Apply là gì? Top 10 việc làm siêu HOT bạn nên apply ngay

apply là gì
apply là gì

Apply là hoạt động quan trọng đầu tiên cần thực hiện khi tìm kiếm việc làm. Thông qua quá trình này, đơn vị tuyển dụng sẽ bắt đầu tiến hành các thủ tục để tuyển nhân viên vào các vị trí thích hợp. Vậy apply là gì? Những công việc nào đang hot nhất trên thị trường hiện nay? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về thuật ngữ này trong bài viết ngay sau đây.

Tìm hiểu Apply là gì?

Chắc hẳn trong quá trình tìm kiếm việc làm các bạn đều đã nghe đến thuật ngữ apply. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu rõ về tên gọi này. Apply là gì? App ly được hiểu một cách đơn giản là ứng tuyển vào một vị trí công việc nào đó. Khi nhắc tới hành đồng viết thư/đơn ứng tuyển trong tiếng Anh thường sử dụng cụm từ “To apply for”.

Apply là gì?
Apply là gì?

Apply nghĩa là gì? Có thể hiểu một cách đơn giản nhất apply chính là thuật ngữ gói gọn thể hiện quá trình xin việc của người lao động. Theo đó, người lao động apply (ứng tuyển) tìm đến nhà tuyển dụng để đăng ký tham gia ứng tuyển vào một vị trí nhất định. Thông qua quá trình thể hiện bản thân tại vòng phỏng vấn, đơn vị đó sẽ đánh giá và sắp xếp cho bạn vào một vị trí công việc phù hợp với năng lực.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết mail ứng tuyển thu hút nhà tuyển dụng

6 bước apply thành công

Sau khi hiểu được khái niệm apply là gì các bạn sẽ có thể nắm được những thông tin cụ thể nhất để hoàn thành quá trình xin việc một cách hiệu quả nhất. Để apply thành công các bạn cần thực hiện theo chu trình 6 bước cơ bản:

Chuẩn bị chu đáo để apply thành công
Chuẩn bị chu đáo để apply thành công

Xác định vị trí apply

Bản thân bạn là người nắm rõ nhất những điểm mạnh, điểm yếu cũng như mong muốn của bản thân. Vì vậy, trước khi ứng tuyển, các bạn cần xác định được một cách rõ ràng apply công việc là gì, công việc mà mình muốn làm là gì. Không nên vội vàng, hãy dành thời gian để tìm kiếm công việc phù hợp với tố chất của mình. Như vậy, khả năng apply thành công sẽ cao hơn.

Tìm hiểu về công việc dự định ứng tuyển

Sau khi đã xác định được công việc, điều bạn cần làm lúc này là tìm hiểu kỹ càng hơn về công việc đó, doanh nghiệp mà bạn dự định sẽ ứng tuyển. Đây là cơ sở quan trọng, tạo được lợi thế rất lớn trong quá trình phỏng vấn sau này. Sự hiểu biết nhất định về apply cv là gì, doanh nghiệp hoạt động như thế nào sẽ giúp bạn “lọt vào mắt xanh” và tạo được dấu ấn với đơn vị tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Cách trả lời câu hỏi “Vì sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

Chuẩn bị hồ sơ xin việc

Để apply các bạn không thể bỏ qua hồ sơ xin việc. Đây chính là “vũ khí” sắc bén nhất để “hạ gục” nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên. Chính vì vậy, để chuẩn bị thật tốt các bạn cần có một bản hồ sơ có đầy đủ thông tin, giấy tờ cần thiết. Ngoài việc chú trọng nội dung, người ứng tuyển cần lưu tâm tới cách trình sao cho đảm bảo khoa học và có tính thẩm mỹ cao.

Hồ sơ xin việc cần chuẩn bị kỹ càng để gây ấn tượng với doanh nghiệp
Hồ sơ xin việc cần chuẩn bị kỹ càng để gây ấn tượng với doanh nghiệp

Đối với hồ sơ xin việc, hầu hết đơn vị tuyển dụng thường tập trung vào những năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm của các ứng viên. Vì thế, các bạn nên tập chú trọng vào các phần này. Trong đó, cần nêu bật được những gì bạn có để tạo ấn tượng.

Nộp hồ sơ xin việc

Sau khi đã chuẩn bị hoàn tất hồ sơ xin việc, các bạn bắt đầu nộp đơn theo đúng thời hạn nhận đơn ứng tuyển từ phía nhà tuyển dụng. Hồ sơ có thể gửi theo các cách khác nhau cụ thể là:

  • Nộp đơn xin việc trực tiếp: mang hồ sơ trực tiếp tới đơn vị tuyển dụng và nộp cho bộ phận nhân sự.
  • Nộp hồ sơ trực tuyến: gửi hồ sơ qua Email tuyển dụng tới bộ phận tuyển dụng doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Bật mí cách viết mục tiêu nghề nghiệp hay dễ trúng tuyển

Tham gia thi tuyển

Có nhiều công ty, doanh nghiệp đặc biệt là những đơn vị lớn yêu cầu người lao động tham gia một kỳ thi tuyển trước khi bước vào vòng phỏng vấn chính thức.

Kỳ thi này có mục đích là sát hạch, kiểm tra vốn hiểu biết cũng như trình độ của các ứng viên. Thông qua buổi thi, nhà tuyển dụng sẽ có thể sàng lọc, chọn ra những người có kết quả tốt bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp.

Phỏng vấn

Nếu vượt qua vòng thi tuyển, người lao động sẽ nhận được thông báo tham dự vòng phỏng vấn từ phía các nhà tuyển dụng. Đây là cơ hội rất lớn để bạn được nhận vào vị trí công việc mà mình mơ ước. Ngay sau khi nhận được lời mời các bạn nên chuẩn bị thật chỉn chu cho lần gặp mặt này từ kiến thức cho tới ngoại hình.

Trong quá trình phỏng vấn nên giữ được tâm lý thoải mái, thái độ chuẩn mực và thể hiện được năng lượng, sự nhiệt huyết của bản thân để “ghi điểm” với nhà tuyển dụng. Phỏng vấn hoàn thành tốt bạn sẽ tiến gần hơn tới vị trí công việc đáng mơ ước.

>>> Xem thêm: Chia sẻ mẫu trả lời thư cảm ơn trúng tuyển hay nhất

10 việc làm nên apply ngay

Để có được một công việc phù hợp không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc chọn đúng nghề, phù hợp với khả năng mà còn cần xem xét nghề nghiệp đó có tương lai phát triển hay không. Năm 2022 kinh tế – xã hội có nhiều chuyển biến việc có 10 việc làm “khát” nhân lực và có tiềm năng rất lớn. Các bạn có thể tham khảo để có thêm nhiều sự lựa chọn tốt nhất trên con đường sự nghiệp của mình.

Việc làm ngành Y – Dược

Y-Dược là ngành có nhu cầu việc làm rất lớn và không lỗi thời cho những sinh viên được đào tạo bài bản. Ở bất cứ thời đại nào thì những việc làm thuộc ngành Y-Dược vẫn có sức hút lớn.

Các bạn có nhiều cơ hội việc làm rộng mở như: bác sĩ, nha sĩ, y tá, … tại các bệnh viện công, bệnh viện tư nhân hay trình dược viên, nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc,…với sự ổn định và mức lương hấp dẫn.

Y-Dược là việc làm hot nhất hiện nay
Y-Dược là việc làm hot nhất hiện nay

Những việc làm ngành Y-Dược trong tương lai sẽ còn phát triển mạnh mẽ do nhu cầu về dịch vụ cộng đồng ngày càng tăng cao. Kinh tế phát triển, con người có nhu cầu và dành sự quan tâm đặc biệt tới sức khỏe. Vì thế, đây sẽ là cơ hội lớn để các bạn có thể phát triển.

Công nghệ thông tin

Việc làm công nghệ thông tin có sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Đây là một trong những nhóm ngành nghề có nhu cầu nhân lực rất lớn không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn cả trong tương lai.

Công nghệ thông tin có nhiều nhóm việc làm khác nhau như: thiết kế đồ họa, công nghệ phần mềm, an ninh mạng,… Các bạn có thể tìm kiếm vô vàn những cơ hội việc làm như: nhân viên IT, Quản lý thông tin, Chuyên gia phần mềm,…. với mức lương hấp dẫn.

>>> Xem thêm: Top 10 việc làm TPHCM HOT bạn nên ứng tuyển

Việc làm lĩnh vực du lịch – khách sạn – nhà hàng

Trong những năm gần đây, du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta, với tiềm năng khai thác du lịch rất đa dạng và phong phú. Chính vì vậy, thị trường lao động ngành du lịch-nhà hàng- khách sạn là rất lớn.

Đối với lĩnh vực này, các bạn có thể tìm hiểu các công việc như: hướng dẫn viên du lịch, đầu bếp, quản trị nhà hàng, lễ tân khách sạn,…. Đây đều là những việc làm có nhiều cơ hội để bạn phát triển hơn trong tương lai.

Việc làm thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là ngành học tiềm năng và có nhiều triển vọng. Tuy vậy, để theo được ngành này các bạn cần phải có tố chất và chuyên môn vững vàng. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi tính thẩm mỹ rất cao vì thế vai trò của thiết kế đồ họa ngày càng được chú trọng.

Đối với nghề nghiệp này bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận công việc tự do tại nhà với mức thu nhập khá.

Nhân viên thiết kế đồ họa có nhiều cơ hội phát triển
Nhân viên thiết kế đồ họa có nhiều cơ hội phát triển

Việc làm thư ký

Đây là công việc có tiềm năng phát triển rất lớn mà bạn nên apply ngay. Dự báo, trong thời gian tới, thư ký sẽ đứng đầu trong top những ngành nghề có nguồn cung-cầu lao động lớn nhất.

Thư ký có nhiều nhiệm vụ hành chính, tùy theo yêu cầu của các công ty. Để có thể đảm nhận vị trí này các bạn cần phải chuẩn bị kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng nghề nghiệp tốt để có thể trở thành trợ thủ đắc lực cho các giám đốc doanh nghiệp.

Nhân sự kế toán

Kế toán là ngành nghề không thể thiếu ở bất cứ cơ quan, doanh nghiệp nào. Dù là những cơ sở kinh doanh tư nhân quy mô nhỏ hay lớn đều cần có kế toán. Tuy nhiên, đây là ngành nghề có yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ cao. Vì thế, các bạn cần trau dồi, học tập để có được cơ hội phát huy khả năng của mình.

>>> Xem thêm: Tìm công việc làm tại nhà tuyệt đối đừng bỏ qua những job sau

Việc làm Marketing

Thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay hầu hết các công ty sản xuất đều cần tới một đội ngũ nhân viên Marketing để tiếp cận người dùng một cách hiệu quả. Bên cạnh Marketing truyền thống, sự xuất hiện và bùng nổ của Digital Marketing thực sự đã mang đến cơ hội việc làm rất lớn dành cho người lao động đặc biệt là các bạn trẻ.

Marketing bao gồm nhiều vị trí mà các bạn có thể apply như: Content Marketing, SEO, …Hiện tại, mức lương cho những vị trí Marketing khá hấp dẫn, các bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hơn trong tương lai.

Việc làm xây dựng

Việc làm ngành xây dựng đang nằm trong top những việc làm HOT nhất tại thị trường tuyển dụng Việt Nam. Hiện nay, nước ta đang chú trọng đầu tư vào các dự án xây dựng nhà ở, công trình công cộng, đường sá,… Vì thế, nhu cầu tìm kiếm kỹ sư xây dựng, nhà thầu, kỹ sư công trình, … là rất lớn. 

Kỹ sư công trình có mức lương hấp dẫn
Kỹ sư công trình có mức lương hấp dẫn

Mức lương cho ngành nghề này là khá cao trung bình từ 20-30 triệu đồng/tháng. Nếu có chuyên môn trong lĩnh vực này các bạn có thể tham khảo và tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân.

Phiên dịch viên

Với xu thế nền kinh tế tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài thì vai trò của các phiên dịch là không thể thiếu. Đây cũng đang là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn mà bạn nên apply nga.

Đối với vị trí phiên dịch, bạn có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước. Mức lương đối với công việc này là vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, đòi hỏi các ứng viên phải có khả năng giao tiếp tốt, ngoại ngữ thông thạo.

Phóng viên truyền hình

Phóng viên chưa bao giờ là công việc hết hot đặc biệt là những bạn trẻ năng động, yêu thích khám phá, tìm tòi. Tùy vào thế mạnh chuyên môn của mỗi người mà phóng viên sẽ được tác nghiệp các mảng khác nhau như: văn hóa xã hội, kinh tế, thể thao,…

>>> Xem thêm: Apply đâu trúng đó với mẫu CV tham khảo dành cho nhân viên Marketing mảng dịch vụ

Tìm việc làm ở đâu uy tín?

Thị trường tuyển dụng hiện nay rất sôi động với lượng lớn nhà tuyển dụng và apply của người lao động. Bên cạnh những thông tin tuyển dụng uy tín có không ít những tin tức không đảm bảo, nếu không cảnh giác và tỉnh táo các ứng viên sẽ dễ dàng bị “mắc bẫy”.

Để tìm được công việc các bạn nên tìm hiểu tại các trang tuyển dụng uy tín, được đánh giá cao như: TopCV. Tại đây, thông tin đăng tuyển đều đã được kiểm duyệt, đảm bảo chính thống từ những doanh nghiệp uy tín.

Tìm việc nhanh chóng tại TopCV
Tìm việc nhanh chóng tại TopCV

Ngoài ra, người lao động có thể trực tiếp tham khảo tin tuyển dụng việc làm tại Website chính thức của các đơn vị. Như vậy, các bạn sẽ cập nhật nhanh nhất và có được những thông tin chính xác để tham gia apply.

Trên đây là những giải đáp cụ thể apply là gì. Hy vọng sẽ giúp người lao động nắm rõ được quy trình xin việc cũng như những công việc đang hot nhất hiện nay. Đây sẽ là những lựa chọn tuyệt vời dành cho người lao động có định hướng rõ ràng hơn cho tương lai.

Với mong muốn mang tới những thay đổi trong hệ sinh thái tuyển dụng tại Việt Nam, TopCV đã và đang nỗ lực không ngừng để tối ưu hóa quá trình tìm kiếm việc làm cho người lao động. Tại TopCV các bạn có thể dễ dàng tìm được công việc như ý chỉ sau vài giây. Thông tin tuyển dụng uy tín đến từ những công ty, doanh nghiệp trên toàn quốc. TopCV chính là cầu nối giữa đơn vị tuyển dụng và người lao động giúp mọi người nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Nguồn ảnh: Sưu tầm