Những điều cần biết khi ứng tuyển và làm việc tại Intel

Điều gì đang diễn ra trong nhà máy công nghệ hàng đầu của Intel tại Việt Nam? Ứng tuyển và làm việc tại Intel có khó khăn như bạn vẫn nghĩ? Làm cách nào để vượt qua hàng ngàn ứng viên để có được cơ hội làm việc tại nhà sản xuất vi xử lý máy tính lớn nhất thế giới – Intel? Hãy cùng TopCV giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến những vấn đề việc làm này nhé!

Làm việc tại Intel 1
Những điều cần biết khi ứng tuyển và làm việc tại Intel

Intel và những sự thật thú vị

  1. Cách đây 42 năm, tập đoàn Intel (Integrated Electronics) được thành lập tại California, Hoa Kỳ và sau hơn 4 thập niên; Intel đã vươn lên trở thành nhà sản xuất vi xử lý máy tính lớn nhất thế giới.
  2. Bên cạnh Coke, Disney và McDonald’s; Intel là một trong 10 thương hiệu được biết đến nhiều nhất trên thế giới.
  3. Intel có hơn 100.000 nhân viên tại 200 văn phòng; cơ sở sản xuất kinh doanh trên toàn cầu và Intel xếp thứ 46 trong top các công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới vào năm 2017.
  4. Tập đoàn Intel có 2 pháp nhân độc lập tại Việt Nam gồm Công ty TNHH Intel Việt Nam – hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tiếp thị; mở rộng thị trường; chỉ với quy mô gồm 15 nhân viên; và Công ty TNHH Intel Products Việt Nam – công ty quản lý và vận hành nhà máy lắp ráp, kiểm định chipset tại Khu công nghệ cao trong Thành phố Hồ Chí Minh. (Nội dung bài viết đề cập đến Intel nói chung)
  5. Năm 1997, Intel chính thức đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam. Intel Products Việt Nam được cấp phép thành lập vào năm 2006; đảm nhận vai trò sản xuất 80% sản lượng chip máy tính trên toàn cầu của Intel.
Làm việc tại Intel 5
Năm 1997, Intel chính thức đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Ứng tuyển vào Intel

Các ứng viên với những bằng cấp khác nhau đều có thể ứng tuyển và làm việc tại Intel Việt Nam và làm việc tại các vị trí khác nhau; từ nhân viên bộ phận Kỹ thuật tới các vị trí thuộc nhóm Hỗ trợ sản xuất.

Ứng tuyển vào bộ phận Kĩ thuật

Yêu cầu ứng viên

Yêu cầu riêng

–  Đối với ứng viên tốt nghiệp THPT: yêu cầu có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc tại nhà máy hoặc trong lĩnh vực điện/điện tử.

– Đối với ứng viên tốt nghiệp Trung cấp: ưu tiên ngành Điện; Điện tử, Cơ khí…

– Đối với ứng viên tốt nghiệp Cao đẳng: bắt buộc tốt nghiệp ngành Kĩ thuật.

– Tốt nghiệp Đại học: ứng viên có kinh nghiệm hoặc mới ra trường thuộc Khối ngành kĩ thuật.

Yêu cầu chung

– Khả năng Tiếng Anh tốt (Nghe, nói, đọc, viết).

– Thành thạo tin học văn phòng Word, Excel, Outlook,…

– Khả năng làm việc nhóm, năng động, giao tiếp tốt.

– Tùy vào từng vị trí cụ thể sẽ yêu cầu thêm một số kỹ năng chuyên biệt như khả năng sử dụng AutoCAD, coding,…

Vị trí tuyển dụng

– Kỹ thuật viên sản xuất bậc 1, bậc 2.

– Kỹ sư Lắp ráp/ Kiểm định/ Sản phẩm/ Năng suất/

– Quản lý chất lượng/ Hệ thống và Lắp đặt Thiết bị/ Quản lý công nghiệp/ An toàn lao động

– Giám sát sản xuất (quản lý Kỹ thuật viên sản xuất)

– Công nghệ thông tin.

Quy trình ứng tuyển

Vòng 1: Vòng hồ sơ

Cách 1: Ứng viên ứng tuyển trực tiếp trên website chính thức của Intel intel.com/jobs/vietnam; để ứng tuyển ứng viên cần đăng tải CV của mình.

