Khám phá bộ câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng mới nhất

Chuyên viên tuyển dụng là gì và những câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng
Chuyên viên tuyển dụng là gì và những câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng

Bạn sẽ chẳng thể trở thành chuyên viên tuyển dụng giỏi nếu như khi phỏng vấn việc làm này mà bạn không chinh phục được nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy thể hiện sự khéo léo của mình bằng cách tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng dưới đây của Blog TopCV để có thể dễ dàng chinh phục việc làm ngành này một cách thành công.

Chuyên viên tuyển dụng là gì?

Chuyên viên tuyển dụng là gì?
Chuyên viên tuyển dụng là gì?

Chuyên viên tuyển dụng là người phụ trách công tác tìm kiếm và tuyển chọn nhân sự đủ năng lực và phù hợp với mục đích cũng như yêu cầu công việc mà doanh nghiệp đang cần tìm.

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, yếu tố con người luôn được xem là “chìa khóa vàng” quyết định thành công và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, vai trò của chuyên viên tuyển dụng trong việc tìm ra những nhân sự đủ năng lực đáp ứng công việc càng trở nên quan trọng. Quy trình tuyển dụng và quản trị chỉ thực sự hiệu quả khi chọn ra được những ứng viên giỏi và tiềm năng.

Những câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng thường gặp và cách trả lời

Câu hỏi về bản thân

Trong hầu hết các cuộc phỏng vấn, câu hỏi về bản thân luôn là một trong những câu hỏi đầu tiên mà nhà tuyển dụng đưa ra. Mặc dù những thông tin đã được bạn trình bày đầy đủ trong CV và hồ sơ xin việc, thế nhưng việc đặt câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng một lần nữa nắm tổng quát thông tin ứng viên và xác minh lại thông tin mà bạn đã trình bày. Đồng thời, đây cũng là cách để nhà tuyển dụng thăm dò về sự tự tin của bạn.

Một số câu hỏi về bản thân như sau:

  • Bạn hãy giới thiệu về bản thân?

Khi được đặt câu hỏi này, ứng viên chỉ cần nêu những thông tin cơ bản về bản thân mình như họ tên, tuổi, quê quán, trường học và ngành học. Bạn có thể nói thêm về kinh nghiệm làm việc, chẳng hạn như: bạn có bao nhiêu năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nhân sự… Đây là câu hỏi có thể xem là dễ nhất trong bộ câu hỏi phỏng vấn, vì vậy bạn nên trả lời một cách tự tin để tránh mất điểm với nhà tuyển dụng nhé.

  • Bạn nghĩ những yếu tố nào ở bạn có thể đáp ứng được vị trí của chuyên viên tuyển dụng?

Với câu hỏi này, ứng viên chỉ nên trả lời những thế mạnh của bản thân mà bạn có. Tuy nhiên, chỉ nên lựa chọn những ưu điểm nổi bật và phù hợp với vị trí chuyên viên tuyển dụng. Chẳng hạn như về phẩm chất thì bạn là một người biết lắng nghe và chia sẻ, có khả năng nắm bắt được tâm lý người khác,… Về kỹ năng thì bạn sở hữu kỹ năng xử lý tình huống tốt, kỹ năng sắp xếp thời gian khoa học…

Câu hỏi về chuyên môn

Trong bộ câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng những câu hỏi về chuyên môn đóng vai trò quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực ứng viên. Trước dạng câu hỏi này, bạn cần thể hiện được sự hiểu biết của mình về lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển. Với vị trí chuyên viên tuyển dụng, các câu hỏi chuyên môn được đưa ra sẽ tập trung vào các quy trình tuyển dụng, các công cụ hỗ trợ, phương pháp tuyển dụng…

Cụ thể một số câu hỏi về chuyên môn như sau:

  • Theo bạn quy trình tuyển dụng sẽ gồm những bước nào?

Thực tế quá trình tuyển dụng thường bao gồm 7 bước: chuẩn bị kế hoạch, đăng tin, tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ, liên hệ mời phỏng vấn, thông báo kết quả cho ứng viên, thử việc và quyết định tuyển dụng. Tuy nhiên, tùy vào từng quy mô doanh nghiệp mà các bước tuyển dụng này có thể có sự thay đổi. Bởi thực tế rất nhiều doanh nghiệp đưa ra những khâu tuyển dụng chặt chẽ và kỹ lưỡng hơn, do đó quy trình tuyển dụng sẽ phát sinh thêm các công đoạn khác nhằm mục đích tuyển được ứng viên phù hợp nhất.

  • Theo bạn, nên đánh giá quy trình tuyển dụng hiệu quả dựa trên những yếu tố nào?

Đây là câu hỏi mở, do đó ứng viên có thể đưa ranhận định của riêng mình. Có thể bạn cho rằng tiêu chí đó dựa trên chất lượng hoặc số lượng tuyển dụng? Hoặc, hiệu quả quy trình tuyển dụng cũng có thể căn cứ vào việc tuyển dụng được người giỏi hay người phù hợp?…. Tuy nhiên, dù quan điểm của bạn như thế nào thì cũng nên bám sát vào từng đặc thù ngành nghề, vị trí mà bạn đang làm công tác tuyển dụng. Bởi có thể một số công việc đòi hỏi lượng nhân công lớn, họ cần số lượng nhiều hơn là tập trung vào chất lượng. Và một số vị trí chỉ tập trung tuyển những người phù hợp với văn hóa doanh nghiệp thay vì chỉ tuyển chọn những người giỏi nhưng lại “lạc tông”.

Mỗi nhân sự nên là một mảnh ghép phù hợp
Mỗi nhân sự nên là một mảnh ghép phù hợp

Câu hỏi về tình huống

Dạng câu hỏi này là những câu hỏi mà nhà tuyển dụng giả định những tình huống cụ thể và buộc ứng viên phải đưa ra được các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề. Vì vậy, trước khi trả lời, ứng viên nên nghiên cứu và xem xét kỹ để lựa chọn được phương án giải quyết hiệu quả nhất, tránh mắc phải những cái “bẫy” trong câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Gợi ý về câu hỏi tình huống:

  • Giả sử bạn bị ứng viên từ chối lời đề nghị làm việc, bạn sẽ giải quyết như thế nào?

Trong tình huống giả định này, bạn nên tìm hiểu trước nguyên nhân hoặc lý do mà ứng viên từ chối lời đề nghị làm việc là gì. Nếu lý do thuộc về nhân viên, bạn có thể cân nhắc việc có nên tiếp tục thuyết phục ứng viên ở lại làm việc hay không. Nếu lý do thuộc về quy trình tuyển dụng, bạn nên lưu ý để rút kinh nghiệm cho những đợt tuyển dụng sau. Tất nhiên bạn phải luôn có các phương án thay thế để tìm kiếm những nhân sự phù hợp.

Kinh nghiệm phỏng vấn vị trí chuyên viên tuyển dụng

Luôn giữ sự tự tin khi tham gia phỏng vấn
Luôn giữ sự tự tin khi tham gia phỏng vấn

Kinh nghiệm khi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng là ứng viên luôn luôn phải giữ được sự tự tin và bình tĩnh trong mọi câu hỏi hay tình huống mà nhà tuyển dụng đưa ra. Rõ ràng nếu bạn đang ứng tuyển vị trí chuyên viên tuyển dụng mà bạn tỏ ra sợ sệt và lúng túng thì sau này khi trở thành một chuyên viên tuyển dụng thực thụ, bạn sẽ chẳng thể đủ bản lĩnh để ngồi phỏng vấn những ứng viên khác.

Đồng thời, tất cả các câu trả lời nên ngắn gọn và đúng trọng tâm. Các ý tứ nên được sắp xếp một cách logic, rõ ràng. Bởi không nhà tuyển dụng nào đủ kiên nhẫn để nghe bạn kể lể và lan man về câu chuyện của mình. Ngoài ra, khi đi phỏng vấn, bạn nên để ý về trang phục gọn gàng, lịch thiệp, thể hiện tác phong chuyên nghiệp để thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Trang web tìm việc làm chuyên viên tuyển dụng nào uy tín?

Hiện nay, các ứng viên có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm thông qua các wesite tuyển dụng. Một trong những web tìm việc làm uy tín nhất hiện nay là TopCV. Đây được xem là địa chỉ tìm việc quen thuộc của mọi người, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm việc làm ở tất các các ngành nghề, không riêng gì việc làm chuyên viên tuyển dụng. Chỉ với vài cú pháp đơn giản, dựa trên những mong muốn của ứng viên về công việc, mức lương, địa điểm… các website này sẽ chọn lọc và đưa ra hàng ngàn các gợi ý hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu và các tiêu chí tìm việc của ứng viên. Chẳng hạn bạn muốn tìm việc làm chuyên viên tuyển dụng Hà nội hay chuyên viên tuyển dụng TPHCM chỉ cần nhập từ khóa việc làm ” chuyên viên tuyển dụng”, địa điểm mà bạn cần tìm thì hàng loạt các thông tin tuyển dụng mới nhất ở Hà nội hay TP.HCM sẽ hiển thị để ứng viên tham khảo.

Với những gợi ý về bộ câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng trên đậy, hy vọng sẽ phần nào giúp ứng viên có thể gia tăng cơ hội xin việc vị trí chuyên viên tuyển dụng. Bằng sự uy tín và những tiện ích mang lại, TopCV là địa chỉ lý tưởng để các ứng viên có thể lựa chọn được những việc làm phù hợp nhất.