Tuyển tập 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp nhất

Câu hỏi phỏnTuyển tập 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp nhấtg vấn nghiệp vụ kế toán
Tuyển tập 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp nhất

Kế toán hiện đang là một trong số những ngành nghề có mức độ cạnh tranh khá cao. Để vượt qua các đối thủ khác giữ vị trí quan trọng trong công ty các bạn cần phải chứng minh bản thân mình và vượt qua những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán. Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ bật mí cho các bạn một số những câu hỏi thường gặp nhất để bạn có thêm kinh nghiệm chuẩn bị bước vào vòng phỏng vấn đầy cam go.

Kế toán là gì?

Kế toán là một vị trí công việc thực hiện các ghi chép giao dịch tài chính diễn ra của một đơn vị công ty, doanh nghiệp. Công việc mà một kế toán cần phải thực hiện đó là tóm tắt, phân tích, báo cáo các giao dịch đó với các cơ quan giám sát, quản lý và tổ chức thuế. 

Kế toán là công việc có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn
Kế toán là gì?

Nghiệp vụ kế kế toán là toàn bộ những công việc mà một kế toán viên cà phải thực hiện. Để trở thành một kế toán giỏi các bạn cần đảm bảo thuần thục nghiệp vụ : thu /chi, nhập/xuất quỹ tiền mặt, kê khai thuế, bút toán báo cáo tài chính. Các giao giao dịch hay các công việc này đòi hỏi tính chính xác cao. Vì thế đòi hỏi các nhân viên đảm nhận phải là người được đào tạo bài bản cũng như như kinh nghiệm thực tiễn để kịp thời xử lý các vấn đề liên quan. 

>>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn kế toán

Các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp 

Phỏng vấn kế toán cũng giống như các cuộc phỏng vấn cho các vị trí công việc khác đều có những câu hỏi chung liên quan tới công việc và bản thân ứng viên. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là những vấn đề nghiệp vụ kế toán. 

Để chuẩn bị thật tốt các ứng viên có thể tham khảo những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán để có được sự tự tin và trang bị đầy đủ các kỹ năng cũng như tập cách xử lý tình huống mà hội đồng tuyển dụng đưa ra. Một số câu hỏi cụ thể là:

Bạn đã sử dụng những phần mềm kế toán nào?

Khi nhà tuyển dụng hỏi tới vấn đề này tức là họ đang tìm kiếm những ứng viên đã từng làm việc trong nghề. Đây là cơ hội vàng để bạn thể hiện khả năng của bản thân với những kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy được trong thời gian làm việc trước đó. 

Sử dụng thuần thục phần mềm giúp bạn xử lý công việc nhanh chóng
Các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp 

Bạn đã từng làm báo cáo kế toán, tài chính nào?

Đối với câu hỏi này bạn nên trả lời chi tiết những loại phần mềm mà bạn đã thực hiện trước đó. Ngoài ra có thể trình bày thêm các kỹ năng, đặc thù của mỗi loại báo cáo đó thể hiện hiểu biết của bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn đang là sinh viên mới ra trường thì nên trả lời là đã làm trong các buổi thực hành, thảo luận tại trường. 

Phương trình kế toán cơ bản là gì?

Đây là một trong các câu hỏi nghiệp vụ kế toán khi phỏng vấn liên quan tới công thức trong ngành kế toán tài chính. Những nhân nhân viên kế toán cần phải nắm được phương trình này để tính toán sổ sách. giúp doanh nghiệp phân tích được một cách chính xác và hiệu hiệu quả hệ thống hoạt động tài chính trong một thời gian nhất định. 

  • Tài sản  = Nợ phải trả + Vốn chủ sở hữu

>>> Xem thêm: Kế toán tổng hợp cần học những gì? Chi tiết công việc kế toán tổng hợp

Phải làm gì nếu bảng cân đối tài khoản không cân?

Theo nguyên tắc bảng cân đối tài khoản phải có sự cân đối nếu trường hợp bị lệch thì phải kiểm tra lại số dư đầu kỳ, phát sinh trong kỳ và số dư cuối kỳ có thiếu tài khoản mới hay không. Sau đó dùng Excel để kiểm tra lại và làm tròn số thập phân. 

Nhân viên kế toán phải có kinh nghiệm xử lý các vấn đề nghiệp vụ liên quan
Nhân viên kế toán phải có kinh nghiệm xử lý các vấn đề nghiệp vụ liên quan 

Kể về một sự cố kế toán mà bạn đã gặp phải và cách giải quyết?