Cách 2: Đối với vị trí Kỹ thuật viên sản xuất; ứng viên có thể gửi hồ sơ vào Thùng thư tuyển dụng tại cổng bảo vệ của công ty ở Quận 9, TP Hồ Chí Minh. Tại đâu có mẫu đơn tuyển dụng cho vị trí Kỹ thuật viên sản xuất để ứng viên có thể điền và bỏ vào thùng thư.

Cách 3: Ứng viên có thể trao tận tay nhà tuyển dụng Intel hồ sơ của mình tại các buổi tuyển dụng ở các trường Đại học, Cao Đẳng. Những buổi tuyển dụng này luôn được thông tin rộng rãi tại trang facebook của Intel Việt Nam và thông báo tại các trường.

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc làm 1 bản CV; hồ sơ chuyên nghiệp thì hãy truy cập Topcv.vn để có những tư vấn hữu ích nhất cho hồ sơ của mình nhé.

Làm việc tại Intel 6
Khu sản xuất của Intel Việt Nam

Vòng 2: Bài kiểm tra và Phỏng vấn trực tiếp:

Vượt qua vòng Hồ sơ; ứng viên sẽ được mời lên công ty làm các bài kiểm tra Tư duy hoặc Kỹ thuật; sau đó là bài kiểm tra tiếng Anh (Nghe, nói, đọc, viết) và Vi tính (Tin học văn phòng, sử dụng Email,…).

Bài kiểm tra Tư duy của Intel là dạng bài IQ; có rất nhiều bài test IQ trên Internet để bạn tham khảo; hãy luyện tập nhiều để suy nghĩ thêm nhanh nhạy; và bài thi thực tế sẽ không có gì quá khó khăn.

Đối với những ứng viên tốt nghiệp Cao Đẳng thì sẽ tham gia bài kiểm tra Kỹ thuật với những kiến thức kỹ thuật cơ bản.

Sau khi vượt qua được các bài kiểm tra trên, ứng viên sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp với Giám sát sản xuất và Nhân sự. Bạn Phạm Văn Chánh; cựu sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP. HCM chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn tại Intel Product Vietnam:

Trong buổi phỏng vấn tại Intel Product Vietnam; em được yêu cầu giao tiếp bằng tiếng Anh. Thật ra em khá run nhưng với người phỏng vấn có kinh nghiệm; nên ứng viên như em cũng dần lấy lại bình tĩnh và trả lời cũng tạm chấp nhận được.

Kinh nghiệm cho lần phỏng vấn đầu tiên này là: hãy trình bày thật rõ ràng; mạch lạc vấn đề mình cần nói; đặc biệt, rất quan trọng, đó là phải trung thực. Người phỏng vấn có kinh nghiệm dễ dàng nhận ra rằng bạn đang nói dối họ; cũng không phải là họ “thần thông” gì; nhưng qua chuỗi câu hỏi liên tiếp của họ; nếu mình nói dối sẽ rất dễ ngập ngừng; bối rối, nói “lố đà” và cuối cùng là sa bẫy. Các bạn chưa có cơ hội phỏng vấn có thể hình dung chuỗi câu hỏi của nhà tuyển dụng như sau:

Hỏi: Bạn có bao giờ làm việc A chưa?

Đáp: Có, tôi đã làm việc A rồi ạ.

Hỏi: Bạn làm việc đó như thế nào?

Đáp: Tôi làm việc với hai người bạn của tôi nữa; chúng tôi lập nhóm và phân chia công việc…

Hỏi: Bạn có thể nói cho tôi biết các bạn chia công việc như thế nào; và bạn thấy có hợp lý không?

Đáp: Chúng tôi chia như thế này…

Hỏi: Các bạn có gặp vấn đề gì; chẳng hạn như bất đồng quan điểm trong quá trình đó hay không?

Đáp: Tất nhiên là có chứ; nhưng chúng tôi có cách giải quyết hợp lý.

Hỏi: Hợp lý như thế nào; bạn có thể mô tả cho tôi biết được không?

Các bài test và phỏng vấn sẽ diễn ra trong 1 buổi để tiết kiệm thời gian đi lại cho ứng viên.

Làm việc tại Intel 9
Có rất nhiều cơ hội để ứng viên ứng tuyển và làm việc tại Intel

Ứng tuyển vào các vị trí khác

Yêu cầu ứng viên

– Khả năng Tiếng Anh tốt (Nghe, nói, đọc, viết)

– Thành thạo tin học văn phòng Word, Excel, Outlook,…

– Khả năng làm việc nhóm, năng động, giao tiếp tốt.

– Tốt nghiệp Đai học: ứng viên có kinh nghiệm hoặc mới ra trường thuộc Khối ngành kinh tế/ tài chính/ nhân văn/ ngoại thương,…

Quy trình ứng tuyển

Chỉ khác về cách thức, thời gian tổ chức các vòng và nội dung câu hỏi chuyên biệt với từng vị trí; nhìn chung mô típ ứng tuyển và yêu cầu của các vị trí này cũng tương tự như khi ứng tuyển vào bộ phận kỹ thuật.

Vòng 1: Vòng hồ sơ

Vòng 2: Phỏng vấn qua điện thoại: Các ứng viên vượt qua vòng 1 sẽ phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại với  bộ phận Tuyển dụng.

Vòng 3: Sau khi vượt qua vòng 2 ứng viên sẽ được mời lên công ty để phỏng vấn trực tiếp với Trưởng bộ phận đăng tuyển vị trí ứng tuyển. Số lượng các buổi phỏng vấn tại vòng này có thể từ 1 đến 2 hoặc 3 buổi tùy vào từng vị trí.

Môi trường làm việc tại Intel

Văn phòng làm việc

Văn phòng làm việc tại Intel mang phong cách trẻ trung, hiện đại và năng động với màu sắc tươi sáng. Nơi làm việc đầy đủ tiện nghi; và mọi công cụ đều gắn liền với công nghệ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái khi làm việc.

Làm việc tại Intel 3
Văn phòng Intel mang phong cách trẻ trung, hiện đại

Ngoài ra có các không gian như phòng nghe nhạc; đọc sách với ghế êm; màn hình LCD cùng dàn âm thanh đạt chuẩn; bóng bàn; sân cỏ mini với huấn luyện viên riêng… để giảm căng thẳng cho nhân viên.

Làm việc tại Intel 4
Ngoài ra có các không gian như phòng nghe nhạc, đọc sách với ghế êm giúp nhân viên thư giãn

Điều đặc biệt tại Intel là mọi người đều phải giao tiếp bằng tiếng Anh; việc này nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh của toàn bộ nhân viên.

Văn hóa công ty

Nhân viên của Intel luôn được tôn trọng và được tạo cơ hội để vượt qua giới hạn của bản thân; không hề bị phân chia cấp bậc; mọi người đều bình đẳng. Chị Trần Ngọc Phương Thảo – Kỹ sư hệ thống sản xuất đang làm việc tại Intel Việt Nam chia sẻ:

Bạn có bất ngờ khi nhận được khoản trợ cấp học Thạc sỹ trị giá hàng ngàn đô la; mà không phải cam kết cống hiến trong trong nhiêu năm cho Công ty? Tôi đã rất bất ngờ và vui sướng khi nhận được hỗ trợ giáo dục này. Intel trao cho nhân viên cơ hội học hỏi; nâng cao trình độ với phòng tự học; các chương trình tập huấn trong nước và nước ngoài mà không phân biệt bạn là ai.

Không dừng lại ở đó, Intel còn rèn dũa tính cách và thái độ của tôi qua từng ngày làm việc; với sự đồng hành của những đồng nghiệp xuất sắc. Bài học về sự tin tưởng lẫn nhau; lắng nghe và luôn luôn rút kinh nghiệm để vươn tới những mục tiêu xa hơn được Intel truyền cảm hứng cho tất cả nhân viên ở mọi vị trí. Họp – là từ bạn sẽ được nghe nhiều nhất ở Intel; từ họp phòng; ban, nhóm đến họp hai người; từ họp trực tiếp đến họp từ xa…; đối thoại có hiệu quả gấp trăm lần những email khô khốc; góp phần xây dựng văn hóa của sự thẳng thắn, giúp đỡ lẫn nhau. Nhờ đó, các mối quan hệ trong Intel luôn cởi mở và tình cảm; nụ cười và lời chào luôn thường trực trên môi mỗi người.

Làm việc tại Intel 8
Nhân viên làm việc tại Intel luôn được tôn trọng, mọi người đều bình đẳng.

Phúc lợi việc làm

Intel trao tới từng nhân viên cơ hội học hỏi và phát triển

Không phân biệt giữa nhân viên và sếp; không phân biệt nam nữ hay độ tuổi; bất kì ai làm việc tại Intel đều có cơ hội được học tập và đào tạo như nhau; từ các khoản trợ cấp học Thạc sỹ trị giá hàng ngàn đô la tới các chương trình tập huấn trong nước và nước ngoài mà không cần phải cam kết cống hiến trong trong nhiêu năm cho Công ty.

Lương thưởng không cần lo nghĩ

Trên trang otofun.net có chia sẻ về mức lương của kĩ sư làm việc tại Intel: “Trước có quen đứa làm ở đó, thấy sống có vẻ ổn, hay được đi training (Malay, Mỹ). Chế độ bảo hiểm thì chắc là kiểu Mỹ nên sẽ ngon, lương thì mạnh dạn 1500-2000$/month. Nếu bạn có kinh nghiệm industry thì có thể negotiate lên chút nữa. Ở Intel có nhiều cơ hội học hỏi (internal training của Intel là một trong những công ty top ở Malay).

Intel còn cung cấp gói bảo hiểm y tế dựa trên độ tuổi của nhân viên mà không dựa trên cấp bậc, chương trình cổ phiếu thưởng để tất cả nhân viên với mức giá rẻ hơn giá thị trường, chế độ hỗ trợ cho bà mẹ sau sinh, các chương trình như Intel Involved, Off Day Together, chương trình thưởng theo quý, thưởng hàng năm… Đó là những phúc lợi đặc biệt giúp Intel “giữ chân” nhân sự.

Những hạn chế còn tồn tại

Cắt giảm nhân sự là vấn đề không thể tránh khỏi

Tháng 9/2016 rộ lên những nghi ngại về việc cắt giảm lượng lớn nhân sự tại Intel Việt Nam, và sự thật là Công ty Intel Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh tiếp thị, mở rộng thị trường, với quy mô gồm 15 nhân viên đã chấm dứt hợp đồng với giám đốc tiếp thị của Intel Việt Nam và tổng giám đốc Intel Việt Nam.

Nước đi này không phải là chủ ý của văn phòng tại Việt Nam mà nằm trong Chiến lược tái cơ cấu của Tập đoàn Intel với kế hoạch cắt giảm 12.000 nhân sự trên toàn cầu nhằm hy vọng vượt qua giai đoạn khó khăn khi doanh số bán máy tính liên tục sụt giảm.

Mặc dù, ông Lê Hoài Quốc – Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TP HCM đã xác nhận: “Việc tái cơ cấu của Intel Việt Nam hoàn toàn không liên quan gì đến Intel Products Việt Nam. Công ty này vẫn đang hoạt động bình thường tại khu”.

Tuy nhiên không ai có thể khẳng định trong tương lai gần nhân sự của nhà máy Intel không bị cắt giảm, bởi tính cạnh tranh của thị trường và để giữ được thương hiệu nhà sản xuất vi xử lý máy tính lớn nhất thế giới.

Áp lực đi liền với cơ hội

Không ai có thể phủ nhận được mức lương cực cao cùng những phúc lợi cực “hoành tráng” khi làm việc tại Intel, hơn thế nữa, với trình độ và tay nghề đủ cao thì nhân viên Intel Việt Nam còn có cơ hội sang Mỹ làm việc, tuy nhiên, áp lực cũng là một điều khiến nhiều người ngần ngại khi ứng tuyển vào Intel.

Đặc biệt, khi mà Samsung cũng đã có nhà máy cả tỷ đô la tại TP. HCM, thì áp lực phải sở hữu nguồn lao động có tay nghề của Intel Việt Nam lại tiếp tục đè xuống nhân viên. Với yêu cầu chất lượng lao động đạt tiêu chuẩn quốc tế cùng những thúc ép vô hình từ bên ngoài, nhân viên làm việc tại Intel cũng gặp không ít khó khăn, họ phải tiếp tục cố gắng trau dồi kiến thức, rèn luyện bản thân hơn nữa, hoặc dễ dàng bị đào thải.

Làm việc tại Intel Việt Nam 7
Để có thể kiên trì và cố gắng làm việc lâu dài tại Intel thì thật sự cần phải có bản lĩnh.

Với vốn tiếng Anh tốt cùng kiến thức chuyên ngành và sự tự tin vào bản thân là ứng viên đã có thể dễ dàng trúng tuyển vào công ty công nghệ hàng đầu Intel, tuy nhiên, để có thể kiên trì và cố gắng làm việc lâu dài thì thật sự cần phải có bản lĩnh. Hãy cân nhắc thật kĩ và trang bị cho mình một CV chuyên nghiệp để sẵn sàng đón nhận mọi cơ hội việc làm phù hợp nhé!

Một mẫu CV tiêu chuẩn của TopCV

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết về môi trường làm việc tại Intel Việt Nam.