Chuyên viên pháp lý là gì? Làm sao để trở thành chuyên viên pháp lý?

chuyen vien tu van phap ly
chuyen vien tu van phap ly

Vị trí chuyên viên pháp lý ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức, công ty và mang lại nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp. Vậy chuyên viên pháp lý là gì? Vì sao chuyên viên pháp lý lại có vai trò lớn đến vậy? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có cái nhìn đầy đủ nhất về công việc của một chuyên viên pháp lý nhé.

Chuyên viên pháp lý là gì?

Chuyên viên pháp lý là người làm các công việc liên quan đến pháp luật, tham mưu và tư vấn pháp luật trong các văn phòng luật hoặc trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Chuyên viên pháp lý là gì?
Chuyên viên pháp lý là gì?

Công việc của chuyên viên pháp lý được xem là một vị trí quan trọng nhưng cũng khá áp lực. Họ không chỉ làm việc tại các văn phòng luật hay cơ quan công quyền mà còn là bộ phận chủ chốt trong các doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Thuật ngữ tiếng Anh ngành Luật | Từ điển chuyên ngành (P5)

Vai trò của chuyên viên pháp lý

Chuyên viên tư vấn pháp lý đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp. Họ thường ảnh hưởng rất lớn đến việc vận hành của một tổ chức, doanh nghiệp, đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể phát triển và không vướng mắc gì liên quan đến pháp luật. Cụ thể, họ giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến phúc lợi xã hội, tai nạn lao động, thủ tục đăng ký đầu tư, kinh doanh, thủ tục đăng ký thương hiệu, bản quyền… Chẳng hạn khi ký hợp đồng với đối tác, chuyên viên pháp lý sẽ phải tìm hiểu đối tác, nghiên cứu và soạn thảo các điều lệ, thủ tục để đảm bảo vấn đề hợp tác được diễn ra thuận lợi. Tránh những sai sót và sơ hở về pháp lý khiến đối tác có thể phó thác trách nhiệm khi có vấn đề xảy ra. Ngoài ra, tất cả các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp đều cần chuyên viên pháp lý tham mưu, tư vấn hoặc thay mặt cho lãnh đạo để giải quyết.

Vai trò của chuyên viên pháp lý vẫn được ví như những người “gác cổng” cho doanh nghiệp, họ góp phần quyết định rất lớn đến yếu tố sống còn của doanh nghiệp.

Chuyên viên pháp lý nghiên cứu và soạn thảo các thủ tục và điều lệ hợp đồng
Chuyên viên pháp lý nghiên cứu và soạn thảo các thủ tục và điều lệ hợp đồng

Công việc của một chuyên viên pháp lý là gì?

Chịu trách nhiệm về các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp

Tư vấn và tham mưu kịp thời cho lãnh đạo về các vấn đề liên quan đến pháp lý như luật lao động, quản trị tài chính, quan hệ đối tác,… Đồng thời chuyên viên pháp lý sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý như đăng ký nhãn hiệu, đăng ký kinh doanh và kiểm tra tính hợp pháp của những giao dịch trong doanh nghiệp.

Xây dựng, kiểm tra, quản lý hệ thống chính sách của công ty

Phối hợp cũng lãnh đạo và các bộ phận khác để lập kế hoạch và xây dựng các chiến lược quản trị nội bộ, thực hiện các chiến lược phòng thủ nhằm tránh những tác động tiêu cực từ đối thủ cạnh tranh..

Kiểm tra hệ thống chính sách nội bộ, các hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo rằng việc ban hành và thực thi các chính sách của công ty hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành. Đánh giá các yếu tố rủi ro có thể tác động xấu đến hoạt động của doanh nghiệp, từ đó nghiên cứu và cố vấn chiến lược quản trị rủi ro một cách hiệu quả, phòng ngừa những tranh chấp về pháp lý có thể xảy ra.

Quản lý các vấn đề pháp lý với các đối tượng bên ngoài doanh nghiệp

Liên hệ và tiến hành đàm phán với đối tác bên ngoài như chính quyền, tư vấn viên pháp luật hoặc các đối tác kinh doanh khác… để tạo dựng mối quan hệ tin cậy, bền chặt và giải quyết các vấn đề phức tạp đối với các bên liên quan theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Tham gia giải quyết các vấn đề tranh chấp và hoạt động tố tụng để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho doanh nghiệp. Soạn thảo và củng cố các hiệp định, thỏa thuận các hợp đồng và các văn bản, tài liệu pháp lý để đảm bảo doanh nghiệp có đầy đủ tư cách pháp nhân.

Kiểm tra tính pháp lý đối với các hợp đồng, văn bản mà công ty ban hành và ký kết, kiểm tra các giao dịch để đảm bảo tất cả luôn hợp pháp. Trong trường hợp có sai sót, nhân viên pháp lý cần tiến hành chỉnh sửa, bổ sung nhằm hoàn thiện hồ sơ pháp lý, tuân thủ đúng các quy định luật doanh nghiệp và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Nghiên cứu và cập nhật các quy định pháp lý

Thường xuyên nghiên cứu luật, nghị định, thông tư có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của công ty và cập nhật liên tục khi có các sửa đổi, bổ sung theo quy định và pháp luật của Nhà nước. Đồng thời có trách nhiệm quản lý các văn bản, hồ sơ pháp lý và chuẩn bị các hồ sơ để giải quyết khi có vấn đề pháp lý phát sinh.

Tham mưu cho Lãnh đạo các vấn đề liên quan đến pháp lý
Tham mưu cho Lãnh đạo các vấn đề liên quan đến pháp lý

Làm sao để trở thành chuyên viên pháp lý?

Những yêu cầu về kiến thức và kỹ năng

Chuyên viên quản lý đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao, do đó họ phải được đào tạo bài bản tại các trường học chuyên ngành, có sự am hiểu về pháp luật, quy trình kiện tụng, hồ sơ pháp lý và luôn chặt chẽ trong các kiến thức, lập luận. Để trở thành nhân viên pháp lý, ứng viên thường tốt nghiệp ngành Luật hoặc cấp cao hơn. Ngoài ra, công việc còn đòi hỏi phải nắm bắt thông tin liên tục, cập nhật các văn bản luật và mọi biến động của thị trường liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp để luôn bắt kịp thời cuộc và ứng phó kịp thời.

Ngoài kiến thức, công việc của nhân viên pháp lý cũng đòi hỏi phải đáp ứng nhiều yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm. Cụ thể, họ phải là những người có khả năng phân tích và lập luật tốt để đảm bảo vấn đề pháp lý không bao giờ được có sơ hở. Kỹ năng giao tiếp giúp nhân viên pháp lý có thể thiết lập các mối quan hệ tốt với đối tác bên ngoài, nhất là với cơ quan công quyền. Kỹ năng phán đoán giúp họ có thể tiên lượng được những tác động có thể ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, một nhân viên pháp lý còn phải là những người quyết đoán, bản lĩnh và có tinh thần trách nhiệm cao.

>>> Xem thêm: Học Luật ra làm gì ngoài luật sư? Top 7 công việc ngành Luật

 Ứng tuyển vị trí chuyên viên pháp lý nhanh nhất ở đâu?

Hiện nay với môi trường kinh doanh đầy tính cạnh tranh, doanh nghiệp muốn tồn tại và hoạt động thuận lợi nhất về mặt pháp luật thì không thể nào thiếu bộ phận chuyên viên pháp lý. Và khi các doanh nghiệp mở ra ngày càng nhiều thì cơ hội việc làm của chuyên viên pháp lý cũng càng rộng mở.

Ứng viên có thể tìm việc làm chuyên viên pháp lý tại TopCV, nơi cập nhật và tổng hợp những thông tin việc làm mới nhất, nhanh nhất. Bao gồm thông tin tuyển dụng chuyên viên pháp lý HCM, chuyên viên pháp lý tại Hà Nội và rất nhiều thông tin tuyển dụng từ các tỉnh, thành phố khác. Khi ứng tuyển vị trí này, những ứng viên có kinh nghiệm sẽ càng có nhiều cơ hội để chinh phục các nhà tuyển dụng. Do đó, nếu ứng viên còn phân vân làm sao để trở thành chuyên viên pháp lý thì bạn cần đáp ứng các kiến thức chuyên môn, sự am hiểu về pháp luật và đảm bảo các kỹ năng, yêu cầu cần thiết.

Nếu thật sự đam mê ngành luật và tự tin theo đuổi công việc đầy áp lực nhưng nhiều tiềm năng phát triển như vị trí chuyên viên pháp lý, ứng viên còn chần chờ gì mà không truy cập TopCV ngay hôm nay.