Bỏ túi những cách xin nghỉ việc khéo léo không phải ai cũng biết

cach-xin-nghi-viec-kheo-leo

Xin nghỉ việc không đơn thuần chỉ là thôi việc mà nó còn nói lên cách ứng xử của chính bạn. Đây cũng là yếu tố đánh giá sự chuyên nghiệp và khôn ngoan của bạn. Dù bạn có muốn nghỉ việc vì bất kỳ lý do nào thì cách xin nghỉ việc khéo léo cực kỳ quan trọng. Nó sẽ giúp đơn xin nghỉ việc của bạn nhanh chóng được phê duyệt cũng như giữ được cái nhìn thiện cảm của lãnh đạo công ty cũ dành cho bạn.

1. Thời điểm nên chuyển việc là khi nào?

Sau một khoảng thời gian gắn bó với một công ty/doanh nghiệp nào đó, bạn muốn nhảy việc là điều hết sức bình thường. Có rất nhiều lý do dẫn đến quyết định thay đổi công việc. Ví dụ như: Muốn tăng lương, thay đổi môi trường, áp lực, môi trường công ty không có nhiều chế độ đãi ngộ tốt, địa lý,….

>>> Hãy nộp đơn nghỉ việc nếu bạn có những dấu hiệu này

Thời điểm nên chuyển việc là khi nào?

Thời điểm nên chuyển việc là thời điểm bạn nhận thấy công việc đang làm đã quá nhàm chán, có nhiều áp lực hoặc bạn muốn tìm một hướng đi mới. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên rằng hãy cân nhắc thật kỹ bởi bạn chưa chắc đã tìm được một công việc tốt hơn công việc hiện tại. Khi muốn nghỉ việc, hãy xác định cũng như định hướng xem tương lai bạn muốn làm gì, muốn apply vị trí gì?  Hãy tìm đến các trang tuyển dụng việc làm online để tìm hiểu trước. Không nên nghỉ việc khi chưa có việc mới nếu bạn chưa xác định được hướng đi hoặc bạn lo lắng về khoản thu nhập sau khi nghỉ việc của mình.  

Những khó khăn khi quyết định thay đổi công việc là điều bạn phải trải qua, tuy nhiên nếu bạn đủ chuyên môn cũng như khả năng thì việc vượt qua những khó khăn giai đoạn đầu không phải là chuyện ngoài sức lực. Khi quyết định thôi việc hãy nghĩ cách xin nghỉ việc khéo léo để có cấp trên có thể nhanh chóng duyệt đơn và tiến hành thủ tục nghỉ giúp bạn.

>>> Cách viết xong đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

2. Tổng hợp những cách xin nghỉ việc khéo léo nhất

Xin nghỉ việc cũng là một nghệ thuật mà bạn phải học hỏi. Trong những trường hợp bạn đã trúng tuyển một công ty khác nhưng chưa xin nghỉ việc ở công ty cũ thì việc đưa ra lý do xin nghỉ khéo léo cực kỳ quan trọng. Một vài cách xin nghỉ việc khéo léo bạn nên học là:

Xin nghỉ vì lý do đột xuất

Những lý do đột xuất thường được thông cảm nhiều hơn cả. Bạn có thể tìm một lý do nào đó không thể “thay đổi” khiến bạn “buộc” phải nghỉ việc. Những lý do này có thể là:

– Gia đình chuyển nơi ở. Đây là một trong những lý do đột xuất dễ được thông cảm nhất. Hơn nữa, cách xin nghỉ việc này sẽ được hiểu là bạn có lý do chính đáng, thuận theo tự nhiên chứ không phải bạn đang phàn nàn hoặc chán chế độ của công ty. Lý do này hầu như sẽ được phê duyệt rất nhanh, phù hợp nếu bạn đang muốn nghỉ đột xuất.

