Cẩn trọng khi tìm việc giao hàng bằng xe máy tại Hà Nội, đặc biệt là shipper tự do

tim-viec-lam-nhan-vien-giao-hang

Shipper là một nghề quen thuộc đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội. Công việc này đem lại thu nhập cao tuy nhiên lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Dưới đây là những lưu ý bạn cần ghi nhớ khi tìm việc giao hàng bằng xe máy tại Hà Nội.

1. Ai phù hợp làm nghề giao hàng bằng xe máy?

Thực tế, xe máy không phải là phương tiện giao hàng duy nhất nhưng nó là phương tiện phổ biến và thông dụng nhất tại nước ta, đặc biệt là tại các thành phố đông đúc như Hà Nội.  Nghề giao hàng hay còn được biết đến với cái tên thường dùng là “shipper”. Shipper hay người giao hàng là người nhận hàng từ người gửi, lưu trữ, bảo quản và giao đến tận tay cho người nhận. Có một số loại hình việc làm của nghề này như sau:

  • Nhân viên giao hàng của các công ty vận chuyển: những người này coi giao hàng là công việc chính của họ, họ có bảo hiểm và chính sách lương thưởng, đãi ngộ như những người khác. Nhóm đối tượng này thường ít gặp rủi ro hơn và không phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về đơn hàng vì họ chỉ làm thuê, người chịu trách nhiệm chính vẫn là công ty của họ.
  • Nhân viên giao hàng tự do: những người này thường nhận đơn hàng lẻ, họ có thể nhận dưới tư cách cá nhân, tìm việc trên các nhóm tuyển dụng hoặc đăng ký trở thành cộng tác viên bán thời gian cho các ứng dụng/công ty giao hàng.

Shipper là một nghề rất phát triển hiện nay đặc biệt là khi hàng loạt công ty và ứng dụng vận chuyển ra đời, thói quen mua hàng online “lên ngồi”. Công việc được xem là lựa chọn tốt ưu với những người tìm kiếm việc làm tại Hà Nội không cần bằng cấp (chỉ cần bằng lái xe) và kĩ thuật, thời gian khá linh hoạt và mức lương khá hấp dẫn và được cho là “ăn đứt” các công việc văn phòng khác. Theo chia sẻ của nhiều shipper, họ có thể kiếm 1-1,5 triệu đồng/ngày trong khi tiền xăng bỏ ra chỉ là 50.000 đồng cho một bình.

khong-phai-ai-cung-phu-hop-voi-cong-viec-giao-hang-bang-xe-may
Không phải ai cũng phù hợp với công việc làm giao hàng bằng xe máy

Tuy có mức thu nhập hấp dẫn nhưng không phải ai cũng phù hợp với việc làm giao hàng bằng xe máy. Để hành nghề, bạn cần có thể lực tốt  Chạy xe máy trong một khoảng thời gian dài khá nhọc nhằn do bị chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết đặc biệt là thời tiết Hà Nội vào hè với những đợt nắng nóng đỉnh điểm hoặc những đợt đại hàn trong mùa đông. Vì thế, bạn cần có một sức khỏe và thể lực ổn định. Đó cũng là lý do nam giới thường lựa chọn nghề này nhiều hơn so với nữ giới. Hơn nữa, bạn cũng cần có tay lái thật tốt, đảm bảo an toàn và nhanh chóng. Vì việc làm này thường tính theo đơn nên việc giao hàng nhanh chóng giúp tăng thu nhập cho bạn, nếu bạn giao những mặt hàng như đồ ăn thì khách hàng cũng mong muốn shipper giao hàng nhanh chóng để đảm bảo chất lượng món ăn.

2. Cách tìm việc giao hàng bằng xe máy tại Hà Nội

2.1. Đăng kí như thế nào?

Tùy vào hình thức làm việc mà bạn lựa chọn sẽ có cách đăng ký khác nhau. Nếu đăng ký làm nhân viên giao hàng chuyên nghiệp cho các công ty, bạn cần chờ tin tuyển dụng và tham gia ứng tuyển theo quy định của công ty. Còn nếu lựa chọn làm shipper tự do, bạn sẽ linh hoạt hơn trong cách đăng ký. Về cơ bản, shipper tự do và người gửi làm việc trên cơ sở niềm tin, shipper chỉ cần tìm các mẩu tin tìm người trên các trang mạng xã hội sau đó nhận hàng và đi ngay trong ngày. Dần dần, họ có thể tạo được niềm tin với đối tác và gắn bó lâu dài. Đây là một trong những mẹo tìm việc làm thêm nhanh nhất mà các shipper có thể tham khảo.

2.2. Tìm việc giao hàng bằng xe máy tại Hà Nội ở đâu?

Có rất nhiều cách tìm tin tuyển dụng cho vị trí giao hàng, phổ biến nhất là tìm trên các trang mạng xã hội và trên các trang web tìm việc làm uy tín. Để tìm việc giao hàng trên mạng xã hội, bạn có thể lên Facebook, gõ từ khóa tìm kiếm “shipper”, bạn sẽ tìm được các nhóm dành cho shipper, ấn tham gia và lựa chọn công việc phù hợp. Cách này tuy nhanh chóng, đơn giản, nhận lương ngay trong ngày nhưng lại có rủi ro lớn do thiếu sự kiểm duyệt thông tin. Lời khuyên cho bạn là nên tìm công việc giao hàng tại các trang web tuyển dụng uy tín như Topcv.vn. 

topcv.vn-la-mot-trong-cac-trang-web-tim-viec-lam-uy-tin
Topcv.vn là một trong các trang web tìm việc làm uy tín

3. Cẩn trọng khi tìm việc giao hàng bằng xe máy tại Hà Nội

3.1. Độ uy tín của đơn vị tuyển dụng

Người làm shipper tự do thường phải chú ý đến điều này. Bạn nên chọn các bên gửi uy tín như các cửa hàng lớn, có uy tín, bạn biết rõ địa chỉ, cơ sở kinh doanh của họ. Nếu làm việc cho các cá nhân hoặc chủ cửa hàng online, không có cơ sở trực tiếp thì bạn nên chọn những người đã quen biết hoặc tìm hiểu kỹ thông tin của họ trên mạng xã hội. Bạn nên dành ra một vài phút ấn vào tài khoản tuyển dụng (thương là nick trên Facebook) để xem qua hoạt động kinh doanh của họ. Nếu họ có uy tín, làm ăn kinh doanh có một chút tiếng tăm thì bạn nên nhận đơn hàng từ họ.

3.2. Đảm bảo an toàn cho bản thân

Dù làm bất cứ công việc gì thì yếu tố an toàn lao động vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Có 2 yếu tố bạn cần đảm bảo an toàn khi làm nghề giao hàng là an toàn giao thông và an toàn thân thể 

An toàn giao thông

Khi tìm việc chở hàng bằng xe máy, bạn cần khác định môi trường làm việc của bạn chính là ở trên đường phố, công cụ làm việc của bạn chính là chiếc xe máy. Vì thế an toàn khi lao động trong nghề giao hàng chính là an toàn giao thông. Hãy có trách nhiệm với bản thân và với những người khác cùng tham gia giao thông. Việc này không chỉ đảm bảo đúng luật mà còn là trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của bạn. Đừng vì nhanh một vài phút mà chậm cả một đời, tuân thủ an toàn giao thông, không phóng nhanh, vượt ẩu… khi giao hàng.

An toàn thân thể

Nghề shipper luôn được coi là một nghề nhiều rủi ro do có những hiểm họa khôn lường về an toàn thân thể. Shipper thường có trong người khá nhiều tiền mặt để ứng cho người gửi khi giao hàng hoặc họ mang theo những đơn hàng rất có giá trị. Vì thế, có không ít vụ việc shipper bị sát hại để cướp hàng hoặc nhận phải những đơn “ảo” rồi bị cướp khi đến nơi giao hàng. Vì vậy, các shipper cần chú ý tới vấn đề an toàn thân thể. Bạn có thể trang bị cho bản thân những vũ khí tự vệ như dao nhỏ, bình xịt,… hoặc rèn luyện thêm các môn võ để nâng cao khả năng tự bảo vệ.

luon-dat-an-toan-len-hang-dau-khi-tim-viec-giao-hang-bang-xe-may
Luôn đặt an toàn lên hàng đầu khi tìm việc chở hàng bằng xe máy

3.3. Luôn nhớ gọi điện xác nhận trước

Để hạn chế nguy cơ bị “bùng” hoặc “bom” hàng, các shipper hãy ghi nhớ luôn gọi điện xác nhận trước khi giao hàng để chắc chắn người nhận có nhu cầu mua hàng. Mặc dù vẫn có trường hợp shipper gọi điện trước vẫn bị “bom” hàng. Tuy nhiên việc gọi điện vẫn luôn là cách giảm thiểu rủi ro. Không những vậy việc gọi trước còn để xác nhận khách hàng có mặt tại địa điểm nhận để bạn không phải tốn công đi lại mà không gặp được người nhận.

3.4. Không hoặc hạn chế nhận những đơn hàng giá trị quá lớn

Một lưu ý khi tìm việc giao hàng bằng xe máy tại Hà Nội cho các shipper tự do là hãy hạn chế nhận những đơn hàng có giá trị quá lớn. Bởi lẽ rủi ro khi giao hàng bất cứ khi nào cũng có thể xảy ra, việc di chuyển bằng xe máy có thể ảnh hưởng tới những mặt hàng như đồ dễ vỡ, đồ cồng kềnh… có giá trị lớn. Hơn nữa, nhận những đơn hàng quá giá trị khiến bạn có thể trở thành mục tiêu của kẻ gian. Thông thường với những đơn hàng giá trị lớn, người gửi sẽ chọn đơn vị vận chuyển lớn, có hệ thống xe vận tải riêng vì thế các shipper tự do không nên mạo hiểm mà nhận các đơn hàng như vậy.

3.5. Không nhận đơn tại những nơi địa chỉ không rõ ràng

Những đơn hàng mà địa chỉ quá chung chung chỉ có tên đường, tên phố, hoặc địa chỉ lại là khu vực hẻo lánh nào đó thì các shipper nên nâng cao cảnh giác. Kẻ gian có thể lợi dụng chốn vắng vẻ để thực hiện tội ác. Có những chiêu trò khác như hẹn người giao hàng ra những địa chỉ không phải địa chỉ nhà riêng hay cửa hàng của người gửi. Khi đó, các shipper nên để ý tới các tài khoản của người thuê chỉ ghi một địa chỉ cho nhiều lần giao hàng thì đó là những cơ sở kinh doanh, uy tín, bạn nên nhận đặt hàng cho các bên như vậy.

khong-nhan-don-hang-co-da-chi-khong-ro-rang
Không nhận đơn hàng có địa chỉ không rõ ràng

3.6. Luôn kiểm tra hàng kỹ trước khi vận chuyển

Đây là việc làm mang tính nguyên tắc bắt buộc với người hành nghề shipper. Bạn cần kiểm tra hàng để chắc chắn hàng không bị lỗi trước khi vận chuyển để bên thuê không thể đổ lỗi oan cho bạn. Hơn nữa, khi kiểm tra hàng bạn cũng nên ước lượng xem khối lượng hàng với tên mặt hàng có phù hợp không để tránh dính phải “bẫy” hàng cấm.

Bài viết chia sẻ một số kinh nghiệm khi tìm việc giao hàng bằng xe máy tại Hà Nội với mục đích giúp các shipper đề cao cảnh giác, an toàn khi tác nghiệp. Nghề giao hàng có mức thu nhập rất hấp dẫn nhưng bạn cần hết sức cẩn trọng. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm các công việc khác, mời bạn tham khảo tại đây. Chúc các bạn sớm tìm được “Mr.Right” trên con đường sự nghiệp của mình.