Hướng dẫn cách đặt tên file CV chuẩn và hay nhất 2023

dat-ten-file-cv

Để có một CV hoàn hảo nhất cần rất nhiều yếu tố. Nhiều người thường chỉ chú ý đến nội dung mà bỏ qua những điều nhỏ nhặt như tên file. Đặt tên cho file CV ứng tuyển tưởng chừng như đơn giản nhưng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn chưa biết cách đặt tên file và chuẩn bị gửi CV ứng tuyển thì hãy xem ngay cách đặt tên file CV chuẩn và hay nhất sau đây.

Tại sao phải đặt tên file CV? 

Không ít người cho rằng kinh nghiệm và kỹ năng là mục quan trọng nhất trong CV. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Bạn sẽ phải trau chuốt từ những mục phụ như mục tiêu nghề nghiệp trong CV đến những mục nhỏ hơn như đặt tên file CV, chỉ như vậy mới có thể tạo được bản CV hoàn hảo nhất. 

Tên file CV góp một phần rất trọng yếu vào việc tạo ấn tượng ban đầu về bạn với họ. Nếu bạn nghĩ đơn giản chỉ cần đặt một tên file khác với các file khác trong máy tính là xong, vậy thì bạn đã nhầm. Nếu không đặt tên file chuẩn thì trong nhiều trường hợp dù CV của bạn có ấn tượng thì nhà tuyển dụng không cho điểm tuyệt đối. Bởi điều này thể hiện bạn không tỉ mỉ, cẩn thận.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đặt tiêu đề thư cảm ơn sau phỏng vấn và viết nội dung thư trong 5 phút

dat-ten-file-cv-2
Tên file CV cũng thể hiện sự chuyên nghiệp và chỉnh chu trong công việc

Những sai lầm khi đặt tên file CV

Đặt tên chuẩn không chỉ giúp thuận tiện hơn trong việc quản lý mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Trước tiên, để đặt tên file cho CV chuẩn xác, bạn nên tránh một số lỗi thường gặp sau đây:

Đặt tên chung chung 

Lỗi đặt tên file CV đầu tiên cũng là lỗi thường gặp nhất chính là đặt tên không rõ ràng. Nhiều người để tên CV kiểu chung chung như CV ứng tuyển, CV xin việc, CV sales, CV Marketing…. Những tên file như này có thể là rõ ràng với bạn. Tuy nhiên tên file không rõ ràng sẽ khiến việc lọc và tìm hồ sơ rất khó khăn cho nhà tuyển dụng. 

Chỉ đặt mỗi tên ứng viên

Lỗi tiếp theo là đặt tên file ghi mỗi tên bản thân. Thậm chí nhiều người còn viết tắt hoặc không viết đủ họ tên (tên file là “Nguyễn Hải Ly”, “Hà Phương”, “H.T.T.Uyên”…). Trái ngược với lỗi đầu tiên, nhà tuyển dụng khi thấy file kiểu này sẽ không biết bạn đang ứng tuyển vị trí nào. Vì thế dù hồ sơ của bạn có tốt đến mấy cũng khó mà qua được “vòng gửi xe” – phân loại hồ sơ. 

Tên file đi kèm tên người nhận

Đây là kiểu đặt tên file CV vừa dài dòng, vừa không chuyên nghiệp. Ví dụ cụ thể như “Gửi bà X – Công ty ABC”, “CV ứng tuyển – Gửi chị N là HR công ty ABC”… Bộ phận nhân sự chắc chắn sẽ thẳng tay loại những hồ sơ để tên file như vậy. Vì họ có rất nhiều đơn ứng tuyển mà nhìn vào những lỗi tên file như này sẽ không thể xác định được bạn là ai, ứng tuyển vào đâu. 

dat-ten-file-cv-3
Đặt tên file không chuẩn khiến việc phân loại khó khăn hơn cho nhà tuyển dụng

Cách đặt tên file CV chuyên nghiệp

Mặc dù có rất nhiều lỗi bạn có thể mắc phải khi đặt tên cho file CV. Tuy nhiên để đặt tên file chuẩn lại rất đơn giản.

Hướng dẫn cách đặt tên file CV chuẩn

Bạn chỉ cần nhớ cấu trúc “ CV – Họ tên ứng viên – Vị trí ứng tuyển”. Ví dụ “ CV – Nguyễn Hải Ly – Telesales partime”.

Một số bản mô tả công việc cũng có nêu rõ cách thức ứng tuyển. Trong đó bao gồm cách đặt tên file cv rất cụ thể. Bạn nhớ đọc kỹ để làm đúng những gì nhà tuyển dụng yêu cầu. 

Đặt tên file CV chuẩn giúp nhà tuyển dụng dễ dàng phân loại và tìm kiếm những ứng viên phù hợp. CV của bạn cũng sẽ không bị “rớt” ngay từ đầu. Từ đó tăng thêm cơ hội có việc làm cho bạn. 

dat-ten-file-cv-4
Cách đặt tên file cv chuẩn

Một số lưu ý khi gửi CV qua email

Hiện nay đa số các công ty đều yêu cầu CV bản mềm. Vì thế nên đặt tên file CV như thế nào và gửi mail ra sao rất quan trọng. Sau khi đã tạo được CV ưng ý, bạn cần phải chú ý cách gửi email sao cho đúng. Cụ thể:

Luôn có tiêu đề mail

Có hai lỗi thường gặp đó là không viết tiêu đề hoặc viết tiêu đề không chuẩn. Để email của bạn không bị “trôi” và tạo sự chú ý, nên đặt theo cấu trúc rõ ràng. Cụ thể: ỨNG TUYỂN VỊ TRÍ X – [Họ và tên]. Nhiều công ty có yêu cầu cách đặt tên tiêu đề email cụ thể trong JD. Bạn nên chú ý đọc kỹ và làm theo nếu có. 

Có chữ ký là một điểm cộng

Chữ ký là mục không bắt buộc nhưng nếu có thì sẽ là điểm cộng cho sự chuyên nghiệp. Chữ ký nên nghiêm túc, đầy đủ các thông tin cá nhân cơ bản như: họ tên, số điện thoại, nơi theo học hoặc làm việc (nếu có). Tránh việc chèn slogan, câu văn, câu thơ vào chữ ký email. 

Đính kèm tệp các giấy tờ cần thiết

Ngoài gửi CV có thể nhà tuyển dụng còn yêu cầu bạn đính kèm thêm các nội dung khác. Nếu có nhiều giấy tờ cùng định dạng, bạn có thể nén file vào một tập tin. Tránh gửi quá nhiều tệp khác nhau trong cùng email. Nén file vừa trông gọn gàng, lại thể hiện sự chuyên nghiệp nhờ kỹ năng tin học văn phòng chuẩn. 

Lưu ý dung lượng file

Email có giới hạn dung lượng, vì thế hãy lưu ý tệp đính kèm không nên nặng quá 1MB. Điều này đặc biệt cần chú ý khi ứng tuyển các vị trí yêu cầu xem sản phẩm bạn đã từng thực hiện. Đó có thể là video, ảnh chất lượng cao…

dat-ten-file-cv-5
Lưu ý khi gửi CV qua email

Tìm CV mẫu đẹp ở đâu?

Hiện nay trên mạng có rất nhiều các nguồn cung cấp template cho CV miễn phí. Nếu bạn không phải người giỏi sáng tạo, hoặc muốn có mẫu CV chuẩn nhất, hãy đến với TopCV. TopCV cung cấp hàng trăm mẫu CV online đẹp và chuyên nghiệp, phù hợp với mọi ngành nghề. Bạn có thể tạo và bật tìm kiếm việc làm online. Hoặc tải về dưới dạng file PDF để dùng cho các mục đích khác khi cần. 

Hy vọng rằng những chia sẻ của Blog TopCV về cách đặt tên file CV chuẩn sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Đừng quên cập nhật những bí kíp nghề nghiệp “đỉnh” khác tại Blog TopCV bạn nhé.