Affiliation trong cv là gì? Tầm quan trọng affiliation trong cv

affiliation trong cv là gì
affiliation trong cv là gì

Một CV xin việc bao hàm nhiều nội dung đòi hỏi ứng viên phải quan tâm và trau chuốt. Thế nhưng khi được hỏi Affiliation trong CV là gì thì không phải ai cũng biết. Affiliation không hẳn là mục quan trọng nhất, tuy nhiên chúng lại được xem như “vũ khí” có sức hấp dẫn đặc biệt khiến CV của bạn có thể làm nhà tuyển dụng phải “đổ gục”. Để hiểu về hơn về mục affiliation trong cv, bạn đọc hãy tham khảo bài viết này của Blog TopCV để khám phá xem sức hấp dẫn của thứ “vũ khí” này nhé.

Affiliation trong cv là gì?

Affiliation trong CV được hiểu là sự liên kết chuyên nghiệp trong CV, nghĩa là danh sách các nội dung liên quan đến các hoạt động mà bạn từng tham gia tại các tổ chức, câu lạc bộ, các hiệp hội đoàn thể nào đó.

Affiliation cần được liệt kê chi tiết, đầy đủ bao gồm tên tổ chức, phạm vi hoạt động, vai trò và vị trí của bạn ở trong tổ chức này. Chúng càng có liên quan trực tiếp đến kỹ năng hoặc hoạt động chuyên môn, phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển thì càng khiến cho CV trở nên hấp dẫn và tăng sức thuyết phục.

Vai trò của Affiliation trong cv là gì?

Affiliation trong CV đóng vai trò quan trọng để các nhà tuyển dụng có thể xem xét và căn nhắc về mức độ phù hợp của bạn với vị trí việc làm mà họ đang tuyển dụng.

Với những ai đã có kinh nghiệm, mục Affiliation sẽ giúp bạn có thể tiếp thị về năng lực của bản thân. Thông qua các hoạt động mà bạn liệt kê, nhà tuyển dụng sẽ phần nào nhìn nhận được khả năng và kinh nghiệm của ứng viên. Đồng thời khi bạn tạo ra được sự kiên kết trong CV một cách rõ ràng và mạch lạc, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao ứng viên về sự đầu tư và trau chuốt.

Đối với những ai chưa có kinh nghiệm, nhiều bạn sẽ bối rối không biết nên trình bày nội dụng mục Affiliation trong cv là gì? Tuy nhiên, với trường hợp này, Affiliation có thể là các hội nhóm, tổ chức mà bạn từng tham gia. Nó có thể không liên quan đến kinh nghiệm làm việc chuyên môn song phần nào thể hiện được bản lĩnh và cá tính của ứng viên. Chẳng hạn bạn là sinh viên Ngành Báo chí – Truyền thông, mặc dù trước đó bạn chưa từng viết báo, song việc tham gia vào các Câu lạc bộ truyền thông của trường, viết tập san… cũng là minh chứng cho khả năng và sự năng động của bạn trong công việc. Như vậy, mặc dù chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế nhưng những hoạt động Affiliation mà bạn trình bày là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá cao năng lực và cân nhắc mức độ phù hợp của bạn với vị trí công việc. Rõ ràng, Affiliation đóng vai trò rất quan trọng quyết định mức độ thuyết phục của CV và nó càng có giá trị khi ứng tuyển vào các vị trí quản lý.

Work Experience và Affiliation trong cv có khác nhau không?

Affiliation và Work Experience là hai khái niệm khác nhau
Affiliation và Work Experience là hai khái niệm khác nhau

Work Experience và Affiliation là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên chúng cũng có những điểm tương đồng khiến nhiều người nhập nhèm và nhầm lẫn giữa hai nội dung này. Work Experience được hiểu là kinh nghiệm làm việc, nó là quá trình bạn tích lũy kinh nghiệm với vai trò là nhân viên chính thức hoặc cộng tác viên cho doanh nghiệp hoặc tổ chức. Qúa trình này là một phần nghề nghiệp của bạn và được công ty chi trả tiền lương rõ ràng.

Còn Affiliation lại phản ánh những hoạt động của ứng viên trong các tổ chức, hiệp hội, đoàn thể với vai trò cụ thể nào đó. Các hoạt động Affiliation được làm với tinh thần tự nguyện, cống hiến và không được chi trả tiền lương. Một ví dụ cụ thể về sự khác biệt giữa Work Experience và Affiliation trong CV đó là: bạn từng là nhân viên kinh doanh của một Công ty sản xuất hàng tiêu dùng tại TP.HCM, đảm nhận nhiệm vụ kêu gọi tài trợ và truyền thông cho các dự án của doanh nghiệp. Đồng thời bạn cũng là thành viên ban chủ nhiệm của CLB Đom đóm đêm chuyên vận động quỹ nhằm giúp đỡ các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa. Như vậy, nhân viên của một Doanh nghiệp xã hội TP.HCM được xem là Work Experience – kinh nghiệm làm việc của bạn. Còn thành viên chủ nhiệm của CLB Đom đóm đêm chính là Affiliation – hoạt động cộng đồng của bạn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết mail ứng tuyển thu hút nhà tuyển dụng

Các bước để viết Affiliation trong cv chuyên nghiệp

Affiliation có thê là "vũ khí lợi hại" khiến CV của bạn trở nên nổi bật
Affiliation có thê là “vũ khí lợi hại” khiến CV của bạn trở nên nổi bật

Một trong những sai lầm của các ứng viên khi viết Affiliation trong CV là liệt kê thật nhiều thông tin và các hoạt động mà bạn đã tham gia. Tuy nhiên, điều này không những không khiến nhà tuyển dụng cảm thấy hứng thú hoặc đánh giá cao năng lực của bạn mà thậm chí có thể gây nên những phản ứng ngược. Vì vậy, hãy thận trọng và lưu ý các bước để viết Affiliation sao cho CV của bạn trở nên chuyên nghiệp và ấn tượng.

Xác định các Affiliation

Trước hết ứng viên cần phải xác định được Affiliation của mình là gì? Thay vì liệt kê tất cả các Affiliation vào trong CV, bí quyết là ứng viên chỉ nên liệt kê chúng vào tờ giấy, sau đó chọn những hoạt động Affiliation mà bạn cho rằng nổi bật và có liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển để điền vào CV. Chẳng hạn, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh, bạn hãy liệt kê các hoạt động bạn từng tham gia liên quan đến CLB kinh doanh và hỗ trợ bán hàng, đồng thời loại bỏ các hoạt động của bạn trong CLB về học thuật ra khỏi CV vì nó không thật sự cần thiết với công việc này.

Thêm tiêu đề

Sau khi bạn đã xác định được Affiliation, bước tiếp theo là đặt tiêu đề cho hoạt động. Chẳng hạn, bạn liệt kê được kha khá kỹ năng chuyên môn, bạn có thể đặt tiêu đề cho chúng là “Professional affiliations”. Trong trường hợp bạn liệt kê được 1 số các chứng chỉ hoặc kỹ năng mà bạn cho rằng sẽ bổ trợ cho vị trí ứng tuyển thì hãy đặt tiêu đề là “Affiliations and certifications”. Điều này khiến nhà tuyển dụng có thể dễ dàng theo dõi các thông tin mà bạn liệt kê, đồng thời cách thêm tiêu đề sẽ làm cho CV của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Liệt kê các tổ chức

Trong mục Affiliation, bạn nên liệt kê các tổ chức, hiệp hội hoặc tên các hoạt động mà bạn đã tham gia và đưa chúng lên những dòng đầu tiên. Đồng thời nhớ tô đậm hoặc in nghiêng chúng để tên những tổ chức này trở nên nổi bật. Trong danh sách các Affiliation mà bạn liệt kê, có thể nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến một hoặc một vài tổ chức nhất định. Do đó việc bôi đậm và đưa chúng lên đầu sẽ gây được sự chú ý.

Giải thích vai trò của bạn trong các tổ chức đó

Bước tiếp theo đó là bạn cần giải thích vai trò, vị trí và chức năng của mình trong tổ chức. Nội dung này phải trả lời được các câu hỏi: Trong tổ chức đó bạn giữ vị trí gì? Cụ thể công việc của bạn ra sao? Bạn cống hiến cho tổ chức này như thế nào?… Việc giải thích chi tiết sẽ giúp nhà tuyển dụng hình dung rõ về kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn làm việc với vai trò Ban chủ nhiệm và cống hiến rất nhiều cho các hoạt động ý nghĩa thì nó là điểm cộng để CV của bạn có thể chinh phục nhà tuyển dụng.

Liệt kê các kỹ năng

Một bước cuối cùng khi viết Affiliation trong cv đó là liệt kê các kỹ năng. Kỹ năng này là những điều mà bạn tích lũy được trong quá trình tham gia tổ chức, hiệp hội chẳng hạn như kỹ năng quản lý tài chính, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý vấn đề… Có thể trong rất nhiều kỹ năng mà bạn có được, ứng viên chỉ nên lựa chọn một vài kỹ năng điển hình và bạn cho rằng thực sự ý nghĩa để liệt kê.

Việc liệt kê Affiliation trong cv đòi hỏi phải có sự khéo léo và tinh tế. Bởi nếu không lựa chọn kỹ càng thì nhà tuyển dụng có thể đánh giá rằng bạn đang khoa trương hoặc thiếu chuyên nghiệp. Hơn ai hết nhà tuyển dụng luôn là những người rất tinh ý, kỹ càng và thông minh. Họ có đủ cách thức để nhận diện hoặc tìm hiểu những thông tin mà bạn đã trình bày. Do vậy, ứng viên muốn chinh phục nhà tuyển dụng hãy để ý các bước viết Affiliation sao cho các thông tin mà bạn trình bày phải trung thực, rõ ràng và thật chuyên nghiệp.

Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn đọc hình dung được Affiliation trong CV là gì và cách trình bày Affiliation như thế nào. Ngoài việc nghiên cứu cách để viết Affiliation, bạn đọc có thể tích lũy nhiều kỹ năng viết CV quan trọng khác bằng cách tham khảo các mẫu CV online hấp dẫn tại TopCV ngay nhé.