Học công nghệ thông tin có khó không? Ai nên học công nghệ thông tin?

hoc-cong-nghe-thong-tin-co-kho-khong

Công nghệ thông tin là ngành có cơ hội việc làm rất rộng mở, dự báo tới năm 2021, Việt Nam cần thêm nửa triệu nhân sự ngành này. Rất nhiều bạn trẻ mong muốn được bước chân vào lĩnh vực đầy hứa hẹn này nhưng còn băn khoăn học công nghệ thông tin có khó không. Cùng đi tìm câu trả lời xem ai là người phù hợp với ngành nghề này nhé!

1. Công nghệ thông tin là gì? Giới thiệu về ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin luôn là một ngành hot nhất nhì mùa tuyển sinh bởi lẽ sau khi ra trường, nhu cầu tuyển dụng việc làm IT rất cao trên thị trường lao động. Công nghệ thông tin thường được biết đến với tên gọi tắt là IT (Information Technology). Đây là một nhánh thuộc ngành kỹ thuật chuyên về sử dụng máy tính và các phần mềm của máy tính để lưu trữ, chuyển đổi và bảo vệ, xử lý, thu thập và truyền tải thông tin.

Ngành công nghệ thông tin rất rộng và đa dạng các chuyên ngành nhưng thông thường, người ta hay chia công nghệ thông tin thành 5 chuyên ngành bao gồm

  • Ngành kỹ thuật máy tính
  • Ngành khoa học máy tính
  • Ngành kỹ thuật phần mềm
  • Ngành Hệ thống thông tin
  • Ngành mạng máy tính truyền thông
cong-nghe-thong-tin-la-gi
Công nghệ thông tin là một ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao

2. Ngành công nghệ thông tin học những gì?

Độ “hot” của ngành công nghệ thông tin là không thể phủ nhận nhưng không ít bạn trẻ còn chần chừ chưa muốn lựa chọn vì không biết học công nghệ thông tin có khó không. Để đi tìm lời giải, chúng ta cùng xem chương trình đào tạo của ngành công nghệ thông tin ở các trường đại học trên Việt Nam:

  • Đại cương: Trong năm nhất và năm hai đại học, hầu hết các trường đại học cũng học môn đại cương như Triết học, Tâm lý học…
  • Các môn học cơ sở: các sinh viên theo học ngành công nghệ thông tin sẽ được học các môn cơ sở là Toán tin – Khoa học tự nhiên như giải tích, toán rời rạc… Vì thế, nếu bạn băn khoăn học công nghệ thông tin có cần giỏi toán không thì câu trả lời là giỏi toán là một lợi thế lớn, nó cung cấp cho người học khả năng tư duy mạch lạc, logic – một điều rất cần với người theo đuổi ngành công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, bạn cũng được đào tạo Ngoại ngữ thông thường là tiếng Anh
  • Các môn học nhập môn và chuyên ngành: Tùy theo chuyên ngành bạn lựa chọn, sinh viên sẽ được học các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về ngành học. Nhìn chung, các bạn sẽ được học kiến thức về lập trình, bảo mật thông tin, nghiên cứu phát triển ứng dụng phần mềm…
chuong-trinh-hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin
Chương trình học ngành công nghệ thông tin khá “khó nhằn”

3. Học công nghệ thông tin có khó không?

Đây là nỗi lo của rất nhiều người khi đứng trước ngã rẽ lựa chọn con đường sự nghiệp. Ngành công nghệ thông tin rất hấp dẫn nhưng không phải là một ngành có thể chạy theo “mốt”. Không giống như các ngành khác, Công nghệ thông tin đòi hỏi người học bắt buộc phải có khả năng tư duy, “cần cù bù thông minh” trong ngành này có nhưng bạn sẽ đi chậm hơn nhiều so với những người có tư duy. Ngay cả khi bạn có tư duy thì bạn vẫn phải cần cù. Các kiến thức được đào tạo trong giáo trình chỉ cung cấp cho bạn nền tảng,muốn trở thành nhân sự giỏi trong tương lai, bạn buộc phải học thêm, tự học. Đặc thù của ngành công nghệ thông tin là kiến thức cập nhật hàng ngày, hàng giờ thậm chí là mỗi giây phút. Sự phát triển chóng mặt đó buộc người học phải tự chủ động làm mới kiến thức thường xuyên. Vì vậy, cầu trả lời cho câu hỏi học công nghệ thông tin có khó không phụ thuộc rất lớn vào khả năng và sự nỗ lực của người học.

nganh-cong-nghe-thong-tin-can-co-tu-duy-logic
Ngành công nghệ thông tin đòi hỏi người học phải có tư duy logic

4. Ai nên học công nghệ thông tin?

Ngành công nghệ thông tin có vẻ rất “khó nhằn” và muốn theo học thì không tránh khỏi vất vả. Vì thế mà nhiều người tự đặt ra câu hỏi con gái có nên học kỹ thuật phần mềm không. Trên thực tế, câu trả lời không liên quan đến giới tính mà phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Có niềm yêu thích

Để theo đuổi bất cứ ngành nào thì đều cần có niềm yêu thích. Ngành bạn lựa chọn học rất có thể sẽ trở thành thứ gắn bó với bạn trong suốt con đường sự nghiệp kéo dài hàng chục năm sau này. Nếu không có niềm yêu thích mà chỉ lựa chọn vì độ “hot”, bạn sẽ sớm chán nản và từ bỏ, đặc biệt là với những ngành “khó nhằn” như công nghệ thông tin.

Có khả năng tư duy logic

Công nghệ thông tin là một ngành khoa học điển hình đòi hỏi tư duy cao ở người học. Người học sẽ phải tiếp xúc với những con số, thuật toán và cần sự chính xác hoàn toàn. Vì vậy, nếu không có khả năng tư duy logic, bạn hầu như không thể theo học công nghệ thông tin.

Có khả năng học ngoại ngữ

Các câu lệnh thuật toán trong ngành hầu hết bằng tiếng Anh cộng với các tài liệu đọc thêm, các buổi hội thảo công nghệ hầu hết được sử dụng tiếng Anh. Vì thế, người học ngành công nghệ thông tin muốn phát triển lâu dài thì khả năng ngoại ngữ là điều không thể thiếu.

hoc-cong-nghe-thong-tin-can-ngoai-ngu
Khả năng ngoại ngữ là một yêu cầu bắt buộc khi học công nghệ thông tin

Chăm chỉ, cần cù

Một trong những khó khăn của ngành công nghệ thông tin là nó luôn cập nhật với tốc độ chóng mặt. Vì thế, yêu cầu đặt ra với người học là cần phải chăm chỉ, luôn luôn cập nhật kiến thức không ngừng nghỉ, tự học và tự đọc.

Kiên nhẫn, tỉ mỉ

Công nghệ thông tin luôn đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, có thể trong quá trình lập trình bạn sẽ phát sinh ra lỗi khiến chương trình không chạy theo mong muốn. Khi đó, bạn cần thật kiên nhẫn để tìm, khắc phục lỗi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần luôn tập trung, tỉ mỉ để tránh sai sót.

Trên đây là một số đặc điểm của người phù hợp với ngành công nghệ thông tin, Không quan trọng bạn là nam hãy nữ, quan trọng là bạn cần có những phẩm chất phù hợp với nghề. Vì vậy đừng băn khoăn con gái học công nghệ thông tin nên chọn ngành nào, ngành nào cũng sẽ chào đón bạn nếu bạn có những tố chất cần thiết.


Trong vòng 5-10 năm tới, ngành công nghệ thông tin được dự đoán vẫn sẽ giữ được độ “hot” của mình. Nếu bạn có đủ niềm yêu thích và những phẩm chất phù hợp, đừng ngần ngại việc học công nghệ thông tin có khó không mà hãy mạnh dạn theo đuổi ngành nghề cực hứa hẹn này nhé, cơ hội tìm việc sẽ luôn rộng mở trong tương lai.