Bật mí cách viết mục tiêu nghề nghiệp hay dễ trúng tuyển

muc-tieu-nghe-nghiep-la-gi

Mục tiêu nghề nghiệp là một phần khá quan trọng trong CV. Tuy nhiên ít người có khả năng viết mục tiêu nghề nghiệp hay. Vậy để có một CV hoàn hảo nhất, ta nên viết phần này như thế nào? Cùng Blog TopCV tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

1. Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Phân loại

1.1 Định nghĩa mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective) trong CV là một đoạn văn ngắn. Nội dung của phần này nhằm mô tả những điều ứng viên mong muốn đạt được trong công việc của mình. Ngoài ra mục tiêu nghề cũng giải thích một phần lý do ứng tuyển vào tổ chức. 

Mục tiêu nghề nghiệp thường được đặt ở phần đầu của CV. Chính vì vậy, những câu hỏi phỏng vấn thường hỏi về vấn đề này trước tiên. Câu trả lời của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá tổng quan về nhiều khía cạnh bao gồm: tầm nhìn của bạn, mức độ phù hợp với vị trí ứng tuyển, có gắn bó lâu dài với công ty không, khả năng sắp xếp và lập kế hoạch…

1.2 Phân loại (ngắn hạn, trung hạn, dài hạn)

Tuỳ vào kế hoạch của mỗi cá nhân, theo tiêu chí thời gian, người ta chia mục tiêu thành ba loại: mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu trung hạn và mục tiêu dài hạn. Trong đó:

  • Mục tiêu ngắn hạn là mục tiêu cho thời gian dưới 1 năm
  • Mục tiêu trung hạn là mục tiêu cho thời gian từ 1 đến 5 năm
  • Mục tiêu dài hạn là mục tiêu cho khoảng thời gian trên 5 năm
muc-tieu-nghe-nghiep-la-gi-4
Mục tiêu nghề nghiệp hay giúp tạo ấn tượng cho CV

2. Hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp hay

Mục tiêu nghề nghiệp hay là gì? Chắc chắn không có câu trả lời nào có thể thỏa mãn tất cả mọi người. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu mục tiêu nghề nghiệp hay là mục tiêu có sự định hướng rõ ràng và có tính khả thi. Tránh viết những mục tiêu sáo rỗng, viển vông sẽ làm CV của bạn mất điểm. 

2.1 Hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn

Thông thường mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường thường là ngắn hạn. Nghĩa là từ khoảng 3 hoặc 6 tháng đến 1 năm. Bạn chỉ cần liệt kê rõ ràng, hợp lý các mục tiêu là được. Nên có sự liên kết logic giữa mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn trong CV. 

2.2 Hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp trung và dài hạn (3-5 năm)

Mục tiêu trung và dài hạn là mục tiêu cho một khoảng thời gian khá dài, có thể xuất hiện nhiều biến động và thay đổi ngoài dự đoán. Vì thế, bạn nên ưu tiên nói về kế hoạch nghề nghiệp trong khoảng 1 – 2 năm đầu. Còn mục tiêu xa hơn tương đối khó cụ thể hoá. Với ai có kế hoạch cụ thể thì càng tốt, đấy có thể là một lợi thế khi phỏng vấn. 

muc-tieu-nghe-nghiep-la-gi-3
Mục tiêu công việc khác nhau với mỗi người và mỗi công việc

3. Lưu ý để viết mục tiêu nghề nghiệp thu hút

3.1 Nghiên cứu kỹ về mô tả công việc bạn dự định ứng tuyển

Để giúp mục tiêu nghề nghiệp hấp dẫn và thuyết phục hơn, bạn nên dựa vào những yêu cầu tuyển dụng trong bản mô tả công việc. Họ đang cần những nhân viên giúp họ làm những gì thì bạn hãy hướng mục tiêu của mình vào đó. Như vậy sẽ giúp mục tiêu nghề nghiệp cá nhân tiến gần đến sự phù hợp với mục tiêu chung của tổ chức. 

3.2 Đối chiếu so sánh mô tả công việc với năng lực cá nhân

Bạn hãy đối chiếu phần mô tả công việc với năng lực hiện có. Vị trí này yêu cầu những kỹ năng gì về công việc. Sau khi so sáng và đối chiếu, bạn có thể biết cách viết phần mục tiêu sao cho hợp lý, không quá khoa trương.

Bạn khéo léo lồng ghép các thông tin sau sẽ tăng tính thuyết phục hơn, cụ thể:

  • Kỹ năng, kinh nghiệm, năng lực bản thân
  • Làm nổi bật một dự án/ vấn đề bạn đã từng thành công bằng những kiến thức và kỹ năng đã viết trong CV
  • Kỹ năng mềm phù hợp với công việc ứng tuyển

3.3 Tránh những lỗi ngữ pháp và chính tả

Một số lỗi thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp bạn nên tránh:

  • Viết quá dài, không trọng tâm
  • Lặp từ, bạn có thể bắt đầu bằng những động từ để câu ngắn gọn và chuyên nghiệp hơn
  • Tập trung quá nhiều bản thân 
  • Viết chung chung, sáo rỗng.

Nhiều ứng viên lấy các thông tin trên mạng giống nhau như mong được học hỏi, phát triển bản thân. Hay một vài người ghi mong nhận được lương cao, đãi ngộ tốt… Như vậy phần mục tiêu sẽ làm CV kém hấp dẫn. 

muc-tieu-nghe-nghiep-la-gi-1
Chia sẻ cách viết mục tiêu việc làm hay

>>> Xem thêm: Những chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp trong CV mà bạn cần biết

4. Chia sẻ những mẫu mục tiêu nghề nghiệp hay nhất 2021

4.1 Mẫu mục tiêu nghề nghiệp hay số 1

“Mục tiêu trước mắt của tôi là tập trung cao độ vào các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là đạt được mức KPI và tạo dựng được niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm dịch vụ của công ty.”

4.2 Mẫu mục tiêu nghề nghiệp số 2

“Mục tiêu dài hạn của tôi có thêm kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực PR – Marketing. Từ đó tạo tiền đề để bản thân có thể đảm nhiệm tốt các vị trí leader, quản lý. Tôi hy vọng được làm việc trong một môi trường năng động, hiện đại; cộng với sự cố gắng và quyết tâm của bản thân sẽ có thể đạt được mục tiêu đặt ra.”

muc-tieu-nghe-nghiep-la-gi
Mẫu viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

4.3 Mẫu mục tiêu nghề nghiệp số 3

“Marketing là đam mê của tôi, vì vậy tôi rất mong sẽ có cơ hội tiến xa hơn trong ngành. Trước mắt là tôi sẽ nỗ lực cống hiến nhiều hơn cho sự thành công của công ty. Tôi mong rằng với sự năng động, cầu tiến và nghiêm túc trong công việc của mình sẽ mang lại những giá trị giúp công ty ngày một phát triển.

Trên đây Blog TopCV đã chia sẻ cách viết mục tiêu nghề nghiệp hay và đơn giản nhất. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bí kíp nghề nghiệp hay trên các chuyên mục của Blog TopCV bạn nhé! Ngoài ra, để tạo mẫu CV đẹp và chuẩn, bạn có thể tham khảo tại TopCV nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm