sạn là ai?

Lễ tân khách sạn làm những công việc gì?

Đừng nghĩ lễ tân chỉ cần ngoại hình, đứng tươi cười cả ngày là xong việc. Nếu bạn biết lễ tân khách sạn làm những việc gì, có thể bạn sẽ cân nhắc có nên làm lễ tân khách sạn hay không. Quy trình làm việc của lễ tân khách sạn rõ ràng nhưng phải vận dụng nhiều kỹ năng mềm. Dưới đây là một số công việc chính lễ tân khách sạn thường đảm đương. 

Làm các thủ tục check-in

 • Tiếp đón khách hàng, hướng dẫn khách hàng làm thủ tục nhận phòng 
 • Xác nhận các thông tin như đặt phòng, sử dụng dịch vụ đi kèm, thời gian check in
 • Tư vấn thêm về thông tin các gói dịch vụ nếu khách hàng quan tâm
 • Chuyển khách cho bộ phận hỗ trợ hành lý hướng dẫn khách đến phòng. 
 • Nhập thông tin khách hàng vào hệ thống 

Làm thủ tục check-out

 • Xác nhận tình trạng phòng khi khách trả phòng
 • Thanh toán đầy đủ chính xác cho khách
 • Trả lại giấy tờ cho khách, hỏi họ một số feedback để đo lường chất lượng dịch vụ. 

Giám sát, quản lý các thông tin liên quan đến dịch vụ

 • Tư vấn và giải đáp khiếu nại của khách hàng về dịch vụ tại khách sạn
 • Kiểm tra tình trạng phòng (số lượng phòng còn trống, số lượng đã đặt trong ngày…). Đảm bảo thông tin để hỗ trợ khách mới đặt phòng. 
 • Kết hợp với các bộ phận khác để tiếp đón khách hàng chuyên nghiệp nhất

Các nhiệm vụ khác

 • Làm báo cáo công việc
 • Họp định kỳ
 • Bàn giao công việc khi giao ca, khi nghỉ phép
 • Tham gia các chương trình training nếu có
có nên làm lễ tân khách sạn 2
Công việc cùa lễ tân đa dạng, liên quan đến nhiều lĩnh vực

Có nên làm lễ tân khách sạn hay không?

Sau khi đọc qua về mô tả công việc, hẳn bạn cũng phần nào có đáp án cho câu hỏi “có nên làm lễ tân khách sạn?”. Để giúp bạn làm rõ hơn nữa, hãy cùng xem một số lý do bạn nên chọn nghề này nhé! 

Công việc đa dạng, linh hoạt

Như đã trình bày ở trên, lễ tân khách sạn không chỉ đứng yên một chỗ. Họ phải xử lý rất nhiều công việc. Đặc biệt việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng dẫn đến nhiều trường hợp phát sinh. Khi ấy đòi hỏi lễ tân phải xử lý sao cho khéo léo, hiệu quả. 

Lễ tân cũng là bộ phận được “nhờ” giúp rất nhiều việc. Khách hàng có thể nhờ bạn đặt quán ăn, mua vé tham quan hay gọi taxi… Vì vậy dường như nhiệm vụ của lễ tân là không giới hạn. Miễn sao bạn đạt được mục tiêu làm hài lòng khách hàng của mình. 

>>> Xem thêm: Việc làm nhân viên lễ tân khách sạn và 5 kỹ năng cần có

Có cơ hội được tiếp xúc với nhiều người

Đối tượng khách hàng đến khách sạn phần lớn là người du lịch. Tỷ lệ người đi công tác hay ở khách sạn vì các mục đích khác nhìn chung sẽ không nhiều bằng. Khi bạn được tiếp xúc với du khách ở nhiều nơi, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm đa dạng hơn. Ngoài việc có cơ hội giao tiếp về văn hoá, xã hội, bạn cũng sẽ hiểu hơn về tâm lý khách hàng. Đồng thời được trau dồi ngoại ngữ nếu thường xuyên gặp khách nước ngoài. 

có nên làm lễ tân khách sạn 3
Cơ hội rèn luyện khả năng giao tiếp

Mức lương hấp dẫn

Mức lương lễ tân khách sạn phù thuộc vào xếp hạng chất lượng của nơi họ làm việc. Khách sạn càng được đánh giá cao ( 4 đến 5 sao) thì đãi ngộ cho nhân viên cũng hấp dẫn hơn. Cụ thể với khách sạn 1-3 sao lương cơ bản sẽ khoảng 5 triệu đồng/ tháng. Các khách sạn 4- 5 sao lương sẽ rơi vào khoảng 7-10 triệu. 

Tuy nhiên lễ tân còn có nguồn thu nhập từ tiền tips của khách, tiền hoa hồng từ tư vấn dịch vụ sản phẩm kèm theo. Đây gọi chung là service charge (phí dịch vụ). Mức service charge thường khoảng từ 5-10% tổng giá trị (tiền dịch vụ) khách đã sử dụng.

>>> Tham khảo thêm: Mức lương của lễ tân khách sạn có cao không?

Nhiều cơ hội thăng tiến

Lộ trình thăng tiến rõ ràng là một trong những điểm mà những người có kinh nghiệm làm lễ tân khách sạn đã đề cập đến. Nếu chăm chỉ, kiên trì phấn đấu học hỏi. bạn có thể từ vị trí lễ tân lên giám sát bộ phận, trưởng bộ phận, phó tổng giám đốc… Vị trí lễ tân cũng rất linh hoạt về kỹ năng và chuyên môn nên dễ dàng xin thuyên chuyển qua bộ phận khác nếu muốn. 

có nên làm lễ tân khách sạn 4
Lộ trình thăng tiến rõ ràng, không có rào cản chuyển việc trong ngành

Nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao

Ngành du lịch những năm gần đây luôn được nhà nước chú trọng phát triển, định hướng trở thành ngành kinh tế trọng điểm. Khách sạn là một trong những hình thức lưu trú phổ biến nhất, phục vụ được nhu cầu của người du lịch. Cơ hội việc làm lễ tân khách sạn vì thế luôn rộng mở. Tuỳ vào kinh nghiệm bạn có thể chọn làm tại những khách sạn khác nhau. Tuy có chênh lệch về thu nhập, đãi ngộ ban đầu nhưng quan trọng nhất là tích lũy thêm được kinh nghiệm cho bản thân. 

Bạn có thể tìm việc lễ tân khách sạn ở đâu? 

TopCV là một gợi ý hữu ích cho bạn nếu muốn ứng tuyển công việc này. Với bộ lọc cực chi tiết, TopCV sẽ giúp bạn dễ dàng tìm việc làm lễ tân khách sạn tại TPHCM hoặc những địa chỉ tuyển lễ tân khách sạn tại Hà Nội. Quan trọng hơn cả là nguồn thông tin uy tín, tin tuyển dụng từ các công ty có thông tin công khai. Như vậy ứng viên sẽ không bị vướng vào các “bẫy tuyển dụng” tràn lan như tuyển trên mạng xã hội. 

Việc làm nhân viên lễ tân

Bài viết trên Blog TopCV đã đưa ra nhiều thông tin cần thiết. Hy vọng bạn đã tìm được lời giải đáp có nên làm lễ tân khách sạn hay không! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm