Biên tập viên lương bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập

biên tập viên lương bao nhiêu
biên tập viên lương bao nhiêu

Chắc hẳn không ít lần bạn từng xem một tác phẩm báo chí hay một chương trình truyền hình nào đó và rồi ngồi ngẫm nghĩ về sức hấp dẫn của ngành này và tò mò đằng sau những tác phẩm ấy thì biên tập viên lương bao nhiêu? Nếu bạn cảm thấy đam mê và hứng thú với nghề biên tập viên thì hãy tham khảo bài viết này của Blog.TopCV, biết đâu bạn sẽ tìm ra được những lý do để quyết định theo đuổi công việc hấp dẫn này.

Biên tập viên là gì?

Biên tập viên là những người thực hiện các nhiệm vụ chỉnh sửa, kiểm duyệt về mặt nội dung và hình thức nhằm đảm bảo sự chỉn chu và chính xác cho các ấn phẩm trước khi xuất bản. Biên tập viên làm trong các lĩnh vực nghề nghiệp như báo chí, các cơ cơ quan xuất bản, truyền hình….

Biên tập viên là gì?
Biên tập viên là gì?

Nếu bạn là một người yêu thích công việc viết lách thì biên tập viên có lẽ sẽ là một gợi ý tuyệt vời mà bạn nên tham khảo. Tuy nhiên, để có thể trở thành những biên tập viên giỏi và có chỗ đứng trong nghề, biên tập viên cũng phải chịu những áp lực khắt khe từ các nhà tuyển dụng. Chỉ khi hội tụ đủ đam mê và chuyên môn vững, biên tập viên mới có thể trụ vững khỏi sự đào thải của nghề.

>>> Xem thêm: Hiểu rõ về các loại content marketing phổ biến nhất hiện nay

Các yếu tố ảnh hưởng đến lương tháng của biên tập viên

Kinh nghiệm

Những biên tập viên có kinh nghiệm họ sẽ biết cách để trau chuốt và “biến hóa” các câu chữ, cách thể hiện sao cho sản phẩm đạt được sự thu hút nhất. Thậm chí kiến thức luôn là vô tận, để đảm bảo các thông tin được đăng tải đạt được sự chính xác thì các biên tập viên cần phải là những người dày dạn kinh nghiệm, đủ kiến thức để đưa ra những nội dung đáng tin cậy. Thực tế không ít các tác phẩm sau khi đăng tải mà quá trình kiểm duyệt sơ sài có thể khiến các cơ quan báo chí bị đình bản, đính chính, thậm chí một số các trang web còn có thể bị đánh sập. Vì vậy, hầu hết các cơ quan đều rất coi trọng những biên tập viên có kinh nghiệm.

Kỹ năng

Kỹ năng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến lương tháng của biên tập viên. Kỹ năng trong ngành này vốn dĩ rất đa dạng, việc hội tụ các kỹ năng cần thiết sẽ bổ trợ rất nhiều cho công việc của biên tập viên. Chẳng hạn như kỹ năng xây dựng mối quan hệ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng biên tập…. tất cả những kỹ năng này sẽ giúp các biên tập viên có thể xử lý công việc một cách hiệu quả, nhanh chóng và đạt được chất lượng tốt nhất. Sản phẩm chất lượng, đạt tiến độ đồng nghĩa với việc nhuận bút và thu nhập của biên tập viên cũng sẽ tăng lên.

Biên tập viên truyền hình là công việc mơ ước của nhiều người
Biên tập viên truyền hình là công việc mơ ước của nhiều người

Thâm niên làm việc

Một biên tập viên có thâm niên làm việc chắc chắn là người sở hữu những nền tảng về kiến thức và kỹ năng tốt. Quá trình làm việc sẽ đưa các biên tập viên trải qua nhiều tình huống, các bài học lớn bao gồm cả những va vấp hay thất bại. Đây chính là những cơ sở quan trọng giúp họ rút ra được nhiều kiến thức và kinh nghiệm làm nghề. Vì vậy, những biên tập viên có thâm niên làm việc thường sở hữu những vị trí cao với mức thu nhập hấp dẫn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng viết content – 7 lỗi diễn đạt dân content hay mắc phải và cách sửa

Biên tập viên lương bao nhiêu?

Làm biên tập viên lương bao nhiêu ắt hẳn là thắc mắc của rất nhiều người? Thông thường mức lương của biên tập viên chỉ rơi vào khoản 7-10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu bạn là một người có thâm niên làm nghề thì lương tháng của biên tập viên có thể lên tới 25 triệu đồng/tháng. Hầu hết thu nhập của biên tập viên đều đến từ lương cơ bản và nhuận bút. Do đó, sản phẩm càng nhiều, càng chất lượng thì nhuận bút sẽ càng cao. Thậm chí, với những sản phẩm tốt và có sự tác động lớn tới xã hội, các cơ quan báo chí hay doanh nghiệp ngành truyền thông sẽ có những chế độ thưởng riêng dành cho những biên tập viên này.

Biên tập viên thường nhận lương cứng và nhuận bút
Biên tập viên thường nhận lương cứng và nhuận bút

Cách tăng thu nhập cho biên tập viên

Có thể thấy mức thu nhập của nghề biên tập viên tương xứng với năng lực và kinh nghiệm của từng người. Bạn không thể đòi hỏi mức lương cao nếu như bạn là một người rất non trẻ về kinh nghiệm và tay nghề, các sản phẩm làm ra còn hời hợt và chưa đạt được sự sâu sắc.

Mỗi tác phẩm ra đời cũng đặt ra cho người biên tập rất nhiều áp lực . Đó là làm sao để nội dung đạt được sự chuẩn xác, làm sao để thông tin đủ nóng và “đánh” đúng tâm lý độc giả, làm sao để thông tin luôn hấp dẫn…. Chỉ khi tạo ra các sản phẩm đảm bảo được nội dung, hình thức và phù hợp với tâm lý công chúng mới có thể đủ sức cạnh tranh với các đối thủ khác, nhất là khi mạng xã hội và các phương tiện truyền thông phát triển đa dạng như hiện nay. Do vậy nếu bạn là một biên tập còn non trẻ và chưa có kinh nghiệm thì việc tập trung bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm nghề là những cơ sở của quan trọng giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến sự nghiệp và gia tăng thu nhập trong tương lai.

  Hy vọng bài viết này của Blog TopCV đã giúp bạn đọc hiểu hơn về công việc của biên tập viên cũng như giải đáp được nỗi băn khoăn rằng biên tập viên lương bao nhiêu. Hiện nay, thời đại công nghệ và truyền thông số phát triển, ngoài các cơ quan báo chí, truyền thông, các công ty xuất bản còn có các ấn phẩm trực tuyến, trang web, blog cũng cần sự tham gia của các đội ngũ biên tập biên. Vì vậy, việc làm của biên tập viên vô cùng phong phú. Nếu đã sẵn sàng để chinh phục việc làm biên tập viên, hãy truy cập TopCV để không bỏ lỡ những thông tin tuyển dụng hấp dẫn nhé.