Lương nhân viên mua hàng mới ra trường có cao không?

Lương nhân viên mua hàng mới ra trường hiện nay là bao nhiêu? Đây là câu hỏi đầy trăn trở của các bạn sinh viên mới tốt nghiệp muốn theo đuổi nghề nghiệp này. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của Blog.TopCV.

Nhân viên mua hàng làm những công việc gì?

Bộ phận mua hàng là bộ phận quan trọng của công ty, đặc biệt là tại các doanh nghiệp khối sản xuất nên cơ hội việc làm ở vị trí hoàn toàn rộng mở. Tuy nhiên tùy vào khối lượng, tính chất công việc và quy mô doanh nghiệp mà lương nhân viên mua hàng mới ra trường hay người đã có kinh nghiệm sẽ khác nhau.

De-co-the-thoa-thuan-thanh-cong-luong-nhan-vien-mua-hang-ban-can-nam-ro-cac-dau-viec-can-thuc-hien-cua-nhan-vien-mua-hang
Để có thể thỏa thuận thành công lương nhân viên mua hàng, bạn cần nắm rõ các đầu việc cần thực hiện của nhân viên mua hàng

Để có thể thỏa thuận thành công lương nhân viên mua hàng, nhất là khi vừa mới ra trường còn ít kinh nghiệm, bạn cần nắm rõ các đầu việc cần thực hiện của nhân viên mua hàng:

 • Tìm hiểu, đánh giá và tiếp cận các nhà cung cấp tiềm năng
 • Đề nghị báo giá, đối chiều, so sánh, đánh giá sản phẩm, hàng hóa từ các nhà cung cấp
 • Dự trù chi phí và thiết lập ngân sách cho việc mua hàng
 • Xây dựng, đàm phán và duy trì các mối quan hệ với các nhà cung cấp
 • Trao đổi, đàm phán các điều khoản về giá cả với nhà cung cấp
 • Theo dõi đơn đặt hàng, đảm bảo quá trình giao hàng nhanh chóng và kịp thời
 • Kiểm tra, đánh giá số lượng và chất lượng sản phẩm, hàng hóa
 • Nhập và lưu trữ chi tiết các hóa đơn đặt hàng
 • Phối hợp với bộ phận kho kiểm soát số lượng hàng tồn kho
 • Lập báo cáo mua hàng và trình duyệt cấp trên
 • Phối hợp với các bộ phận trong team, người quản lý để lên kế hoạch mua hàng kế tiếp

>> Tham khảo ngay: TOP việc làm nhân viên mua hàng MỚI nhất!

Nhan-vien-mua-hang-du-tru-chi-phi-va-thiet-lap-ngan-sach-cho-viec-mua-hang
Nhân viên mua hàng dự trù chi phí và thiết lập ngân sách cho việc mua hàng

Lương của nhân viên mua hàng mới ra trường thế nào?

Bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nên lo lắng về mức lương của vị trí nhân viên mua hàng?

Về cơ bản, công việc nhân viên mua hàng không quá phức tạp nhưng cũng ẩn chứa khá nhiều áp lực. Do đó, mức lương của vị trí này được đánh giá ổn định, thậm chí cao so với thị trường. Cụ thể:

Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh của doanh nghiệp, công ty mà lương nhân viên mua hàng sẽ có sự tăng hoặc giảm nhất định. Tuy nhiên, lương nhân viên mua hàng mới ra trường khởi điểm sẽ từ 5 – 7 triệu/tháng. Mức thu nhập này thường dành cho nhân viên mua hàng không yêu cầu trình độ ngoại ngữ.

Nếu có trình độ tiếng Anh khá, tự tin vào kiến thức và kỹ năng của mình thì dù mới ra trường, bạn vẫn có thể đề xuất mức lương cao hơn, có thể mức 7 – 9 triệu/tháng. Ngoài mức lương cứng trên, bạn còn có thể nhận được thêm các khoản tiền hấp dẫn khác như:

 • Thưởng hiệu quả công việc (tùy vào quy định của mỗi doanh nghiệp)
 • Lương tháng thứ 13
 • Tiền thưởng vào các dịp lễ, Tết
Luong-nhan-vien-mua-hang-moi-ra-truong-hien-nay-duoc-cho-on-dinh
Lương nhân viên mua hàng mới ra trường hiện nay được cho ổn định

Có thể nói, lương nhân viên mua hàng dành cho các bạn sinh viên mới ra trường không phải quá thấp, vẫn đủ để trang trải cuộc sống. Đặc biệt, lương nhân viên mua hàng mới ra trường sẽ còn tiếp tục tăng nếu bạn luôn có sự cầu tiến trong công việc. Cụ thể:

Lương nhân viên thu mua hàng với người có kinh nghiệm trung bình dao động từ 10 – 15 triệu/tháng trở lên, cao nhất có thể đạt mức 20 triệu/tháng. Ngoài mức lương cơ bản, bạn cũng sẽ nhận được các khoản thưởng (thưởng hiệu quả công việc; lương tháng thứ 13; các khoản thưởng dịp lễ, Tết). Thậm chí, các mức thưởng còn có thể cao hơn so với người ít kinh nghiệm.

>>>Xem thêm: Sinh viên mới ra trường có nên deal lương? Cách deal lương hợp lý

Làm thế nào nâng cao mức lương nhân viên viên mua hàng?

Khi đi làm, ai cũng mong muốn có sự thăng tiến về lương thưởng, cấp bậc. Với vị trí nhân mua hàng, nếu bạn muốn nâng cao mức thu nhập cho mình cần phải lưu ý một số điều sau:

Liên tục trau dồi chuyên môn, kỹ năng trong công việc

Kiến thức chuyên môn vững vàng là cơ sở đầu tiên để bạn có thể nâng cao mức lương của mình. Đặc biệt, việc làm nhân viên mua hàng đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng thực tế hơn là lý thuyết.

Bạn cần tốt nghiệp các chuyên ngành Kinh tế, Ngoại ngữ, Quản trị kinh doanh. Ngoài khả năng ngoại ngữ và kiến thức chuyên môn, bạn cần liên tục rèn luyện các kỹ năng như:

 • Nắm rõ các nguồn cung ứng
 • Theo dõi thường xuyen các chi phí
 • Kỹ năng tổ chức, phân tích và đưa ra quyết định đúng đắn
 • Nhanh nhạy trong việc tính toán chi phí, lập hồ sơ, báo cáo
 • Có tư duy xây dựng chiến lược tốt

Những điều này sẽ hỗ trợ rất tốt cho công việc nhân viên mua hàng. Cơ hội để bạn chứng minh năng lực, nâng mức lương cao hơn hoàn toàn có thể.

>>>Xem thêm: Top 10 kỹ năng cho sự nghiệp tương lai

Với vị trí nhân mua hàng, nếu bạn muốn nâng cao mức thu nhập cho mình cần phải lưu ý một số điều
Với vị trí nhân mua hàng, nếu bạn muốn nâng cao mức thu nhập cho mình cần phải lưu ý một số điều

Tham gia các dự án bên ngoài

Lương nhân viên mua hàng mới ra trường không chỉ dừng lại ở một nguồn thu. Lợi thế của nhân viên mua hàng là có cơ hội làm việc với nhiều nhà cung ứng. Nếu bạn biết cách xây dựng, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với họ, dần dần, bạn sẽ có cơ hội gia tăng mức thu nhập của mình thông qua việc hợp tác bên ngoài.

Tất nhiên cách tăng thu nhập này không thể diễn ra ngay lập tức vì bạn mới ra trường, chưa có nhiều cơ hội xây dựng mối quan hệ. Vì thế, bạn cần chịu khó tích lũy kinh nghiệm, kiên trì tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ cho bản thân.

Phát triển lên các vị trí cao

Phát triển lên các cấp bậc cao trong nghề thu mua, bạn sẽ có mức thu nhập cao và có nhiều cơ hội phát triển hơn. Tuy nhiên, mức lương nhân viên mua hàng cao hơn đồng nghĩa với việc áp lực công việc tăng lên, đòi hỏi bạn phải luôn bình tĩnh, có tư duy tốt để kịp thời xử lý các vấn đề trong công việc.

Bên cạnh sự trau dồi, bạn cần tìm được công việc với môi trường làm việc tốt, đãi ngộ cao để được tạo điều kiện gia tăng lương nhân viên mua hàng. Blog.TopCV chính là một địa chỉ đáng tin cậy, nơi cung cấp hàng ngàn cơ hội việc làm với mức lương, đãi ngộ hấp dẫn đến từ các nhà tuyển dụng uy tín.

Tại Blog.TopCV, bạn dễ dàng tìm kiếm được việc làm nhân viên mua hàng lương cao, hấp dẫn nhất chỉ với vài thao tác tìm kiếm, tạo CV đơn giản. Từ đó, mơ ước gia tăng mức lương nhân viên mua hàng mới ra trường hay có kinh nghiệm của bạn sẽ nhanh chóng được đáp ứng.

Tạm kết

Với những chia sẻ về lương nhân viên mua hàng mới ra trường, hy vọng các bạn trẻ có cái nhìn cụ thể hơn về mức thu nhập của mình khi chưa có nhiều kinh nghiệm. Đừng quên truy cập vào Blog.TopCV để cập nhật những thông tin mới nhất, cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm nhân viên mua hàng có mức lương hậu hĩnh!