Chuyên viên là gì? Tổng hợp 10 vị trí chuyên viên HOT hiện nay

executive-la-gi
executive-la-gi

Chuyên viên là chức danh mà nhiều người vẫn nhận định là “cao cấp” hơn nhân viên. Vậy thực tế chuyên viên là gì? Khối lượng công việc của những vị trí chuyên viên như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay, Blog.TopCV sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về vị trí chuyên viên cũng như tổng hợp 10 vị trí chuyên viên HOT nhất hiện nay.

Chuyên viên là gì?

Chuyên viên là ngạch công chức hành chính xếp cho người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ ở bậc đại học với nhiệm vụ giúp lãnh đạo cơ quan, tổ chức nhà nước tổ chức quản lý một lĩnh vực hoặc một vấn đề nghiệp vụ.

Hiện nay ở Việt Nam có 3 ngạch chuyên viên chính như sau:

 • Ngạch chuyên viên cao cấp (01.001) hoặc tương đương (Ví dụ: Thanh tra viên cao cấp, Kiểm toán viên cao cấp, Kế toán viên cao cấp…)
 • Ngạch chuyên viên chính (01.002) – Hoặc tương đương (Ví dụ: Thanh tra viên chính, Kiểm toán viên chính, Kế toán viên chính…)
 • Ngạch chuyên viên (01.003) – Hoặc tương đương (Ví dụ: Thanh tra viên, Kiểm toán viên, kế toán viên…)

Đối với các doanh nghiệp, trong tuyển dụng, khi nhà tuyển dụng thêm từ chuyên viên vào trước vị trí cần tuyển, sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp và cấp cao của vị trí đó, cũng như mong muốn sẽ thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng.

Chuyên viên là gì?
Chuyên viên là gì?

Tổng hợp 10 vị trí chuyên viên HOT hiện nay

Tiếp sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về 10 vị trí chuyên viên HOT hiện nay nhé.

Chuyên viên tuyển dụng

Chuyên viên tuyển dụng (tên tiếng Anh Recruitment Specialists) là người phụ trách mảng tuyển dụng nhân sự bao gồm việc xác định nhu cầu tuyển dụng, đề xuất các phương án và tìm kiếm, tuyển dụng nhân sự phù hợp với nhu cầu công việc của doanh nghiệp.

Chuyên viên tuyển dụng đóng vai trò quan trọng, góp phần cải thiện hiệu quả cho doanh nghiệp, tổ chức thông qua việc đáp ứng các nhu cầu về nhân sự. Nhiệm vụ chính của chuyên viên tuyển dụng tìm kiếm và đăng tin trên các kênh tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ ứng viên đồng thời tham gia xây dựng các chiến lược nhằm thu hút và giữ chân nhân tài.

Việc tuyển dụng cho vị trí chuyên viên tuyển dụng thường yêu cầu bằng cấp tốt nghiệp đại học trong lĩnh vực nhân sự. Ngoài ra, kinh nghiệm cũng là yếu tố quyết định sự phù hợp của ứng viên đối với vai trò, trách nhiệm công việc của vị trí ứng tuyển. Cụ thể yêu cầu bằng cấp, kỹ năng đối với chuyên viên tuyển dụng thường bao gồm:

 • Tốt nghiệp đại học các ngành Nhân sự, Quản trị nhân lực hoặc các ngành có liên quan.
 • Kinh nghiệm tối thiểu trong lĩnh vực tuyển dụng 2 năm.
 • Có kiến thức và kinh nghiệm trong việc tìm kiếm nguồn nhân sự thông qua các kênh tuyển dụng, mạng xã hội hay các trang web tuyển dụng.
 • Kỹ năng sử dụng tốt các phần mềm văn phòng cơ bản như Word, Excel, … .
 • Khả năng làm việc độc lập, theo nhóm, tinh thần đồng đội và trách nhiệm cao.
 • Khả năng lên kế hoạch, chủ động hợp tác tìm hướng giải quyết các vấn đề phát sinh.
 • Trau dồi kỹ năng, tố chất của chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp: Hiểu, tuân thủ luật lao động, có kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý dự án,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá bộ câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng mới nhất

Chuyên viên kinh doanh

Chuyên viên kinh doanh là những người đề ra chiến lược thúc đẩy gia tăng doanh thu, thúc đẩy khả năng bán nhanh sản phẩm nhằm tạo ra lợi nhuận. Họ là những người làm việc trong các bộ phận quản lý, tiếp thị và môi giới.

