Tổng hợp các kỹ năng cần thiết nên có trong CV xin việc

các kỹ năng cần thiết
các kỹ năng cần thiết

Không chỉ học vấn mà các kỹ năng cần thiết cũng là một phần quan trọng trong CV xin việc. Thế nhưng nhiều ứng viên còn chưa nắm rõ được việc nên đưa kỹ năng nào cho phù hợp. Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây nhé!

Vì sao cần trình bày kỹ năng trong CV xin việc? 

kỹ năng là gì? Kỹ năng là khả năng thực hành để hoàn thành được các công việc một cách tốt nhất. Kỹ năng của ứng viên thường được phân chia thành hai kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Cả hai kỹ năng này đều được phía tuyển dụng đánh giá cao trong tìm kiếm ứng viên. 

Kỹ năng cứng là nền tảng giúp bạn hoàn thành công việc được giao và có cơ hội để cạnh tranh với các ứng viên còn lại. Trong khi đó, kỹ năng mềm là các yếu tố giúp cho CV nổi bật, tạo được lợi thế so với các ứng viên có năng lực tương đương.

Các kỹ năng cần thiết trong bản CV có vai trò quan trọng
Các kỹ năng cần thiết trong bản CV có vai trò quan trọng 

Nhiều đơn vị tuyển dụng cho rằng, một trong các lỗi sai phổ biến nhất xuất hiện trong CV xin việc đó chính là phần kỹ năng. Không những không thể tạo được dấu ấn mà còn khiến cho cả bản CV trở nên thiếu chuyên nghiệp. Vì thế, biết cách viết các kỹ năng cần thiết đặc biệt quan trọng giúp bạn làm nổi bật, trình bày có được điểm nhấn độc đáo, ấn tượng.

>>> Xem thêm: 6 kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở CV của bạn

Các kỹ năng cần thiết trong CV

Dù là sinh viên mới ra trường hay những người đã đi làm lâu năm khi viết CV sẽ không thể bỏ qua các kỹ năng nổi bật để thu hút nhà tuyển dụng. Một số các kỹ năng chính trong CV giúp thể hiện được phẩm chất đặc biệt của bạn cần có trong CV đó là:

Kỹ năng cứng

Đây bộ kỹ năng nghiệp vụ cần thiết bắt buộc phải có trong quá trình làm việc. Tùy theo từng ngành nghề và vị trí việc làm ứng tuyển mà các bạn có thể nêu cụ thể các kỹ năng cứng trong CV như sau:

  • Kỹ năng ngoại ngữ
  • Kỹ năng tin học 
  • Khả năng viết
  • Kỹ năng làm báo cáo
  • Kỹ năng quản lý dự án
  • Kỹ năng thiết kế
  • Kỹ năng phân tích dữ liệu

Kỹ năng mềm

Đây là các kỹ năng thể hiện được khả năng tương tác của cá nhân với tập thể. Đối với mục kỹ năng mềm sẽ có rất nhiều những kỹ năng các ứng viên có thể nêu ra. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý chỉ đề cập tới một số những các kỹ năng mềm trong cv quan trọng mà hầu hết các nhà tuyển dụng đều đánh giá cao như sau:

Kỹ năng làm việc nhóm

Đa số các công ty hiện đều mong muốn tìm được một ứng viên có khả năng làm việc nhóm tốt như biết sắp xếp công việc, phân chia nhiệm vụ. Điều quan trọng là giải quyết khéo léo trong mọi tình huống. 

Kỹ năng teamwork là các kỹ năng cần thiết trong CV
Kỹ năng teamwork là các kỹ năng cần thiết trong CV

Do đó, các ứng viên đừng quên bỏ sót kỹ năng mềm này trong bản CV. Chắc chắn các bạn sẽ được đánh giá rất cao và tạo được thiện cảm ngay từ ban đầu. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Hầu hết mọi công việc đều cần có kỹ năng giải quyết vấn đề. Đây là điều chắc chắn các bạn sẽ phải đối mặt trong quá trình làm việc. Vì vậy, khi lựa chọn ứng viên điều khiến họ thu hút nhất chính là kỹ năng giải quyết vấn đề. 

Nếu người lao động sở hữu kỹ năng này sẽ có sự nhanh nhạy trong việc khắc phục các vấn đề không mong muốn xảy ra để có thể hoàn thiện được công việc một cách hiệu quả nhất. 

Kỹ năng lên kế hoạch hoạt động

Có kỹ năng lập kế hoạch sẽ khiến CV của bạn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Thông qua kỹ năng này có thể cho thấy được khả năng tư duy, hoạch định và quản lý công việc của các ứng viên. 

Ngoài ra, trong tình huống phỏng vấn khi được hỏi về các kỹ năng này hãy tự tin chia sẻ về những kế hoạch, chiến dịch đã được bạn lên kế hoạch thực hiện. Từ đó, giúp người lao động có cái nhìn rõ hơn về kỹ năng cũng như tiềm năng phát triển của bạn trong tương lai. 

Các kỹ năng cần thiết không thể thiếu kỹ năng lập kế hoạch
Các kỹ năng cần thiết không thể thiếu kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng giao tiếp

Bất kỳ vị trí làm việc nào cũng cần có kỹ năng giao tiếp. Đây chính là một trong các kỹ năng cần thiết phải có trong CV. Kỹ năng này giúp đơn vị tuyển dụng thấy được ứng viên có khả năng tương tác tốt với các đối tượng khách hàng hay đồng nghiệp. Khi giao tiếp tốt bạn cũng sẽ dễ dàng tiếp nhận được môi trường làm việc mới. 

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp tốt cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong các buổi họp để truyền đạt thông tin rõ ràng, dễ hiểu hơn. Từ đó, giúp các bạn dễ gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của mọi người. 

Kỹ năng quản lý

Với những CV có đề cập tới kỹ năng quản lý sẽ nhận được sự chú ý của nhà tuyển dụng. Bởi phần lớn họ đều mong muốn tìm được người có thể quản lý đội nhóm, định hướng hoạt động, thúc đẩy chất lượng làm việc của các thành viên. 

Nếu đang ứng tuyển vào vị trí lãnh đạo thì việc có được kỹ năng này trong CV thực sự là lựa chọn sáng suốt. Đừng ngần ngại bổ sung kỹ năng này nếu các bạn thực sự có khả năng.

Kỹ năng tư duy, sáng tạo

Đây là một trong các kỹ năng trong cv được đánh giá cao ở các ứng viên trẻ. Nhà tuyển dụng rất mong chờ có những nhân viên luôn có sự sáng tạo trong cách làm việc. Từ đó có thể nâng cao hiệu quả công việc đạt được những thành tựu như mong muốn. 

Tư duy, sáng tạo là các kỹ năng cần thiết
Tư duy, sáng tạo là các kỹ năng cần thiết 

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Khả năng kiểm soát cảm xúc rất quan trọng trong quá trình làm việc. Đặc biệt đối với lĩnh vực kinh doanh, tư vấn khách hàng các bạn sẽ biết cách điều tiết thái độ, cảm xúc của mình trong quá trình làm việc. Thông qua kỹ năng này, đơn vị tuyển dụng sẽ có đánh giá tích cực và biết ứng viên có phù hợp với vị trí công việc hay không.

Kỹ năng đưa ra quyết định

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần tuyển một nhân viên giỏi, nhanh nhẹn sẵn sàng làm việc và giải quyết công việc một cách hiệu quả, bất chấp khó khăn. Việc lựa chọn các ứng viên này sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ công việc, đảm bảo lợi ích cho công ty. 

Kỹ năng đàm phán, thương lượng

Trong công việc, các bạn phải làm việc với nhiều đối tượng khác nhau từ đồng nghiệp, cấp trên tới khách hàng. Có được kỹ năng đàm phán tốt sẽ giúp ứng viên tránh khỏi mâu thuẫn để được hướng đi tối ưu nhất. 

Các kỹ năng cần thiết không thể thiếu kỹ năng đàm phán
Các kỹ năng cần thiết không thể thiếu kỹ năng đàm phán 

Đồng thời, với khả năng đàm phán nhà tuyển dụng có thể nhận thấy ứng viên xử ký tình huống tốt, phản ứng nhanh nhạy trong công việc. Đồng thời, biết cách duy trì cho các môi quan hệ, hạn chế tối đa các mâu thuẫn. 

>>> Xem thêm: Kỹ năng cứng là gì? Top 5 kỹ năng cứng quan trọng nhất

Cách viết kỹ năng trong bản CV xin việc

Thông thường, đối với các ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm thường có bộ kỹ năng hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, đối với những lao động chưa có nhiều kinh nghiệm cho vị trí tuyển dụng thì cần chăm chút tới các kỹ năng. Đây chính là phần “cứu cánh” dành cho các bạn. 

Đối với các kỹ năng, các bạn có thể thêm vào phần mục tiêu nghề nghiệp cũng như kinh nghiệm làm việc. Đối với các ứng viên mới ra trường hay chưa có nhiều kinh nghiệm thì cách viết kỹ năng đúng sẽ giúp các bạn lấp đầy khoảng trống do kinh nghiệm tạo ra. 

>>> Xem thêm: Kỹ năng trong CV là gì? Những kỹ năng được đánh giá cao

Phân chia kỹ năng theo mục, nhóm

Khi viết kỹ năng trong CV không nên cố gắng gộp chung tất cả thành một nhóm.Điều này có thể khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người không biết sắp xếp, tổ chức. Khi trình bày các kỹ năng theo từng nhóm phù hợp sẽ giúp bạn có được  một mẫu CV đẹp mắt. Hơn thế nữa cũng giúp nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp của ứng viên. 

Thành thực trình bày các kỹ năng trong CV

Việc thể hiện nhiều kỹ năng trong CV rất hữu ích trong việc thuyết phục nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên trung thực liệt kê đúng những kỹ năng mà bản thân mình có. 

Cần ghi trung thực các kỹ năng cần thiết trong CV
Cần ghi trung thực các kỹ năng cần thiết trong CV

Nhà tuyển dụng vốn đã có quá nhiều kinh nghiệm trong việc đánh giá ứng viên và năng lực. Vì vậy, trung thực là yêu cầu quan trọng khi viết CV. Nếu “nói quá” khoe khoang những gì bản thân không có khi bước vào vòng phỏng vấn các bạn cũng sẽ không thể vượt qua được những cặp mắt tinh tường của nhà tuyển dụng. Chỉ qua một vài câu hỏi có thể khiến HR biết được khả năng của bạn tới đâu. 

Liệt kê các kỹ năng thực sự có liên quan

Khi trình bày kỹ năng chỉ nên thể hiện các kỹ năng có liên quan trực tiếp tới vị trí bạn mong muốn. Tuyệt đối không quá sa đà vào các kỹ năng không liên quan. Những CV có các kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn sẽ dễ được chú ý hơn. 

Để biết được chính xác nên chọn đưa kỹ năng nào vào trong CV các bạn hãy chú ý đọc thật kỹ mô tả công việc cũng như yêu cầu tuyển dụng. Mỗi vị trí công việc khác nhau sẽ có những yêu cầu, đòi hỏi khác nhau về kỹ năng. 

Trong quá trình tìm hiểu, các bạn sẽ biết được đơn vị tuyển dụng mong muốn kỹ năng mềm hay kỹ năng cứng nhiều hơn. Qua đó, ứng viên sẽ biết cách trình bày và thể hiện sự “vượt trội” hơn so với các ứng viên khác. Đồng thời, ghi được dấu ấn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. 

Trình bày các kỹ năng cần thiết liên quan tới vị trí ứng tuyển
Trình bày các kỹ năng cần thiết liên quan tới vị trí ứng tuyển

Một số các nguyên tắc trình bày kỹ năng trong CV xin việc người ứng tuyển nên ghi nhớ và áp dụng đó là:

  • Viết 4-6 kỹ năng theo thứ tự sắp xếp từ kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Tiếp sau đó các kỹ năng bản thân cảm thấy tự tin và cần thiết với công việc. 
  • Chỉ viết kỹ năng, không viết thành câu dài. 
  • Nếu mẫu CV cho phép chọn mức độ thành thạo thì nên chọn mức độ ví dụ như 3/4  thang đánh giá. 

Trên đây là một số các kỹ năng cần thiết có trong CV giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng. Nếu chưa biết viết kỹ năng nào các bạn có thể tham khảo một số các kỹ năng này giúp cho CV thêm ấn tượng và nổi bật. 

Viết CV xin việc với những người mới đặc biệt là các bạn sinh viên gặp nhiều khó khăn. TopCV tự hào là người đồng hành hỗ trợ ứng viên tìm được việc làm ưng ý và những màn “chào hỏi” không thể ấn tượng hơn. Hiện tại, TopCV có cung cấp các mẫu CV đã được thiết kế sẵn chuyên nghiệp và ấn tượng. Các ứng viên có thể tham khảo để tạo được dấu ấn cho bản thân nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm