Tìm việc làm lái xe ở đâu tốt, lương hấp dẫn?

việc làm lái xe
việc làm lái xe

Nhu cầu vận chuyển tăng cao đối với hàng hóa và hành khách dẫn tới cơ hội việc làm lái xe cũng nhiều hơn trước. Đây là nghề nghiệp đặc thù cần hội tụ nhiều kỹ năng. Dưới đây Blog.TopCV sẽ giúp các bạn tìm hiểu cụ thể hơn về công việc phổ biến này. 

Nhân viên lái xe là gì?

Nhân viên lái xe là công việc liên quan tới vận hành xe. Trong đó, bao gồm cả vận chuyển hành khách, hàng hóa đúng địa điểm, thời gian và lịch trình đã thỏa thuận. Đây là công việc đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao ở nước ta. Đặc biệt, khi nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa và di chuyển của người dân ngày càng gia tăng. 

Nhân viên lái xe có nhiệm vụ chính là tiếp nhận hàng hóa tại những cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho bãi,…. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra hệ thống hoạt động xe, đảm bảo an toàn trước khi khởi hành. 

>>> Xem thêm: Tìm việc phổ thông: Top 5 Website hữu ích!

Đặc điểm của nghề lái xe

Lái xe hiện đang là một trong những ngành nghề phổ biến nhất hiện nay phù hợp với hầu hết các ứng viên là lao động phổ thông. Cũng tương tự như các công việc khác. nghề lái xe có những đặc thù mà những nghề nghiệp khác không có. 

Việc làm lái xe có những đặc thù khác biệt với các ngành nghề khác
Việc làm lái xe có những đặc thù khác biệt với các ngành nghề khác

Yêu cầu công việc cao

Mặc dù là nghề phổ thông, không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn. Thế nhưng, nếu muốn ứng tuyển vào vị trí lái xe các bạn cần phải sở hữu giấy phép lái xe tương ứng theo hạng xe, hồ sơ cá nhân tốt, có chứng chỉ hành nghề. 

Bên cạnh đó, để làm tốt công việc lái xe các bạn cần có sức khỏe tốt, khả năng chịu đựng được áp lực công việc, siêng năng, chịu khó và có ý thức trách nhiệm với công việc. 

Xác định theo nghề lái xe, công việc sẽ vất vả di chuyển thường xuyên. Chính vì vậy, vị trí nhân viên lái xe thường chỉ phù hợp với nam giới là chủ yếu. Số lượng nữ giới tham gia công việc này là rất ít đặc biệt là lái xe hạng nặng, xe tải, taxi,…

Làm việc chủ yếu trên xe

Công việc lái xe chủ yếu làm việc trên xe, thậm chí sinh hoạt ngủ nghỉ ngay trên xe của mình. Họ thường xuyên phải di chuyển tới nhiều nơi, ở nhiều khung giờ khác nhau. Chính vì vậy, nếu xác định theo nghề các bạn cần tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này để có thể làm việc lâu dài. 

Lái xe là loại hình dịch vụ đặc biệt

Tài xế cũng được coi là loại hình dịch vụ, phục vụ đưa hàng hóa, con người tới những địa điểm yêu cầu. Thời gian, địa điểm người tài xế sẽ phụ thuộc chủ yếu vào khách hàng. Khi đó, các bác tài cần thông thuộc nhiều cung đường để di chuyển an toàn. 

Việc làm lái xe buộc phải phục vụ đúng giờ giấc
Việc làm lái xe buộc phải phục vụ đúng giờ giấc

Lái xe tuyệt đối phải tuân thủ đúng giờ giấc, vì thế công việc này có phần khá áp lực. Các bạn cần tìm hiểu cụ thể trước khi thực hiện để có được quá trình di chuyển luôn đảm bảo nhanh chóng, an toàn nhất. 

Công việc áp lực

Lái xe là công việc dễ dàng nhưng cũng là vị trí nhiều áp lực và rủi ro. Hầu hết mọi lái xe đều sẽ phải nỗ lực để tìm kiếm nguồn khách hàng do áp lực về doanh số, thu nhập mỗi ngày. Sự cạnh tranh giữa các hãng xe cũng là yếu tố khiến công việc lái xe càng thêm áp lực. 

Đối với các lái xe đường dài, người lái sẽ phải xa gia đình thường xuyên. Đây là điều thiệt thòi mà người trong cuộc mới có thể thấu hiểu được. Không những vậy, việc tham gia giao thông mỗi ngày với tần suất lớn không tránh khỏi các vấn đề va chạm không mong muốn. Vì thế, tài xế phải là người thực sự hiểu luật giao thông cũng như luôn tỉnh táo để đảm bảo an toàn trên mọi nẻo đường. 

>>> Xem thêm: Có nên làm nhân viên giao hàng hay không?

Làm nghề lái xe cần có bằng cấp gì?

Việc làm lái xe là công việc dành cho lao động phổ thông, không yêu cầu khắt khe về trình độ văn hóa cũng như các bằng cấp liên quan như những ngành nghề khác. Để hành nghề người lao động chỉ cần sở hữu tấm bằng lái xe là có thể tham gia. Cụ thể là:

Việc làm lái xe cần đáp ứng tiêu chí theo hạng bằng lái
Việc làm lái xe cần đáp ứng tiêu chí theo hạng bằng lái
 • Bằng lái xe hạng A1: Cho phép điều khiển xe môtô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc – dưới 175cc được sản xuất vào năm 1989. 
 • Bằng lái xe hạng A2: Cho phép điều khiển xe môtô 2 bánh, không giới hạn dung tích xi-lanh được sản xuất vào năm 1992. 
 • Bằng lái xe hạng A3: Cho phép điều khiển môtô 3 bánh, xe lam, xích lô máy, các xe hạng A1. Tuy nhiên, không áp dụng với phương tiện A2. 
 • Bằng lái xe hạng A4: Cho phép điều khiển các loại máy kéo có tải trọng tới 1000kg được sản xuất vào năm 1994. 
 • Bằng lái xe C cấp cho người lái xe điều khiển các loại xe: Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng trọng tải > 3500kg, máy kéo 1 romooc trọng tải từ >3500kg trở lên. Các xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2. 
 • Bằng lái xe hạng D cấp cho người lái xe điều khiển xe: Ô tô chở từ 10 – 30 chỗ ngồi kể cả chỗ ngồi cho người lái xe. Các xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C. 
 • Bằng lái xe hạng E cấp cho người lái xe điều khiển xe: Ô tô chở người trên 30 chỗ, các xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.
 • Bằng lái xe hạng F cấp cho người lái các hạng B2, C, D, và E điều khiển các xe ô tô tương ứng kéo romooc có trọng tải thiết kế >750kg, sơ mi mooc, ô tô khách nối toa. 
Tùy theo hạng bằng chọn việc việc làm lái xe phù hợp
Tùy theo hạng bằng chọn việc việc làm lái xe phù hợp 

Đối với những trường hợp người lái sở hữu bằng lái xe máy thì tài xe sẽ được phép điều khiển xe theo quy định hạng bằng. Riêng với bằng ô tô người sở hữu tất cả các loại bằng trên đều được sở hữu bằng lái xe. Theo quy định hạng bằng, đối với các trường hợp sở hữu bằng lái xe B1 thì không được phép hành nghề lái xe. 

>>> Xem thêm: Cẩn trọng khi tìm việc giao hàng bằng xe máy tại Hà Nội, đặc biệt là shipper tự do

Tìm việc làm lái xe ở đâu?

Do đặc thù là công việc phổ thông nên người lao động có thể dễ dàng tìm kiếm công việc lái xe trên cả nước. Nam/nữ trong độ tuổi lao động đều có thể ứng tuyển cho vị trí này thông qua các kênh tìm kiếm việc làm uy tín. 

Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng tìm các thông tin tuyển dụng việc làm lái xe trên nhiều phương tiện như tờ rơi, thông báo tại các công ty, doanh nghiệp tại khu vực mà bạn đang sinh sống. 

Bên cạnh đó, để mở rộng thêm thông tin từ các doanh nghiệp lớn, người lao động có thể tham khảo thêm tại các trang tuyển dụng lớn trên cả nước như TopCV. Tại đây, có rất nhiều thông tin tìm việc lái xe của các công ty với mức lương cụ thể. Tin tức được cập nhật hàng ngày giúp các bạn tìm được việc làm trong thời gian sớm nhất. 

Tìm việc làm lái xe tại TopCV
Tìm việc làm lái xe tại TopCV

Một địa chỉ giúp người lao động tìm được việc làm nhanh chóng đó chính là các trang thông tin mạng xã hội như: Facebook, Zalo,…. Tại đây, các bạn có thể tham gia vào các hội nhóm tìm việc làm tài xế với các thông tin tuyển lái xe được cập nhật hàng ngày. 

Ngoài ra, để tìm việc nhanh chóng, an toàn, uy tín các bạn có thể tham khảo từ người thân, bạn bè. Họ sẽ giới thiệu cho bạn một công việc tài xế phù hợp với năng lực của bản thân. 

Có nên làm nghề lái xe không?

Trong phân cấp nghề nghiệp, mỗi người sẽ phù hợp với một nghề căn cứ vào năng lực, trình độ. So với những ngành nghề đòi hỏi tri thức cao thì nghề lái xe phổ biến hơn cả vì phù hợp với nhiều đối tượng lao động. 

Nghề của mọi đối tượng lao động, ko cần bằng cấp chuyên môn quá cao

Việc làm lái xe vốn là một trong những ngành nghề phù hợp cho mọi đối tượng lao động trong xã hội. Ngay cả những người không có bằng cấp cao cũng có thể làm được công việc này chỉ cần bằng lái xe và kinh nghiệm lái. 

Có thể nói, việc làm lái xe khá tự do, thoải mái nhưng cần người có sức khỏe tốt, thường xuyên phải di chuyển. Mặc dù không cần kiến thức cao nhưng lại cần có kỹ năng và kiến thức lái xe an toàn, chịu được áp lực công việc, cần cù, siêng năng và sẵn sàng làm thêm giờ khi di chuyển đường dài,…

Việc làm lái xe là công việc phổ thông không cần bằng cấp
Việc làm lái xe là công việc phổ thông không cần bằng cấp 

Thu nhập ổn

Trong số những ngành nghề phổ thông thì lái xe được đánh giá là một trong các nghề có thu nhập ổn định và tương đối cao. So với những vị trí công việc đòi hỏi chuyên môn, năng lực giỏi chỉ cần các bạn kiên trì, cần cù, chăm chỉ thì có thể có được mức thu nhập cao.

Hiện nay, thu nhập của ngành nghề lái xe dao động trong khoảng từ 6-10 triệu đồng/tháng. So với các việc làm phổ thông đây là mức lương khá cao đủ để người lao động trang trải cuộc sống. 

Cơ hội việc làm cao

Hoạt động vận tải hiện nay phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển lái xe số lượng lớn tại các hãng vận tải, tổ chức, đơn vị xuất hiện ngày càng nhiều. Các bạn có thể dễ dàng tìm việc lái xe TPHCM, tuyển lái xe Hà Nội, việc làm lái xe Đà Nẵng,…phù hợp trên nhiều kênh thông tin khác nhau. Trong đó, chủ yếu là các khu vực tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Bình Dương,…

Tuổi nghề khá

Hiện tại, đối với việc làm lái xe pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về giới hạn độ tuổi người tham gia giao thông được phép lái xe. Thực tế, đối với nghề lái xe độ tuổi lao động rất đa dạng. Theo quy định của từng hạng lái xe sẽ căn cứ vào độ tuổi theo quy định tương ứng. Cụ thể là:

Việc làm lái xe phù hợp với đa dạng độ tuổi
Việc làm lái xe phù hợp với đa dạng độ tuổi
 • Bằng B2: từ đủ 18-60 tuổi. 
 • Bằng C: từ đủ 21-60 tuổi. 
 • Bằng D: từ đủ 24-60 tuổi.
 • Bằng E,F,FD: từ đủ 27-60 tuổi. 

Căn cứ vào độ tuổi kể trên có thể thấy công việc này có tuổi nghề khá, thời gian hành nghề lâu. Vì vậy, trong độ tuổi trung bình từ 18-60 tuổi các bạn vẫn có thể tìm việc làm lái xe với yêu cầu phù hợp với bằng lái mà mình đang sở hữu. 

Việc làm lái xe là công việc phổ thông phù hợp với nhiều người. Nếu đã có bằng lái, kiên trì và sức khỏe tốt bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí này một cách dễ dàng. Hãy tham khảo thông tin tuyển dụng trên các trang tìm kiếm việc làm uy tín để sớm tìm được công việc lái xe phù hợp. 

TopCV là chuyên trang tuyển dụng đang thu hút số lượng lớn người lao động và nhà tuyển dụng truy cập để tìm kiếm lao động và tìm kiếm việc làm. Hiện tại, thông tin lao động được TopCV cập nhật mỗi ngày thuộc mọi lĩnh vực ngành nghề phổ thông, trình độ cao,…. Hãy truy cập ngay để không bỏ lỡ cơ hội mỗi ngày bạn nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm