Bỏ túi cách đặt tên CV chuyên nghiệp tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách đặt tên CV vốn khá đơn giản và dễ thực hiện nhưng không phải ai cũng biết đặt đúng cách. Với những ứng viên đã có kinh nghiệm có thể nắm rõ nguyên tắc đặt tên CV nhưng với các bạn sinh viên mới ra trường thì chắc chắn là “thử thách”. Chỉ cần một lỗi nhỏ, CV xin việc của bạn sẽ bị đơn vị tuyển dụng đánh giá thiếu chuyên nghiệp và nhanh chóng bỏ qua. Vậy cách đặt tên CV như thế nào là chuẩn và thu hút nhà tuyển dụng? Cùng BlogTopCV tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của tên CV xin việc

Thường khi nhắc đến CV, nhiều người cho rằng chỉ cần nội dung và mẫu CV bắt mắt là có thể thu hút nhà tuyển dụng và bỏ qua các yếu tố khác như đặt tên CV, gửi file CV,…. Thực tế, thứ đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn thấy khi nhận CV của ứng viên chính là tên file CV. Đây là dấu hiệu giúp nhà tuyển dụng phân biệt CV của bạn với những ứng viên khác và xác định vị trí bạn ứng tuyển. 

Nếu ứng viên nghĩ, phần tên CV chỉ cần viết cho có, cho đủ để phân biệt với các file khác trong máy tình thì bạn đang nhầm rồi đấy. Bởi nếu không biết cách đặt tên CV đúng cách thì dù nội dung bên trong sáng đến mấy, thiết kế CV ấn tượng ra sao cũng không đủ để nhà tuyển dụng chọn mở file. Hơn nữa, thông qua cách đặt tên CV, nhà tuyển dụng có thể đánh giá ứng viên là người chỉn chu, cẩn thận, chuyên nghiệp hay cẩu thả, thiếu nghiêm túc.

Có thể thấy, việc đặt tên file CV vô cùng quan trọng, nếu không biết cách, CV xin việc của bạn sẽ mất điểm và bị nhà tuyển dụng bỏ qua vì thiếu chuyên nghiệp. Vậy nên, sau khi hoàn thành nội dung CV xin việc, ứng viên phải kiểm tra kỹ lưỡng từ hình thức đến chất lượng nội dung, trong đó có tên file CV. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách đặt tên file CV chuẩn và hay nhất 2023

Tam-quan-trong-cua-dat-ten-CV-xin-viec
Tầm quan trọng của đặt tên CV xin việc

Cách đặt tên CV chuyên nghiệp 

Thực ra chỉ cần để ý một chút, ứng viên sẽ biết cách đặt tên CV xin việc chuẩn nhất, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng thay vì viết chung chung như những người khác vẫn làm. 

Công thức đặt tên CV 

Đơn giản nhất, ứng viên có thể đặt tên CV theo 2 công thức sau: 

CV – Tên ứng viên- Vị trí ứng tuyển. Ví dụ: CV- Nguyễn Minh Thành- Kỹ sư điện.

CV- Vị trí ứng tuyển- Tên ứng viên. Ví dụ: CV- Kỹ sư điện- Nguyễn Minh Thành.

Tùy vào sở thích của ứng viên có thể đổi dấu “-” thành “_” để phân định rõ ràng từng thông tin trong tên CV xin việc. Cách đặt tên CV như này ngắn gọn, đủ thông tin giúp nhà tuyển dụng dễ dàng phân loại và tìm kiếm ứng viên. 

Kiểm tra kỹ tên file CV

Sau khi hoàn thành cả hình thức lẫn nội dung CV, ứng viên nên kiểm tra cẩn thận lại một lần xem các thông tin và cách trình bày đã hợp lý chưa. Bởi một lỗi nhỏ của bạn trong tên file CV cũng là điểm trừ đối với nhà tuyển dụng. Họ sẽ không quan tâm lỗi đó là vô tình hay cố ý mà chỉ nhìn thực tế để đánh giá sự chuyên nghiệp của ứng viên. Vì thế, hãy xem lại tên CV thật kỹ, chắc chắn không có sai sót trước khi lưu, tải về máy và gửi nhà tuyển dụng nhé!

Điều chỉnh tên CV khi ứng tuyển công việc khác nhau

Nhiều ứng viên có thói quen dùng một CV gửi nhiều vị trí, công việc khác nhau vì không muốn mất thời gian làm quá nhiều CV với nội dung giống nhau. Điều này cũng bình thường nhưng trước khi gửi, ứng viên nên chú ý thay đổi tên công việc, vị trí ứng tuyển trong cả nội dung CV và tên file CV. 

Ví dụ, ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Trung, cùng lúc muốn ứng tuyển vị trí nhân viên thu mua xuất nhập khẩu ở công ty A, vị trí giáo viên trung tâm tiếng Trung và cộng tác viên biên phiên dịch cho Công ty du lịch ABD. Lúc này, ngoài nội dung CV, phần vị trí ứng tuyển trong công thức tên file CV chắc chắn phải thay đổi. 

Đây là lưu ý gần như quan trọng nhất bởi việc ứng tuyển vị trí A nhưng trên tên CV lại để vị trí B sẽ dễ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn sẽ bị đánh giá không nghiêm túc và không tôn trọng nhà tuyển dụng, cánh cửa việc làm sẽ khép lại. Chính vì thế, phải điều chỉnh tên file CV khi có ý định dùng cùng một CV ứng tuyển công việc, công ty khác nhau nhé!  

Cach-dat-ten-CV-dung-cach-chinh-phuc-nha-tuyen-dung
Cách đặt tên CV đúng cách chinh phục nhà tuyển dụng

>>> Theo dõi thêm: Title trong CV là gì? Cách viết title trong CV chuẩn mực

Những lưu ý khi đặt tên CV chinh phục nhà tuyển dụng

Để đặt tên file CV chuẩn, thể hiện sự chuyên nghiệp và thu hút nhà tuyển dụng, ứng viên nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

  • Tiêu đề nên chứ từ khóa chính: Từ khóa chính là một yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng lọc hồ sơ ứng viên. Thông thường, từ khóa chính được đặt trên tiêu đề và là tên vị trí ứng tuyển. Ví dụ: Nhân viên SEO, Nhân viên Content Marketing, Nhân viên Kế toán,….
  • Độ dài tên file vừa phải: Thay vì viết dài dòng, lan man, ứng viên nên lựa chọn cách viết tên CV ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn cung cấp đầy đủ thông tin để nhà tuyển dụng biết bạn muốn ứng tuyển vị trí nào. 
  • Không chèn ký tự đặc biệt: Ứng viên tuyệt đối không được để những ký tự đặc biệt xuất hiện trong tên file CV. Bởi nhà tuyển dụng cho rằng những ký tự không liên quan đó chính là lỗi chính tả và bỏ qua CV của bạn ngay lập tức. 
  • Không đặt tên chung chung: Nhiều ứng viên lựa chọn cách đặt tên CV xin việc chung chung như CV ứng tuyển, CV content, CV xin việc, CV telesale,…. Những tên file như này sẽ gây khó khăn cho nhà tuyển dụng khi tìm kiếm và lọc hồ sơ ứng viên. 
  • Tránh lấy mỗi tên ứng viên: Lỗi tiếp theo chính là đặt tên file chỉ ghi mỗi tên hoặc họ tên, thậm chí có người chỉ viết chữ cái đầu tiên trong họ và tên. Ví dụ: Nguyễn Thảo Nguyên, Tạ Thanh Phong, T.H.T.Tiên,…. Chỉ cần nhìn thấy tên CV như thế, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ loại CV của bạn ngay từ vòng phân loại hồ sơ. 
  • Không đính kèm tên người nhận trong tên file: Đây là cách đặt tên CV bị đánh giá lan man, thiếu chuyên nghiệp. Ví dụ vài ứng viên “vui tính” đặt tên file CV như “Gửi chị H – Công ty xuất nhập khẩu LGP” hay “CV xin việc – Gửi anh P là HR công ty XYZ”,…. Nhìn thấy tên CV như này, bộ phận nhân sự sẽ thẳng tay loại ngay từ “vòng gửi xe”. 
Can-tranh-mot-so-loi-khi-dat-ten-CV-gay-mat-diem-trong-mat-nha-tuyen-dung
Cần tránh một số lỗi khi đặt tên CV gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Một vài lưu ý khi gửi CV xin việc qua email 

Sau khi tìm hiểu và nắm chắc cách đặt tên CV chuẩn, ứng viên nên chú trọng đến cách gửi CV qua email để đảm bảo không mắc sai sót ngoài ý muốn nào. Vì thế, bên cạnh những lưu ý về cách đặt tên file CV xin việc, ứng viên cần lưu ý một vài vấn đề quan trọng khi gửi CV qua email. 

Email phải có tiêu đề

Tương tự tên file CV, ứng viên nên đặt tiêu đề email theo công thức: “Vị trí ứng tuyển – Họ và tên”. Tuyệt đối không được để các kiểu tiêu đề dài dòng, lan man như: 

  • Anh chị cho em gửi CV ứng tuyển vị trí Nhân viên Telesale với ạ. 
  • Bạn ơi mình muốn ứng tuyển vào vị trí Content Marketing của công ty bạn. 
  • Mình muốn gửi CV muốn được ứng tuyển vị trí Sale bên bạn, xem CV cho mình nhé!

>> Xem thêm: Bật mí cách viết tiêu đề email xin việc chuyên nghiệp

Đính kèm thư giới thiệu và tài liệu cần có 

Các tài liệu đính kèm như CCCD/CMND, bằng cấp, chứng chỉ, giấy khám sức khỏe,… ứng viên cần gửi trong email (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu). Tuy nhiên, ứng viên nên lưu cùng 1 file dưới định dạng PDF hoặc nén vào cùng 1 tệp tin đuôi *.rar/*.zip. Thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ nắm được thông tin cơ bản về kỹ năng và kiến thức của ứng viên. Đặc biệt, nếu có thư giới thiệu thì đừng quên đính kèm vào email. Đây như một chiếc “thẻ ưu tiên”, tăng cơ hội trúng tuyển dành cho ứng viên. 

Ngoai-cach-dat-ten-CV-chuan-ung-vien-nen-chu-trong-den-cach-gui-CV-qua-email
Ngoài cách đặt tên CV chuẩn, ứng viên nên chú trọng đến cách gửi CV qua email

Dung lượng file 

Ứng viên lưu ý file đính kèm trong email phải có dung lượng dưới 1MB. Nếu file quá nặng thì người lọc hồ sơ khó chịu khi chờ tải, thậm chí những file đó có thể bị lỗi, không tải xuống và không mở được. 

Chữ ký email 

Tạo chữ ký riêng ở cuối email vừa thể hiện sự chuyên nghiệp, thái độ lịch sự vừa nhấn mạnh thông tin cá nhân để nhà tuyển dụng có thể nhớ bạn lâu hơn. Các thông tin nên có trong phần chữ ký email gồm họ và tên, số điện thoại,…. Những chi tiết này vừa thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng vừa khiến họ đánh giá mức độ chuyên nghiệp của ứng viên.

Đọc lại nội dung email 

Tương tự cách đặt tên CV, khi hoàn thành nội dung email, ứng viên nên dành vài phút đọc lại, soát chính tả, kiểm tra và bổ sung thêm nội dung hoặc file đính kèm còn thiếu. Chỉ cần một lỗi nhỏ trong CV hoặc thiếu một file tài liệu quan trọng có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy ứng viên cẩu thả, không chuyên nghiệp. 

Tạm kết 

Với những nội dung trong bài viết trên, BlogTopCV mong rằng sẽ mang lại những thông tin hữu ích về cách đặt tên CV chuyên nghiệp, ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng. Có thể nói, CV là tấm vé đầu tiên giúp hành trình tìm việc làm của ứng viên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đừng để đánh mất cơ hội làm việc ở vị trí tốt chỉ vì một sai sót nhỏ trong tên file CV nhé! 

Đừng quên, TopCV hỗ trợ công cụ tạo CV online hàng đầu Việt Nam, ứng viên dễ dàng gia nhập vào hệ sinh thái kết nối tuyển dụng giữa doanh nghiệp và ứng viên. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để nghĩ cách trình bày, thiết kế CV bởi TopCV cung cấp rất nhiều mẫu CV miễn phí, chuyên nghiệp phù hợp với mọi lĩnh vực/ngành nghề. Đặc biệt, khi đã có tài khoản và CV xin việc tại TopCV, ứng viên có thể nhấn “Đẩy Top” CV và Bật chế độ tìm việc để nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn thấy CV, mở rộng cơ hội việc làm.