Bí kíp chọn ngành nghề phù hợp với bản thân không thể bỏ lỡ

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là giai đoạn vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ đang phân vân lựa chọn trường học hoặc ngành nghề để thi vào và theo học mỗi mùa thi tới. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn cho mình một ngành nghề phù hợp lại là câu hỏi không phải ai cũng trả lời được. Hãy cùng TopCV tìm hiểu một số cách chọn nghề phù hợp với bản thân trong bài viết dưới đây nhé!

Cơ sở lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Chọn ngành nghề dựa trên năng lực của bản thân

Vì sao cần phải chọn nghề phù hợp với năng lực của bản thân?

Năng lực của bản thân là khả năng bạn có thể theo học và làm nghề. Chẳng hạn khi bạn là học sinh, bạn có thể đánh gái năng lực qua kết quả học tập trong 3 năm THPT. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý xem ngành học cần kỹ năng gì và bản thân có đáp ứng được hay không.

Nếu năng lực bản thân không đủ đáp ứng nhu cầu công việc, chắc chắn bạn không thể sống được bằng ngành nghề bạn đã học.

chon-nganh-nghe-phu-hop-voi-ban-than-2
Nếu năng lực bản thân không đủ đáp ứng nhu cầu công việc, chắc chắn bạn không thể sống được bằng ngành nghề bạn đã học.

Chọn ngành nghề phù hợp dựa trên sở thích cá nhân

Ngành nghề rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, đối với những công việc bạn yêu thích, thì bạn sẽ có nhiều động lực hơn để làm việc, tìm tòi, sáng tạo và phát triển hơn trên con đường sự nghiệp. Vì vậy, chọn nghề phù hợp với sở thích cũng là một yếu tố khá quan trọng. Hiểu được ở thích nghề nghiệp cũng sẽ giúp các bạn trẻ chọn được ngành học phù hợp để phát triển trong tương lai.

Bạn không nên chọn ngành nghề theo số đông. Bởi nếu không thực sự yêu thích, bạn sẽ mất thời gian thi, học lại, gây tâm lý chán nản, không muốn tiếp tục theo học ngành nghề mình đã chọn.

>>> Tin liên quan: Bật mí 5 bước định hướng nghề nghiệp tương lai

Dựa vào hoàn cảnh gia đình

Chi phí cho việc theo học một ngành học không hề nhỏ. Bởi vậy, việc chọn ngành nghề sao cho phù hợp với khả năng tài chính là điều bạn cũng cần xem xét.

Tự nhận biết khả năng và cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả giúp các bạn thêm tự tin và kiên trì theo đuổi nghề nghiệp, biết lượng sức mình và quyết tâm thì cơ hội thành công cao nhất sẽ đến với các bạn.

Đừng bỏ qua nhu cầu xã hội

Tìm hiểu nhu cầu xã hội trước khi bắt tay vào theo học một ngành học nào đó là điều cực kỳ cần thiết. Cơ hội việc làm của bạn chắc chắn sẽ rộng mở hơn nếu nhu cầu tuyển dụng loại công việc này cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc xem thời gian học của bản thân là bao lâu. Sau khoảng thời gian đó, các ngành nghề có xu hướng dịch chuyển thế nào, một ngành nghề “hot” hiện nay có còn đảm bảo độ “hot”?

>> Xem thêm: Đơn giản hóa con đường phát triển sự nghiệp với 6 bước sau!!

Các bước lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

chon-nganh-nghe-phu-hop-voi-ban-than-3
Dành thời gian để chọn ngành nghề phù hợp là một trong những bước quan trọng để chọn một ngành nghề phù hợp với bản thân

Bước 1: Dành thời gian suy nghĩ và cân nhắc

Dẫu có dành nhiều thời gian cho việc ôn luyện thi cử ra sao, các bạn trẻ vẫn nên dành thời gian để suy nghĩ về nghề nghiệp tương lai của mình. Tại sao cần dành thời gian suy nghĩ lại là bước đầu tiên trong lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân? Nếu bạn không dành thời gian hoặc dành ít thời gian để suy nghĩ về vấn đề này, bạn sẽ rất dễ chọn sai ngành nghề. Đây còn được gọi là giai đoạn định hướng nghề nghiệp. Để có được những lựa chọn đúng đắn, các bạn trẻ rất cần phải hiểu được định hướng nghề nghiệp là gì.

Chọn sai ngành nghề có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán, thiếu hứng thú và nhanh chóng mất đi động lực trong quá trình học tập. Điều này dẫn tới lãng phí về thời gian, công sức, tiền bạc và có thể để lại hiệu quả tiêu cực như không tìm được công việc phù hợp sau khi ra trường, dẫn tới thất nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Định hướng nghề nghiệp: Phải làm sao nếu không có đam mê?

Bước 2: Xoá bỏ những định kiến

Trong nền kinh tế phát triển, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng đánh giá ứng viên có kỹ năng tay nghề tốt thay vì bằng cấp. Các bạn trẻ nên loại bỏ những định kiến về lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân như chỉ có bằng đại học mới dễ dàng xin việc; chọn nghề theo xu hướng; chọn một trường đại học chỉ vì danh tiếng mà không tìm hiểu kỹ bản thân có phù hợp hay không…

Bước 3: Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Một ngành nghề bạn đam mê sẽ giúp bạn có động lực để tìm hiểu và nghiên cứu từ đó học tập và đạt được những thành tựu thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu từ sở thích cá nhân, năng khiếu, tính cách! Hãy lập một danh sách các ngành nghề mà bạn thấy phù hợp với mình! Mạnh dạn liệt kê trước và qua tìm hiểu các bạn sẽ từng bước loại bỏ những ngành nghề không phù hợp.

Các bạn trẻ cũng có thể tham gia các hoạt động, sự kiện liên quan tới định hướng nghề nghiệp để khám phá năng lực, năng khiếu của mình với nghề nghiệp. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của những người đi trước như gia đình, người thân, để biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình trước khi đưa ra lựa chọn.

Thời điểm sát mùa thi cũng là lúc mà các hội thảo, sự kiện định hướng nghề diễn ra nhiều. Các bạn trẻ nên tham gia để có cái nhìn thực tế và đối thoại trực tiếp. Bên cạnh đó, Internet cũng là nguồn thông tin tham khảo vô cùng hữu ích.

chon-nganh-nghe-phu-hop-voi-ban-than-4
Khi đã lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể muốn đạt được khi tiến hành công việc đó.

Bước 4: Cần tìm hiểu những thông tin gì về nghề nghiệp?

  • Tên nghề nghiệp và những công việc có thể làm trong lĩnh vực đó: chẳng hạn lĩnh vực Marketing có rất nhiều vị trí công việc khác nhau như: Nhân viên Content, Nhân viên Digital, Nhân viên Partnership,… Hoặc Công nghệ thông tin có rất nhiều vị trí công việc khác nhau: thiết kế web, thiết kế đồ họa, lập trình viên…
  • Nhu cầu tuyển dụng ngành nghề trên thị trường: Các bạn trẻ cần tìm hiểu nhu cầu nhân lực của nghề trong vòng 4-5 năm tới. Hãy nhớ rằng, chọn nghề xong, bạn sẽ mất từ 3-5 năm để học nghề. Vì vậy không nên chọn những nghề mang tính thời vụ, phải chọn nghề có tiềm năng phát triển lâu dài.
  • Phẩm chất và kỹ năng cần thiết cho từng công việc của ngành nghề.
  • Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên cho từng công việc.

Bước 5: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Khi đã lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể muốn đạt được khi tiến hành công việc đó. Khi có mục tiêu, bạn sẽ có một kế hoạch rõ ràng để thực hiện những hành động để đạt được mục tiêu đó.

Hãy đặt mục tiêu cho từng quá trình trên con đường tiến tới nghề nghiệp của bạn như lúc học ở trường cần đạt được những gì; khi là sinh viên mới ra trường cần làm gì; lúc thực tập phải hoàn thiện những kỹ năng nào; lúc bắt đầu đi làm…

Trên đây là những thông tin được Blog.TopCV tổng hợp về cách chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân dành cho các bạn trẻ đang đứng trước nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể tìm ra cho mình những bài học, bí quyết áp dụng cho bản thân để đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn nhất. Để hiểu rõ hơn thế mạnh của bản thân cũng như gợi ý những công việc phù hợp trong tương lai, bạn có thể tham gia thực hiện trắc nghiệm MBTI tại TopCV.

Nguồn ảnh: Sưu tầm