Mức lương của lễ tân khách sạn có cao không?

Nhân viên lễ tân khách sạn là gì
Nhân viên lễ tân khách sạn là gì

Ngày nay, cùng với sự phát triển kinh tế, các khách sạn, nhà hàng mọc lên như “nấm sau mưa” nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng của người dân. Khách sạn càng nhiều khiến nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ công việc của nhân viên lễ tân khách sạn là gì và thực tế mức lương của lễ tân khách sạn như thế nào. Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu chi tiết về mô tả công việc lễ tân khách sạn và thu nhập của công việc này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nhân viên lễ tân khách sạn là gì?

Nhân viên lễ tân khách sạn là người làm việc tại tiền sảnh của khách sạn có nhiệm vụ trả lời điện thoại, chào đón và tiếp nhận thông tin của khách đến lưu trú. Đồng thời, họ cũng là người thực hiện các thủ tục check in/check out và tư vấn, giải quyết những vấn đề khách yêu cầu.

Lễ tân khách sạn thường là người đầu tiên tiếp xúc và làm việc với khách hàng, do vậy vị trí này vẫn được ví như “bộ mặt” của khách sạn. “Bộ mặt” càng cuốn hút càng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng và quảng bá thương hiệu của khách sạn đến khách hàng.

Nhân viên lễ tân khách sạn là gì?
Nhân viên lễ tân khách sạn là gì?

>>> Xem thêm: Bảng mô tả công việc lễ tân khách sạn mới nhất 2021

Mô tả công việc lễ tân khách sạn  

Nhiệm vụ của lễ tân khách sạn xoay quanh những công việc đón tiếp và phục vụ khách hàng. Cụ thể:

– Đón tiếp và làm thủ tục check in cho khách

 • Chào đón khách và hướng dẫn khách lưu trú về các dịch vụ của khách sạn
 • Trong trường hợp khách đã đặt phòng, lễ tân cần xác nhận thông tin phòng và dịch vụ mà khách đã đặt
 • Hướng dẫn khách ký vào mẫu đăng ký xác nhận lưu trú và hoàn tất hồ sơ khách hàng
 • Thực hiện thủ tục đặt cọc, thanh toán tiền phòng
 • Bàn giao chìa khóa, cung cấp số điện thoại hotline khi khách cần hỗ trợ và dẫn khách lên phòng

–       Phục vụ khách hàng trong thời gian lưu trú 

 • Xử lý các cuộc gọi đến và cùng bộ phận chuyên trách phối hợp hỗ trợ giải quyết các vấn đề mà khách yêu cầu hoặc phàn nàn
 • Giữ vai trò nhận và gửi những bưu phẩm, thư từ của khách lưu trú tại khách sạn
 • Giữ hộ chìa khóa hoặc hành lý, tư trang khi khách gửi
 • Hỗ trợ khi khách hàng có nhu cầu đặt vé máy bay, tàu hỏa hoặc tham khảo các điểm tham quan, dịch vụ tại địa phương

–       Thực hiện quy trình check out theo tiêu chuẩn khách sạn

 •  Nhận lại chìa khóa phòng hoặc thẻ từ ra vào phòng của khách
 •  Liên hệ các bộ phận khác để thực hiện kiểm tra tình trạng phòng và các dụng cụ, thiết bị trong phòng
 • Xác nhận lại với khách về các dịch vụ đã sử dụng trong thời gian lưu trú, đồng thời thăm dò cảm nhận của khách hàng với dịch vụ tại khách sạn
 • Thực hiện thủ tục thanh toán và in hóa đơn cho khách
 • Trả lại Chứng minh nhân dân (đối với khách Việt Nam) và passport (đối với khách quốc tế) theo đúng tên, phòng. Đặc biệt, lễ tân khách sạn phải không quên cảm ơn và chào khách
Lễ tân khách sạn sẽ là bộ phận đầu tiên và cuối cùng trực tiếp làm việc với khách hàng
Lễ tân khách sạn sẽ là bộ phận đầu tiên và cuối cùng trực tiếp làm việc với khách hàng

Mức lương của lễ tân khách sạn

Đối với người không hoặc ít kinh nghiệm

Mức lương của lễ tân khách sạn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của ứng viên và quy mô của khách sạn mà bạn làm việc. Trong trường hợp bạn chưa có hoặc có ít kinh nghiệm thường chỉ có thể làm việc tại các khách sạn vừa và nhỏ. Chính vì vậy, mức lương của nhân viên lễ tân tại các khách sạn này chỉ dao động vào khoảng 4-5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, ngoài lương cứng, công việc này còn cơ hội tăng thu nhập từ các khoản thu khác như tiền tip, tiền thưởng hoặc tiền hoa hồng chào bán dịch vụ, sản phẩm.

Đối với những người nhiều kinh nghiệm

Trong trường hợp bạn là người đã có nhiều thâm niên và kinh nghiệm trong lĩnh vực lễ tân khách sạn thì mức lương của bạn có thể dao động vào khoảng 6-8 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, lễ tân còn được hưởng các khoản chia chi phí dịch vụ, nghĩa là khi khách hàng sử dụng dịch vụ tại khách sạn thì lễ tân sẽ được hưởng một ít phần trăm trong đó. Tại các khách sạn lớn như những khách sạn 5 sao, nhân viên lễ tân khách sạn cũng sẽ có mức thu nhập tốt hơn cùng nhiều đãi ngộ hấp dẫn như bảo hiểm, phụ cấp, giảm giá phòng và các dịch vụ của cùng hệ thống khách sạn khi đi du lịch…

>>> Có thể bạn quan tâm: Công việc của lễ tân văn phòng, nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp là gì?

Tình hình tuyển dụng vị trí lẫn tân khách sạn tại nước ta

Việt Nam trong những năm gần đây luôn định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế trọng điểm, do vậy các cơ sở lưu trú dịch vụ du lịch luôn được ưu tiên phát triển. Thực tế khách sạn tại Việt Nam khá nhiều và phong phú với nhiều phân khúc khác nhau, chính vì vậy mà nhu cầu tuyển lễ tân khách sạn ở nước ta cũng rất đa dạng. Tùy vào kinh nghiệm mà mỗi ứng viên sẽ lựa chọn các vị trí lễ tân ở những khách sạn khác nhau, do đó mà mức thu nhập và đãi ngộ cũng có sự chênh lệch giữa các khách sạn.

Hệ thống các khách sạn tại Việt Nam rất phong phú và đa dạng
Hệ thống các khách sạn tại Việt Nam rất phong phú và đa dạng

Tìm việc làm lễ tân ở đâu uy tín?

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn nhiều, song ứng viên cũng nên lựa chọn chọn làm việc tại những khách sạn chuyên nghiệp và uy tín.  Nếu thật sự yêu thích và muốn theo đuổi công việc này, ứng viên có thể tạo cho mình những bản CV online hấp dẫn tại TopCV để thu hút các nhà tuyển dụng. Đồng thời, TopCV cũng sẽ giúp ứng viên dễ dàng tìm việc lễ tân khách sạn tại TP.HCM hoặc những địa chỉ tuyển lễ tân khách sạn tại Hà Nội từ đó giúp ứng viên đưa ra cho mình những sự lựa chọn công việc phù hợp.

Ở bài viết này, TopCV đã mô tả chi tiết công việc, mức lương của lễ tân khách sạn cũng như cơ hội nghề nghiệp từ công việc này. Hy vọng mỗi ứng viên sẽ không ngừng trau dồi nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp để trở thành những nhân viên lễ tân khách sạn giỏi nhất, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam thân thiện và hấp dẫn.