Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh mới nhất

mô tả công việc của NVKD

Nhân viên kinh doanh là một trong những vị trí được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay. Có thể nói cơ hội việc làm đối với vị trí nhân viên kinh doanh cực kỳ rộng mở. Ở bài viết này, Blog.TopCV sẽ chia sẻ bảng mô tả công việc của nhân viên kinh doanh để giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề này

Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh là cầu nối giữa tổ chức kinh doanh với khách hàng. Họ là người đưa ra các giải pháp hoàn chỉnh và phù hợp. Giải pháp đó chính là những sản phẩm, hàng hoá dịch vụ. Hiểu một cách đơn giản nhân viên kinh doanh sẽ là người trực tiếp giới thiệu và thuyết phục khách hàng mua hàng hoá dịch vụ của tổ chức. 

Tuyển dụng nhân viên kinh doanh khá phổ biến tại các doanh nghiệp. Bởi hầu như tổ chức nào cũng cần đội sales “hùng hậu”. Chính vì thế mà tính cạnh tranh của vị trí này rất lớn. Nếu bạn đã có kinh nghiệm thì sẽ dễ dàng tìm được công việc phù hợp. Với những ai chưa biết thì hãy đọc bản mô tả công việc của nhân viên kinh doanh dưới đây nhé. 

Nhân viên kinh doanh là gì?
Nhân viên kinh doanh là gì?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết CV nhân viên kinh doanh chưa có kinh nghiệm

Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh

Tuỳ từng công ty mà công việc của một nhân viên kinh doanh sẽ có sự khách nhau. Nhìn chung, các công việc chính sẽ gồm các đầu việc như sau: 

  • Giới thiệu, tư vấn và thuyết phục các khách hàng sử sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp
  • Tìm kiếm, duy trì và phát triển mạng lưới khách hàng và đối tác tiềm năng thuộc nhiều lĩnh vực (trực tiếp hoặc gián tiếp).
  • Trực tiếp thực hiện, đốc thúc thực hiện hợp đồng. Trong đó gồm các thủ tục giao hàng, xuất hoá đơn, cùng khách hàng kiểm tra chất lượng sản phẩm giao.
  • Tiếp nhận và xử lý nếu khách hàng có khiếu nại về sản phẩm dịch vụ
  • Theo dõi quá trình thanh lý hợp đồng, hỗ trợ phòng kế toán đốc thúc công nợ. Chịu trách nhiệm đến khi khách hàng thanh toán xong.
  • Giải quyết các vấn đề và phàn nàn của khách hàng để đảm bảo độ hài lòng, tin cậy của khách theo đúng quy trình.
  • Thực hiện các báo cáo liên quan đến tình hình công việc. Ví dụ như khảo sát nhu cầu khách hàng, xu hướng hoạt động của đối thủ cạnh tranh… 
Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh
Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhân viên kinh doanh bất động sản cần trang bị những kỹ năng gì?

Cơ hội việc làm nhân viên kinh doanh 

Quay lại thời điểm mới xuất hiện dịch covid-19, nhân viên kinh doanh – hay thường được gọi tắt là sales- là một trong những lực lượng bị cắt giảm mạnh nhất. Người dân phải giãn cách xã hội, cách ly tại nhà nên hoạt động mua bán bị hạn chế rất nhiều. Các doanh nghiệp cũng buộc phải cắt giảm nhân sự. Kết quả là sự xuất hiện của một làn sóng mất việc đồng loạt. Thậm chí ngay cả nhân sự đã có kinh nghiệm cũng không nằm ngoài làn sóng này. 

Tuy nhiên hiện nay, cơ hội việc làm nhân viên kinh doanh đã có những tín hiệu vô cùng lạc quan. Theo một đánh giá từ TopCV, ngoài việc có nhu cầu tuyển dụng lớn trở lại, sales còn là một trong những công việc có mức lương cao hơn cả thời điểm trước dịch. Cùng với đó, cơ hội được làm việc tại các tập đoàn nước ngoài, thậm chí là làm việc hẳn tại các quốc gia khác là rất lớn. Kinh doanh là một trong 3 lĩnh vực được trả lương cao nhất tại Anh năm 2019-2020. Điều này có nghĩa nếu bạn là một nhân viên kinh doanh giỏi, cơ hội và các đãi ngộ nhận được là cực kì lớn. 

Ngoài ra bạn cũng có khả năng thăng tiên lên Chuyên viên kinh doanh. Chuyên viên kinh doanh chính là một cấp bậc cao hơn so với nhân viên kinh doanh. Họ là người hoạt động trong bộ phần quản lý, đề xuất các chiến lược để mở rộng thị trường, các chiến lược môi giới, chiến lược tiếp thị. Mục đích nhằm tăng doanh thu, tăng hiệu quả kinh doanh cho tổ chức. 

mô tả công việc của NVKD 3
Cơ hội nghề nghiệp vươn ra tầm quốc tế

Mức lương nhân viên kinh doanh 

Không giống với các công việc văn phòng khác, lương của nhân viên kinh doanh thường được chia thành hai loại là lương cứng và lương mềm. Lương cứng sẽ được trả đủ nếu nhân viên hoàn thành một mức KPI theo quy định.. Mức lương cứng rơi vào khoảng 5-7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra lương bonus thêm là khoản hoa hồng mà nhân viên nhận được sau khi bán hàng hoặc ký hợp đồng thành công. Vậy nên dù làm cùng bộ phận, cùng công ty nhưng thu nhập của sales không giống nhau. Thu nhập của họ phụ thuộc phần lớn vào % doanh số. 

mô tả công việc của NVKD 4
Mức lương nhân viên sales phụ thuộc lớn vào doanh số

Tạo CV nhân viên kinh doanh ở đâu? 

Sau khi đọc mô tả công việc của nhân viên kinh doanh, bạn có thể tìm kiếm việc làm trên các nền tảng tuyển dụng trực tuyến như TopCV

Theo Báo cáo thị trường tuyển dụng 2021 & xu hướng tuyển dụng 2021 do TopCV thực hiện, nhân viên kinh doanh là một trong những vị trí có nhu cầu tuyển dụng cực lớn. Để nắm lấy cơ hội này, ngay từ bây giờ hãy chuẩn bị sẵn sàng. Ngoài việc rèn luyện kiến thức, kĩ năng, hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ chuyên nghiệp. Đặc biệt là CV nhân viên kinh doanh ấn tượng. Bạn có thể tham khảo các mẫu CV online đẹp trên TopCV. Tại đây có hàng trăm mẫu CV dành cho đủ mọi ngành nghề, trình độ. Ngoài ra còn có thể tuỳ chỉnh thiết kế phù hợp với bản thân. Bạn cũng có thể trực tiếp ứng tuyển việc làm nhân viên kinh doanh t

Trên đây là tổng hợp mô tả công việc của nhân viên kinh doanh, các đầu việc tuy không khó nhưng cũng không hề “dễ ăn”. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi ứng tuyển. Hy vọng những thông tin Blog TopCV chia sẻ sẽ hữu ích với bạn!