Câu hỏi này người tuyển dụng muốn kiểm tra khả năng ứng phó vấn đề của bạn. Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá được khả năng của bạn có thể đảm nhận vị trí việc làm này hay không. Một số sự cố như: hệ thống phần mềm kế toán, thanh tra thuế,… 

Nêu các ví dụ về khoản nợ phải trả?

Các bạn có thể trả lời về các khoản nợ như: các khoản vay ngắn hạn, doanh thu chưa thực hiện hay hoãn lại, khoản vay trả góp phải trả, Tỷ lệ hiện tại của khoản vay dài hạn, Khoản vay thế chấp phải trả,…

VAT là gì?

VAT là thuật ngữ dùng để nói tới thuế giá trị gia tăng. Khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán này các bạn nên bổ sung thêm các thông tin có liên quan tới loại thuế này như:đối tượng phải chịu thuế VAT là ai? Mức thuế VAT hiện là bao nhiêu? Cách tính thuế VAT như thế nào …. để cho thấy sự am hiểu và kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn viết CV cho sinh viên kế toán mới ra trường

Công việc kế toán có những khó khăn nào?

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân các bạn có thể trả lời về chính những trải nghiệm thực tế mà mình đã trải qua khi gắn bó với công việc này. Một số những khó khăn mà bất cứ nhân viên kế toán nào cũng gặp phải đó là: phải chịu áp lực về con số, Quá trình kiểm soát dữ liệu rất phức tạp, phải update những thay đổi thông báo thuế thường xuyên,…

Quy trình kế toán doanh nghiệp thực hiện như thế nào?

Bạn có thể kể về quy trình mà chính bạn đã thực hiện tại công ty cũ. Hoặc cũng có thể tham khảo quy trình thực hiện của một kế toán doanh nghiệp để đưa những thông tin cụ thể. Các bước bao gồm: lập chứng từ gốc, ghi sổ sách, sắp xếp chứng từ, bút toán cuối kỳ, khóa sổ, cân đối phát sinh, lập báo cáo,….

Câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán
Câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán

Bạn nghĩ mình có phù hợp với vị trí này?

Với câu hỏi này bạn nên trả lời những đặc tính của một kế toán viên như: chăm chỉ,tỉ mỉ, nhạy bén, ,… mà mình đang sở hữu. Như vậy có thể khẳng định được mình là một ứng viên hoàn toàn phù hợp với công việc này. 

>>> Xem thêm: Người học kế toán có thể làm trái ngành gì tốt nhất?

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn kế toán ghi điểm

Với sự xuất hiện của hàng loạt những công ty, doanh nghiệp trên thị trường nên nhu cầu tuyển dụng vị trí kế toán ngày càng lớn. Các sinh viên tốt nghiệp ngành này có thêm nhiều cơ hội rộng mở để có được một công việc tốt mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, do đây là một công việc đòi hỏi nhiều yếu tố như: sự tỉ mỉ, nhanh nhẹn, chính xác, nhạy bén,… nên quá trình phỏng vấn rất khắt khe. 

Rèn luyện các kỹ năng để tự tin vượt qua vòng phỏng vấn
Rèn luyện các kỹ năng để tự tin vượt qua vòng phỏng vấn 

Để ghi điểm trong những câu hỏi nghiệp vụ kế toán khi phỏng vấn các bạn cần:

  • Chuẩn bị thật tốt các kỹ năng cần thiết và những kiến thức đặc thù nghề nghiệp để có thể giải quyết các câu hỏi về nghiệp vụ mà hội đồng có thể đưa ra. 
  • Giữ tâm lý vững vàng, bình tĩnh, trả lời từ tốn không vội vàng để đảm bảo chính xác các thông tin. 
  • Trả lời thành thật không quá phô trương về thành tích. 

Câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán là bước khẳng định cụ thể những kiến thức kinh nghiệm của ứng viên với vị trí công việc. Vì thế các bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng để thể hiện thất tốt vòng phỏng vấn của mình. 

TopCV hiện đang là một trong những địa chỉ tìm kiếm việc làm trực tuyến uy tín tín được đông đảo các bạn trẻ yêu thích. Với thông tin tuyển dụng đa dạng dạng các ngành nghề, vị trí các bạn hoàn toàn có thể tìm thấy cho mình một công việc phù hợp. Tại đây cũng có sẵn các mẫu CV vô cùng ấn tượng để các ứng viên có thể tạo cho mình những thiết kế CV độc đáo gây ấn tượng ngay từ ban đầu cho nhà tuyển dụng. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm