Các kỹ năng trong CV giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng

Dù là sinh viên mới ra trường hay người đi làm dày dặn kinh nghiệm, để hoàn thành tốt công việc được giao đều cần phải có kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm thật tốt. Đây cũng chính là yếu tố được các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm khi nhận được CV ứng tuyển của ứng viên. 

Chính vì thế, ứng viên cần cân nhắc kỹ và trình bày những kỹ năng của bản thân đầy đủ và thật ấn tượng. Viết các kỹ năng trong CV xin việc không hề khó nhưng làm nổi bật những kỹ năng đó, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng lại là thử thách lớn. Vậy viết các kỹ năng trong CV như thế nào cho hiệu quả? Tham khảo bài viết dưới đây của BlogTopCV để lựa chọn cách viết các kỹ năng trong CV chuẩn và chuyên nghiệp!

8 kỹ năng trong CV thu hút nhà tuyển dụng 

Để bản CV xin việc hoàn chỉnh, ứng viên cần phải đọc kỹ bản mô tả công việc và yêu cầu dành cho vị trí muốn ứng tuyển. Từ đó, xác định được những kỹ năng phù hợp nhất để trình bày trong CV. Dưới đây là 8 kỹ năng cần thiết mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng muốn thấy trong CV xin việc của ứng viên

Kỹ năng giao tiếp 

Trong bất cứ lĩnh vực/ngành nghề nào, giao tiếp luôn là kỹ năng quan trọng và cần thiết. Đây là kỹ năng sử dụng ngôn ngữ nói, viết hoặc ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt suy nghĩ, ý kiến, cảm nhận của một cá nhân. 

Có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ truyền đạt thông tin rõ ràng, dễ hiểu hơn trong các cuộc họp, các buổi trao đổi ký kết hợp đồng hoặc thảo luận nhóm. Nhờ đó, tỷ lệ thành công của buổi thương thuyết với đối tác cao hơn và để lại ấn tượng tốt với mọi người. Chính vì thế, thay vì chỉ để trơ trơ dòng chữ “kỹ năng giao tiếp”, ứng viên có thể trình bày chi tiết hơn như sau: “Kỹ năng giao tiếp được rèn luyện và rút kinh nghiệm thông qua công việc sale và gia sư kèm 1-1 trước đó”.

Cac-ky-nang-trong-CV-nen-co-de-thu-hut-nha-tuyen-dung
Các kỹ năng trong CV nên có để thu hút nhà tuyển dụng

Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Nhắc đến các kỹ năng trong CV không thể bỏ qua kỹ năng giải quyết vấn đề. Điều này thể hiện rõ qua khả năng suy luận, phân tích, đánh giá và đưa ra phương hướng giải quyết tối ưu nhất trước mọi tình huống trong cuộc sống. Chẳng hạn, bạn làm về dịch vụ, bạn luôn phải có sẵn các biện pháp giải quyết nhanh bất kỳ phản hồi nào của khách hàng.

Với những sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển, việc đưa ra những sự việc từng vận dụng kỹ năng trên để xử lý vấn đề sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Đây là một điểm cộng lớn khi đi xin việc nên ứng viên đừng quên đưa vào CV nhé!

Kỹ năng thích nghi 

Đây là một trong các kỹ năng trong CV xin việc ai cũng cần có, thể hiện khả năng thích ứng tốt với mọi sự thay đổi môi trường và nhịp độ làm việc. Có khả năng thích nghi tốt, ứng viên sẽ dễ dàng bắt đầu với công việc mới, nhanh chóng quen với môi trường, văn hóa công ty, hòa đồng với đồng nghiệp. 

Chẳng hạn, với môi trường làm việc năng động, nhịp độ công việc nhanh yêu cầu ứng viên phải nhanh chóng hòa nhập, thích nghi và đảm bảo tiến độ công việc. Chính vì thế, ứng viên đừng bỏ qua kỹ năng này trong CV xin việc của mình nhé. Nhà tuyển dụng nhìn vào đó để đánh giá mức độ thích nghi với sự thay đổi của ứng viên tốt hay không, từ đó đưa ra quyết định nhận hay từ chối!

Kỹ năng làm việc nhóm

Đa số các công ty đều yêu cầu nhân sự có kỹ năng làm việc nhóm để sắp xếp, phân chia nhiệm vụ và giải quyết mâu thuẫn, gắn kết với các thành viên trong nhóm hơn để hoàn thành công việc chung. Kỹ năng này giúp tăng thêm cơ hội phát triển cá nhân ứng viên, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức từ đồng nghiệp chung nhóm, chung dự án. Chính vì thế, các nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm kiếm những ứng viên có khả năng làm việc nhóm tốt, truyền năng lực tích cực và gắn kết giữa các thành viên cùng team, hạn chế mâu thuẫn không đáng có. 