– Đi học thêm, chữa bệnh. Bạn có thể xin nghỉ vì lý do muốn học lên cao, học thêm các khóa học củng cố nghiệp vụ hoặc học Thạc sĩ. Bạn cũng có thể xin nghỉ để chữa bệnh, nghỉ ngơi. Lý do này thường rất dễ được thông cảm, bạn chỉ cần nói chuyện riêng với Sếp hoặc viết một tâm thư là có thể được duyệt.

>>> Gợi ý: Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới?

Tổng hợp những cách xin nghỉ việc khéo léo nhất

Nói chuyện trực tiếp

Rất nhiều người khi muốn nghỉ việc thường ngại ngần không dám nói chuyện trực tiếp với Sếp. Tuy nhiên, việc xin qua tin nhắn hoặc vòng vo sẽ khiến tình huống càng khó xử hơn. Hãy đối diện trực tiếp và nói chuyện với thái độ chân thành, tình cảm, mọi người sẽ hiểu và thông cảm với lý do của nhau.

Viết thư xin nghỉ việc

Hiện nay, nhiều người có thói quen xin nghỉ việc bằng văn bản hoặc qua tin nhắn. Tuy nhiên, việc viết một bức thư xin nghỉ sẽ thể hiện sự tôn trọng của bạn với lãnh đạo. Bạn có thể bày tỏ sự cảm kích của mình với sự giúp đỡ của Sếp trong quãng thời gian bạn ở công ty. Hãy cam kết sẽ hoàn thành các công việc của bản thân và bàn giao đầy đủ cho người mới.

Nghỉ khi có người mới thay thế

Nếu vị trí bạn đang đảm nhận khá quan trọng thì hãy chờ đến khi có người thay thế. Bạn cũng có thể hỗ trợ công ty training cho người mới. Hãy bàn giao đầy đủ công việc cho người mới. Sếp và đồng nghiệp sẽ tôn trọng và cám ơn bạn. Đây cũng là cách thể hiện sự biết ơn của bạn với công ty.

Nên nghỉ khi có người mới thay thế

Đó là những cách xin nghỉ việc khéo léo dành cho bạn. Cách xin nghỉ việc tinh tế, thông minh sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt cho Sếp và đồng nghiệp. Đồng thời mở ra những mối quan hệ tốt đẹp phục vụ công việc của bạn sau này.

3. Những điều cần lưu ý khi nhảy việc

Nghỉ việc một cách thông minh với cách xin nghỉ việc khéo léo sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt Sếp. Nhưng trước khi cân nhắc nghỉ việc, bạn cần tham khảo Những điều cần lưu ý khi nhảy việc bạn cần quan tâm là:

– Giữ mối quan hệ tốt với Sếp và đồng nghiệp sau nghỉ việc. Điều này sẽ giúp bạn giữ được nhiều mối quan hệ xã hội

– Hãy nói lời cảm ơn với cấp trên. Đây là cách thể hiện sự tôn trọng cũng như sự biết ơn của bạn đến với công ty

– Hãy thông báo rõ thời gian nghỉ việc để công ty có thể sắp xếp nhân sự và bố trí tìm người mới thay thế vị trí của bạn

– Hoàn thành tốt công việc trước khi nghỉ việc. Điều này giúp mức lương, thưởng của bạn được đảm bảo giữ nguyên. Đây cũng là cách thể hiện tinh thần trách nhiệm của bạn.

Cách xin nghỉ việc khéo léo không chỉ giúp bạn giữ được cảm tình với cấp trên mà còn giúp đơn xin nghỉ việc của bạn được phê duyệt sớm, được thanh toán lương đầy đủ. Mong rằng những cách xin nghỉ việc trên của chúng tôi sẽ giúp bạn thuận lợi nghỉ việc và sớm tìm được một công việc mới ưng ý. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những việc làm phù hợp với đãi ngộ tốt được cập nhật liên tục tại website tuyển dụng Topcv.vn. Chúc bạn luôn thành công!