Cách viết email xin việc chi tiết nhất và một số lưu ý cần tránh

viet-email-xin-viec

Email xin việc là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Cách viết email xin việc chuyên nghiệp, chỉn chu sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn. Sau đây, Blog.TopCV.vn sẽ chia sẻ với bạn mẫu email xin việc chuẩn chỉnh và một số lưu ý cần tránh trong cách viết mail xin việc nhé!

Email xin việc là gì?

Email xin việc là gì?

Email xin việc là một bức thư điện tử có đính kèm CV hoặc hồ sơ xin việc mà ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng. Với nội dung bao quát về thông tin cá nhân và vị trí ứng tuyển, email xin việc thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng.

Email xin việc và Cover letter có phải là một không?

Nhiều ứng viên lầm tưởng email xin việc cũng giống như một lá thư xin việc (cover letter). Tuy nhiên, đây là hai nội dung hoàn toàn khác nhau. Email giống như lời giới thiệu, lời nhắn đến nhà tuyển dụng về việc ứng tuyển, xin việc. Còn cover letter lại được đính kèm với email xin việc, dưới dạng một file mềm với nhiều ý nghĩa hơn.

>> Xem thêm: Bộ hồ sơ xin việc qua email cần có những gì?

Chuẩn bị trước khi viết email xin việc

viet-email-xin-viec-hay
Các bước cần làm trước khi viết mail xin việc hay

Tên email chuyên nghiệp

Tốt nhất là hãy dùng tên của bạn để thiết lập email. Một cái tên rõ ràng, không sai chính tả, ngắn gọn, dễ đọc sẽ tạo được thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng. Bởi hiện nay đã có quá nhiều email spam, quảng cáo phiền phức rồi, nếu tên email của bạn không làm nổi bật tính cá nhân thì có thể nhà tuyển dụng sẽ xóa nhầm email của bạn.

Tạo chữ ký email

Chữ ký email cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên. Bạn cần bổ sung những thông tin cơ bản cho phần chữ ký email như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, website, nghề nghiệp,…

Tìm hiểu rõ thông tin về công việc

Để chắc chắn bạn đang ứng tuyển vào đúng vị trí mà nhà tuyển dụng cần, hãy tìm hiểu trước mọi thông tin về công việc đó. Tránh để tình trạng ứng tuyển nhầm vị trí mà sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp.

>> Xem thêm: Cách viết email xin thực tập cho các bạn sinh viên chưa từng đi làm

Cách viết email xin việc

cach-viet-thu-xin-viec-qua-email
Cách viết thư xin việc qua email

Tiêu đề email xin việc

Một số nhà tuyển dụng yêu cầu viết tiêu đề theo đúng form mà họ đã đưa ra. Khi đó thì bạn nên copy y nguyên mẫu tiêu đề và chỉnh sửa thông tin quan trọng trên đó như họ tên và vị trí ứng tuyển mà thôi. Còn nếu nhà tuyển dụng không có yêu cầu gì về tiêu đề email thì bạn nên đảm bảo viết một tiêu đề ngắn gọn, có chứa đầy đủ tên và vị trí ứng tuyển.

Nội dung cần có khi viết email xin việc

  • Mở đầu: Phần mở đầu thư cần có lời chào và 1 – 2 câu ngắn gọn về mục đích gửi email.
  • Nội dung chính: Phần này chứa khoảng 2 – 3 đoạn mang nội dung giới thiệu bản thân (khái quát về kinh nghiệm, kỹ năng làm việc), lý do bạn muốn ứng tuyển vào công ty đó và lý do bạn cho rằng bạn phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng.
  • Phần kết: Hãy mời gọi một cách lịch sự về một buổi phỏng vấn trực tiếp và đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng.

>> Xem thêm: Cách gửi mail xin việc “bách phát bách trúng”

Mẫu email xin việc

mau-email-ung-tuyen
Viết email xin việc thế nào cho chuyên nghiệp?

Để nắm rõ hơn về cách viết email xin việc, bạn hãy tham khảo một số mẫu email dưới đây:

Mẫu 1: Tiếng Việt

Kính gửi Bộ phận Tuyển dụng công ty [Tên công ty muốn ứng tuyển]

Tôi là [Họ và tên], xin được nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí [Chức vụ] theo như tin tuyển dụng của Quý công ty tại [Facebook, website tuyển dụng,…].

Theo mô tả công việc trên trang tuyển dụng của Quý công ty, tôi tin rằng mình có thể đáp ứng tốt các yêu cầu trong công việc này và có đủ khả năng để trở thành một nhân viên giỏi phù hợp với Quý công ty.

Tôi có đính kèm hồ sơ xin việc, gồm: CV, thư xin việc, bảng điểm và một số bằng cấp liên quan. Rất mong Quý công ty dành thời gian xem xét.

Tôi hy vọng rằng sẽ nhận được phản hồi sớm từ Quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

[Họ và tên]

>>> Tin liên quan: Hướng dẫn cách viết đơn xin việc chuẩn 2021 mà bạn cần biết

Mẫu 2: Tiếng Anh

Dear Mr./Ms. [Họ của người tuyển dụng]

Referencing to the job description posted by your company in [Facebook, trang tin tuyển dụng, website,…], dated [Ngày tháng năm], I am pleased to submit my application for the [Vị trí ứng tuyển] position.

I have been working as [Chức vụ ở công ty cũ] for [Số năm làm việc đó] years in [Tên công ty cũ] Company. I have gained experiences and skills as [Liệt kê các kỹ năng] needed for [Vị trí tuyển dụng].

I have attached my resume to this email through which I hope that you will learn more about my achievements and awards.

If you need any further information, please feel free to let me know. I am looking forward to hearing from you.

Your Sincerely,

[Chữ ký]

>> Xem thêm: Cách viết đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

Một số lưu ý khi viết email xin việc

cach-viet-email-xin-viec
Những điểm quan trọng cần lưu ý khi gửi email xin việc

Không copy paste CV hoặc Cover Letter

Đừng copy y nguyên mẫu CV hoặc cover letter trên mạng về và chỉnh sửa thông tin cá nhân của mình. Điều này cho thấy rằng bạn không thực sự nghiêm túc khi ứng tuyển xin việc.

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi viết CV xin việc mà bạn không nên bỏ qua

Thời điểm gửi email 

Để nhận được sự phản hồi nhanh chóng nhất và tránh làm phiền nhà tuyển dụng, hãy gửi email xin việc trong giờ làm việc, tránh giờ nghỉ trưa hoặc ban đêm ra.

Những lỗi thường gặp

  • Sai chính tả: Hãy kiểm tra chính tả trước khi gửi email xin việc. Chỉ một lỗi chính tả rất nhỏ thôi cũng đủ để nhà tuyển dụng đánh giá là bạn cẩu thả và không muốn hẹn bạn đến phỏng vấn.
  • Sai tên công ty, nhà tuyển dụng: Khả năng cao là nhà tuyển dụng sẽ loại ngay hồ sơ của bạn nếu bạn ghi sai tên công ty tuyển dụng. Ghi đúng tên doanh nghiệp mới thể hiện được sự tôn trọng của bạn với nhà tuyển dụng.
  • Không đính kèm CV: CV được xem là văn bản quan trọng nhất được đính kèm với email xin việc. Bởi đây là phương tiện giúp nhà tuyển dụng hiểu được sơ lược kinh nghiệm, kỹ năng làm việc của bạn. Nếu bạn quên không gửi kèm CV thì nhà tuyển dụng sẽ chẳng biết bạn là ai và có những đặc điểm gì phù hợp với vị trí họ đang tuyển.
  • Gửi hàng loạt email mà không có chỉnh sửa cho phù hợp: Khi bạn nhận thấy email trước đó gửi đi đã bị sai thông tin gì đó và quyết định gửi lại cái mới nhưng vẫn chưa tinh chỉnh một cách hoàn hảo thì khả năng cao bạn sẽ bị loại. Gửi hàng loạt email mà chưa được chỉnh sửa hoàn thảo thì thật thiếu chuyên nghiệp và cẩu thả.

Trên đây là cách viết email xin việc đầy đủ nhất kèm theo mẫu tiếng Anh và tiếng Việt cho bạn tham khảo. Để tìm hiểu thêm các mẫu cover lettermẫu CV chuyên nghiệp đính kèm theo email này, bạn hãy tham khảo tại website TopCV.vn nhé! Với những mẫu văn bản chuyên nghiệp này, chắc chắn bạn sẽ tăng được khả năng trúng tuyển khi đi xin việc.