Công nghệ thông tin là gì? Thuận lợi và khó khăn khi học công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là gì? Thuận lợi và khó khăn khi học CNTT
Công nghệ thông tin là gì? Thuận lợi và khó khăn khi học CNTT

Công nghệ thông tin là một trong những ngành hot nhất hiện nay. Rất nhiều bạn trẻ mong muốn tìm hiểu công nghệ thông tin là gì để lựa chọn cho con đường sự nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ những thuận lợi và khó khăn trong nghề để có sự lựa chọn sáng suốt nhất nhé. Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của Blog.TopCV để hiểu rõ những đặc trưng khi theo học CNTT.

Công nghệ thông tin là gì?

Nhu cầu tìm công việc ngành công nghệ thông tin (CNTT) như tìm việc lập trình viên, tester… đang gia tăng trong những năm gần đây. Ngành công nghệ thông tin đang mở ra rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, nhiều bạn muốn theo học ngành nhưng chưa nắm rõ công nghệ thông tin là gì, học ngành công nghệ thông tin làm gì.

Công nghệ thông tin là ngành học tập trung tìm hiểu và nghiên cứu về máy tính cùng các phần mềm máy tính nhằm mục đích chuyển đổi, sao lưu, bảo vệ và sử dụng thông tin. Công nghệ thông tin có tên tiếng Anh là Information Technology và được viết tắt là IT.

cong-nghe-thong-tin-la-gi
Công nghệ thông tin là gì?

Có nhiều cách định nghĩa về CNTT là gì. Ở nước ta, trong Nghị quyết Chính phủ 49/CP (ký ngày 04/08/1993), định nghĩa về CNTT được đưa ra như sau: “Công nghệ thông tin là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kỹ thuật hiện đại – chủ yếu là kĩ thuật máy tính và viễn thông – nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội”

Thuận lợi và khó khăn khi học công nghệ thông tin

Thuận lợi

Lựa chọn nghề nghiệp đa dạng

Học ngành công nghệ thông tin, bạn có thể đảm nhận các vị trí sau:

  • Lập trình viên (Developer)
  • Kiểm thử phần mềm (Tester)
  • Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo (AI Engineer)
  • Chuyên viên bảo mật thông tin
  • Chuyên viên Kỹ thuật mạng

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Trong thời đại công nghệ 4.0, nước ta đang mở rộng công nghiệp hóa hiện đại hóa, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT rất lớn. Khi theo học ngành này, bạn hầu như không cần băn khoăn về vấn đề học công nghệ thông tin làm gì vì cơ hội việc làm luôn dồi dào. Dự kiến vào năm sau, Việt Nam sẽ cần tới nửa triệu lao động ngành CNTT và trong vòng 5 đến 10 năm nữa ngành CNTT tiếp tục dẫn đầu những ngành có triển vọng trong tương lai.

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT rất lớn

Trong quy mô từng tổ chức thì hiện nay hầu hết các ngành đều được công nghiệp hóa hiện đại hóa nên trong mỗi tổ chức đều có phòng Kỹ thuật. Trong mọi lĩnh vực từ y tế, giáo dục thậm chí nông nghiệp…, cử nhân ngành CNTT đều có “đất dụng võ”. Không những vậy, dự đoán tới năm 2030, Việt Nam sẽ có 100.000 doanh nghiệp số mở ra hàng trăm nghìn công việc thuộc ngành CNTT.

>>> Xem thêm: Nhân viên IT là gì? Những thông tin cần biết để trở thành nhân viên IT

Thu nhập hấp dẫn

Khi tìm hiểu công nghệ thông tin là gì, bạn có thể cảm thấy ngành này khá khó hiểu và phức tạp nhưng bù lại, mức thu nhập trong ngành luôn thuộc top “khủng” nhất thị trường lao động.

Cấp bậcMức lương
Thực tập7-8 triệu/tháng
Junior13-15 triệu/tháng
Senior20-25 triệu/tháng
Leader25-30 triệu/tháng
Manager trên 30 triệu/tháng

Năng lực là yếu tố được coi trọng nhất

Công nghệ thông tin là một ngành khá “sòng phẳng” và năng lực là yếu tố lớn nhất quyết định việc thăng tiến của bạn trong sự nghiệp. Điều này được xem là thuận lợi lớn nếu như bạn luôn nỗ lực tự nâng cao khả năng chuyên môn của bản thân.

Khó khăn

Học – học nữa – học mãi

Nếu hỏi công nghệ thông tin là gì thì câu trả lời có thể là một ngành đúng nghĩa học- học nữa-học mãi. Ngành công nghệ thông tin rất “khó nhằn” ngay từ những môn đào tạo nền tảng ở đại học và sau khi ra trường bạn vẫn phải học không ngừng. Do đặc thù của ngành là kiến thức được cập nhật liên tục theo giây phút chứ không phải theo năm tháng, vì vậy để theo đuổi nghề công nghệ thông tin, bạn phải có khả năng tự học và lòng kiên trì.

cong-nghe-thong-tin-la-nganh-hoc-hoc-nua-hoc-mai
CNTT là ngành “học – học nữa – học mãi”

Môi trường làm việc căng thẳng và khá nhàm chán

Ngành công nghệ thông tin chủ yếu làm việc với máy móc và những con số, thuật toán vì vậy không thể tránh khỏi khô khan và có phần cứng nhắc. Hơn nữa, ngành công nghệ thông tin luôn đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối và đòi hỏi tư duy, tập trung cao độ để hạn chế lỗi. Điều đó dẫn đến người trong ngành luôn phải làm việc dưới áp lực và căng thẳng.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 website tuyển dụng uy tín

Áp lực bị đào thải

Có thể thấy công nghệ thông tin là ngành có rất nhiều tài năng trẻ tuổi, người trẻ thường cập nhật công nghệ một cách nhanh chóng và tốc độ “tre già măng mọc” trong nghề này rất nhanh. Bởi thế, người trong nghề còn phải đối mặt với áp lực bị đào thải nếu không liên tục làm mới kiến thức của bản thân.

nguoi-lam-cntt-phai-doi-mat-voi-ap-luc-bi-dao-thai
Người trong nghề CNTT phải đối mặt với áp lực đào thải lớn

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn từ ngành Công nghệ thông tin đối với thị trường lao động. Nhưng để theo đuổi được ngành này không hề đơn giản. Bên cạnh việc hiểu công nghệ thông tin là gì, bạn còn cần cân nhắc những thuận lợi và khó khăn trong nghề. Bạn cần có niềm yêu thích thực sự và lòng kiên trì, bền bỉ để theo đuổi và tìm việc thành công ngành công nghệ thông tin.