Kỹ năng viết content – 7 lỗi diễn đạt dân content hay mắc phải và cách sửa

ky-nang-viet-content

Người làm nội dung thường được coi là các bậc thầy về chữ nghĩa nhưng ngay cả những người lành nghề nhất cũng không thể tránh khỏi một số lỗi diễn đạt khi viết. Tìm hiểu ngay 7 lỗi diễn đạt dân content hay mắc phải và cách sửa để nâng cao kỹ năng viết content cho bản thân nhé!

Để tìm việc làm marketing, bạn cần trang bị cho bản thân kỹ năng viết content bởi đây là một trong những kỹ năng marketing cơ bản. Đối với content creator, kỹ năng này lại càng cần thiết và trở thành “cần câu cơm” chính của bạn. Muốn nâng cao khả năng viết, bên cạnh việc trau dồi thêm kiến thức, khả năng diễn đạt… bạn còn cần chú ý những lỗi mà người làm content dễ mắc phải vì trước khi viết hay, bạn cần phải viết đúng.

Xem thêm: Content Marketing làm gì bạn có biết?

Sai chính tả là lỗi cơ bản trong kỹ năng viết content

Sai chính tả là một lỗi cơ bản trong kỹ năng viết content. Việc sai chính tả không chỉ khiến câu văn bị sai nghĩa mà còn khiến tổng thể bài viết của bạn giảm bớt độ tin cậy. Nếu bạn viết bài cho trang web, viết báo… thì việc viết sai chính tả thậm chí còn khiến cho tổ chức của bạn trở nên kém chuyên nghiệp trong mắt người đọc. 

Lỗi sai chính tả thường xuất phát từ thói quen sử dụng ngôn ngữ địa phương, do không nắm chắc luật chính tả hoặc đơn giản là do bất cẩn. Vì thế, nếu không chắc chắn về bất cứ từ ngữ nào, hãy sử dụng từ điển và đừng quên rà soát lại bài viết sau khi hoàn thành.

sai-chinh-ta-la-loi-co-ban-trong-ky-nang-viet-content
Sai chính tả là một lỗi cơ bản trong kỹ năng viết content

Lỗi lặp từ

Lỗi lặp từ là lỗi dùng đi dùng lại một hay một vài từ ngữ liên tục khiến cho câu văn trở nên nhàm chán và lủng củng. Lặp từ là một lỗi diễn đạt rất phổ biến mà người làm content hay mắc phải do phải viết liên tục, khối lượng bài nhiều dẫn tới người viết cảm thấy “bí” từ. Một nguyên nhân khác là do bản thân người viết chưa có vốn từ vựng phong phú, dồi dào. Điều này thường thấy ở người mới lần đầu tìm việc làm content.

>>> Xem thêm: Học Marketing ra trường làm gì? 7 lựa chọn nghề nghiệp tối ưu nhất

Lỗi ngữ pháp

Sai ngữ pháp là lỗi thiếu một hoặc một số bộ phận cấu tạo nên câu như chủ ngữ hoặc vị ngữ. Hẳn sẽ không ít bạn cho rằng người làm content sẽ không bao giờ mắc lỗi này. Tuy nhiên, những người viết content thường có thói quen tìm đến các cách diễn đạt hoa mỹ, viết các câu phức và khi đang mải miết tìm những từ ngữ phù hợp, họ quên mất phải viết nốt những bộ phận còn lại trong câu. Lỗi ngữ pháp không chỉ thấy ở người mới mà ngay cả những người đã có kỹ năng viết content cũng có thể gặp phải.

loi-ngu-phap-khi-viet-content
Cẩn thận lỗi ngữ pháp khi viết content

Lỗi diễn đạt dài dòng

Như đã nêu, người làm content thường có khả năng văn học khá tốt và thường tìm đến những lối nói văn hoa hơn bình thường. Khi quá chú trọng vào lối diễn đạt văn hoa, người viết dễ dàng sa đà vào lỗi dài dòng. Họ thường cố giải thích thêm cho những câu văn hoa mỹ của mình dẫn tới sự rườm rà trong văn phong. Để khắc phục lỗi này, bạn nên đọc lại bài viết sau khi hoàn thành, những câu văn quá dài, khoảng 2-3 dòng vẫn chưa ngắt câu thì bạn nên xem lại để có chỉnh sửa cần thiết.

Lỗi diễn đạt khô khan, thiếu chất văn

Ngược lại với lỗi trên, một số cây viết lại có xu hướng giản dị hóa và đôi khi sa vào lối diễn đạt khô khan. Đối tượng độc giả của bạn có thể là những người thích phong cách viết giản dị, gần gũi nhưng bạn nên nhớ chúng ta đang viết, văn phong viết bao giờ cũng cần chỉn chu, mềm mại hơn so với văn phong nói. Hơn nữa đưa thêm chất văn vào bài viết khiến nó trở nên hấp dẫn, thu hút độc giả hơn so với những câu từ khô cứng. Để trau dồi chất văn cho bài viết, bạn nên đọc thêm các tác phẩm văn học nghệ thuật để học hỏi vốn từ và cách diễn đạt của văn chương nghệ thuật.

loi-viet-kho-khan-thieu-chat-van
Người làm content nên tránh lối viết khô khan

Lối diễn đạt thiếu logic

Lỗi thiếu logic tức là lập luận trong câu, các thành phần câu chưa chặt chẽ với nhau. Lỗi diễn đạt này thường thấy dễ nhất ở những câu sử dụng các quan hệ từ như vì -nên, bởi lẽ-cho nên, mặc dù-tuy nhiên… Lỗi này thường gặp phải khi người viết mất tập trung, xao nhãng khi đang viết bài. Để sửa lỗi này, người viết cần rèn luyện tư duy logic và giữ thói quen đọc lại-sửa lỗi mỗi khi viết bài

“Lạm phát” tính từ: lỗi thường thấy ở người viết giỏi

Những người có khả năng ngôn ngữ mạnh thường có cảm giác “thiếu thiếu” nếu như viết câu chỉ dừng lại ở một tính từ. Ví dụ thay vì viết “Marketing là một lĩnh vực đầy hứa hẹn”, họ lại viết “Marketing là một lĩnh vực đầy hứa hẹn và triển vọng”. Hai từ “hứa hẹn” và “triển vọng” mang cùng một nét nghĩa nhưng lại được sử dụng đồng thời để câu nghe có vẻ hoa mỹ hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều tính từ khiến câu văn bị rườm rà, thiếu súc tích. Vì thế, nếu muốn nâng cao kỹ năng viết content, bạn cần tránh ngay lỗi này.

Kỹ năng viết content là một trong số những kỹ năng marketing đặc biệt là kỹ năng marketing online quan trọng bởi một mảng lớn trong marketing online là SEO. Mảng này yêu cầu người viết phải có kỹ năng viết “chắc tay” và ít khi mắc lỗi để tăng độ uy tín cho website. 

tranh-loi-dien-dat-de-content-that-chat-luong
Tránh các lỗi diễn đạt để có content thật chất lượng

Albert Einstein từng nói: “Người không bao giờ mắc lỗi là người chưa từng làm gì cả”. Đúng vậy, khi đã làm việc là chúng ta sẽ mắc lỗi. Ngay cả những content creator hàng đầu cũng sẽ có khi mắc lỗi diễn đạt. Điều quan trọng là bạn cần phát hiện, sửa chữa để hạn chế mắc lỗi diễn đạt, từ đó giúp hoàn thiện kỹ năng viết content và thành công trên con đường tìm việc làm ưng ý cũng như sự nghiệp.

Mời bạn đọc tham khảo: Trọn bộ mẫu CV nhân viên content tất cả các ngành