Hướng dẫn viết CV cho sinh viên kế toán mới ra trường

cv cho sinh viên kế toán mới ra trường
Cv cho sinh viên kế toán mới ra trường

Một trong những nỗi lo lắng lớn nhất của các bạn sinh viên nói chung và sinh viên ngành kế toán là không biết phải viết CV cho sinh viên kế toán mới ra trường như thế nào để thật ấn tượng và đủ sức thuyết phục. Đó là lý do mà Blog TopCV viết bài viết này nhằm hướng dẫn các bạn trẻ cách để viết CV chuyên nghiệp, từ đó gia tăng cơ hội nghề nghiệp cho mình.

Tầm quan trọng của CV với sinh viên mới ra trường

Trong công cuộc tìm kiếm việc làm, CV luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng, là cầu nối giúp các ứng viên có thể kết nối gần hơn với nhà tuyển dụng. Đặc biệt với các bạn sinh viên mới ra trường, khi chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, việc trau chuốt chiếc CV xin việc càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chỉ cần một vài bí quyết và sự khéo léo, bạn có thể tạo cho mình một chiếc CV đầy ấn tượng và thu hút được nhà tuyển dụng ngay từ ánh nhìn đầu tiền.

Khi bạn mới ra trường, hành trang mà bạn có chỉ là những kiến thức có được lúc trên ghế nhà trường. Trong khi đó, vô vàn những CV khác có thể là những ứng viên đã từng trải và dày dạn kinh nghiệm. Như vậy, bạn muốn vượt qua được các ứng viên khác càng phải tạo được một chiếc CV khác biệt, thể hiện được sự tự tin, cá tính và năng lực trong bạn. Từ đó, tạo cơ sở để nhà tuyển dụng hứng thú và cho bạn cơ hội để thử sức với vị trí công việc mà bạn đang cần.

>>> Tham khảo thêm: Chiến lược viết CV cho sinh viên mới ra trường thu hút nhà tuyển dụng

CV xin việc sinh viên kế toán mới ra trường có gì đặc biệt?
CV xin việc sinh viên kế toán mới ra trường có gì đặc biệt?

Viết CV cho sinh viên kế toán mới ra trường thế nào?

Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là phần không thể thiếu trong CV. Theo đó, bạn phải ghi đầy đủ họ tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ. Trong đó, email nên là email dành riêng cho công việc với cách đặt tên chuyên nghiệp. Nội dung cần được cung cấp một cách chính xác để nhà tuyển dụng có thể nắm được thông tin của ứng viên. Đặc biệt, với những bạn sinh viên năng động, biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên các phương tiện truyền thông hay mạng xã hội như facebook, instagram…  bạn có thể kèm theo link kênh cá nhân của mình. Đây cũng là cách để bạn PR bản thân với nhà tuyển dụng.

Mục tiêu nghề nghiệp

Khi trình bày mục tiêu nghề nghiệp bạn nên bám sát vào vị trí công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển. Chẳng hạn, bạn là sinh viên kế toán mới ra trường và đang muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán của một công ty xuất nhập nhẩu, vậy mục tiêu của bạn nên là những mong cầu mà bạn muốn hướng tới trong lĩnh vực này. Đó có thể là mục tiêu nâng cao năng lực và tay nghề thông qua các trải nghiệm thực tế; nắm rõ các cách thức hoạt động trong ngành xuất nhập khẩu và trở thành một kế toán chuyên nghiệp… Dù mục tiêu của bạn là gì thì cũng nên rõ ràng, hoạch định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn một cách chi tiết. Vì là sinh viên mới ra trường, bạn nên trình bày các mục tiêu thực tế và phù hợp với kinh nghiệm hiện tại, không nên vẽ vời quá nhiều vì nhà tuyển dụng có thể cho rằng bạn đang thiếu thực tế và rất non nớt khi xem mọi thức có vẻ “rất màu hồng”.

Mục tiêu nên trình bày rõ ràng và có định hướng
Mục tiêu nên trình bày rõ ràng và có định hướng

Học vấn

Bạn là sinh viên được đào tạo một cách bài bản, đó là nền tảng vững chắc nhất giúp bạn đến gần hơn với cơ hội việc làm. Bạn có thể trình bày chuyên ngành, trường nơi bạn theo học, năm tốt nghiệp. Ngoài ra, nếu có kết quả học tập tốt, bạn cũng nên trình bày cả điểm trung bình hoặc xếp loại của mình vào CV để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng học tập của bạn.  Đồng thời các chứng chỉ, bằng khen hay các công trình nghiên cứu khi còn là sinh viên cũng là những điểm cộng giúp bạn có thể chinh phục nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm

Phần lớn các bạn sinh viên kế toán mới ra trường đều có một nỗi lo lắng chung là không biết phải viết gì trong CV khi bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, phần này bạn hoàn toàn có thể tập trung nhấn mạnh vào các kiến thức mà bạn tích lũy được hay những kinh nghiệm thông qua hoạt động ngoại khóa, làm thêm hay khi làm thực tập sinh kế toán… Đừng ngần ngại chia sẻ những gì bạn đã học và trải nghiệm được khi còn là sinh viên, vì điều này càng cho thấy bạn là một ứng viên năng động và rất chịu khó học hỏi.

Những lưu ý khi viết CV cho sinh viên kế toán mới ra trường

CV xin việc cần đạt được sự chuân mực và chuyên nghiệp
CV xin việc cần đạt được sự chuân mực và chuyên nghiệp

Ngoài những thành phần cơ bản như trên, khi trình bày CV cho sinh viên kế toán mới ra trường cũng nên lưu ý một số các nội dung như sau:

  • Không nên viết CV quá dài: Khi viết CV nói chung và CV cho sinh viên mới ra trường đều nên được trình bình ngắn gọn và có trọng tâm. Bạn chỉ nên viết trong khoảng 1 trang giấy thay vì kể lể một cách lan man khiến nhà tuyển dụng chán ngán. Thậm chí họ cũng không có nhiều thời gian để chắt lọc thông tin từ những nội dung mà bạn “kể lể”.
  • Luôn trung thực: Một số bạn sinh viên mới ra trường rất non nớt khi nghĩ rằng, bạn có thể nói dối trong CV vì không ai kiểm định điều bạn nói. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng hoàn toàn có đủ trải nghiệm và kỹ năng để xác thực thông tin. Nếu bạn đang nói dối, khi nhà tuyển dụng phát hiện thì cơ hội bạn được ứng tuyển gần như bằng 0.
  • Trình bày CV màu mè: Việc sáng tạo CV tùy vào sở thích của mỗi người. Thế nhưng bạn vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sao cho CV đạt được sự chuẩn mực và chuyên nghiệp. Việc tô vẽ quá nhiều màu sắc hay trang trí hình ảnh trong CV sẽ khiến nhà tuyển dụng thêm khó chịu và rối mắt
  • Tránh các lỗi chính tả: Khi trình bày CV kế toán mới ra trường bạn phải để ý câu chữ và ngữ pháp, tránh mắc phải lỗi chính tả. Bởi nhà tuyển dụng nào cũng sẽ đánh gía thấp những CV mắc phải lỗi này vì họ có thể cho rằng bạn rất cẩu thả và thiếu nghiêm túc.

Gợi ý mẫu CV cho sinh viên kế toán mới ra trường

Hiện nay có rất nhiều các phương tiện hỗ trợ các bạn sinh viên mới ra trường có thể dễ dàng tạo cho mình những bản CV ấn tượng.  Trong đó, TopCV liên tục cập nhật những mẫu CV mới nhất, đáp ứng nhu cầu tìm việc làm cho ứng viên ở mỗi vị trí hay ngành nghề khác nhau. Các bạn trẻ đang băn khoăn về cơ hội tìm việc làm cho mình, hãy tham khảo những gợi ý về các mẫu cv xin việc kế toán mới ra trường. Đây chắc chắn là “vũ khí” quan trọng giúp bạn dễ dàng vượt qua buổi phỏng vấn và gia tăng cơ hội sở hữu những việc làm hấp dẫn nhất.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc có thêm kỹ năng để trình bày CV xin việc kế toán mới ra trường. Việc bạn có thể vượt qua hàng ngàn hồ sơ để đến buổi phỏng vấn hay không, phụ thuộc rất lớn vào CV của bạn. Vì vậy, dù bạn là ai, hãy trau chuốt CV của mình ngay từ bây giờ nhé.