Để làm việc nhóm đạt hiệu quả cao, bạn cần đảm bảo thực hiện 8 kỹ năng nhỏ dưới đây:

  • Lắng nghe đóng góp của đồng đội. 
  • Tổ chức, phân chia công việc phù hợp với năng lực và điểm mạnh của các thành viên trong nhóm. 
  • Luôn tôn trọng, giúp đỡ các thành viên khác và có trách nhiệm với công việc. 
  • Có khả năng sáng tạo để đưa ra phương pháp tối ưu, giải quyết vấn đề tốt nhất và thuyết phục các thành viên khác đồng tình. 

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là khả năng tổ chức, sắp xếp, nhìn nhận khả năng của từng thành viên cấp dưới để phân chia công việc phù hợp để đạt mục tiêu chung. Dù là vị trí trưởng nhóm nhỏ hay quản lý dự án nhỏ, kỹ năng lãnh đạo vẫn vô cùng quan trọng. Người lãnh đạo giỏi là người quyết đoán, công bằng, chính trực, biết gắn kết các thành viên nhóm, có tư duy nhạy bén để giải quyết vấn đề, khả năng giảng dạy, truyền dộng lực và sẵn sàng chấp nhận rủi ro (nếu có).

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp đều mong muốn ứng viên của mình có thể quản lý, xây dựng đội nhóm và truyền năng lượng tích cực cho các thành viên để nâng cao hiệu quả công việc. Chính vì thế, những CV đề cập đến kỹ năng lãnh đạo sẽ dễ nhận được sự chú ý của nhà tuyển dụng hơn và khả năng trúng tuyển cao hơn!

Ung-vien-nen-dua-ky-nang-lam-viec-nhom-vao-trong-CV
Ứng viên nên đưa kỹ năng làm việc nhóm vào trong CV

Kỹ năng tư duy phản biện 

Kỹ năng tư duy phản biện ngày càng được đề cao trong đời sống, đặc biệt trong trường học và các doanh nghiệp. Nhiều người nhầm tưởng rằng phản biện chính là cãi sếp và chỉ trích người khác. Nhưng thực tế, kỹ năng tư duy phản biện là khả năng phân tích vấn đề, đưa ra quan điểm cùng những lập luận chặt chẽ, mang tính chặt chẽ mang lại kết quả tối ưu cho cuộc tranh luận. Đây là kỹ năng đặc biệt, không phải ai cũng có, nếu bạn may mắn sở hữu thì mạnh dạn trình bày trong CV xin việc để ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

Kỹ năng đàm phán

Ứng viên không nên bỏ qua kỹ năng đàm phán trong CV xin việc, đặc biệt khi ứng tuyển các vị trí như nhân viên kinh doanh, chuyên viên quan hệ khách hàng,…. Bởi đây là những công việc đòi hỏi khả năng đàm phán, thuyết phục cao để nâng cao tỷ lệ chốt đơn giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Ngoài ra, trong môi trường công sở, kỹ năng đàm phán còn giúp bạn tránh được những mâu thuẫn xảy ra với cấp trên hoặc đồng nghiệp.  

Chẳng hạn, sau khi trao đổi thông tin sản phẩm/dịch vụ, khách hàng chưa hoàn toàn đồng ý về mức chi phí bỏ ra. Lúc này, bạn sẽ vận dụng những kiến thức của mình đưa ra giải pháp tối ưu để đàm phán, thuyết phục khách hàng quyết định lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của mình. 

Kỹ năng thuyết trình  

Kỹ năng thuyết trình giúp ứng viên tự tin hơn khi trình bày quan điểm cá nhân trước đám đông. Người có kỹ năng thuyết trình tốt sẽ rèn luyện được khả năng giao tiếp tốt, nắm bắt ý muốn của đối phương nhanh chóng hơn để dễ dàng thương thảo và thỏa thuận hơn. 

Thông qua kỹ năng này, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được sự tin tin, cầu tiến trong công việc của ứng viên. Qua đó xác định mức độ phù hợp với định hướng, mục tiêu của doanh nghiệp trong tương lai. Với những lợi ích kể trên, kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong CV.

>>> Xem thêm: 6 kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở CV của bạn

Cách viết các kỹ năng trong CV 

Mặc dù viết các kỹ năng trong CV không quá khó nhưng nhiều ứng viên vẫn mắc phải những sai lầm không đáng có khiến CV mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Ứng viên nên nêu đúng sự thật các kỹ năng bản thân sở hữu để tránh gặp rắc rối nếu được nhận vào làm. Ứng viên có thể tham khảo cách viết kỹ năng trong CV đúng chuẩn, chuyên nghiệp, thu hút nhà tuyển dụng dưới đây.

Cach-viet-cac-ky-nang-trong-CV-vua-chuan-vua-chuyen-nghiep
Cách viết các kỹ năng trong CV vừa chuẩn vừa chuyên nghiệp

Cách viết kỹ năng cứng, kỹ năng mềm 

Kỹ năng cứng là những kỹ năng liên quan đến chuyên môn mà ứng viên tích lũy trong quá trình học tập như tin học, ngoại ngữ, kiến thức ngành,…. Chẳng hạn, ứng tuyển vị trí editor, bạn có thể viết kỹ năng cứng là Adobe Premiere, Apple Final Cut Pro, Avid Media Composer, DaVinci Resolve, Sony Vegas, Khói Autodesk, Lightworks,….

Kỹ năng mềm là các kỹ năng liên quan đến yếu tố xã hội như giao tiếp, giải quyết vấn đề, lãnh đạo,…. Ví dụ, trong CV ứng tuyển vị trí nhân sự, bạn có thể liệt kê kỹ năng giao tiếp, độc lập, xử lý vấn đề, thích nghi nhanh,….

Thay vì đưa hết một loạt các kỹ năng cứng, kỹ năng mềm không liên quan vào trong CV, ứng viên nên lựa chọn những kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển. Tuyệt đối không lan man khiến nhà tuyển dụng rối mắt, dễ dàng bỏ qua CV ngay lập tức.

Các dạng trình bày kỹ năng trong CV

Hiện nay có 2 cách trình bày các kỹ năng trong CV xin việc phổ biến, được nhiều ứng viên lựa chọn, đó là: 

  • Dạng liệt kê: Đây là cách trình bày đơn giản nhất, ứng viên chỉ cần viết mỗi kỹ năng thành một dòng, tương tự một check list. Đồng thời, đưa những kỹ năng nổi bật, liên quan đến vị trí ứng tuyển lên đầu và nên nêu chi tiết.
  • Thang điểm/mức độ: Cách trình bày này ứng viên tự đánh giá kỹ năng của mình theo thang điểm 10 đến 100. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng sẽ không nắm rõ được mức độ từng kỹ năng của ứng viên. 

Những lưu ý khi viết các kỹ năng trong CV 

Để viết các kỹ năng trong CV xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng, ứng viên cần lưu ý một vài vấn đề sau: 

  • Phù hợp với vị trí ứng tuyển: Trước khi viết CV, ứng viên nên dành thời gian đọc thật kỹ mô tả công việc để xác định những kỹ năng phù hợp đưa vào CV. Bạn nên nhấn mạnh các kỹ năng chính, liên quan đến vị trí ứng tuyển để CV nổi bật và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, tăng cao cơ hội được mời đến phỏng vấn. 
  • Phân loại nhóm kỹ năng : Đừng trộn lẫn các kỹ năng thành một nhóm chúng, ứng viên nên chia riêng kỹ năng cứng, kỹ năng mềm. Trình bày như thế giúp CV của bạn đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, ứng viên, không được nhầm lẫn giữa điểm mạnh và kỹ năng khi viết CV. 
  • Chú ý những kỹ năng mềm phù hợp văn hóa công ty: Bên cạnh chuyên môn, nhà tuyển dụng còn chú trọng đến khả năng thích nghi nhanh với môi trường làm việc và văn hóa công ty. Sở hữu điều đó, ứng viên sẽ dễ hợp tác với đồng nghiệp, làm việc hiệu quả hơn và gắn bó lâu dài với công ty. Vì thế. ứng viên không nên bỏ qua những kỹ năng mềm phù hợp để ghi điểm với nhà tuyển dụng. 
Nhung-luu-y-khi-viet-cac-ky-nang-trong-CV-de-ghi-diem
Những lưu ý khi viết các kỹ năng trong CV để ghi điểm

>>> Xem thêm: Tổng hợp các kỹ năng cần thiết nên có trong CV xin việc

Tạm kết 

Với những nội dung BlogTopCV chia sẻ ở trên, mong rằng sẽ giúp bạn đọc nắm được các kỹ năng trong CV để tự tin xây dựng chiếc CV nổi bật, mang thương hiệu cá nhân tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bạn đang muốn tìm một công cụ hỗ trợ tạo CV uy tín và chất lượng? Đừng lo, TopCV sẽ đồng hành cùng bạn xây dựng chiếc CV chuyên nghiệp để bạn tự tin gia nhập vào hệ sinh thái kết nối tuyển dụng giữa doanh nghiệp và ứng viên.

Với công cụ hỗ trợ tạo CV của TopCV, ứng viên không mất quá nhiều thời gian để nghĩ cách trình bày, thiết kế CV bởi TopCV cung cấp rất nhiều mẫu CV miễn phí, chuyên nghiệp phù hợp với mọi lĩnh vực/ngành nghề. Đặc biệt, khi đã có tài khoản và CV xin việc tại TopCV, ứng viên có thể nhấn “Đẩy Top” CV và Bật chế độ tìm việc để nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn thấy CV, mở rộng cơ hội việc làm.