Chuyên viên kinh doanh là một trong những ngành nghề cạnh tranh cực kỳ khốc liệt. Vì môi trường làm việc cạnh tranh gay gắt nên nhân sự trong ngành này thay đổi liên tục. Do đó mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định theo đuổi ngành nghề này. Với tính chất trao đổi và giao tiếp trực tiếp, thường xuyên với khách hàng, bạn có thể tự cải thiện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, xử lý tình huống nhanh chóng.

chuyen-vien-la-gi
Chuyên viên kinh doanh

Vì là người nắm giữ vai trò tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp nên tiềm năng thăng tiến của bạn rất cao, một khi bạn đạt được mục tiêu doanh thu mà công ty đề ra thì bạn cũng sẽ nhận được mức đãi ngộ xứng đáng. 

>>> Tham khảo thêm: Chuyên viên kinh doanh là gì? Lương có cao hơn nhân viên kinh doanh không?

Chuyên viên tài chính

Chuyên viên tài chính là người quản trị dòng tiền cho công ty, ngoài ra còn thẩm định dự án đầu tư dưới góc độ tài chính để tư vấn cho lãnh đạo công ty, tư vấn đầu tư…

Chuyên viên tài chính doanh nghiệp quản lý tất cả các khía cạnh tài chính của một công ty. Đó là người giải quyết vấn đề, tập trung vào những phương thức tạo ra giá trị. Các khía cạnh tài chính của một doanh nghiệp để quản lý bao gồm lên dự toán vốn, quản lý dòng tiền, cấu trúc vốn, liên hệ với nhà đầu tư, quản trị vốn lưu động, giao dịch ngoại hối, chính sách cổ tức, lên kế hoạch tài chính và quản trị rủi ro. Doanh nghiệp càng lớn thì nhiệm vụ của một người càng được chuyên môn hóa hơn.

Yêu cầu với chuyên viên tài chính trong doanh nghiệp bao gồm:

 • Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán hoặc các chuyên ngành liên quan.
 • Ưu tiên ứng viên có chứng chỉ CPA, ACCA hoặc CFA.
 • Thành thạo tin học văn phòng Có khả năng lập kế hoạch, báo cáo, trình bày.
 • Có khả năng phân tích và tổng hợp vấn đề Có thể đọc hiểu tài liệu chuyên ngành bằng Tiếng Anh là một lợi thế Chịu được áp lực cao.

>>> Xem thêm: Chuyên viên phân tích tài chính là gì? Thu nhập có cao không?

chuyen-vien-tai-chinh
Chuyên viên tài chính

Chuyên viên marketing

Chuyên viên marketing (Marketing Specialists) là tên gọi chung chỉ những người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực marketing. Họ đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp.

Một chuyên viên marketing giỏi là người có chuyên môn cao, có thể theo dõi các thước đo quan trọng trong lĩnh vực marketing như tỉ lệ chuyển đổi, lượng truy cập và đánh giá chiến dịch quảng bá thương hiệu. Đồng thời, họ cũng là người sở hữu năng lực sáng tạo không giới hạn. Chuyên viên marketing có thể được chuyên môn hoá thành các vị trí:

 • Chuyên viên marketing chiến lược
 • Chuyên viên marketing quảng cáo
 • Chuyên viên marketing sáng tạo nội dung
 • Chuyên viên marketing tổng hợp

Yêu cầu đối với vị trí chuyên viên marketing đó là:

 • Tốt nghiệp đại học với các chuyên ngành đào tạo liên quan đến marketing.
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực marketing hoặc các vị trí tương tự.
 • Thao tác thành thạo với các phần mềm, công cụ hỗ trợ làm việc trong lĩnh vực Marketing.
 • Có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực truyền thông, marketing; Hiểu biết về cách thức nghiên cứu, phân tích thị trường.
 • Có khả năng viết lách tốt, truyền đạt thông điệp và ý tưởng một cách thu hút, hiệu quả.
 • Trang bị các kỹ năng cần thiết của một Marketer (tư duy logic, sáng tạo, nhạy bén với thị trường, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng giao tiếp,…).
chuyen-vien-marketing
Chuyên viên marketing

Chuyên viên pháp lý

Chuyên viên pháp lý (hay với tên gọi tiếng Anh là Legal Executive) là người đóng vai trò định hướng các doanh nghiệp, công ty, tổ chức,… làm việc tuân thủ đúng quy chế, pháp luật. 

Sở dĩ chuyên viên pháp chế đóng vai trò quan trọng đối với quá trình hình thành – hoạt động – phát triển của doanh nghiệp là vì mọi doanh nghiệp đều sẽ được kiểm soát bởi luật pháp. Việc tuân thủ đúng các quy định, pháp chế,… sẽ giúp doanh nghiệp vận hành dễ dàng và trơn tru hơn rất nhiều.

Công việc của chuyên viên pháp lý bao gồm rất nhiều nội dung như:

 • Chịu trách nhiệm về các vấn đề pháp lý của công ty
 • Xây dựng, kiểm tra, quản lý hệ thống chính sách của công ty
 • Quản lý các vấn đề pháp lý với các đối tượng bên ngoài doanh nghiệp
 • Tham gia việc soạn thảo hợp đồng và các văn bản do công ty ban hành
 • Nghiên cứu các quy định pháp lý có liên quan đến hoạt động của công ty
 • Cập nhật các sửa đổi, bổ sung về pháp luật hiện hành

>>> Xem thêm: Chuyên viên pháp lý là gì? Làm sao để trở thành chuyên viên pháp lý?

Chuyên viên nhân sự

HR Executive là những người quản lý và điều phối tất cả các nhiệm vụ về nhân sự (HR) cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp cụ thể. Trên thực tế, chuyên viên nhân sự giữ vị trí khá cao trong bộ phận nhân sự. 

Chuyên viên nhân sự sẽ phụ trách tất cả các chức năng cung ứng, quản lý nguồn nhân lực và quản lý hành chính. Họ đảm bảo chính sách về nhân sự của doanh nghiệp được tuân thủ nghiêm túc và nhất quán từ các CEO đến nhân viên. Các trách nhiệm khác của một chuyên viên nhân sự bao gồm chỉ đạo, theo dõi và giám sát các quy trình tuyển dụng ở mọi bộ phận, đào tạo và sa thải các nhân viên và thậm chí là quản lý. Bên cạnh đó, họ cũng giám sát các chương trình về tiền lương, tiền thưởng và phúc lợi cho nhân sự. 

Chuyên viên nhân sự cũng có thể làm việc với CEO để lên kế hoạch và xác định chiến lược cho những thay đổi nhân sự quan trọng trong doanh nghiệp, sau đó tiến hành thực hiện các chiến lược đó. 

>>> Tìm hiểu thêm: Chuyên viên nhân sự là gì? 7 yêu cầu đối với chuyên viên nhân sự

Chuyên viên tổ chức sự kiện

Chuyên viên tổ chức sự kiện là những chuyên gia trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, những người dùng sự sáng tạo, cẩn thận, chu toàn về mọi mặt để tạo nên một sự kiện, chương trình hoàn hảo nhất. Họ có vai trò không thể thiếu trong các bữa tiệc, event lớn nhỏ, là người sắp xếp, lên kế hoạch và tổ chức chương trình bài bản, mang lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng.

Để trở thành một chuyên viên tổ chức sự kiện, đó phải là một người có sự sáng tạo, nhạy bén cao. Bên cạnh đó còn có các kiến thức chuyên môn, khả năng tổ chức, làm việc nhóm, linh hoạt,… để duy trì tính đồng bộ, sự chuyên nghiệp của một sự kiện.

chuyen-vien-to-chuc-su-kien
Chuyên viên tổ chức sự kiện

Chuyên viên tổ chức sự kiện là người sẽ giám sát xuyên suốt toàn bộ từ đầu đến cuối khi sự kiện đã diễn ra thành công, và cả các khâu hậu cần và phía sau hậu trường. Bởi vậy, người chuyên viên tổ chức sự kiện cần có khả năng chịu được áp lực, tâm lý và thái độ chuẩn mực trong công việc.

Chuyên viên chăm sóc khách hàng

Chuyên viên chăm sóc khách hàng là quản lý  nhân viên chăm sóc khách hàng hoặc người trực tiếp liên hệ khách hàng của công ty nhằm hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp. Ngoài ra, chuyên viên chăm sóc khách hàng chịu trách nhiệm ghi chép và cung cấp thông tin cho các bộ phận xử lý kỹ thuật, đánh giá chất lượng, thu nhận feedback của khách hàng hoặc các bộ phận khác của doanh nghiệp.

Các công việc chính của một chuyên viên chăm sóc khách hàng có thể kể đến:

 • Thực hiện quy trình tiếp nhận và xử lý yêu cầu của khách hàng
 • Xây dựng các kênh thông tin nhằm hỗ trợ việc khách hàng có được nội dung mình cần một cách nhanh chóng và chính xác nhất (thông tin về giá cả, cách sử dụng, chế độ bảo hành, chống chỉ định, …)
 • Đảm bảo đầu vào của thông tin khiếu nại, các vấn đề cần giải quyết của khách hàng và cung cấp thông tin cho các bộ phận phù hợp cho khiếu nại đó
 • Phối hợp quảng bá các khuyến mãi, các gói dịch vụ ưu đãi của doanh nghiệp tới khách hàng
 • Theo dõi các chính sách về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, liên tục cập nhật chính sách sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp
 • Chủ động liên hệ với khách hàng nhân các dịp lễ Tết, quà tặng hoặc ưu đãi trong các dịp đặc biệt và trực tiếp gửi ưu đãi cho họ
 • Thực hiện khảo sát khách hàng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, ghi nhận phản hồi giúp cải thiện sản phẩm, dịch vụ
 • Lập báo cáo trình cấp trên về khảo sát khách hàng, độ thỏa mãn với sản phẩm dịch vụ
 • Dự trù ngân sách cho việc chăm sóc khách hàng
 • Chuẩn hóa các quy trình chăm sóc khách hàng cho doanh nghiệp
chuyen-vien-cham-soc-khach-hang
Chuyên viên chăm sóc khách hàng

Chuyên viên tín dụng

Chuyên viên tín dụng là đại diện của một ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc tổ chức tài chính khác hỗ trợ người vay trong quá trình đăng kí khoản vay. Chuyên viên tín dụng thường được gọi là chuyên viên cho vay thế chấp vì đó là loại cho vay phức tạp và tốn kém nhất mà hầu hết người tiêu dùng đều gặp phải. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên viên tín dụng hỗ trợ người tiêu dùng và chủ doanh nghiệp nhỏ với nhiều khoản vay có bảo đảm và không có bảo đảm.

Chuyên viên tín dụng phải có kiến thức toàn diện về các sản phẩm cho vay, các qui tắc và qui định của ngành ngân hàng và các tài liệu cần thiết để có được một khoản vay. Tùy từng loại hình doanh nghiệp, loan officer có thể được gọi bằng nhiều tên khác nhau như: nhân viên cho vay, chuyên viên thẩm định tín dụng, chuyên viên tài chính ngân hàng,…

>>> Xem thêm: Quản lý tín dụng là gì? Chuyên viên quản lý tín dụng giỏi cần những kỹ năng gì?

Chuyên viên mua hàng

Chuyên viên mua hàng (tiếng Anh là Procurement Specialists hoặc Purchasing Specialists), là người chịu trách nhiệm quản lý hoạt động mua sắm của doanh nghiệp. 

Nhiệm vụ của họ là đảm bảo nguồn cung cấp đầu vào, tìm kiếm mở rộng nguồn cung mới, đảm bảo các mặt hàng được mua đáp ứng các thông số kỹ thuật và yêu cầu chất lượng cụ thể. Họ cũng là người đàm phán các điều kiện mua hàng và đánh giá năng lực của nhà cung cấp. Ngoài ra chuyên viên mua hàng còn có nhiệm vụ đảm bảo hàng hóa được giao kịp thời cũng như giải quyết toàn bộ các vấn đề hoặc các sự cố phát sinh liên quan đến nguồn cung hàng hóa.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất hay doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thì chuyên viên mua hàng là một vị trí giữ vai trò quan trọng, bởi vì họ sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung đầu vào các sản phẩm, hàng hóa doanh nghiệp cần.

Trên thị trường lao động ở nước ta, chuyên viên mua hàng là vị trí thường được các công ty sản xuất thuộc mọi lĩnh vực bao gồm công nghiệp, nông nghiệp hay công nghệ tuyển dụng. Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp nước ngoài lớn có nguồn vốn từ Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc,… Nhìn chung để làm việc tại vị trí chuyên viên mua hàng, bạn cần đáp ứng khá nhiều kỹ năng, giỏi ngoại ngữ, tuy nhiên đổi lại mức thu nhập của công việc này khá hấp dẫn.

Kết luận

Kênh tìm việc phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn là TopCv.vn. vẫn đang mở rất nhiều thông báo tuyển dụng cho các vị trí việc làm chuyên viên. Dù là ứng viên hay nhà tuyển dụng, tin rằng, bạn cũng sẽ được đáp ứng nhu cầu một cách tốt nhất tại đây.

Trên đây là những thông tin tổng hợp khá đầy đủ về Tổng hợp 10 vị trí chuyên viên HOT hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của TopCV, bạn đã có thể bổ sung cho mình những kiến thức bổ ích, từ đó có những định hướng và hiểu biết tốt hơn về vị trí chuyên viên.