Top 8 việc làm tiếng Trung mới nhất cho giới trẻ năm 2023

viec-lam-tieng-trung-topcv
Việc làm tiếng Trung

Với sự phát triển mạnh mẽ của tiếng Trung và sức ảnh hưởng của nền kinh tế, nhu cầu tuyển dụng nhân lực biết tiếng Trung trên thị trường lao động rất cao. Hãy cùng TopCV khám phá những việc làm tiếng Trung mới nhất hiện nay. 

Tại sao thị trường lao động “khát” nhân lực biết tiếng Trung?

Năm 2022 là một năm diễn ra nhiều biến động khó lường của thị trường lao động do ảnh hưởng từ kinh tế thế giới. Tuy nhiên, một số ngành nghề, công việc vẫn cho thấy dấu hiệu tích cực, nhu cầu tuyển dụng tăng đột biến, đặc biệt là việc làm tiếng Trung. 

Cụ thể, những quốc gia sử dụng tiếng Trung làm ngôn ngữ chính thức như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore… đang có vốn đầu tư tại Việt Nam rất cao. Chỉ tính trong 2 tháng đầu năm 2023, Singapore đã dẫn đầu với tổng vốn đầu tư (FDI) vào Việt Nam hơn 978,4 triệu USD, xếp sau là Đài Loan với gần 407,1 triệu USD. 

Không chỉ riêng vốn FDI, số lượng dự án đầu tư tại Việt Nam của những quốc gia này cũng rất lớn. Hiện tại, Trung Quốc đang dẫn đầu về số dự án đầu tư mới với gần 17,2%. Trong khi đó, Đài Loan có gần 3.000 dự án đầu tư và phát triển tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 35,12 tỷ USD. 

Thị trường lao động “khát” nhân lực biết tiếng Trung
Thị trường lao động hiện đang “khát” nhân lực biết tiếng Trung

Mặc dù vốn FDI và các dự án đầu tư tăng mạnh, nhưng xu hướng tuyển dụng nhân lực biết tiếng Trung chỉ mới phát triển cuối năm 2021. Điều này cho thấy, thị trường lao động đang rất thiếu hụt nhân lực tiếng Trung, đặc biệt ở các doanh nghiệp điện tử. 

Một tin vui cho người lao động biết tiếng Trung đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Theo Ông Cheng Min Chung, Quản lý cấp cao của Công ty Inventec Appliances Việt Nam tại Hà Nội cho biết, doanh nghiệp đang tuyển dụng nhiều vị trí yêu cầu tiếng Trung như nhân viên phiên dịch, nhân viên pháp chế, kế toán, kỹ sư… 

Top 8 việc làm tiếng Trung mới nhất năm 2023

Trước sự phổ biến của tiếng Trung và sức ảnh hưởng của các quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Đài Loan… tại Việt Nam, thì cơ hội việc làm cho nhân lực tiếng Trung luôn rộng mở. Dưới đây là một số việc làm tiếng Trung mới nhất, “hot” nhất năm 2023 đáng để bạn tham khảo. 

Trợ lý giám đốc

Theo thống kê từ trang tuyển dụng của TopCV, trợ lý giám đốc tiếng Trung là công việc đang có nhu cầu tuyển dụng cao. Không những thế, mức lương của vị trí này cũng rất hấp dẫn, dao động từ 15-25 triệu đồng/tháng. 

Tuy nhiên, để tương xứng với những gì nhận được, bạn phải hoàn thành tốt những công việc của trợ lý giám đốc. Các công việc cụ thể như sau:

 • Soạn thảo văn bản, tài liệu, hợp đồng theo yêu cầu của giám đốc.
 • Hỗ trợ giám đốc lên lịch trình và đảm bảo các công việc diễn ra theo đúng lịch trình. 
 • Hỗ trợ giám đốc trong các công việc đối nội, đối ngoại.
 • Tiếp nhận, tổng hợp và báo cáo kết quả công việc từ các phòng ban cho giám đốc. 
 • Theo dõi tiến độ triển khai công việc của các phòng ban. Sau đó cập nhật cho giám đốc để có những điều chỉnh thích hợp. 
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của giám đốc. 
Trợ lý giám đốc tiếng Trung là công việc đang có nhu cầu tuyển dụng cao
Trợ lý giám đốc tiếng Trung là công việc đang có nhu cầu tuyển dụng cao

Vì công việc mang tính áp lực cao, đòi hỏi phải biết lái xe ô tô, nên vị trí trợ lý giám đốc đang cần tuyển ứng viên nam. Đồng thời, vị trí này yêu cầu ứng viên phải có trình độ Cao đẳng trở lên với có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm và đặc biệt phải biết tiếng Trung. 

Nếu bạn nhận thấy bản thân có thể đáp ứng các yêu cầu kể trên, thì hãy ứng tuyển ngay vị trí trợ lý giám đốc tiếng Trung để thử sức mình. 

Phiên dịch viên tiếng Trung

Hiện nay, phần lớn dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đến từ Trung Quốc, Singapore, Đài Loan… Chính vì thế, phiên dịch viên tiếng Trung có nhu cầu tuyển dụng rất lớn là điều dễ hiểu trong thời điểm hiện tại. 

Đối với vị trí phiên dịch viên tiếng Trung, bạn sẽ làm việc tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đầu tư và xây dựng,… Mức lương trung bình của công việc này khá hấp dẫn, dao động từ 12-18 triệu đồng/tháng. 

Khi làm phiên dịch viên tiếng Trung, bạn phải dịch các báo cáo, tài liệu về lĩnh vực hoạt động của công ty từ tiếng Trung sang tiếng Việt và ngược lại. Đồng thời, bạn còn phải thực hiện công việc phiên dịch trong các cuộc họp, các cuộc đàm phán giữa công ty với khách hàng…

Phiên dịch viên tiếng Trung thường làm trong các công ty xuất nhập khẩu
Phiên dịch viên tiếng Trung thường làm trong các công ty xuất nhập khẩu

Công việc của phiên dịch viên tiếng Trung tuy đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải thành thạo tiếng Trung, đặc biệt là 2 kỹ năng đọc – viết. Bên cạnh đó, bạn cần phải có kiến thức trong lĩnh vực công ty đang hoạt động. Có thể nói, công việc phiên dịch viên là việc làm cho người giỏi tiếng trung.

>>>Ứng tuyển ngay, việc làm phiên dịch viên tiếng Trung với thu nhập hấp dẫn tại đây!

Giảng viên tiếng Trung

Trong những năm gần đây, nhu cầu học tiếng Trung của giới trẻ ngày càng cao đã kéo theo nhu cầu tuyển dụng giáo viên, giảng viên tại các trung tâm dạy tiếng Trung càng lớn. Đối với vị trí công việc này, bạn có thể tham gia giảng dạy ở các trung tâm dạy tiếng Trung, trường học hoặc thậm chí tự mở lớp.

Hiện tại, mức lương của giảng viên tiếng Trung phụ thuộc vào số giờ dạy và trình độ, trung bình từ 12 triệu trở lên. Riêng các trường Đại học, Cao đẳng yêu cầu ứng viên phải có trình độ từ Thạc sĩ trở lên thì mức lương sẽ cao hơn rất nhiều. 

>>> Xem thêm: Giáo viên tiếng Trung là gì? Tố chất cần có của giáo viên tiếng Trung

Giảng viên tiếng Trung sẽ tham gia giảng dạy tại trường đại học hoặc trung tâm ngoại ngữ
Giảng viên tiếng Trung sẽ tham gia giảng dạy tại trường đại học hoặc trung tâm ngoại ngữ

>>>Tham khảo việc làm giáo viên tiếng Trung ngay tại đây!

Nhân viên thu mua hàng hóa

Nhân viên mua hàng là một trong những việc làm tiếng Trung mới nhất hiện nay. Đây cũng chính là công việc thu hút giới trẻ khi muốn phát triển trong lĩnh vực thương mại. Vì công việc này là bước đệm cho những bạn trẻ có định hướng kinh doanh hàng hóa Trung Quốc.

Các công việc của của nhân viên mua hàng gồm:

 • Tìm kiếm sản phẩm, nhà cung cấp theo yêu cầu của công ty.
 • Khảo sát và đàm phán giá cả với nhà cung cấp.
 • Làm việc với nhà cung cấp về các điều khoản thương mại như thời gian giao hàng, phương thức giao hàng…
 • Theo dõi tình trạng đơn hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.
 • Tiếp nhận và đánh giá chất lượng hàng hóa.
Nhân viên thu mua hàng hóa là công việc thu hút giới trẻ trong lĩnh vực thương mại
Nhân viên thu mua hàng hóa là công việc thu hút giới trẻ trong lĩnh vực thương mại

Theo khảo sát, mức lương cơ bản của vị trí nhân viên mua hàng dao động từ 8-12 triệu đồng. Ngoài mức lương cơ bản, nhân viên mua hàng còn được thưởng KPI và phụ cấp. 

>>>Ứng tuyển ngay nhân viên mua hàng tiếng Trung tại đây!

>>>Xem thêm: Lương nhân viên mua hàng mới ra trường có cao không?

Nhân viên kinh doanh tiếng Trung

Đối với vị trí nhân viên kinh doanh, ứng viên sẽ làm việc trong các doanh nghiệp được đầu tư từ Trung Quốc, Singapore… và có chủ đầu tư hoặc cấp lãnh đạo sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chính thức. Ở vị trí này, ứng viên sẽ làm việc trong các lĩnh vực như điện tử, xây dựng, bất động sản, thực phẩm…

So với nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp trong nước, công việc của nhân viên kinh doanh tiếng Trung không có sự khác biệt. Bạn cũng sẽ thực hiện các công việc như: 

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng, mở rộng thị trường theo khu vực đã được phân công.
 • Giới thiệu, giải đáp thắc mắc của của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ công ty. 
 • Báo cáo kết quả kinh doanh cho quản lý.
Nhân viên kinh doanh tiếng Trung sở hữu mức lương đáng mơ ước
Nhân viên kinh doanh tiếng Trung sở hữu mức lương đáng mơ ước

Tuy nhiên, vì tính chất công việc yêu cầu ngoại ngữ nên mức lương của nhân viên kinh doanh tiếng Trung tương đối cao, dao động từ 12-20 triệu đồng/tháng.

>>>Ứng tuyển ngay vị trí nhân viên kinh anh tiếng Trung với mức thu nhập hấp dẫn tại đây. 

Kế toán

Kế toán được xem là một trong những việc làm tiếng Trung tuyển dụng nhiều nhất hiện nay. Không những thế, các vị trí trong ngành kế toán cũng khá đa dạng, từ kế toán viên, kế toán nội bộ, kế toán tổng hợp cho đến kế toán trưởng… 

Hiện tại, để ứng tuyển vào vị trí kế toán, ứng viên bắt buộc phải có kiến thức về nghiệp vụ kế toán, kinh nghiệm từ 1-5 năm và thành thạo tiếng Trung. 

Kế toán là ngành nghề có vị trí công việc khá đa dạng
Kế toán là ngành nghề có vị trí công việc khá đa dạng

Được biết, mức lương của kế toán tiếng Trung trên thị trường lao động khá cao, dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng. Thậm chí, những vị trí như kế toán tổng hợp, kế toán trưởng, lương có thể lên đến 20-30 triệu đồng/tháng. 

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Trung Quốc là thị trường có tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhất tại Việt Nam trong những năm qua. Điều này giải thích lý do vì sao nhu cầu tuyển dụng nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu biết tiếng Trung ở nước ta rất cao. 

Đối với nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu, bạn sẽ làm việc với các loại giấy tờ như chứng từ, văn bản có liên quan đến xuất nhập hàng hóa của doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn còn phải làm việc với nhà cung cấp, báo cáo tình hình hàng hóa…

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu là việc làm tiếng Trung mới nhất hiện nay
Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu là việc làm tiếng Trung mới nhất hiện nay

Mức lương của vị trí nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu dao động từ 12-20 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương khá cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, công việc này yêu cầu ứng viên phải thành thạo 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết tiếng Trung. Đồng thời phải chịu được áp lực công việc. 

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là việc làm tiếng Trung cuối cùng mà TopCV muốn giới thiệu trong bài viết hôm nay. Khi dịch bệnh đã được kiểm soát, Trung Quốc cũng chính thức mở cửa trở lại, đã giúp thị trường du lịch tại Việt Nam trở nên sôi động. Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, mỗi ngày tỉnh Khánh Hòa đón khoảng 15 chuyến bay đến từ Trung Quốc, mỗi chuyến có từ 180-220 hành khách. 

Từ những thống kê ở trên, chúng ta có thể rằng, việc làm dành cho hướng dẫn viên du lịch biết tiếng Trung sẽ tăng mạnh trong thời gian sắp tới. Không những thế, thu nhập của hướng dẫn viên tiếng Trung khá hấp dẫn, có thể dao động từ 40-60 USD/ngày, cao gấp đôi so với hướng dẫn viên tiếng Anh. 

Hướng dẫn viên du lịch là công việc dành cho những bạn trẻ đam mê dịch chuyển
Hướng dẫn viên du lịch là công việc dành cho những bạn trẻ đam mê dịch chuyển

>>>Xem thêm: Hướng dẫn viên du lịch là gì? Cơ hội công việc và mức lương HDV du lịch

Tìm việc làm tiếng Trung mới nhất, uy tín, chất lượng ở đâu?

Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, sẽ không khó để bạn tìm được việc làm cần tiếng Trung phù hợp. Tuy nhiên, cách đơn giản và nhanh nhất chính là tìm kiếm trên các trang tuyển dụng trực tuyến như TopCV.

Không chỉ nhanh chóng và đơn giản, TopCV còn là nền tảng tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam. Với hơn 90.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ tìm được công việc phù hợp với bản thân. Hơn hết, các công việc được đăng tải trên TopCV đều đã được xác thực nội dung. 

Về nhu cầu tìm việc làm tiếng Trung mới nhất, hiện tại TopCV đang cập nhật gần 300 công việc ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Hãy nhanh tay truy cập TopCV để tìm công việc phù hợp. 

Như vậy, bài viết đã chia sẻ với bạn về tình hình tuyển dụng nhân sự biết tiếng Trung trên thị trường lao động và những việc làm tiếng Trung lên ngôi năm 2023. Nhìn chung, chúng ta có thể thấy được nhu cầu tuyển dụng nhân sự tiếng Trung rất lớn. Điều này mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ có đam mê với tiếng Trung. Hãy thường xuyên truy cập Blog TopCV để cập nhật thêm nhiều kiến thức, thông tin hữu ích về nghề nghiệp.