Bật mí cách viết tiêu đề email xin việc chuyên nghiệp

cach-viet-tieu-de-email-xin-viec

Để có thể tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn nên trau chuốt phần tiêu đề email xin việc chuyên nghiệp. Không ít người mắc những sai lầm khi viết phần tiêu đề của email ứng tuyển xin việc. Trong bài viết này, Blog.TopCV.vn sẽ giúp bạn biết cách viết phần tiêu đề thật chuyên nghiệp dễ dàng được nhà tuyển dụng chú ý nhé!

Email xin việc là gì?

Khi muốn nộp đơn ứng tuyển vào một vị trí việc làm nhất định thì bạn phải gửi email xin việc đến nhà tuyển dụng để giới thiệu bản thân. Thông thường, email xin việc sẽ bao gồm lời giới thiệu (khoảng 2 – 3 câu) và đính kèm CV, portfolio, bài test năng lực…liên quan đến công việc ứng tuyển. 

Trong đó, người viết thư phải luôn để ý đến dòng tiêu đề (tên tiếng Anh: Subject Line) để đảm bảo email mang tính phân loại cụ thể. Nhà tuyển dụng cũng thường lọc email thông qua tiêu đề nên nội dung ghi trong tiêu đề phải rõ ràng và chính xác.

Tại sao phải đặt tiêu đề email xin việc?

Một tiêu đề email ứng tuyển có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tuyển dụng của bạn. Thông qua tiêu đề email xin việc, nhà tuyển dụng có thể đánh giá ngay về độ chuyên nghiệp và cẩn thận của ứng viên. Nên nhớ là để tăng khả năng nhận được lời mời phỏng vấn thì phải chú ý ghi đúng vị trí ứng tuyển, họ tên hoặc bất cứ nội dung nào đúng theo mẫu của nhà tuyển dụng. 

cach-viet-tieu-de-email-xin-viec
Tại sao phải đặt tiêu đề email xin việc?

Nếu không ghi đúng tiêu đề trong email xin việc thì bạn rất có nguy cơ bị đẩy email vào mục thư rác. Bên cạnh đó, trong trường hợp nhà tuyển dụng có liên hệ phỏng vấn thì cũng sẽ đánh giá bạn thấp hơn. 

Xem thêm: Cách gửi mail xin việc “bách phát bách trúng”

Cách viết tiêu đề email xin việc 

Đâu là cách viết tiêu đề email xin việc chuẩn nhất 2021? Tham khảo ngay những lưu ý sau để hạn chế lỗi sai nhé! 

Văn phong chuyên nghiệp 

Cách dùng từ là yếu tố quan trọng giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp. Đặc biệt, hãy chú ý văn phong chỉn chu ngay từ dòng tiêu đề email để trở nên nổi bật nhất có thể. Nếu nhà tuyển dụng đưa ra mẫu tiêu đề cụ thể rồi thì đừng nên thêm vào bất cứ ký từ hay cụm từ nào khác. Bên cạnh đó, nên đặt tên địa chỉ email của bạn theo tên thật. Hạn chế dùng nickname hoặc từ tiếng Anh khó hiểu.

Tên vị trí ứng tuyển 

Tên vị trí ứng tuyển cần được nêu nổi bật để nhà tuyển dụng phân loại được email của bạn. Đề cập đến vị trí công việc là cách tốt nhất để email của bạn không bị trôi mất. Ngoài ra, đây cũng là cách viết tiêu đề email xin việc cơ bản và không thể thiếu. 

Họ tên ứng viên 

Bạn nên ghi họ tên của mình vào tiêu đề sao cho phù hợp với môi trường làm việc. Chẳng hạn: viết tên tiếng Việt có dấu nếu ứng tuyển vào công ty trong nước, viết tên tiếng Anh không dấu nếu ứng tuyển vào tập đoàn quốc tế. Hơn nữa, luôn luôn phải để họ tên thật (theo như giấy khai sinh) chứ không được dùng biệt danh hay tên thân mật nào khác. 

Xem thêm: Cách viết email xin việc bằng tiếng Anh với bộ từ vựng chuyên dụng

Tiêu đề email xin việc ngắn gọn 

Tiêu đề email xin việc càng ngắn gọn thì càng dễ phân loại. Nếu để tiêu đề dài quá thì nhà tuyển dụng cũng khó đọc hết được nội dung. Chú ý rằng email trên điện thoại di động chỉ hiển thị từ 25 đến 30 ký tự đối với dòng tiêu đề. Vậy nên, không được bỏ qua lưu ý về dung lượng tiêu đề để email xin việc của bạn hoàn chỉnh nhất. 

cach-viet-tieu-de-email-xin-viec
Biết cách viết tiêu đề email xin việc hiệu quả hơn thông qua loạt gợi ý cần thiết

Không sử dụng toàn chữ in hoa 

Hình thức trình bày tiêu đề rất quan trọng vì nếu viết cẩu thả thì email của ứng viên đó có nguy cơ bị loại ngay lập tức. Trong đó, lưu ý sử dụng chữ viết hoa vừa đủ để phần trình bày trở nên đẹp mắt. Tuy nhiên không nên lạm dụng sẽ tạo cảm giác quá trịnh trọng và cứng nhắc.

Kiểm tra kỹ trước khi gửi 

Trước khi nhấn nút gửi thì hãy cẩn thận đọc lại email để soát lỗi chính tả và điều chỉnh thêm bất kỳ nội dung nào còn thiếu. Nhất là bạn hãy luôn để ý xem dòng tiêu đề đã đầy đủ chưa, có bị sai thông tin gì không.

Gợi ý cách viết tiêu đề email xin việc hay

cach-viet-tieu-de-email-xin-viec
Mẫu email xin việc với tiêu đề chuẩn nhất

Tham khảo một số mẫu tiêu đề ứng tuyển sau để áp dụng vào email xin việc của bạn: 

  • [TopCV] _ [Ứng tuyển CTV báo chí] _ [Nguyễn Văn A]
  • Ứng tuyển Nhân viên Marketing _ Nguyễn Văn A
  • CV nhân viên part-time _  Nguyễn Văn A _ Công ty ABC 
  • Ứng tuyển vị trí Giám đốc kinh doanh _ Nguyễn Văn A _ SĐT: 0123456789
  • CV Nhân viên bán hàng – Nguyễn Văn A – khu vực Hà Nội

Xem thêm: Cách viết email xin việc chi tiết nhất

Như vậy, tiêu đề là một yếu tố quan trọng cần được để ý kỹ khi viết email. Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về cách viết tiêu đề email xin việc hiệu quả, qua đó nâng cao khả năng trúng tuyển việc ưng ý. Để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội việc làm nào thì hãy truy cập ngay TopCV.vn để gửi email xin việc cho hàng trăm nhà tuyển dụng. Biết đâu bạn sẽ sớm tìm được vị trí công việc phù hợp nhất! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm