Có nên ghi mức lương mong muốn trong cv? Những lưu ý bạn cần biết

có nên ghi mức lương mong muốn trong cv
có nên ghi mức lương mong muốn trong cv

Một trong những vấn đề quan tâm của bất kỳ ai khi ứng tuyển công việc mới đó chính là mức lương. Tuy nhiên, đây dường như là một điều tế nhị mà nhiều người ngại đề cập. Vậy có nên ghi mức lương mong muốn trong CV hay không? Và nếu ghi thì cần lưu ý những gì?  Nếu bạn vẫn còn phân vân về vấn đề này hãy tham khảo bài viết dưới đây, Blog TopCV sẽ bật mí giúp bạn bí quyết ghi mức lương trong CV sao cho biến nó trở thành “điểm cộng” với nhà tuyển dụng.

Có nên ghi mức lương mong muốn trong cv hay không?

Không có câu trả lời tuyệt đối nào cho việc có nên ghi mức lương mong muốn trong CV hay không? Bởi lẽ, nó không hẳn là đúng hoặc sai cho bất kỳ ai. Trên thực tế, việc ghi mức lương mong muốn vào trong CV không phải là điều mà ứng viên nào cũng dám làm. Phần lớn các ứng viên đều giữ điều này cho tới khi gặp nhà tuyển dụng tại các cuộc phỏng vấn. Đây được xem là một biện pháp an toàn giúp ứng viên có thể tránh được những rủi ro từ việc ghi mức lương mang lại.

Ngược lại, với những người tự tin về khả năng của mình, việc ghi mức lương sẽ giúp họ thể hiện được bản lĩnh. Thay vì chờ cơ hội từ nhà tuyển dụng, họ sẵn sàng đòi hỏi về mức lương và quyền lợi mong muốn, tương xứng với giá trị mà họ có thể cống hiến. Ngoài ra, việc ghi mức lương trong CV cũng giúp nhà tuyển dụng xác định được mức chi trả cho bạn và từ đó có thể sàng lọc ứng viên một cách dễ dàng.

– Thông tin về mức lương có quá quan trọng?

Việc ghi thông tin về mức lương vào trong CV không quá quan trọng. Bạn có thể ghi hoặc không, điều này còn tùy thuộc vào mong muốn và cách lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp muốn ghi thông tin mức lương vào trong CV, bạn buộc phải có kỹ năng để điều này được đề cập một cách tinh tế và khéo léo.

>>> Xem thêm: Viết tình trạng hôn nhân trong CV – Nên hay không?

Trường hợp nào xảy ra khi bạn ghi mức lương mong muốn trong cv?

Việc ghi mức lương vào trong CV phải thật sự khéo léo
Việc ghi mức lương vào trong CV phải thật sự khéo léo

Mức lương mong muốn của bạn có thể sẽ thấp hơn so với mức nhà tuyển dụng đề xuất

Khi đề cập đến mức lương, hẳn sẽ không ít người cảm thấy lúng túng. Bởi một trong những trường hợp có thể xảy ra đó là mức lương mong muốn của bạn có thể thấp hơn so với nhà tuyển dụng đề xuất. Trên thực tế không ít ứng viên nghĩ rằng việc đề xuất một mức lương trung bình sẽ giúp họ dễ dàng được tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu mức lương được đề xuất quá thấp, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là người thiếu tự tin và năng lực. Họ có quyền nghĩ rằng, không lý nào một người giỏi lại chỉ đề xuất một mức lương thấp như vậy? Điều này có thể là một trong những lý do khiến cho CV của bạn bị loại vì họ cho rằng bạn không đủ năng lực để đáp ứng công việc.

Trong trường hợp nếu nhà tuyển dụng vẫn cho bạn cơ hội, thì khi đi làm, áp lực công việc sẽ khiến bạn cảm thấy mức lương mà mình đã đề xuất hoàn toàn không tương xứng. Thậm chí, cùng vị trí và cùng khối lượng công việc nhưng nếu mức lương bạn nhận được thấp hơn so với mặt bằng chung, bạn sẽ càng cảm thấy bị hụt hẫng và mất tinh thần để tập trung vào công việc.

Mức lương quá cao khiến cv của bạn bị loại đầu tiên

Một trường hợp khác có thể xảy ra khi ghi mức lương vào trong CV đó là mức lương mà bạn đề xuất quá cao khiến CV của bạn bị loại đầu tiên.

Tâm lý của bất kỳ ai khi đi làm cũng mong muốn nhận được mức lương càng cao càng tốt. Tuy nhiên, khi bạn đề xuất mức lương quá cao, nhà tuyển dụng sẽ dè dặt về khả năng chi trả của họ. Thậm chí nếu có thể thì cũng không một ai dám liều lĩnh chi trả một mức lương quá cao khi họ chưa chắc chắn năng lực của bạn đến đâu và những gì bạn viết trong CV có thật sự thành thật. Do đó, việc có nên ghi mức lương mong muốn trong cv với trường hợp này có thể sẽ là lý do khiến cho CV của bạn bị loại.

Nhà tuyển dụng sẽ có suy nghĩ bạn đi làm chỉ vì lương

Một trong những động lực để đi làm đó chính là lương. Thế nhưng ngoài lương thì còn nhiều lý do khác, chẳng hạn như là vì môi trường làm việc công ty tuyển dụng quá chuyên nghiệp rất đáng để bạn trải nghiệm, vì văn hóa công ty ấn tượng khiến bạn cảm thấy hứng thú, vì muốn học hỏi và bồi dưỡng năng lực từ các đồng nghiệp khác…. Như vậy, rõ ràng có quá nhiều lý do để một ứng viên quyết định ứng tuyển vào công việc mà họ mong muốn. Việc ghi mức lương sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn đi làm chỉ vì lương. Thay vì niềm đam mê và tâm huyết với công việc thì dường như bạn đang bị mức lương chi phối. Điều này khiến nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là người thực dụng và kém sâu sắc, là lý do khiến bạn mất đi cơ hội được tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn đi làm chỉ vì lương
Nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn đi làm chỉ vì lương

Khi nào nên ghi mức lương mong muốn trong cv?

Việc ghi mức lương mong muốn trong CV đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo và tinh tế. Đồng thời, ứng viên cũng cần căn cứ vào từng tình huống cụ thể. Trong trường hợp, bạn đang có một công việc ổn định với mức thu nhập tốt nhưng vẫn muốn tìm một công việc khác tốt hơn. Với trường hợp này, bạn có thể ghi mức lương mong muốn vào trong CV. Nếu nhà tuyển dụng lựa chọn bạn và đáp ứng được mức lương mà bạn đề xuất, như vậy bạn hoàn toàn có thể “nhảy việc” với mức lương hấp dẫn.

Ngược lại nếu bạn đang nghiêm túc muốn tìm kiếm việc làm thì không nên ghi mức lương mong muốn vào trong CV. Điều này có thể khiến bạn đánh mất cơ hội được lựa chọn vì nhiều lý do mà chúng tôi có nêu ở trên. Bạn chỉ nên deal lương tại buổi phỏng vấn khi trực tiếp trao đổi với nhà tuyển dụng.

Nếu bạn vẫn thực sự muốn ghi mức lương vào trong CV, ứng viên hãy tham khảo kỹ mức lương của vị trí đó trên thị trường việc làm, đồng thời căn cứ vào năng lực và kinh nghiệm của bản thân để có thể đề xuất được mức lương phù hợp.

Như vậy, việc có nên ghi mức lương mong muốn trong cv hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau. Ứng viên phải thật khéo léo để biến nó trở thành điểm cộng thay vì làm mất cơ hội tuyển dụng của chính mình.

Nếu vẫn đang phân vân chưa biết phải viết CV như thế nào, ứng viên có thể tham khảo các mẫu CV online tại TopCV để lựa chọn cho những mẫu CV chuyên nghiệp nhất.