Có hay không nên ghi mức lương mong muốn vào CV xin việc?

Có hay không nên ghi mức lương mong muốn vào CV xin việc?

Thông thường mức lương sẽ được đàm phán trong buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, tuy nhiên không phải ai cũng có kỹ năng đàm phán lương tốt. Để giải quyết vấn đề này, nhiều ứng viên đã thẳng tay ghi rõ mức lương mình muốn ngay trong CV. Liệu đây có phải là một ý kiến hay?

Có phải là ý hay nếu viết mức lương mong muốn vào CV?

Lương không còn là vấn đề xa lạ với tất cả mọi người và đây cũng có thể là lý do quyết định phần lớn xem bạn có nhận việc hay không. Liệu có bao nhiêu ứng viên đủ can đảm đề xuất mức lương mong muốn trong CV? Đa số đều chọn phương án an toàn là giữ nó cho đến buổi phỏng vấn trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu.

Trên thực tế, có thể nói, việc đưa mức lương mong muốn vào trong CV là một quyết định liều lĩnh. Bởi ứng viên có thể đưa ra một con số quá cao hoặc quá thấp so với mức mà nhà tuyển dụng đặt ra.

Ngay cả khi bạn đã làm khảo sát và biết chính xác những kỹ năng, kinh nghiệm của mình là phù hợp với thị trường thì vẫn có nguy cơ là bạn điền vào một con số không chính xác.

Tham khảo mẫu CV chuyên nghiệp, tăng 80% cơ hội tuyển dụng của TopCV tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Có hay không nên ghi mức lương mong muốn vào CV xin việc?
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Bạn có thể bị “lỗ” vì yêu cầu mức lương quá thấp

Một số lượng không nhỏ ứng viên có tâm lý để chắc chắn giành được tấm vé vào vòng phỏng vấn, nhiều người chấp nhận đưa mức lương thấp hơn so với mặt bằng chung hoặc so với khả năng của mình vào trong CV

Lời khuyên dành cho bạn là nên chờ đến lúc phỏng vấn, biết rõ ràng công việc phải làm rồi hãy yêu cầu mức lương. Đôi khi nhà tuyển dụng đưa ra mức lương luôn cho bạn, thì bạn càng không phải suy nghĩ nhiều.

Đưa ra mức lương quá cao có thể khiến CV của bạn bị loại đầu tiên

Chắc chắn đây là trường hợp không hiếm. Khi được hỏi về mức lương mong muốn, tâm lý thông thường ai cũng mong muốn có một mức lương càng cao càng tốt. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng tâm lý NTD không ai dám liều lĩnh trả một mức lương cao mà họ chưa chắc chắn rằng bạn làm được những gì hay những điều bạn viết trong CV có đúng sự thật hay không.

Họ cần bạn đến tham gia phỏng vấn, nói chuyện với bạn xem khả năng của bạn đến đâu. Đây mới là lúc bạn thể hiện mình để cho họ thấy kinh nghiệm, kiến thức mà mình có, và nếu bạn thực sự phù hợp khiến nhà tuyển dụng hài lòng, thì đây chẳng phải là lúc tuyệt vời nhất để thỏa thuận mức lương cao mà bạn mong muốn sao?

Đưa mức lương vào CV có thể là thói quen của bạn và bạn cho rằng đây là thông tin cơ bản cần có. Nhưng trên thực tế, nhà tuyển dụng không hề nghĩ đơn giản như vậy. Họ sẽ cho rằng bạn chưa thể hiện sự nhiệt tình dành cho công ty mà chỉ quan tâm đến mức lương. Chính điều này khiến người phỏng vấn có thể không hài lòng và sẵn sàng loại bạn từ khâu sàng lọc hồ sơ.

Vậy khi nào bạn nên viết mức lương mong muốn vào CV?

Trong trường hợp bạn đang hài lòng với công việc hiện tại với một mức tốt. Việc tìm kiếm một công việc mới chỉ để mở ra một cơ hội hứa hẹn cho bản thân thì hãy đề ra mức lương thật cao dựa trên cơ sở thực tế mà bạn nghiên cứu trên thị trường. Nếu nhà tuyển dụng đáp ứng được, họ sẽ gọi bạn đi phỏng vấn và sẵn lòng trả cho bạn mức lương cao đủ để bạn suy nghĩ đến chuyện “nhảy việc”. Điều này sẽ giúp bạn không phí thời gian cho các công ty khác.

Còn nếu bạn đang nghiêm túc tìm kiếm một công việc thì tốt nhất đừng bao giờ viết mức lương mong muốn vào CV. Điều này rất liều lĩnh và không hề an toàn cho bạn chút nào, bởi con số bạn đưa ra có thể quá cao khiến nhà tuyển dụng không gọi bạn, hoặc quá thấp sẽ khiến bạn bị mất tiền một cách đáng tiếc.