Virus máy tính là gì? Dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus

Virus máy tính là gì? Dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus
Virus máy tính là gì? Dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus

Virus được xem là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai khi sử dụng máy tính. Nó không những làm chậm thiết bị của bạn mà còn làm mất dữ liệu, phá hỏng ổ cứng…  hoặc gây nên những mức độ phá hủy khác nhau. Vậy virus máy tính là gì? Nó được lây lan như thế nào? Trong bài viết này Blog TopCV sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về khái niệm của virus máy tính cũng như bật mí cách để phòng tránh chúng một cách hiệu quả.

Virus máy tính là gì?

virus máy tính là gì?
virus máy tính là gì?

Virus máy tính được hiểu là những đoạn mã chương trình được ai đó thiết kế nhằm xâm nhập vào máy tính để thực hiện các ý đồ xấu như đánh cắp thông tin, phá hủy dữ liệu hoặc gửi email nặc danh, dọa dẫm….

Vậy virus này từ đâu ra? Ban đầu chúng chỉ được tạo nên nhằm mục đích để thử nghiệm ngăn chặn những ý đồ xấu trong việc truy cập hoặc ăn cắp dữ liệu của người dùng. Thế nhưng càng về sau, virus này càng trở nên nguy hiểm vì nhiều người lợi dụng để thực hiện các mục đích xấu.  Nhiều hacker đã cố tình tạo ra các virus này để  đánh cắp tài sản, chuộc lợi… Virus được tạo nên dưới dạng mã lệnh nên rất khó để phát hiện chúng một cách kịp thời, đây chính là cơ hội để chúng có thể tự động nhân bản và tạo nên mức độ lây lan nhanh chóng. Với những người thành thạo về máy tính hay nhân viên IT họ có thể kịp thời phát hiện virus, tuy nhiên thực tế thì không phải loại virus nào cũng dễ dàng nhận biết.

Dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus

Máy tính hoạt động chậm và không ổn định

Nếu đột nhiên máy tính của bạn chạy chậm và hoạt động không ổn định thì có thể có nhiều nguyên nhân như lỗi bug, lỗi thiết bị… Tuy nhiên bạn không thể loại trừ khả năng thiết bị của bạn đã bị nhiễm virus. Biểu hiện của việc này chính là sự xuất hiện của một số các file lạ mà bạn không thể mở hay truy cập. Đồng thời, các thiết bị phần cứng khác liên kết với máy tính không trả lời dù bạn đã thực hiện lệnh kết nối. Đây chính là những dấu hiệu mà bạn nên kiểm tra để tìm ra nguyên nhân cũng như kịp thời ngăn chặn sự phá hủy của virus.

Cảnh báo giả

Một biểu hiện khác của việc máy tính bị virus xâm nhập chính là sự xuất hiện của các cảnh báo giả. Bạn thấy được các cửa sổ hiện lên liên tục thậm chí yêu cầu,”mời gọi” bạn dowload hoặc truy cập dù bạn đã tìm mọi cách để thoát khỏi chúng. Trường hợp này bạn phải cảnh giác, tránh không nên nhấp chuột vào các cửa sổ này vì có thể có những phần mềm độc hại khác đang chực chờ để phá hủy máy tính của bạn.

Hoạt động ổ cứng bất thường

Rất nhiều các phần mềm độc hại sẽ tìm cách để “lấp đầy” ổ cứng hoặc ngay cả khi bạn không sử dụng, các ổ cứng này vẫn thường xuyên download hay upload một cách liên tục. Nếu bạn bỗng nhiên thấy ổ cứng của mình xuất hiện những ứng dụng lạ hoặc hoạt động bất thường thì đây là dấu hiệu của việc máy tính đã nhiễm phần mềm độc hại.

Thay đổi trên trình duyệt

Máy tính bỗng nhiên thay đổi trang chủ trên trình duyệt và truy cập những website lạ dù bạn không hề làm điều đó. Thậm chí có những lúc bạn đang truy cập trang web này nhưng máy tính lại điều hướng về một trang web khác. Nếu gặp những điều này, bạn hãy kiểm tra lại máy tính của mình để xử lý các virus lạ xâm nhập một cách kịp thời nhé.

Phần mềm diệt virus bị vô hiệu hóa

Máy tính của bạn đã cài đặt phần mềm diệt virus nhưng rất có thể những Virus độc hại đã vô hiệu hóa được phần mềm này. Trường hợp bạn cố gắng mở các phần mềm diệt virus nhưng không được hoặc chúng tự tắt bất thường thì đừng loại bỏ khả năng máy tính đã bị nhiễm virus. Thậm chí đây có thể là những virus rất độc hại được thiết kế đặc biệt.

Gửi thông báo lạ cho bạn bè

Nếu một ngày bạn bè của bạn than phiền về việc họ nhận được những email hay tin nhắn lạ của bạn trên các ứng dụng chat thì những tin nhắn này rất có thể được gửi từ một ứng dụng nào đó nằm ngoài sự kiểm soát của bạn. Thực tế các tin nhắn lạ gửi kèm cùng các đường link yêu cầu, mời gọi truy cập rất nhiều. Những lúc này nếu vô tình nhấp vào đường link thì bạn của bạn đã tạo cơ hội để virus xâm nhập vào thiết bị hoặc tài khoản ứng dụng.

Các con đường lây lan của virus máy tính là gì?

Con đường lây lan của virus máy tính là gì? Có rất nhiều cách để virus lây lan, thậm chí càng ngày chúng còn hoạt động rất tinh vi và khó phát hiện. Dưới đây là 2 con đường lây lan chính của virus máy tính: đó là lây lan qua internet hoặc qua các thiết bị liên kết với máy tính.

Các con đường lây lan của virus máy tính là gì?
Các con đường lây lan của virus máy tính là gì?

Qua thiết bị liên kết

Virus có thể lây qua các thiết bị gắn ngoài như đĩa CD, USB, ổ cứng, điện thoại, các thiết bị kỹ thuật số. Trường hợp các thiết bị này bị nhiễm virus thì máy tính của bạn cũng sẽ dễ dàng bị virus xâm nhập. Hoặc, nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus trước đó thì chúng sẽ xâm nhập ngược lại vào thiết bị liên kết với máy tính của bạn.

Virus lây nhiễm qua mạng Internet

Một trong những cách thức lây lan nhanh chóng nhất của virus máy tính chính là lây nhiễm qua mạng internet. Có nhiều cách để chúng lây qua con đường này, virus có thể được đính kèm trong các file hoặc phần mềm. Các file này có thể được gửi qua email, qua tin nhắn ứng dụng, qua các quảng cáo trực tuyến, hay đính kèm các trang web khác. Nếu bạn vô tình tải về thì chúng sẽ nhanh chóng xâm nhập và phá hủy các dữ liệu trên thiết bị. Thậm chí chúng sẽ tự động gửi cho các tài khoản khác liên kết với bạn, chỉ cần thêm 1 lần nhấp vào đường link thì virus cũng đã tăng theo cấp số nhân. Vì vậy, nếu vô tình thấy các file hay liên kết đính kèm từ những địa chỉ lạ thì bạn đừng tò mò nhấp vào mà ngay lập tức hãy xóa nó ngay nhé.

Cách phòng tránh virus máy tính

Cài đặt phần mềm diệt virus

Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus như Bkav, Avira, Avast, ESET… Việc cài đặt phần mềm diệt virus là một trong những phương thức truyền thống nhằm bảo vệ máy tính của bạn một cách an toàn. Với các phần mềm uy tín và tiện dụng này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm lướt web hoặc truy cập mà không lo bị virus xâm nhập.

Sử dụng các phần mềm diệt virus là cách hiệu quả nhất ngăn virus xâm nhập vào máy tính
Cách phòng tránh virus máy tính là gì?

Sử dụng tường lửa

Cũng như các phần mềm diệt virus, bạn phải luôn chắc chắn rằng đã bật hệ thống tường lửa để bảo vệ máy tính của mình trước những nguy cơ bị xâm nhập. Việc bật tường lửa sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận được những thông báo kịp thời khi phát hiện máy tính có vấn đề.

Cập nhật máy tính thường xuyên

Bạn hãy giữ cho máy tính của mình thường xuyên được cập nhật, nhất là với các hệ điều hành. Bởi lẽ, một số hệ điều hành sẽ dễ dàng tạo sơ hở để virus có cơ hội xâm nhập. Vì vậy, việc update các bản cập nhật mới nhất hoặc các bản vá lỗi của hệ điều hành sẽ giúp máy tính của bạn ngăn chặn được sự tấn công của các loại virus máy tính.

Sao lưu dữ liệu định kỳ

Một trong những thói quan mà bạn nên thực hiện thường xuyên đó là định kỳ sao lưu dữ liệu vào một nơi khác. Thói quen này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng khôi phục được tài liệu khi máy tính bị virus xâm nhập và phá hủy dữ liệu gốc.  Ngoài ra, người dùng cũng luôn phải cảnh giác trước những file ai đó gửi đến hoặc khi copy từ thiết bị khác. Tốt nhất bạn nên quét virus trước khi mở file để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Trên đây là những phân tích giúp bạn đọc hiểu chi tiết virus máy tính là gì, tác hại của virus máy tính và cách để sử dụng máy tính một cách thông minh, tránh để virus độc hại xâm nhập nhằm thực hiện những ý đồ xấu.

Sự bùng nổ của công nghệ mở ra nhiều cơ hội cũng như những rủi ro từ việc bị xâm nhập và đánh cắp thông tin. Do vậy, việc làm ngành công nghệ thông tin nói chung và an ninh mạng nói riêng ngày càng trở nên phổ biến. Nếu bạn quan tâm đến việc làm này có thể truy cập TopCV để cập nhật những tin tức tuyển dụng mới nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm
Checkout là gì? Tìm hiểu về checkin – checkout trong quản trị khách sạn
checkout là gì

Checkout là khái niệm thường được dùng rất phổ biến trong ngành quản trị khách sạn hay ngành lữ hành Read more

Vốn cố định là gì? Sự khác biệt giữa vốn cố định và vốn lưu động
vốn cố định là gì

Vốn là yếu tố đặc biệt quan trọng trong kinh doanh mà các doanh nghiệp cần phải chú trọng. Nguồn Read more

Database là gì? Tìm hiểu vai trò và tầm quan trọng của database
database là gì

Công nghệ thông tin hiện đang là một trong những lĩnh vực hàng đầu với tốc độ phát triển mạnh Read more

Tuyển tập bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên xuất nhập khẩu
câu hỏi phỏng vấn nhân viên xuất nhập khẩu

Trong các buổi tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu nhà tuyển dụng không chỉ trao đổi với các ứng Read more