AI là gì? Mức lương cực khủng của một Ai Engineer

AI là gì? Mức lương cực khủng của một Ai Engineer
AI là gì? Mức lương cực khủng của một Ai Engineer

AI là một trong những ngành đóng vai trò trụ cột trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay. AI được tích hợp vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Kéo theo đó là nhu cầu nhân lực cho ngành ngày một tăng lên. Nếu có đam mê với lập trình công nghệ, bạn có thể thử tìm hiểu AI là gì và cân nhắc theo ngành này. 

AI là gì?

Khái niệm

AI (Artificial Intelligence) hay còn được gọi là Trí tuệ nhân tạo. Có rất nhiều định nghĩa về khái niệm này. Hiểu đơn giản, Ai là một dạng trí tuệ do con người tạo ra dựa trên dữ liệu được lập trình. Mục đích của AI là biến mọi cỗ máy có thể tự hiểu và vận hành các hành vi thông minh giống như con người.

Bản chất AI là một thuật toán được “huấn luyện” dựa trên tệp dữ liệu. Hình dung AI ban đầu chỉ như một em bé sơ sinh. Sau đó hệ thống sẽ bắt đầu “học tập” và ghi nhớ những hình ảnh. Cao hơn là cách phân loại và phản ứng lại các tác động. Dần dần “đứa trẻ” này sẽ hiểu biết nhiều hơn. Thậm chí có khả năng mô phỏng các hoạt động giống với con người như biểu lộ cảm xúc.  

Hiện nay có lẽ khái niệm này có lẽ đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Đặc biệt khi AI đang ngày càng phát triển và được áp dụng vào nhiều lĩnh vực của đời sống. Đồng thời thúc đẩy sự tiến bộ chung của toàn nhân loại.

ai là gì 2
AI là gì?

Phân loại AI

Có nhiều cách phân loại các công nghệ AI hiện đại. Dưới đây là một cách phân loại phổ biến bạn có thể tham khảo. Theo đó, trí tuệ nhân tạo được chia làm 4 loại chính như sau:

Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng thiên về khả năng lập luận và phân tích tình huống. Cụ thể trí tuệ nhân tạo loại này sẽ phân tích tình trạng hiện tại của các bên và đưa ra giải pháp tối ưu nhất để giải quyết. Một ứng dụng của AI phản ứng là những chương trình chơi cờ tự động. Ví dụ như Deep Blue – phần mềm chơi cờ vua với trí tuệ ảo. AI sẽ có khả năng xác định các nước cờ và tính toán nước đi của đối thủ dựa trên các thuật toán có sẵn. Từ đó đưa ra nước đi tối ưu nhất. 

Công nghệ AI với bộ nhớ hẹp

Loại thứ 2 này còn được gọi là công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế. Trí tuệ nhân tạo loại này chủ yếu sử dụng để ứng biến với các trường hợp bất ngờ. Bạn có thể bắt gặp kiểu AI này trên các thiết bị không người lái. Trí tuệ nhân tạo sẽ được sử dụng để cảm biến thông minh, tính toán khoảng cách với các chướng ngại vật xung quanh. Từ đó tự điều chỉnh tốc độ xe cho phù hợp để đảm bảo an toàn. 

AI tự nhận thức

Kiểu AI tự nhận thức được kỳ vọng sẽ có ý thức và hành vi y như con người. Đặc biệt là việc biểu lộ cảm xúc hay sáng tạo. Hiện tại hình thức này vẫn chưa khả thi. Tuy nhiên nhiều dự đoán trong tương lai AI có thể giống hệt con người vẫn rất được chú ý. 

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo 

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo có thể học hỏi và tự suy nghĩ. Sau đó áp dụng để thực hiện công việc cụ thể. Giống như hình thức trên, công nghệ trí tuệ nhân tạo này cũng chưa khả thi ở hiện tại. 

ai là gì 3
Phân loại trí tuệ nhân tạo AI

Những ứng dụng trong thực tế của AI là gì?

Những ứng dụng phổ biến và quan trọng của AI

Công nghệ AI là một trong những trụ cột quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống con người. 

Bạn có biết những ứng dụng trong thực tế của AI là gì?Có nhiều hình thức ứng dụng AI bạn có thể dễ dàng bắt gặp. Điển hình như sự hỗ trợ của AI ngay trên những chiếc smartphone, robot hay máy tính. AI xuất hiện dưới dạng trợ lý ảo như Siri (iPhone) hay Google Now (Android). Các tác vụ như hẹn giờ báo thức, dự báo thời tiết trên điện thoại đều là ứng dụng của AI. Ngoài ra còn có chatbots trên các nền tảng số, bộ lọc khuôn mặt trên các ứng dụng chụp ảnh… 

Thậm chí công nghệ đã phát triển tới mức những chú robot với trí tuệ nhân tạo có thể tương tác như một con người. Một hãng công nghệ nổi tiếng đã giới thiệu cho cả thế giới xem màn nói chuyện giữa một trí tuệ nhân tạo và con người để hẹn lịch cắt tóc. Hay “cô” robot Sophia đã từng làm dậy sóng mạng xã hội với trí thông minh vượt trội. Thậm chí nhiều người lo sợ trí thông minh nhân tạo có thể vượt qua cả trí tuệ và tầm kiểm soát của con người. 

Tuy nhiên, AI hiện nay vẫn có những đóng góp tích cực vào việc giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết của loài người. Cụ thể như trong lĩnh vực y tế, những robot AI như Sophia, Grace (của công ty Hanson, HongKong) có thể chăm sóc sức khỏe, an ủi người già và những người bị cô lập trong đại dịch Covid-19. Hay AI hỗ trợ bảo vệ môi trường, giúp con người chống lại biến đổi khí hậu, xử lý rác thải bằng cách dự đoán thời tiết, thiên tai,… 

>>> Xem thêm: Công nghệ thông tin là gì? Thuận lợi và khó khăn khi học công nghệ thông tin

Một số ứng dụng khác

 • Hệ thống nhận diện khuôn mặt thông qua các camera gắn tại các địa điểm công cộng hay nhà ở
 • Những ứng dụng trong y sinh, dùng AI để chẩn đoán bệnh dựa trên phim chụp X-quang, X-ray và MRI…
 • Ứng dụng AI trong ngành vận tải như xe tự lái, máy bay không người lái…
 • AI hỗ trợ giáo dục trong việc quản lý học sinh, thiết kế bài giảng
 • Ứng dụng AI trong ngành Marketing, Design: Tạo AI Content, tạo hình ảnh…
 • AI góp phần trong truyền thông, giúp các doanh nghiệp quảng cáo đúng đối tượng, đúng thời điểm; phân tích các hành vi người dùng từ đó giúp tối ưu hóa trải nghiệm cho khách hàng… 
ai là gì 3
Ứng dụng của AI rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực

Mô tả công việc của AI engineer

Với những ứng dụng to lớn trong cuộc sống, ngành AI cũng đang là ngành rất hot trên thị trường tuyển dụng. Nhiều công ty, tập đoàn tìm kiếm vị trí kỹ sư AI (AI engineer) với mức lương vô cùng hấp dẫn. Những kỹ sư trí tuệ nhân tạo là người hoạt động trong lĩnh vực khoa học máy tính. Công việc chính của họ xoay quanh nghiên cứu, phát triển các công nghệ trí tuệ nhân tạo. Mục đích để ứng dụng AI vào các lĩnh vực phục vụ hoạt động của con người. Mô tả công việc của AI engineer:

 • Nghiên cứu, phát triển các chương trình thuật toán
 • Thử nghiệm các chương trình trí tuệ nhân tạo AI
 • Xây dựng và hoàn thiện các cơ sở dữ liệu hạ tầng cho các kế hoạch phát triển AI 
 • Nghiên cứu và thử nghiệm các ứng dụng của AI
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan nghiên cứu ứng dụng AI vào những lĩnh vực mới
 • Theo dõi, báo cáo hoạt động của các chương trình AI đã khởi tạo, thống kê ưu nhược điểm để có phương án phát triển phù hợp. 

>>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin ra làm gì? Trường nào đào tạo tốt nhất?

Những tố chất cần có của một AI Engineer là gì?

Nền tảng kiến thức vững chắc

Đương nhiên để trở thành một kỹ sư trí tuệ nhân tạo đòi hỏi bạn phải có kiến thức về lập trình. Rộng hơn là nền tảng vững chắc về IT ( Information technology). Một số nội dung kiến thức mà một AI engineer nên nắm được cụ thể như:

 • Ngôn ngữ lập trình Python, R, Java, C ++…
 • Kiến thức xác suất thống kê và tích phân
 • Toán ứng dụng với các phép toán phổ biến như Gradient Descent, Lagrange, Lập trình bậc hai, vi phân từng phần…
 • Xử lý tốt ngôn ngữ khoa học máy tính nâng cao
 • Sử dụng tốt công cụ phân tích như SPARK –  ông cụ phân tích chủ yếu được sử dụng để xử lý dữ liệu liên quan đến các bộ dữ liệu lớn. 
Những tố chất cần có của một AI Engineer
Những tố chất cần có của một AI Engineer

Thành thạo tiếng Anh 

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Vì thế đa phần các tài liệu cũng như kiến thức về lập trình đều được viết bằng ngôn ngữ này. Đương nhiên sẽ có bản dịch tương ứng với hoạt động học tập tại các quốc gia. Tuy nhiên sự chuyển đổi ngôn ngữ sẽ rất hạn chế bởi nhiều nội dung có thể bị thay đổi về ý nghĩa nếu người dịch không am hiểu rõ vấn đề. 

Việc thành thạo tiếng anh giúp bạn chủ động tra khảo thông tin, dễ dàng tiếp nhận những tri thức của nhân loại. Vì thế để trở thành kỹ sư AI thì đây là yếu tố không thể thiếu. 

>>> Xem thêm: Học công nghệ thông tin có khó không? Ai nên học công nghệ thông tin?

Các kỹ năng mềm cần thiết khác

 • Chủ động học tập và cập nhật những kiến thức mới. Công nghệ 4.0 là kỷ nguyên con người chứng kiến sự thay đổi của vạn vật từng giây, từng phút. Vì thế những người hoạt động trong ngành công nghệ nói chung đòi hỏi phải luôn update những xu hướng mới nhất. Không ngừng làm mới kiến thức và thông tin để đi đầu xu thế nhân loại. 
 • Khả năng suy luận logic cũng rất quan trọng. Kỹ sư trí tuệ nhân tạo phải thường xuyên tiếp xúc với những số liệu và ngôn ngữ lập trình vô cùng rắc rối. Vì thế đây là kỹ năng giúp công việc của bạn chính xác và dễ dàng hơn. 
 • Tính cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc. Với những tệp dữ liệu lớn, chỉ cần bạn viết sai một dòng lệnh có thể khiến cả chương trình bị lỗi và không thể chạy được. 
 • Linh hoạt, thích nghi tốt, chịu được áp lực công việc
 • Có khả năng làm việc độc lập cũng như teamwork tốt
ai là gì 5
Khả năng làm việc độc lập cũng nhưu teamwork đều rất quan trọng

Bật mí mức lương cực khủng của ngành AI

Năm 2019, câu chuyện 12 tân cử nhân ĐH Bách Khoa ra trường được trả lương 6.000 USD/người/tháng gây xôn xao dư luận. 12 sinh viên này được offer ở thời điểm sắp tốt nghiệp, sẽ làm về trí tuệ nhân tạo (AI) cho Smart Grid. Đây là ví dụ điển hình cho độ hot của ngành AI. 

Đối với các doanh nghiệp trong nước, fresher chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo mới ra trường có thể đạt mức lương 700-1000 USD/ tháng. Trình độ và kinh nghiệm mức Junior có thể đạt 1200 USD/ tháng. 

Thống kê gần đây về nguồn nhân lực ngành này tại Việt Nam đã chỉ ra thị trường đang cần đến hơn 1 triệu nhân sự AI. Trong khi đó hiện tại chỉ mới đáp ứng được 1/100 nhu cầu. Sự khan hiếm nguồn nhân lực trong hiện tại sẽ là “thời cơ ” cho những bạn trẻ đang theo ngành AI. Top trường đại học hàng đầu đào tạo ngành AI bạn có thể tham khảo như: 

 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 • Đại học FPT

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về AI là gì và những ứng dụng của AI trong thực tế. Nếu bạn đã học xong và muốn tìm việc làm AI engineer, hãy truy cập ngay vào TopCV. Rất nhiều tin tuyển AI engineer đang chờ bạn tìm hiểu. Bạn có thể ứng tuyển nhanh chóng với Công cụ tạo CV online và hỗ trợ tự động gợi ý công việc phù hợp với nhu cầu của ứng viên của TopCV. Blog TopCV hy vọng những thông tin về AI là gì trên đây sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm